ติโรกุฑฑกัณฑสูตร
วันที่ 22 เมษายน 2548 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : ศาลา สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๒๒ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๘

ติโรกุฑฑกัณฑสูตร

 

         นั่นเห็นไหมล่ะกองบุญกองมหากุศล กองพะเนิน คนละเล็กละน้อยๆ รวมกันมาแล้วบำเพ็ญมหากุศลเพื่อสัตว์โลก อุทิศส่วนกุศลแผ่กระจายไปในบรรดาพวกเปรตพวกผี ไม่มีญาติมีวงศ์จะได้รับทั่วหน้ากัน เพราะอันนี้แผ่กระจายไปเลย ไม่กำหนดกฎเกณฑ์ว่าเป็นญาติเป็นวงศ์อะไร เป็นญาติด้วยกันหมด แล้วกระจาย จึงเรียกว่าทำบุญแผ่โลกธาตุ

         นี่ละคุณค่าแห่งความพร้อมเพรียงสามัคคี ความรักชาติของพี่น้องทั้งหลายชาวไทยเราเห็นประจักษ์ในคราวออกช่วยชาติคราวนี้ สมบูรณ์พูนผล เต็มกำลังความรักชาติและสมบัติที่มีอยู่ในเมืองไทยเราที่ทุ่มออกมาช่วยกัน ทองคำเราคิดเมื่อไรว่าจะได้ถึง ๑๑ ตัน ก็ได้ ๑๑ ตัน ๑๐๐ กว่ากิโลแล้ว ดอลลาร์เป็นพื้นฐาน ๑๐ ล้าน นี่ตายตัวแล้ว มอบแล้ว จากนั้นเงินไทยเรามีเท่าไรก็ออกหมด ดังที่เห็นอยู่ ออกทั้งนั้น สำหรับเราไม่มีอะไรเข้า เข้าก็เข้าเพื่อออกตลอดเวลา ด้วยความเมตตา กวาดออกหมด มีอะไรเหลือไม่ได้ความเมตตา ปัดออกหมด ปัดออกหมดเลย ถ้าความตระหนี่มันกวาดเข้ามา ความตระหนี่ถี่เหนียวได้เท่าไรไม่พอ

         คนตระหนี่นี้คือคนโลภมาก คนกว้างขวางไม่โลภ คนตระหนี่นี้นอกจากไม่ยอมให้แล้วยังโลภมากอีกด้วย นั่นละมันขัดกันกับธรรม ธรรมคือความเมตตาสงสาร การเสียสละต่อกันที่เป็นความจำเป็นทั่วหน้ากันในวงสัตว์ทั้งหลาย มีมนุษย์เป็นสำคัญ พอพูดอย่างนี้เราก็อดคิดไม่ได้เมื่อวานนี้เราไปเจอสัตว์กับเจ้าของ เอ๊ มันก็รู้เรื่องกันดีนะ เราได้ไปดูไอ้หมาสองตัวนี้ พอพูดแล้วก็หันเข้ามาหาหมาสองตัว หมาหางด้วนสองตัว เราเดินมาพอดีเจ้าของมันมา เมียนวลนั่นน่ะเจ้าของมันเลี้ยงดูตลอด เอาขนมหรืออะไรมาให้หมา

         พอหมาเห็นเจ้าของโดดใส่เลยนะ โดดพันเลย พันอะไร พันจะกินด้วยเท่านั้นแหละ เจ้าของก็ปั๊บนั่งลงแล้วจะให้อาหาร เขาจะปีนเอาอาหารอย่างเดียว เจ้าของยังไม่ให้ต้องยกมือไหว้เสียก่อนซิ ให้ยกไหว้เสียก่อน เขาก็ไม่ยก เขาก็มีแต่ปีนจะเอาอาหาร ทางนี้ตบเอาไว้ ฟังเสียงเขาโมโหวาดวิ่วๆ เหมือนว่ากัดเจ้าของเลือดสาดไปเลยนะ ทั้งสองตัวเขาเล่นลวดลายรุนแรงนะ กิริยาเขานี่เล่นเหมือนว่าเจ้าของนี่เลือดสาดหมดทั้งตัว คือเขาจะไปแย่งเอาอาหารกับมือเจ้าของ แต่เจ้าของตบเอาไว้ ให้ยกมือไหว้เสียก่อนถึงให้

         เขาไม่ยอมไหว้เขาจะเอาอาหาร เจ้าของก็ตบไว้ เขาก็วาดใส่เจ้าของแล้วปีนใส่อาหาร เราก็ดูอยู่นั่นละ ถ้าธรรมดานี่เลือดสาดนะทั้งสองตัว คือเขาจะเอาอาหารอย่างเดียว เจ้าของไม่ให้ เขาตามเจ้าของกัดข้างหน้ากัดฉากหน้าฉากหลัง เราดูอยู่นะ เอากันเสียจนกระทั่งเขายอมรับยกมือไหว้แล้วให้ ยกตีนขึ้นไหว้ๆ แล้วให้ ไม่กัดนะ มันฉากเฉยๆ ขู่วาดทางนู้นวาดทางนี้ เจ้าของก็ไม่สนใจนะ เฉยเลย มีแต่ให้ยกเท้าขึ้นไหว้ท่าเดียว ทางนี้เขาจะแย่งอาหารโดยถ่ายเดียว ใส่กันวาดวิ่วๆ กับเจ้าของ ฟังเสียงมันวาดวิ่ว โถ ธรรมดาเลือดสาดนะ ไม่กัดนะ ฉากนู้นฉากนี้ขู่เจ้าของ เราก็ดู เอ้อ สัตว์นี้ก็แปลกนะ มันรู้จักเจ้าของทำท่าเฉยๆ ไม่กัด เจ้าของก็ไม่สนใจ หมาทำอะไรๆ ไม่สนใจมีแต่จะบังคับให้ไหว้ ขบขันดีเมื่อวานเราไปดู เอ้อหมาสองตัวเข้าที เราไปดูน่าดูนะ

         นี่ละกองไทยทานที่พี่น้องทั้งหลายบริจาค รวบรวมกันบริจาคมา นี่จะไปส่งไปทางวัดป่าบ้านตาด ไปหากองบุญใหญ่ทางนู้นวันที่ ๓๐ พฤษภาฯ ถือเอาวันโยมแม่เสียไป วันนั้นเป็นวันที่จะตั้งเมตตาจิต บริจาคอุทิศส่วนกุศลให้ถึงบรรดาสัตว์ทั้งหลายที่มีความจำเป็นทั่วหน้ากัน และทั่วโลกดินแดนด้วยนะ ผู้มีญาติมีวงศ์ก็ได้อาศัยญาติวงศ์ผ่านไปๆ เป็นยุคเป็นคราวไป แต่ผู้ไม่มีก็เสวยกรรมไปเรื่อยๆ ไม่มีญาติก็ไม่มีใครช่วย ญาติเท่านั้นที่จะช่วยเหลือได้ ดังที่ท่านแสดงไว้ใน ติโรกุฑฑกัณฑสูตร

         ติโรกุฑฑกัณฑสูตร นี่เวลาเขาไปทำบุญทำกุศล พวกเปรตพวกผีหวังพึ่งญาติ ต่างตัวต่างไหลมาๆ พวกที่มีญาติมีมิตรใจเป็นศีลเป็นทาน ใจกว้างใจขวาง ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ พวกนี้เปลี่ยนภพเปลี่ยนชาติเป็นลำดับลำดา จนกระทั่งหลั่งไหลไปสวรรค์ จำนวนไม่น้อย พวกที่ไม่มีญาติมีวงศ์ ทั้งๆ ที่มาหวังพึ่งญาติวงศ์เหมือนกัน แต่ญาติวงศ์ไม่สนใจ ไม่อุทิศส่วนกุศลให้ พวกนี้เดือดร้อนกลับไปสถานที่ที่เสวยกรรมของตน ด้วยความเป็นเปรตเป็นผี ท่านแสดงไว้ในติโรกุฑฑกัณฑสูตร

         พวกที่เขาได้รับอนุโมทนาอุทิศส่วนกุศลจากญาติแล้ว เขาอนุโมทนาเหมือนกัน  อนุโมทนาใน ติโรกุฑฑกัณฑสูตร ขอให้ญาติของเราที่มีจิตใจเมตตาสงสารได้อุทิศส่วนกุศลให้พวกเราทั้งหลายนี้ ขอให้มีความสุขความเจริญยิ่งๆ ขึ้นไป นี่เป็นพวกเปรตพวกผีที่เปลี่ยนภพเปลี่ยนชาติจนกระทั่งถึงสวรรค์ อนุโมทนาให้บรรดาญาติทั้งหลายที่แผ่ส่วนกุศลให้ ไอ้พวกเปรตพวกผีที่ไม่ได้รับส่วนกุศลจากพี่น้องทั้งหลายนี้ด่าแช่ง มันต่างกันนะ เราก็มีญาติ ญาติของเรา ทำไมจึงเป็นคนใจดำน้ำขุ่น ญาติทั้งหลายเขามีเขา ช่วยเหลือกัน เราก็มีญาติญาติของเรามันเป็นยังไง ไม่มีใครเหลียวแลเราเลย ต่างคนต่างกลับไปเสวยทุกข์ แล้วมีความเสียอกเสียใจ ด่าว่าพวกญาติของตนว่าใจดำน้ำขุ่น

         เราทั้งหลายก็ให้จำเอาไว้ สร้างบุญกุศลคราวนี้ ทุกปีๆ ก็จะมี ไม่ว่ามีญาติไม่มีญาติที่ไหนส่วนบุญกุศลที่อุทิศกระจายทั่วไปหมด เพราะฉะนั้นพวกเปรตทั้งหลายจึงมารับได้ทั่วหน้ากัน ไม่ว่าจะเป็นญาติของใคร ไม่มีญาติก็ตามมารับได้ทั้งนั้น เพราะอันนี้แผ่กุศลกระจายทั่วไปหมด เป็นสาธารณกุศล นี่เราถึงได้ทำ เพราะคิดเห็นอย่างที่ว่า พระพุทธเจ้ารับสั่งไว้ยังไงผิดที่ไหน เอาความจริงทั้งนั้นออกมา เรื่องความทุกข์ความสุขทั้งหลายที่อาศัยกัน พึ่งกัน ไปเป็นเปรตเป็นผีก็อาศัยญาติวงศ์ช่วยพยุงขึ้นไป ญาติวงศ์ที่ใจดำน้ำขุ่น ก็ไปเสวยกรรมของตัวตามเดิม

         เราจึงได้พยายามทำ แล้วยกโยมแม่เป็นต้นเหตุเท่านั้นเอง ความมุ่งหมายเพื่อจะบำเพ็ญมหากุศลแผ่แก่สัตว์ทั้งหลายทั่วแดนโลกธาตุ จะมีญาติไม่มีญาติก็ตามรับได้ทั้งนั้นมหากุศลของพวกเราที่บริจาครับได้ทั้งนั้น ไม่นิยมว่าใครมีญาติไม่มีญาติ มารับ เป็นสาธารณกุศลรับได้ทั้งนั้น กรุณาพี่น้องทั้งหลายให้ทราบทั่วหน้ากัน ทำนี้ทำอย่างมีหลักมีเกณฑ์ มีเหตุมีผล ไม่ได้ทำอย่างสุ่มสี่สุ่มห้านะ เราพาพี่น้องทั้งหลายทำอะไรก็ตามเราไม่เคยมีแบบหลักลอยๆ ว่าทำนะ เรามีหลักมีเกณฑ์ทุกอย่าง นำตรงไหนออกให้แน่ต่อความสัตย์ความจริง ความถูกต้องดีงาม ไม่มีความกระทบกระเทือนด้วยความผิดของตนไม่ให้มี

         ส่วนใครจะพอใจไม่พอใจอันนั้นเป็นหัวใจคน เราต้องเล็งถึงความถูกต้องเป็นศูนย์กลาง เมื่อดำเนินด้วยความถูกต้องแล้วใครจะเสียใจดีใจมันก็เป็นเรื่องของเขาไป เรื่องนี้เป็นเรื่องถูกต้องดีงามแล้ว ไม่สูญหาย เป็นเครื่องยืนยันว่าถูกต้อง เป็นพื้นฐานแห่งธรรมทั้งหลายแล้ว เราพาทำทำอย่างนี้เอง วันที่ ๓๐ พฤษภาฯถึงจะทำมาทุกปีๆ เราก็ไม่ค่อยสนใจนะ เราสนใจแต่สัตว์โลก ที่เป็นห่วงมากก็คือว่าหาที่ยึดที่เกาะไม่ได้ เสวยชาติเป็นเปรตผี

         เปรตผีนี่มีถึง ๑๓ จำพวกนะ ในหนังสือท่านบอกไว้ จำพวกที่หนึ่ง ที่สอง ที่สาม จำพวกที่หนึ่ง เปรตที่มีบาปหนามากทีเดียว พอพ้นจากนรกมาก็มาเป็นเปรตประเภทที่หนึ่ง หลังจากนั้นประเภทที่สองที่สาม ถึง ๑๓ ประเภทของเปรต ท่านแสดงไว้ในคัมภีร์ เหล่านี้จะได้อาศัยบุญกรรมจากบรรดาญาติมิตรทั้งหลายอุทิศให้   และเราอุทิศส่วนกุศล สาธารณกุศลได้โดยทั่วกัน กรุณาทราบตามนี้นะ วันนี้ไม่พูดอะไรมากละ

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก