อย่าประมาทกรรม
วันที่ 29 เมษายน 2548 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : ศาลา สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๒๙ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๘

อย่าประมาทกรรม

 

         ทองคำเมื่อเช้านี้คือเดี๋ยวนี้เอง ได้ทองคำ ๒๘ บาท ๖๐ สตางค์ นั่นไม่ใช่ของเล่นนะ ยังจะได้อีกต่อไป ก่อนจะกลับอุดรจะได้เพิ่มเข้ามาอีก

         พี่น้องทั้งหลายให้มีความยิ้มแย้มแจ่มใสในศีลในธรรมนะ อย่าไปยิ้มแย้มกับไฟนรกอเวจี คือความไม่ดีทั้งหลาย มันจะเป็นบาปเป็นกรรมหาบเข้ามาใส่ตัวเอง ก่อนจะไปลงนรกก็จะให้จ่านรกเขามาช่วยแบกช่วยหามกองทุกข์ มันเหลือตัว มันล้นตัวเหลือตัวให้พวกยมบาลที่เขาเอาลงนรกเขาต้องช่วยแบก ขนทุกข์ทั้งหลายที่ไปกับเรา  มันเหลือตัวของเรา ให้ยมบาลเขาช่วยลงไปอีก มันเกินไปนะ เราก็ยังไม่เคยเห็นในตำรับตำราว่าสัตว์นรกตัวใดเป็นบาปเป็นกรรมมากน้อยเพียงไร ก็ไปตกโดยลำพังตนเอง ไม่ปรากฏว่าสัตว์นรกตัวนี้ ทุกข์นี้เหลือตัวมาแล้วต้องให้ยมบาลมาช่วยขนทุกข์ไปด้วย ลงไปรวมลงในนรกด้วยกันนี่ก็ไม่เคยเห็นมีนะ

         อย่าพากันสร้างนะสร้างบาปสร้างกรรม ใครอย่าประมาทกรรม ใครจะเก่งขนาดไหนก็ให้เก่งเถอะ ไม่มีอะไรเหนือกรรม นตฺถิ กมฺมสมํ พลํ ไม่มีอานุภาพใดที่จะเหนือกรรมดีกรรมชั่วนี้ไปได้ กรรมดีกรรมชั่วนี้มีอำนาจมากครอบสัตว์ทั้งหลาย ตัวไหนอวดเก่งทำชั่วเท่าไรนั้นละเวลามันเสวยกรรมมันจะเสวยแบบอวดเก่งๆ นั่นละนะ ให้ทราบไว้ตั้งแต่บัดนี้ นี่คือใครเป็นคนเตือนเรา พระพุทธเจ้าเตือนมาตั้งกี่กัปกี่กัลป์ ทุกพระองค์เตือนแบบเดียวกัน ถ้าเรายังกล้าหาญชาญชัยอยู่ก็เก่งกว่าศาสดามีแต่จะลงหลุมนรก  ลงนรก สัตว์ทั้งหลายเขาตกนรกก็เพราะไม่เชื่อพระพุทธเจ้านั่นแหละ

         เขาตกนรกไป เขายังอยู่ในแดนนรก ไอ้เราจะเก่งกว่าพระพุทธเจ้าตกนรกไปแล้วยังขุดก้นนรกอีก ทะลุก้นนรกไปอีกมันมีเหรอ เคยมีไหมล่ะ ตกนรกแล้วในนรกนี้ไม่พออยู่ ขุดก้นนรกทะลุอีก ตกลงไปก้นนรกอีก มันก็ไม่เคยมีนะ ยิ่งลูกศิษย์หลวงตาบัวมันจะเก่งนักน่ะไปขุดก้นนรกนะ นี่บอกว่าอย่าขุด ที่ท่านแสดงไว้แล้วนี่พอเหมาะพอดีกับสัตว์ทั้งหลายแล้ว ไม่เศษไม่เกิน ให้ยอมตามนั้นปฏิบัติตามนั้นเราจะมีขอบเขต ใครที่เหนือครู เช่นอย่างเหนือธรรม เหนือพระพุทธเจ้า เหยียบหัวพระพุทธเจ้าไป คนนั้นละเป็นคนที่เก่งมากในเมืองมนุษย์ในการสร้างบาปสร้างกรรม ก็ยังเหลือแต่ลมหายใจฝอดๆ เท่านั้น

         พอลมหายใจขาดแล้วบึ่งเลยเชียว ไม่มีอะไรรั้งไว้ได้เลยละ ตูมเลย ขาดสะบั้น เพราะอำนาจของกรรม ฟังซิว่าไม่มีอะไรที่จะมาต้านทานไว้ได้ละอำนาจของกรรม อะไรผ่านไม่ได้ขาดสะบั้นไปเลย ท่านจึงสอนให้ระวัง กรรมนี้หนักมากนะ ไม่ว่ากรรมดีกรรมชั่ว กรรมดีถ้าลงถึงที่กรรมดีแล้วก็ไม่มีอะไรผ่านได้ ขาดสะบั้นเหมือนกัน ถึงนิพพานปึ๋งเลย กรรมชั่วก็แดนนรก นี่ละเป็นที่อยู่ของสัตว์

         ทุกวันนี้ก็มีวิทยุออกทุกแห่งทุกหนไปแล้ว ควรจะได้ยินได้ฟังกัน หูเราเอาไปใช้ทางโลกทางสงสารให้กิเลสไปถลุงนี้มากต่อมากแล้ว ตาก็เหมือนกัน หูเหมือนกัน ตา-หูนี่สำคัญมากออกใช้ในธาตุขันธ์ของเรามีตากับหูเป็นทางเดินของจิตใจ  ใจเป็นเจ้าของส่งออกทางตาทางหูนี้ทั้งวัน เพลินอยู่กับตากับหูมากกว่าอย่างอื่น ส่วนจมูกลิ้นกายนี้ไม่ค่อยเท่าไรนัก ไอ้ตาหูนี้ฟังทั้งวันทั้งคืน ดูทั้งวันทั้งคืน นี่เราเคยได้ยินได้ฟังมาแล้วเรื่องโลกเรื่องสงสาร แต่ที่จะสัมผัสสัมพันธ์ได้ยินเสียงอรรถเสียงธรรม เห็นครูบาอาจารย์ท่านผู้ทรงอรรถทรงธรรมได้เห็นน้อยมากนะ ได้ยินได้ฟังน้อยมากทีเดียว จึงให้หันหูหันตาของเราไปทางอรรถทางธรรม แล้วจะได้หมุนธรรมเข้าสู่ใจของเราให้มีความสงบร่มเย็น

         อย่าสักแต่ว่าอยู่สักแต่ว่าไปวันหนึ่งๆ นี้เคยเทศน์มาหลายครั้งแล้วนะ ถ้าฝืนธรรมพระพุทธเจ้าแล้วฝืนไปเท่าไรเก่งขนาดไหน นั้นละเวลามันเสวยกรรมจะเสวยสมกับความเก่งกาจสามารถของมัน เวลาจมลงไปนรกแล้ว เห็นไหมล่ะนักเลงโต เวลาเขายังจับไม่ได้อยู่ที่ไหนก็ว่าตัวนี้เก่งกล้าสามารถยิ่งกวามนุษย์ทั้งเมือง แต่เวลาเขาจับได้ไปอยู่ในแดนนรกเป็นยังไงล่ะ มันมีความหมายอะไร มีอำนาจมาจากไหน นี่ละกรรมเวลาครอบเข้าไปปุ๊บแล้วใครจะเก่งขนาดไหนไม่เหนือกรรม ให้พากันจำเอาทุกคน ธรรมพระพุทธเจ้านี้สดๆ ร้อนๆ อย่าว่าจืดว่าจางนะ กิเลสมันจะไปทำเสียใหม่ แปรสภาพเสียใหม่ ให้จืดให้จางไปหมด ให้เข้มข้นตั้งแต่เรื่องของกิเลสอย่างเดียวๆ หมุนสัตว์ให้จมลงในนรกได้ตลอดมานะ

         เอาละวันนี้พูดเพียงเท่านั้น

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก