หายใจเพื่อชาติ
วันที่ 1 สิงหาคม 2544
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๔

หายใจเพื่อชาติ

สรุปทองคำวันที่ ๓๑ วันสิ้นเดือนเมื่อวานนี้ ทองคำได้ ๒ บาท ๒๕ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๑๒๒ ดอลล์ ทองคำที่ได้ทั้งหมดเวลานี้ได้ ๓,๐๑๕ กิโล เงิน ๘๐๖ ล้านที่เรากำหนดไว้แล้ว เวลานี้ออกไปซื้อทองคำแล้ว ๖๐๐ ล้าน ยังเหลืออยู่อีก ๒๐๖ ล้าน เราได้มาเข้าคลังหลวงเราแล้วเราเป็นที่พอใจ มันจะขึ้นจะลงอยู่ข้างนอก ขึ้นไปไหนลงไปไหนลงทะเลช่างหัวมันเถอะ เราเข้าคลังหลวงเราพอใจ เข้าใจไหมล่ะ อยู่ข้างนอกเดี๋ยวทองคำขึ้นทองคำลงเราเลยจะตาย หมุนกับทองคำ เขายังมาถามอีก ก็ตกลงกันแล้ว เอา ซื้อเลยนะทองคำ ทองคำกำลังแพง แพงช่างหัวมันเถอะ มันไม่แพงยิ่งกว่าเราแหละเราเป็นผู้ซื้อมัน เอาเลย แล้วไม่นานพอจะเอาจริงเอาจัง นี่ทองคำกำลังขึ้นอย่างนั้นอย่างนี้ มันเลยโมโห มันจะขึ้นลงช่างหัวมันเถอะ ขนเข้าคลังหลวงเราแล้วไม่ขึ้นไม่ลง อยู่นี้เลย ทีนี้มันจะขึ้นจะลงทะเลก็ช่างหัวมันเถอะ จ้อเข้าไปตรงนั้น เพราะฉะนั้นถึงได้ปุ๊บปั๊บ ๆ ละซี สงสัยเรื่อยมาถามเราเรื่อย แล้วไม่แล้ว

เราเป็นนิสัยแบบภาษาตลกหรืออะไรว่า เราเป็นคนตับเดียว ว่าอะไรเป็นอย่างนั้นไปเลย ว่ากันเรียบร้อยแล้วยังมาถามให้งงอีกให้วุ่นอีก ว่าทองคำกำลังขึ้น เลยหดไปหดมาเราเลยโมโห ขึ้นลงช่างหัวมันเถอะ ไปเอามาเข้าคลังหลวงก็แล้วกัน เข้าคลังหลวงแล้วไม่ขึ้นไม่ลง ทั้ง ๆ ที่เขาขึ้นลง ขึ้นลงไปไหนช่างหัวมัน เอามา นี้ก็เอาอีก จึงต้องได้สั่งอยู่เรื่อย มันสงสัยพวกนั้นน่ะ

พี่น้องชาวไทยเราให้ตื่นเนื้อตื่นตัว คนละเล็กละน้อยอย่าให้จืดให้จางนะ ชาติไทยเราเป็นชาติไทยเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ การอารักขาการระมัดระวังทุกด้านทุกทาง ต้องให้มีร้อยเปอร์เซ็นต์เสมอกันไปนะ เวลานี้เรากำลังจะหนุนสมบัติเข้าช่วยชาติบ้านเมืองของเราไปโดยลำดับลำดา ทางชาติก็หนุนทางหนึ่ง ทางนี้ก็หนุนทางหนึ่ง เวลานี้หนุนสองทาง ทางชาติก็คือนายกรัฐมนตรีหนุนทางโน้น เอาเต็มเหนี่ยว ทางโน้นเอาเต็มเหนี่ยว ๆ โดยลำดับ นี่ก็ได้ทราบเป็นมงคลมาอีกแล้วว่าทางไฟฟ้าก็จะลดราคา นี้ก็นายกเราเองจะเป็นใครไป ไปติดต่อซื้อน้ำมันในราคาถูกลง ๘๖๐ กว่าล้านต่อเดือน นั่นฟังซิ เดือนหนึ่งราคาถูกลง ๘๖๐ กว่าล้าน แต่ก่อนใครไปติดต่อมาที่ไหน รัฐบาลมีมากี่ชุดกี่ครั้ง นอกจากเอามาขยำกันแหลก นายกใหม่ก็ไปติดต่อซื้อน้ำมันมาได้ราคาถูกลง ๘๖๐ กว่าล้านต่อเดือน ไฟฟ้าก็ราคาถูกลงได้ เป็นมงคลไหมนี่ ทั่วประเทศไทยใช้ไฟฟ้ากันทั้งนั้น

นี่ก็เห็นอยู่ความเป็นมงคลของชาติไทยเรา ขึ้นทุกแง่ทุกมุม ความอับเฉาความจะล่มจะจมมันเคยเป็นมาสักเท่าไร ๆ นี้กำลังจะแย้มบานบ้าง เพราะฉะนั้นให้ต่างคนต่างรักสงวน ต่างคนต่างเทิดทูนชาติไทยของเรา ด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่จะเป็นความแคล้วคลาดปลอดภัยและเจริญรุ่งเรืองแก่ชาติไทยของเรา อย่านอนใจนะ หัวหน้าไม่พานอนใจ หัวหน้าทางชาติก็หมุนติ้ว คุณทักษิณจะไม่ได้หายใจนะเราบอกแล้ว หายใจเพื่อชาติไทยของเราทั้งหมด เจ้าของไม่ทราบมีลมหายใจหรือไม่มี ไปพบกันคราวหน้าคราวหลังเราจะถามมีลมหายใจไหม ไม่ใช่เขาเอาไปกินหมดแล้วเหรอ ก็เพราะหมุนเพื่อโลกเพื่อสงสาร นี่ก็เป็นมงคลมาแล้วนี่ ๘๖๐ กว่าล้านนี้ ใครเคยเอามาที่ไหนมีที่ไหน ไม่เคยมี นี่เอามาจนได้ นี่ก็จะลดราคาไฟฟ้าทั่วประเทศไทย เดือนละ ๘๖๐ ล้านของเล่นเมื่อไร

เวลานี้หลวงตากำลังหนักนะข้างนอก หนักมาก ในระยะ ๓-๔-๕ ติดต่อมานี้ให้ทุกโรง ๆ เราไปเอง ๆ ให้เลยเพราะมันจำเป็นจริง ๆ เราไปไหนตั้งใจจะไปช่วย ไปก็ถามเลย ไม่อิดเอื้อนละ ถามอะไรให้เลย ๆ ปาเข้าไปหลายล้านนะเฉพาะเครื่องมือแพทย์คราวนี้ ที่เราไป ๓-๔ วันติดกันนี้ เฉพาะเครื่องมือแพทย์ไปหลายล้านเหมือนกัน ส่วนตึกไม่ต้องพูด กำลังจะขึ้นสองตึก โรงเรียนก็แอบมา ตีเอาไว้โรงเรียน ผู้ใหญ่ก็ยุ่งเด็กก็ยุ่งยังไง ผู้ใหญ่ขอแบบหนึ่ง เด็กโรงเรียนก็ขออีกแบบหนึ่ง นี่ที่ว่าผู้ใหญ่ก็ยุ่งเด็กก็ยุ่ง เราเลยจะตายนะ

เมื่อวานนี้ไม่ได้ถามอะไรโรงพยาบาลศรีบุญเรือง เพราะตั้งใจจะไม่ถาม เนื่องจากว่าเราไม่ได้ให้อาหารนานแล้ว เราก็เลยตั้งใจไปให้ เอาอาหารไปเทปั๊วะแล้วคุยประมาณสัก ๑๐ กว่านาทีแล้วออกมาเลย กลับมานี้ยังไม่เที่ยงหรือเที่ยง ๑๐ นาที จากนั้นก็งานต่อเลย เราไม่ได้ว่างนะเมื่อวานนี้ ไปศรีบุญเรืองไม่ถามอะไร เพราะได้ช่วยมาตลอดศรีบุญเรืองก็ดี เอกซเรย์อย่างดี ๆ โรงพยาบาลอำเภอใครได้ดียิ่งกว่าศรีบุญเรืองมีเหรอ ได้ที่หนึ่งเลยนะ ได้มาแล้วทางจังหวัดเลยไปขอเอามา แล้วเอาของอำเภอที่ยกระดับเป็นจังหวัดแล้ว เอาของอำเภอไปคืนให้ศรีบุญเรือง แล้วเอาของศรีบุญเรืองที่ดี ๆ จังหวัดยังสู้ไม่ได้ เอาไปจังหวัดเงียบเลย เขามาบ่นให้เราฟัง ก็เราให้แล้วจะเอาไปไหนก็ช่าง เราจะไม่ให้อีก

แต่นี้ก็ยังดีอยู่ คือเอาของอำเภอมาแทนเฉย ๆ อันนี้คุณภาพสูงมากเพราะราคาแพง บรรดาที่เราซื้อเอกซเรย์นี้เครื่องนี้แพง เขาก็บอกเป็นเครื่องพิเศษ เราซื้อให้ศรีบุญเรือง พอหนองบัวลำภูได้เป็นจังหวัดแล้วก็เลยมาขอไปใส่จังหวัดเงียบเลย เอาของอำเภอในจังหวัดมาให้ เจ้าของมาบ่น บ่นก็บ่นซิให้กันเองนี่นะเราไม่ได้ให้ ก็ยังดีอยู่ เอกซเรย์นี้มากนะเราให้ เอกซเรย์แพงมากอันดับหนึ่งในบรรดาโรงพยาบาลอำเภอทั่ว ๆ ไป แต่โรงพยาบาลจังหวัดยกเป็นอีกประเภทหนึ่ง เช่น จังหวัดอุดรนี้ราคาเครื่องหนึ่งเป็นหลาย ๆ ล้าน แต่ไม่ใช่เอกซเรย์อันนี้ เป็นพวกตาพวกอะไรนี่เป็นหลาย ๆ ล้าน

เรายังจำได้ที่ซื้อเครื่องตามาเครื่องเดียวเครื่องใหญ่มัน ๔ ล้าน ๒ แสนหรือเท่าไร ก็อย่างนั้นละมันแพง สำหรับโรงพยาบาลศูนย์อุดรนี้เรียกว่าสมบูรณ์แบบเลย สมบูรณ์แบบตลอดไปจนกระทั่งเราตายโน่นแหละ เพราะเราปวารณาไว้เรียบร้อยแล้ว คือเครื่องมือทำตานี้ถ้าหากว่าชำรุดควรซ่อมได้ให้รีบซ่อม ถ้าซ่อมไม่ได้ให้รีบสั่งโดยไม่ต้องมาขออนุญาตจากเรา ให้สั่งมาเลย เราเปิดโอกาสให้แล้ว เรียกว่าปวารณาไว้ตลอดตายเลยในเครื่องทำตา จึงครบสมบูรณ์แบบตลอดเวลา เครื่องทำตาที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรเราแถวนี้มาหมดนะทั้งภาคอีสานนี่ ก็ไปที่ศรีนครินทร์บ้าง

ทีนี้ศรีนครินทร์ก็มาชนะแบบขึ้นขี่หัวเรา เอาคนไข้ศรีนครินทร์ทางตานี้วิ่งมาให้อุดรช่วย ว่าทางศรีนครินทร์สู้อุดรไม่ได้ โอ๊ย สู้แบบนี้เราไม่อยากสู้ เราชนะเขาแต่เขาเอาคนมาขึ้นขี่คอเรา เขาเอาคนไข้มาให้เรา เขา(เครื่องมือ)สู้ของเราไม่ได้เลยเอาคนไข้มาเหยียบหัวเรานั่นซิ โอ๊ย ชนะแบบนี้เราไม่อยากชนะ นี่หมายถึงว่าศรีนครินทร์ยังสู้ไม่ได้ว่างั้นเถอะ คือเครื่องไม้เครื่องมือเราใหม่เอี่ยมตลอดด้วย บอกว่าถ้าอะไรรู้สึกว่าสึกหรอไม่ดีแล้วให้รีบแก้ไขทันที เราบอกรีบทั้งนั้นนะ ถ้าควรซื้อใหม่ให้รีบซื้อใหม่ ไม่ต้องมาขออนุญาตจากเราตลอดไปเลย เครื่องมือทำตานี่ทุกแบบทุกเครื่องให้ซื้อมาเลย ถ้าหมอเห็นสมควรแล้วให้ซื้อมาเลยไม่ต้องมาขออนุญาตจากเรา เราจะเป็นคนคอยจ่ายเงิน ๆ กับตึก ตึกโรงพยาบาลก็แบบเดียวกัน แบบเดียวกันหมด

สองอย่างนี้ให้ร้อยเปอร์เซ็นต์ในโรงพยาบาล หนุนไว้ตลอด คือตึกทั้งหมดนี้ราคาเท่าไรก็เรียบร้อยไปแล้ว เครื่องอุปกรณ์ทั้งหมดให้หมด ทีนี้อะไรที่จะสั่งเพิ่มเติมต่อตึกอะไร ๆ เราจ่ายให้หมด ๆ อันนี้ก็ร้อยเปอร์เซ็นต์ ตาก็ร้อยเปอร์เซ็นต์ โรงพยาบาลอุดร นอกจากนั้นยังมีเครื่องไม้เครื่องมือที่พิเศษ เช่น เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ อัลตราซาวนด์ ๒ เครื่อง เครื่องใหญ่ เครื่องหนึ่ง ๓ ล้าน เครื่องหนึ่งเครื่องสี เครื่องหนึ่งเครื่องธรรมดา เครื่องสีลดกว่าราคา เครื่องธรรมดา ๓ ล้านเราจำได้ เครื่องผ่าตัดสมอง เครื่องผ่าตัดกระดูก อะไรที่สำคัญ ๆ เราให้ทั้งนั้นโรงพยาบาลอุดร เรียกว่าเครื่องมือที่สำคัญ ๆ เราให้ทั้งนั้น ๆ นอกจากปลีก ๆ ย่อย ๆ

พอเห็นเราไปพวกนี้จะรุมมาหมดเลย มันอยู่คนละห้องพวกหมอ พวกนี้ทำงานห้องนี้ อันนี้บกพร่องอันนั้น ห้องนี้บกพร่องอันนี้ ห้องนี้บกพร่องอันนั้น เราเลยจะตาย เราให้เฉพาะจำเป็น ๆ เพราะเราไม่ไหว หนักมากนะ ที่โรงพยาบาลใหญ่ระดับจังหวัดก็มีอุดรเป็นอันดับหนึ่งของโรงพยาบาลทั้งหลาย เราให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยเลย เฉพาะตากับตึกนี้ให้ร้อยเปอร์เซ็นต์ตลอดจนกระทั่งเราตาย ปัญหานี้ถึงจะลดลงไปหรือระงับไป ถ้าเรายังมีชีวิตครองไปอยู่อย่างนี้เราให้ตลอดไปเลย สงสารจะว่าไง

ศาลาก็จะเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราได้ด้อมไปดูเรื่อยคอยเตือนเขาเรื่อย เราไปดูสิ่งนั้นสิ่งนี้ก็เตือนหัวหน้าเขา พวกนั้นเขาจะรู้ไม่รู้ก็ตาม เราด้อม ๆ ไปนี้เขาก็คงรู้แหละ คือเราไปอยู่เรื่อยไปดูนั้นดูนี้ พูดอะไรกับคนงานเราไม่พูดนะ เฉยเลย ผ่านไป ๆ เก็บเรื่องราวทั้งหลายไว้ที่เราไปดูอะไร ๆ เก็บเรื่องราวไว้เรียบร้อย พอหัวหน้าเขามาก็พูดกับหัวหน้าเขาปุ๊บ ๆ แล้วกระจายไปหมดทันที เพราะฉะนั้นพวกลูกน้องเขามีกี่คนจึงไม่ทราบว่าเราไปอะไร เราก็ด้อม ๆ ไปนั้นไปนี้ ดูแล้วผ่านมา ไปเก็บเรื่องราวต่าง ๆ แล้วก็มา พอหัวหน้าใหญ่เขามาก็สั่งหัวหน้าใหญ่อีกทีหนึ่ง ๆ เรียบไปเลย

เมื่อวานหรือวานซืนหัวหน้าใหญ่ คุณธเนศ คุณกิมก่าย แหละมาเจอกัน เอ้า ว่าไงว่ามา มันจะทันไหมนี่ เอ้า จะไม่ทันยังไง มันจะเสร็จอยู่เดี๋ยวนี้น่ะ เขาพูดอาจหาญนะ มันจะเสร็จอยู่เดี๋ยวนี้น่ะ ยังเหลืออยู่นิด ๆ หน่อย ๆ เก็บนั้นเก็บนี้เท่านั้นเอง เราก็เลยว่า แล้วไม้ที่เอามากองไว้ข้างหลังศาลานี้เอามาทำอะไร จะมาทำอาสน์สงฆ์ว่างั้น เราก็บอกไม่เอา อาสน์สงฆ์ไม่เอา ทำให้โล่งไว้นี้ดีแล้ว พระองค์ไหนมาถือผ้าปูนั่งมาปูปั๊บนั่งเลย ๆ ไม่ให้ยุ่งนะ จากนั้นก็ว่า แล้วไม้นี้เมื่อไม่ทำอาสน์สงฆ์แล้วจะทำยังไง ก็มอบถวายหลวงตาหมดแล้ว เออ หลวงตาจะเอาไปสร้างข้างในโน้น ทางไหนไม่บอก ตกลงก็ได้แล้วไม้ทั้งหมด เขาบอกเขาจะมาไสให้ ไม้ที่ยังไม่ไสเขาจะมาไสให้ก่อนที่จะมอบให้เรา กองที่อยู่ข้างหลังใช่หมด เราจะขนเข้ามาข้างใน เป็นไม้ดีมาจากเวียงจันทน์

วันนี้ก็ไม่พูดอะไรมากเราเหนื่อย พูดทุกวัน ๆ แล้วออกอินเตอร์เน็ตทุกวันเสียด้วยนะ ออกทั่วโลก ๆ ทุกวัน วันนี้เหนื่อยพูดสะเปะสะปะอย่างนี้ก็พอแล้ว

หลวงตาเจ้าคะ ไก่นอนตายบนต้นไม้เลยเจ้าค่ะ

มันตายหมดนั่นแหละ อยู่ที่ไหนมันก็ตาย อยู่บนฟ้าก็ตาย ใต้น้ำบนบกตายทั้งนั้นแหละ เราอย่าว่าเราเก่งคนเดียวไปหาที่ตายเหมาะ ๆ ดูซิตั้งแต่ที่ตายหลวงตา เขาทำเมรุไว้แล้วยังได้รื้อ มันแน่นอนเมื่อไร รื้อออกหมดแหละข้างหน้า เราไปสั่งเอง ดูถ้ามันควรจะรื้อหมดก็จำเป็น จะต้องเอาศาลาเป็นแนวตรงเลย ให้ศาลาเต็มส่วน มันแหว่งตรงไหนก็แก้ออกไป ถ้าควรจะรื้อหมดเราก็จะรื้อ ไม่ว่าอะไรแหละ เราเอาศาลาเป็นใหญ่ ช่างหัวมันเถอะ พวกที่ไม่ตายก็ให้ภาวนาดี ๆ นะ ผู้ที่ตายก็ตายไป ไก่เขาภาวนาไม่เป็น มนุษย์เราภาวนาเป็น ทั้ง ๆ ที่มันเป็นอยู่มันขี้เกียจนี้น่าโมโหนะ

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก