ธรรมนี้เอาแต่ความจริงมาสอน
วันที่ 23 เมษายน 2548 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : ศาลา สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๒๓ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๗

ธรรมนี้เอาแต่ความจริงมาสอน

 

         เรื่องการช่วยชาติคราวนี้นั้น การเทศนาว่าการนี้เป็นไปสมบูรณ์พูนผลตามธรรมดาๆ แต่การถามการตอบปัญหาไม่มี เสีย ถ้ามีการถามการตอบปัญหาอันนี้จะเด่นกว่าเทศน์ คือปัญหามันเข้ามาช่องไหน การตอบมันจะออกช่องนั้นๆ ช่องที่เขาถาม แต่นี่ไม่มีใครถาม เลยเสีย ถ้ามีการถามการตอบปัญหาเหมาะมากทีเดียว ช่วยโลกคราวนี้สมบูรณ์เต็มที่ ขาดการถามการตอบปัญหา เราบอกตรงๆ คือการถามการตอบ ปัญหามันออกมาจากความคิดความปรุงของคนแต่ละคนๆ ที่มีความรู้สึกยังไงก็ถามมาๆ ถามมาช่องนี้การตอบก็ออกช่องนั้นๆ นี่ไม่มีใครถาม จึงเสีย ช่วยโลกคราวนี้ขาดการถามการตอบปัญหา เราบอกตั้งแต่ต้นแล้วจนกระทั่งทุกวันนี้ สิ่งที่เขาถามมามีความคิดความเห็นต่างๆ กันถามมา เวลามันเข้าช่องไหนมันจะออกตอบรับกันช่องนั้น อันนี้ไม่มีใครถาม

         วันนี้ไม่ได้เทศนาว่าการอะไรละ ขอให้พี่น้องทำความสงบใจและกลับบ้านกลับเรือนประกอบหน้าที่การงานของตนให้เป็นเนื้อเป็นหนัง ให้เป็นชิ้นเป็นอัน อย่าทำสุ่มสี่สุ่มห้าซึ่งเสียมากกว่าได้ ไม่ดี ทำอะไรๆ ให้คิดให้อ่านผลได้จะดี จะได้ขึ้นโดยลำดับ ผลเสียจะมีน้อยถ้าเราใช้ความคิดความอ่าน ถ้าไม่ใช้ความคิดนี้ผลเสียจะมาก จนกลายเป็นเลอะเทอะไปหมดเลย ความคิดอ่านอยู่กับเจ้าของผู้ทำงาน ต้องได้ใช้ความคิด ท่านจึงเอาธรรมเข้าไปเป็นเจ้าของความคิด คือธรรมเข้าไปจับปุ๊บแล้วจะกระจายผิดถูกชั่วดี ธรรมจะบอกในนั้นๆ เสร็จ ถ้ามีแต่กิเลสบอก บอกลงเหวนี้แล้วก็บอกไปลงเหวนั้น บอกลงหลุมนั้นจากนั้นก็บอกลงอเวจี..กิเลส มันลากไปหลุมนั้นหลุมนี้ลงตลอดละ ส่วนธรรมลากออกหมดๆ เรียกว่าธรรม

         ธรรมกับโลกเป็นคู่เคียงกันมาแต่ไหนแต่ไร ไม่เคยสูญหายไปจากโลกนะ ธรรมก็ดีกิเลสก็ดีมีประจำโลก เป็นคู่แข่งเรียกว่าขาวกับดำ สกปรกกับสะอาด ชั่วกับดี สุขกับทุกข์ ถ้าเป็นทุกข์เป็นผลของกิเลส ถ้าเป็นสุขเป็นผลของธรรม ชำระกันมาเรื่อยๆ จึงต้องมีศาสนามาแนะนำสั่งสอน เพราะศาสนานี้เป็นคำสอนที่ถูกต้องแม่นยำทุกอย่าง ไม่มีผิดมีพลาดเลย ใครนำไปปฏิบัติตนตามครอบครัวเหย้าเรือนในฐานะของตนแค่ไหน ปฏิบัติได้เป็นผลตามนั้น

         ถ้าไม่มีธรรมใครจะหยิ่งจองหองขนาดไหนก็หยิ่งไปเถอะ ไปไม่รอดนะ เพราะกิเลสนี้หลอกคนให้จมทั้งนั้นละ หลอกให้จม ที่จะหลอกให้ดีไม่มี ไม่เคยปรากฏว่าคนนี้เขาโผเผไปสวรรค์เพราะกิเลสไปหลอกเขา ถูกช่องเลยพาไปสวรรค์ไม่เคยมี มีแต่จมลงๆ เพราะกิเลสหลอกต้มตุ๋น เรื่องกิเลสไม่เคยเอาความจริงมาสอนโลก ธรรมนี้เอาแต่ความจริงมาสอน ให้เรายึดหลักความจริงเอาไว้ ถ้าไม่มีความจริงมีหลักมีเกณฑ์เราเสียได้นะ วันนี้พูดเท่านั้นละ เหนื่อยมาก ให้พรนะ

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก