อำนาจแห่งเมตตาไม่ทำลายกัน
วันที่ 20 ธันวาคม 2547 เวลา 18:30 น.
สถานที่ : กุฏิหลวงตา สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ กุฏิหลวงตา สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อค่ำวันที่ ๒๐ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

อำนาจแห่งเมตตาไม่ทำลายกัน

 

(คัดมาเฉพาะบางตอน)

 

          วันนี้ไปเยี่ยมเสือที่วัดป่าหลวงตาบัว พอเราไปเห็นท่านจันเอาเสือมารอไว้แล้วสองตัว มารอต้อนรับเรา พอก้าวเข้าไปนั้นเห็นเสืออยู่สองตัวแล้ว พาเสือออกมารอ ใครไปบอกก็ไม่รู้นะ จากนั้นเล่นกับเสือนี้แล้วเข้าไปหาโรงเสือ เล่นอยู่กับมันนานอยู่นะวันนี้ มันมีลูกถึงสี่ตัวแล้วนะ ตัวหนึ่งโตพอสมควร ดูเหมือนเกิดเดือนสิงหาหรืออะไร สองตัวที่มันเล่นกับฝรั่งดี ๆ นั่น มันเล่นกับฝรั่ง พวกฝรั่งก็ชอบ ดูว่าเขาจัดคนให้มาดูหรือฝึกเสือมีทั้งผู้หญิงผู้ชาย เล่นกับสัตว์เพราะพวกนี้ชอบสัตว์ เล่นกับสัตว์เก่งนะ

          ลูกเสือสองตัวนี้ที่เกิดดูว่าเดือนสิงหานี่ละกำลังน่ารัก ตัวขนาดแมวใหญ่เราธรรมดา มันพันกันกับฝรั่ง เอากันดีนะ ฝรั่งก็ฉลาดเล่นกับเสือ เล่นกับสัตว์นะ ไอ้นั้นก็ฉลาดเล่นกับฝรั่งเหมือนกัน เราดูรู้สึกจะเพลิน ๆ ไปกับมัน เวลาเสือกับคนเล่นกันมันก็เล่นเต็มลวดลายของเสือ ไอ้หรั่งก็เล่นเต็มลวดลายของไอ้หรั่งว่างั้นเถอะ เราเป็นคนดูแต่เราลืมคิดมันอ้าปากดู หรือว่าพวกนั้นมันไม่ได้ดู พวกนั้นมันอ้าปากดู ดูจนเพลินจนลืมงับปาก มันน่าดูอยู่นะ มันใส่กับฝรั่งปุ๊บปั๊บ ๆ อู๊ยรวดเร็ว ลวดลายเหมือนแมว ใส่ปุ๊บปั๊บ ๆ

          อีกสองตัวพึ่งคลอดไม่วันมานี้ละ แม่มันคำรามอยู่ข้างใน มันหวงลูกมัน คือเอามาไว้ที่นี่ แม่มันอยู่ในกรง มันทำไมมันเสียงมันคำรามอย่างนั้นละ เขาหวงลูกเขา ลูกเขาอยู่ไหน ลูกเขาพึ่งเกิดเอาไว้ในกรงนั้น ออกมาถึงได้มาเห็นลูกเขา เสียงแม่มันคำราม  ตกลงมีลูกเสือสี่ตัว สองตัวเกิดเดือนสิงหา อีกสองตัวนี่พึ่งเกิดมาไม่กี่วันมานี่แหละไม่นาน ก็เป็นสี่ตัว ฟังว่าจะทำทำเลให้เสืออยู่ กำลังขุดคลองขุดอะไร ๆ ให้เป็นทำเลของเขาอยู่เลย ทำยังไม่เสร็จเราก็ไม่ไปดู

          ท่านจันนี่ก็เป็นภาระหนักเหมือนกันนะ แต่ก็ยังดีท่านก็มีบุญ สัตว์ก็มีวาสนาอยู่นะมีคนช่วยเหลือ ตอนเช้านี้พวกนกยูงมาเป็นร้อย ๆ ลงมาอาศัยกินข้าว แล้วหมูก็เป็นร้อย ๆ ลงมาเต็มเลย ให้อาหารพอกันไหม พอ หมูก็เป็นร้อย ๆ นกยูงเป็นร้อย ๆ นอกจากนั้นยังสัตว์ในวัดอีกเยอะ มันกี่ประเภทน่า พวกวัว พวกควาย พวกแพะ พวกแกะพวกอะไรหลายประเภท พวกกวาง มีอยู่เกลื่อนไปหมด มีแต่ทางวัดต้องเลี้ยงดูทั้งนั้นแหละ นิสัยวาสนามันก็ไปคนละอย่าง ท่านนิสัยเมตตาสัตว์ เข้ากับสัตว์ได้สนิท อันนี้มันก็ขึ้นอยู่กับนิสัยเหมือนกัน ถ้านิสัยมันไม่กลมกลืนกันมันก็ไม่อยากเล่นกับสัตว์ เป็นอย่างนั้นนะ ท่านเอาสัตว์เป็นเพื่อน มองไปที่ไหนมีแต่สัตว์เต็มไปหมดในวัดท่าน

          แต่ก็ดีอย่างหนึ่งคือไม่มีอะไรกันเลย พวกเสือที่ปล่อยออกมานี่กับสัตว์เหล่านั้นก็เฉยไม่มีอะไรกันละ ไม่กลัวกัน พวกวัว พวกควาย พวกแพะ แกะอะไรเต็มอยู่นั่น ปล่อยเสือออกมานี้ก็ต่างตัวต่างเฉยไม่มีอะไรกัน ไม่รังแก ไม่ทำลาย เสือซึ่งเป็นสัตว์น่ากลัวก็เลยเป็นเพื่อนของสัตว์ทั้งหลายไปเลย นี่ละอำนาจของคนผู้ดูแลรักษาไม่ให้รังแกกัน เลี้ยงดูไว้ให้เสมอกันหมดเลย สำคัญที่สัตว์ในป่าที่มันมาตอนเช้า แล้วมาสองเวลาด้วยนะ ตอนเช้าพระฉันจังหันนั่นละเอาข้าวใส่บาตรอะไร ๆ พร้อมอาหารอย่างอื่นเตรียมไว้เรียบร้อย แจกให้เขาตอนนั้นตอนพระหลังจากฉันเสร็จแล้ว เพียงข้าวบาตรไม่พอ ต้องเตรียมอาหารอย่างอื่นมาอีก ได้มาก

          แล้วหมูเป็นร้อย ๆ นกยูงพวกนี้กินข้าวทั้งนั้นละ พอเสร็จแล้วดีอย่างหนึ่งเขาไม่กวน พออิ่มแล้วปั๊บขึ้นเลย ขึ้นบนเขา เขาอยู่ข้างบนไม่มากวน ทั้งนกยูง ทั้งพวกหมู ไม่มากวน ตอนเย็น ๆ ประมาณสักสี่หรือห้าโมงเย็นลงมาอีกนะ ต้องได้จัดอะไรไว้ให้เขา พวกประเภทเนื้อ คนที่อยู่ในวัดนี้เราก็ไม่ทราบว่าเลี้ยงดูกันเวลาเท่าไร ๆ เพราะมันเกลื่อนตั้งแต่สัตว์ทั้งนั้น ไม่ทราบว่าให้อาหารกันเวลาไหนกับเวลาไหน ทราบได้แต่พวกนกยูง พวกหมู ให้เวลาเช้า เวลาเย็น

          หมูนี่เชื่องง่ายนะ คุ้นคนได้ง่ายมาก นอกจากนั้นเขาไม่ค่อยคุ้นนะแต่ก็มาอาศัยพระ เวลาพระไปอยู่กรรมฐานรู้นิสัยของสัตว์ได้ดี เวลาพระอยู่ในป่าพวกสัตว์พวกเนื้อมันอยู่ในที่ต่าง ๆ พอพระไปอยู่ที่นั่นไม่นานนะ ค่อยด้อมเข้ามาแอบอยู่กับพระใกล้ ๆ เดี๋ยวตัวนั้นเข้ามาเดี๋ยวตัวนี้เข้ามา แถวนั้นเลยเป็นบริเวณสัตว์อาศัย เพราะพระอยู่ที่นั่นเขาไม่มาทำลาย เขาก็อยู่สบาย พวกเก้งพวกอะไร หมู ส่วนมากเก้งกับหมู กวางพอห่าง ๆ เขาก็มา แต่ที่มากก็คือหมูกับเก้ง

          ทีนี้ประชาชนเขาก็เป็นลูกชาวพุทธ เขาเป็นชาวบ้านลูกพระ ถ้าเข้ามาอยู่ในบริเวณเขาไม่สนใจละ ไม่ทำไม ทั้ง ๆ ที่เขาเคยฆ่าสัตว์เหล่านี้เป็นประจำ แต่เวลาสัตว์เข้ามาอยู่ในบริเวณที่พระอยู่เขาไม่ทำนะ พวกสัตว์ก็ไม่ค่อยกลัว เพราะงั้นมันจึงมาเต็มไปหมด พระอยู่ที่ไหนพวกสัตว์ป่า นี่ละอำนาจแห่งธรรม ความเมตตาไม่ทำลายกัน สงสารกันด้วย ไม่ทำลายกันด้วย ก็อยู่ด้วยกันได้สะดวกสบาย

          พระกรรมฐานไปอยู่ที่ไหนพวกสัตว์จะไปแอบอยู่ด้วย รู้สึกว่าทุกแห่งไปนะ พวกนี้จิตใจมันเคยเกิด สัตว์บางรายเคยบวชเป็นพระมาแล้ว ทีนี้เวลาเห็นผ้าเหลืองมันสนิทใจทันที ตายใจ ไม่สนใจ เข้ามาแอบ เพราะจิตดวงนี้มันไม่เคยตาย พอออกจากร่างนี้ไปร่างนั้น ๆ ไปร่างนั้น บางทีเกิดเป็นมนุษย์บวชเป็นพระในพุทธศาสนา จะเป็นศาสนาพระพุทธเจ้าองค์ก่อน ๆ ก็ตาม มันเคย มันชินต่อจิตใจของสัตว์ เวลาพระไปที่ไหนเขาถึงแอบไปอยู่ด้วย มันต่างกันนะ เหมือนว่ามันรู้ลึก ๆ ของมันนั่นละ

          พวกหมูนี่เชื่องง่าย เราเดินจงกรมเขาก็มาหากินอยู่ใกล้ ๆ บางทีได้บอกกัน นั่นดูซิน่ะกลางวันเขาก็มาหากิน ขุดดิน ขุดรากไม้อะไร ๆ กิน เราเดินจงกรมเขาก็มาหากิน เป็นฝูง ๆ นะ เชื่องง่าย ส่วนเก้งไม่ถึงขนาดนั้น ห่าง ๆ กันหน่อย แต่หมูนี่เชื่องง่ายมาก  เราได้บอกให้พระดูอยู่ ไม่สนใจกับคน ถือคนเป็นเพื่อนเลยพวกหมูนะ มันหลายตัวนี่ ไม่ใช่ตัวหนึ่งตัวเดียว มันมาเป็นฝูง ๆ มันมาเที่ยวเพ่นพ่าน ๆ ผ่านไปผ่านมากับคน นี่ละกับพระนะ ถ้าเป็นประชาชนมันเป็นอีกอย่างหนึ่งนะ เครื่องแต่งตัวนี้บอกชัดเจน ถ้าเป็นผ้าเหลืองคุ้นได้ง่าย ถ้าเป็นธรรมดาอย่างนั้นเขาไม่คุ้นได้ง่ายนะ

          ผ้าเหลืองนี่มันเคยมาตั้งแต่ชาติก่อน ๆ นู้นเคยบวชเป็นพระเป็นเจ้ามา แล้วทีนี้ มาเป็นสัตว์ความเคยชินของจิตมันก็ยังมี ในตำรับตำราท่านก็บอกไว้แล้ว เหล่านี้มีในตำราทั้งนั้นนะ ไม่ใช่เรามาอุตริพูดนะ มีในตำรา ชาตินั้นเกิดเป็นสัตว์นั้น เกิดเป็นสัตว์นี้แล้วเกิดมาเป็นมนุษย์ เคยบวชในพุทธศาสนาอะไรเหล่านี้มี คำว่าพุทธศาสนานี้หมายถึงศาสนาของพระพุทธเจ้าทุก ๆ พระองค์ อันนี้เป็นแบบฉบับของโลกสงสารจริง เป็นศาสนาคู่กันกับโลกกับสงสาร รื้อขนสัตว์โลกให้หลุดพ้นไปได้จริง ๆ จากแดนพุทธศาสนาของพระพุทธเจ้าทุก ๆ พระองค์

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก