ชาติไทยเป็นสมบัติอันล้นค่าของทุกคน
วันที่ 7 สิงหาคม 2544
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๗ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๔

ชาติไทยเป็นสมบัติอันล้นค่าของทุกคน

นี่ก็ค่อนข้างแน่นอนแล้วเรื่องที่ว่าจะมอบทองคำ ทีแรกเราสงสัยกันหาความแน่นอนว่าที่ธนาคารชาติกับสวนแสงธรรมอะไรเหมาะกว่ากัน สิ่งเกี่ยวข้องอะไรมีน้ำหนักกว่ากัน อยู่ในสองแง่สองสถานที่นี้ คราวนี้ตีเข้าไปถึง ๓ สถานที่แล้ว ครั้งที่สามนี้เป็นทำเนียบรัฐบาล ค่อนข้างจะแน่แล้วนะที่นี่นะ นายกจะมาถึงดูเหมือนจะวันที่ ๑๘ พอดีมอบวันที่ ๒๐ เป็นเรื่องของท่านนายกเองนะอันนี้ เราก็เพื่อความสะดวกแก่ท่าน ถ้าจะคิดเพียงว่าเอาที่ธนาคารชาติหรือที่สวนแสงธรรม ทีนี้สวนแสงธรรมรู้สึกเบาไป เรามุ่งต่อธนาคารชาติมากกว่า อันนี้เชิญท่านมาที่ธนาคารชาติจะเป็นการรบกวนท่านไหม งานการท่านจะมากขนาดไหน ให้ทางผู้ว่าการธนาคารชาติเรียนท่านทุกอย่าง ถ้าท่านเห็นสมควรที่จะมาที่ธนาคารชาติ ก็ให้เป็นอัธยาศัยของท่านบอกงั้น หากท่านมาไม่ได้ก็ไม่ขัดข้องอะไร เราก็เข้าเลย

ทีนี้บทเวลาคำตอบรับมาถึงเรื่องท่านพอใจเอง ท่านจะเชิญเข้าไปทำเนียบรัฐบาลว่าไง อันนี้เป็นความประสงค์ของท่านเองก็เลยไหลลงนั้นหมด ตรงที่ว่าจะเป็นวันที่ ๒๐ วันที่ ๑๘ ท่านกลับมาจากเมืองนอก วันที่ ๒๐ ก็มอบ นี่เราก็คงจะได้ไปกรุงเทพราววันที่ ๑๘ วันที่ ๑๙ พัก ปรึกษาหารืออะไร ๆ กัน วันที่ ๒๐ ก็มอบเลย เป็นอย่างนั้นละ ทีนี้ค่อนข้างแน่แล้ว เพราะเป็นความมุ่งหมายของท่านแสดงเอง เราก็พร้อมแล้ว ให้เข้าทำเนียบเราก็เข้า ท่านอยากนิมนต์ไปให้เป็นสิริมงคลแก่ทำเนียบรัฐบาล เราก็รับไปแล้ว ตอนมอบนี้ดูจะเป็นบ่าย ๓ หรือ ๔ โมง อย่างไรก็ทราบแน่ชัดแหละ เวลาเท่าไรจะทราบในอันดับต่อไป แต่วันที่ ๒๐ รู้สึกจะแน่แล้วนะ ส่วนเวล่ำเวลานั้นยังเป็นสองพัก ประมาณ ๓ โมงหรือ ๔ โมง

เวลานี้ทองคำเราที่แน่แล้วจะมอบนี้ ๑๒๐ แท่ง นั่นฟังซิ ๑๒๐ แท่งเป็นของเล่นเมื่อไร แท่งหนึ่งน้ำหนัก ๑๒ กิโลครึ่ง เป็นทองคำ ๑,๕๐๐ กิโลจะมอบคราวนี้ นี้เป็นอย่างน้อย เรายังมีหวังอีกตอนที่เราจะไปนี้ ทองที่เราได้หลังจากมอบคราวที่แล้วเวลานี้ได้ ๑๗ กิโลแล้ว อันนี้ยังไม่ได้หลอม เราไปคราวนี้เราจะหลอมคราวนี้ด้วยและมอบคราวนี้ด้วย จึงยังไม่แน่ แต่แท่งหนึ่งนั้นแน่เพราะมัน ๑๗ กิโลไปแล้ว หลอมแล้วมันก็ ๑๒ กิโลครึ่ง นี่ปาเข้าไปตั้ง ๑๗ กิโล มันก็จะไปลดอะไรตั้ง ๕-๖ กิโล หลอมถ้าเป็นทองแท่งมันก็ไม่ลด ถ้าเป็นทองรูปพรรณต่าง ๆ ลด พวกแหวน พวกสร้อยพวกอะไรหลายประเภท อันนี้ลด ถ้าเป็นแท่งมาแม้แต่ ๑ บาท ๕ บาทก็ไม่ลด เข้าเต็มอัตราของมันเลย นี่เราได้ถึง ๑๗ กิโลแล้ว จึงแน่ใจแล้วว่าจะได้ ๑ แท่ง น้ำหนัก ๑๒ กิโลครึ่ง แล้วจากนั้นก็หวุดหวิด ๆ จะก้าวขึ้นไปหา ๒ แท่ง น่ากลัวจะบุกกันวันนั้นแหละ เพราะมันหวุดหวิดพอจะก้าว หัวหน้าพาออกทันทีเลยนะ หัวหน้าคิดเต็มเหนี่ยวเสียก่อน ปุ๊บปั๊บกระเป๋าใครจับไม่ทันคว้าเอาเลยเรา เอาไปเพิ่มทองคำมันไม่พอ วันจวนเข้ามานั่นน่ะวันจะแน่แล้ว

พิจารณาดูจะได้เพิ่มมากน้อยเพียงไร พิจารณาแล้วมันน่าจะเข้าขั้นบุกแหละ เพราะมัน ๑๗ กิโลไปแล้ว สองแท่งเป็น ๒๕ กิโล เวลานี้ได้ ๑๗ กิโลกว่าแล้ว จากนี้ไปก็อีกหลายวัน วันที่ ๑๒ อย่าลืมนะ สร้อยคอของใคร ๆ อยู่ตามข้อไม้ข้อมืออยู่ตามคอนั้นถ้าจะรีบให้ ให้เตรียมพร้อมนะ ถ้าไม่ให้ให้เก็บนะ หลวงตาผ่านไปไหนฉวยมับ ๆ เลย โอ๋ย ตาเขียวปื๋อเลยวันนั้นเข้าใจไหม เขียวหาตั้งแต่ทองคำ ไม่ได้มองที่อื่น มองคอมองแขนคน ที่อื่นไม่มองวันนั้นนะ ให้ระวังให้ดีสองจุดนี้ ก็คิดว่าวันที่ ๑๒ ก็จะได้ทองเพิ่มอีก ให้ฟังวันที่ ๑๒ ผ่านไปเสียก่อนเราก็รู้เรื่องอันนี้แน่นอน แท่งที่สองนี้เราคาดเอาไว้ว่าจะได้อยู่นะ เพราะยังอีกหลายวัน ถ้าแท่งที่สองได้อีกก็เป็น ๑๒๒ แท่ง มันอาจจะได้ ๑๒๒ แท่งเรากะเอาไว้

ทองถึง ๑๒๒ แท่งเป็นของเล็กน้อยเมื่อไร เด่นมากทีเดียวนะ คราวที่มอบสนามหลวงคราวก่อน ๑,๐๒๕ กิโล คราวนี้ ๑,๕๐๐ กิโลแน่นอนแล้ว ยังจะเพิ่มเข้าไปอีก แสดงว่าจะมากกว่าคราวสนามหลวงนะ ต้องมากเข้าไปเรื่อยแหละดี ให้ได้ทองคำมาก ๆ ให้พี่น้องทั้งหลายทราบหัวใจของชาติ แล้วหลวงตาเอาหัวใจของชาติมาเรียนให้พี่น้องทั้งหลายทราบทั่วหน้ากันทุกหัวใจ พอเรียนอย่างนี้จะทราบทุกหัวใจว่าเราบกพร่องยังไง หัวใจเราก็บกพร่อง ๖๒ ล้านคนบกพร่องด้วยกันหมด เวลานี้ทองคำกำลังบกพร่องในคลังหลวง ก็เท่ากับว่าบกพร่องในหัวใจเราทุกคน ๆ เหมือนกันหมดเลย เพราะฉะนั้นเราจะต้องได้รีบขวนขวายใส่ทองคำเข้าสู่คลังหลวงของเรา เพื่อเป็นหลักเกณฑ์ตายตัวยืนยันไว้

ทองคำนี้เป็นเครื่องยืนยันชาติไทยของเรา มีความแน่นหนามั่นคงมากน้อยเพียงไร ขึ้นอยู่กับทองคำ อันดับต่อไปก็พวกดอลลาร์ ทีนี้เงินไทยเราเมื่อมันพอฟัดพอเหวี่ยงก็แสดงว่าทองคำเรานี้มียืนไว้นั้นแล้ว เช่น ๔๕ บาทต่อดอลล์ นี่ก็เรียกว่ามันพอฟัดในขั้นนี้ ก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่าทองคำเราอยู่ในขั้นนี้ ขั้นที่ฟัดกันได้อยู่นี้ ถ้าของเราอ่อนลงอันนี้ก็เหยียบหัวเราขึ้นไป ถ้าทองคำเราสูงขึ้นไปอันนั้นก็ลดลง แข็งตัวขึ้นเรื่อย ๆ ให้พี่น้องทั้งหลายทราบตามนี้นะ นี้ละเป็นจุดใหญ่แห่งชาติไทยเรา เราจึงหมุนเข้ามาหาทองคำ

เวลานี้เงินสดดังที่เรียนให้พี่น้องทั้งหลายแล้วว่า เงินสดที่ได้มากน้อยนั้น แต่ก่อนเราก็เคยประกาศแล้วว่าเราจะเอาออกช่วยชาติโดยถ่ายเดียว ทีนี้เมื่อมาทราบเรื่องทองคำเรียบร้อยแล้วมันก็พลิกเปลี่ยนแปลงใหม่ เงินสดเลยหมุนเข้ามาทางนี้ ถึงขนาดที่ ๘๐๖ ล้าน คิดดูซิเงินเราประกาศในคราวนั้น ๘๕๐ ล้าน เรายังหักมาตั้ง ๘๐๖ ล้าน ๕๐ ล้านนั้นสำหรับช่วยชาติบ้านเมืองของเราต่อไป จากนั้นแล้วก็เป็นอันว่าก้ำกึ่งกันอยู่ตลอด เราจะเป็นผู้พิจารณาแยกแยะออกนะ ก้ำกึ่งคือหมายความว่า เงินสดนี้ควรจะไปทางทองคำ จะไปทางประชาชนทั่วประเทศนี้มากน้อยเพียงไร สองแง่ ทีนี้มันก็มาก้ำกึ่งตรงนี้ เราจะเป็นผู้พิจารณาเอง แต่ความหนักเราหนักทางทองคำอยู่แล้ว ได้เท่าไร ๆ ทองคำนี้จะต้องมีน้ำหนักมากกว่า จากเงินสดพี่น้องทั้งหลายที่โอนมาจากธนาคารต่าง ๆ

พี่น้องทั้งหลายให้ทราบเอาไว้นะ เงินนี้เราไม่จำเป็นจะต้องเอาทองคำมามอบหลวงตาบัวที่วัดป่าบ้านตาดแห่งเดียวเท่านั้นนะ เวลานี้เราได้เปิดเป็นสองแง่แล้วสำหรับเงินสด คือเงินสดนี้เราจะแยกไปทางทองคำด้วย ไปทางช่วยชาติของเราด้วย ซึ่งมีความจำเป็นเท่า ๆ กัน เพราะฉะนั้นเวลาเงินพี่น้องทั้งหลายโอนมาทางธนาคารก็โอนมาเถิด ซึ่งเท่ากันกับเราเอาทองคำมามอบที่วัดป่าบ้านตาดเลยละ เพราะเงินสดนั้นจะทำงานแทนเป็นทองคำไปเลย โดยที่เราจะเป็นผู้แยกเอง คราวนี้ตั้งไว้อย่างนั้นแล้วเป็นสองภาค ออกประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบแหละ แต่ก่อนยังไม่ประกาศเพราะยังไม่ได้ทราบทองชัดเจน คราวนี้เราทราบตั้งแต่วันเราไปดูทองมาแล้ว ตั้งแต่บัดนั้นมาจึงได้หักเงินในจำนวนนี้ทันทีเลย ๘๐๐ ล้านเราได้คาดได้ฝันที่ไหน ปุ๊บปั๊บออกเลย ทีนี้ต่อไปนี้เราก็จะแยกอย่างนี้ตลอดไปเลยแหละ

เงินสดพี่น้องทั้งหลายโอนมานะทั่วประเทศไทย ธนาคารเรามีกี่ธนาคารก็บอกประกาศไว้แล้วอยู่ข้างหลังศาลาก็มี มีอยู่ทั่ว ๆ ไปสำหรับธนาคารทั่วประเทศไทย บัญชีธนาคารอยู่นั้นอ่านดูรู้หมด โอนทางไหนได้ทั้งนั้นแหละแล้วก็เข้ามาเป็นเงินสด จากเงินสดแล้วก็จะแยกเป็นทองคำและเป็นเงินช่วยประชาชนต่อไป เรียกว่าเงินนี้เป็นสองภาคแล้ว ให้จำเอานี้ เพราะฉะนั้นท่านผู้ใดจะโอนเงินสดเข้ามาในธนาคารใดได้ทั้งนั้นแหละ เราจะเป็นคนคัดเลือกแยกแยะเข้าสู่ทางทองคำและประชาชน คำว่าประชาชนคือหมายถึงเงินสดที่จะแยกช่วยในที่ต่าง ๆ เช่น โรงร่ำโรงเรียน สถานสงเคราะห์ โรงพยาบาลต่าง ๆ นี้เรียกว่าเงินช่วยประชาชน ส่วนทองคำนี้เข้าคลังหลวงโดยถ่ายเดียว ไม่แยกไปไหนเลย กับดอลลาร์ สองประเภทนี้เข้าคลังหลวงโดยถ่ายเดียวเท่านั้น นี่เราประกาศไว้แต่ต้นไม่เคยเคลื่อนไปไหน อันนี้ไม่มีแยกเลยตลอดมา แต่ส่วนเงินสดได้แยกดังที่เห็นนี่แหละเพราะความจำเป็นบังคับ

อันนี้เราก็จะแยกแบบนี้ละแบบความจำเป็นบังคับ คือเงินสดได้มากน้อยเพียงไร เราจะแยกไปทางทองคำบ้าง ไปทางประชาชนบ้าง ดังที่เคยปฏิบัติมา คราวนี้จะแน่นอนกว่าทุกคราว เป็นสองภาคไปเลย คราวก่อนยังไม่แน่นะ หมุนไปทางประชาชนเสียมาก ทางด้านจิตใจ กรุณาทราบตามนี้นะ

วันที่ ๑๒ นี้เป็นวันที่จะรวบรวมน้ำใจพี่น้องทั้งหลายที่บริจาคมา จะเป็นเงินสด ดอลลาร์ ทองคำ อะไรก็ตาม เรามุ่งต่อคลังหลวงเป็นจุดใหญ่ หลังจากนั้นเราก็จะลงกรุงเทพ ไปหลอมทองเพิ่มเข้าไปอีก ให้หนุนขึ้นไปเรื่อย ๆ นะ เวลานี้เป็นหน้าที่ของพี่น้องชาวไทยเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่มีอะไรเป็นข้อขัดข้องยุ่งเหยิงวุ่นวายอะไรแหละ ต่างคนต่างจะหมุนตัวเข้าสู่ชาติไทยของเราด้วยสมบัติ ท่านผู้ใดที่มีมากน้อยก็ให้สละเข้ามา ๆ สมบัติเงินทองเราเอามาไว้ เงินของเราก็ดี ทองคำก็ดี เอามากองไว้ที่ใต้ถุนศาลานี้ เป็นของเราคนเดียวมากองไว้ใต้ถุนศาลานี้ ไม่ได้เด่นยิ่งกว่ากองไว้ที่คลังหลวงนะ

อยู่ในกระเป๋ามีเท่าไรก็ไม่ได้เด่น เงียบไปเลย ๆ ถ้าออกคลังหลวงนี้กระจายทั่วโลกไม่ใช่ธรรมดา นี่ชื่อเสียงกิตติศัพท์กิตติคุณของชาติไทยเรามีน้ำหนักต่างกัน ที่เราเอาไว้ในจุดส่วนรวมเด่นมาก ในส่วนของบุคคลจะมีมากมีน้อยก็หมอบ ๆ อยู่ลับ ๆ ลี้ ๆ อย่างนั้น ทั้งรักษาเรื่องโจรเรื่องมารเรื่องอะไรยุ่งไปหมดนะ อันนั้นไม่ต้องรักษา เขารักษาอยู่แล้ว ได้ที่นั่นเด่นหมดทั่วประเทศไทยเรา กระจายไปทั่วโลก ทองคำของเราเข้าสู่คลังหลวงแล้วเด่นหมดเลย อยู่ในกระเป๋าเราไม่ค่อยเด่น หลวงตาบัวยิ่งไม่มีด้วยแล้วยิ่งแฟบเลยเดี๋ยวนี้ คอยขอจากพี่น้องทั้งหลายนี่ละ หลวงตาบัวอยากมีทองคำเท่าศาลานี่ จะยกทันทีเลยตูมเข้าคลังหลวง นี่ดูเอาว่างั้นทันที แต่นี้มันไม่มีมันอาภัพวาสนา จึงต้องขอบิณฑบาตจากพี่น้องชาวไทยเรา หนุนเข้ามานะ ให้หนุนเข้ามาทุกคน ๆ

ชาติไทยเป็นสมบัติอันล้นค่าของเราทุกคน ๆ ดังที่บอกแล้ว เราอยู่ทุกอิริยาบถความเคลื่อนไหวทุกอย่างอยู่กับชาติไทย ๆ ทั้งนั้นนะ นี่ได้พูดแล้ว อย่างเมื่อวานนี้ก็พูด ใครจะว่าหยาบโลนเราไม่ได้หยาบนะ เราพูดตามหลักความจริง ความอยู่ความเคลื่อนไหวของเราอยู่ในชาติทั้งนั้น แม้ที่สุดเข้าในห้องน้ำห้องส้วมก็เข้าห้องน้ำห้องส้วมของชาติ นั่นเห็นไหมล่ะ ขนาดนั้นนะเรา ไม่มีที่อื่นเป็นของเรา ต้องเป็นของชาติทั้งนั้น อยู่กับชาติ อาศัยชาติ หายใจอยู่กับชาติ เป็นตายอยู่กับชาติ เมื่อเป็นเช่นนั้นจึงหายใจเข้าไปสู่ชาติของเราให้เต็มปอด ๆ นะ วันนี้คงไม่พูดอะไรมากนักละ พอสมควร

เมื่อวานนี้ทองคำได้ ๑ บาท ดอลลาร์ได้ ๘๐๗ ดอลล์ ทองคำที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๒,๗๕๐ กิโล รวมทองคำทั้งหมดเวลานี้ทั้งที่หลอมและยังไม่หลอม มอบและยังไม่มอบ ๔,๐๑๗ กิโล แล้วก็ขยับขึ้นไปเรื่อย ๆ กรุณาทราบตามนี้ ทองคำเราจะขึ้นเรื่อย คราวนี้จะขึ้นเรื่อย ตั้งรากตั้งฐานใหม่ ทองคำ ดอลลาร์ สมบัติที่จะหนุนเข้าชาติไทยของเรา จะต้องต่างคนต่างหนุนเข้าไปด้วยกันเวลานี้ เอาละที่นี่ให้พร…

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก