ระวังให้ดีนะในครัววัดป่าบ้านตาด
วันที่ 18 กรกฎาคม. 2548 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : ศาลา สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๑๘ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘

ระวังให้ดีนะในครัววัดป่าบ้านตาด

 

ก่อนจังหัน

         พวกนี้ออกจากวัดจากครัวมันสอดรู้สอดเห็น มันเก่งกว่าครูกว่าอาจารย์นะเดี๋ยวนี้ อยู่ในวัดเรานั่นละ เรื่องมาหาเรานี่ เอาไฟมาเผาเรานะ อยู่ในวัดนั่น พวกในครัวนั้นน่ะ มันเก่งนะพวกผู้หญิง สำนวนเก่งสอดรู้สอดเห็นนั้นนี้ เป็นเจ้าตัวกี้ตัวการเจ้าอำนาจอยู่ในนั้น เรื่องมาถึงเราเรื่อยๆ เราก็เฉยๆ หนักเข้าๆ จะเอาแล้วนะที่นี่ มันอะไรก็ไม่รู้ เรื่องมากจริงๆ นะผู้หญิง เราไม่ได้ตำหนิผู้หญิงทั่วไป ตำหนิผู้หญิงในครัวที่มันเกิดเป็นอย่างนั้นขึ้นมา ผู้ดีเราก็ไม่ว่า แต่เพียงคนเดียวมันก็กระจายไปหมดทั้งวัด เหม็นคลุ้งไปหมด ระวังให้ดีนะในครัววัดป่าบ้านตาด เอาจริงๆ นะนี่ไม่เหมือนใคร ถ้าชี้หน้าแล้วไล่ทันทีๆ เลย เราไม่ให้อุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ไม่มี ตัดสินตูมเลยทีเดียวอยู่ในนั้นเสร็จ มันเลอะเทอะเข้าเรื่อยนะ

         แหม เก่งมากนะผู้หญิงนี่ชอบอำนาจด้วย ปากเปราะด้วย สอดรู้สอดเห็นด้วย ผู้หญิงที่มันเก่งอย่างนั้น เราไม่ได้ว่าผู้หญิงทั่วไปนะ ผู้หญิงที่ดีแล้วก็ให้ดีไป ผู้ที่มันเลวให้กลับดีนะ เราหนักมากเราไม่พูดเฉยๆ เรื่องราวมันเกิดอยู่เรื่อยๆ ในครัวนั้นแหละ พระเรามีกี่องค์ตั้งแต่สร้างวัดป่าบ้านตาดมาจนกระทั่งถึงที่เราจากมานี่ ไม่เคยมีทะเลาะกันให้เราได้พิจารณาเรื่องเหตุเรื่องผลของพระผิดถูกประการใด เรียบมาตลอด  ฟังซิ พระตั้งแต่สร้างวัดมาไม่เคยมีเรื่อง วัดป่าบ้านตาดสำหรับพระไม่มีเลยเรียบมาตลอด

         แต่ผู้หญิงนี่มีตลอดๆ มันเก่งไปอย่างนั้นนะ เก่งในสิ่งที่ไม่ควรเก่ง นักสอดรู้สอนเห็น ปากเปราะปากบอนปากเหม็นคลุ้ง ไปที่ไหนหาเรื่องหาราวเรื่องนั้นเรื่องนี้ อยู่เฉยๆ มันไม่อยู่นะ ผู้หญิงมันเป็นยังไงว่ะ ไปที่ไหนปากเปราะที่สุดนะ เราไปเห็นชัดเจนในวัดป่าบ้านตาด ก็มีเท่านั้นละยุ่งตลอด ในวัดเรามีพระเท่าไรไม่เคยมีนะ ไม่มี แต่ข้างในนี้เอาเรื่อย ยุ่งเรื่อย แต่เราก็เฉย เหมือนหมาปล่อยหำนั่นแหละ ทีนี้ปล่อยไปปล่อยมา แล้วหำหมาจะฟาดหัวคนนะระวังให้ดี

         มันเลวขึ้นทุกวันนะไปอยู่ที่นั่น ไม่ใช่ดีขึ้น เลวขึ้น สั่งสมทิฐิมานะอำนาจบาตรหลวงป่าๆ เถื่อนๆ อยู่ในนั้นแหละ เราทราบๆ เราเฉย ถ้าเราไม่เฉยมันก็เป็นหมากัดกันในครัวอีกแหละกับเรา เข้าใจเหรอ มันเลวนะพวกนี้ ธรรมปกครองโลกท่านปกครองด้วยความสะอาดสะอ้านสงบร่มเย็น อันนี้มันเอาอะไรปกครอง เอาหมาไปกัดกันในวัด วัดเราก็อยู่ในนั้นมีหลายตัวหมา หมาก็ไม่เคยเห็นกัดกัน แต่คนทำไมมันกัดกันอยู่ในนั้น มันเลวกว่าหมาละซิคน เดี๋ยวเรื่องนั้นเดี๋ยวเรื่องนี้ เต็มไปหมดนะในวัด มันอะไรก็ไม่รู้ ว่ามาหาอรรถหาธรรม วี่แววของธรรมไม่เห็น เห็นแต่ฟืนแต่ไฟเผาไหม้กัดกันเหมือนหมา

         เราจะแยกนะ ในครัวนั้นว่าโรงหมากัดกัน เราจะว่าอย่างนั้น เราจะติดประกาศไว้ด้วย นี่โรงหมากัดกัน เราจะว่าอย่างนั้น มันพิลึกนะ เป็นอยู่เรื่อยๆ เราเฉยเหมือนไม่รู้ไม่ชี้ เรื่องราวอะไรเก็บเข้ามาลิ้นชักๆ ถึงเวลาออกก็ออกทีเดียวเลย มันเลอะเทอะอย่างนั้น มันอยู่มันไม่อยู่นะ มันหาเรื่องตลอด ดีไม่ดีเขียนใบปลิวเขียนอะไร ไปยุคนนั้นแหย่คนนี้ให้เขาแตกกัน มันเป็นอย่างนั้น ทำไมจึงเป็นอย่างนั้นปากผู้หญิงมันเป็นยังไง เหอ ปากไหนปากผู้หญิงแบบนี้น่ะเอามาให้เราดูหน่อย ปากเก่งๆ แบบนี้เราจะฟาดปากให้มันหมดทั้งฟัน ไม่มีเหลือในปากเลย เป็นยังไงว่ะ มันเลอะเทอะ เข้ามาในวัดแทนที่จะดีขึ้น ไม่ได้ดีนะ เลวลงเรื่อยๆ มันสั่งสมทิฐิมานะกัดกัน

         พระท่านฟังซิน่ะ ตั้งแต่สร้างวัดป่าบ้านตาดมา จนกระทั่งป่านนี้ไม่เคยมีเรื่องเลย เงียบ เรียบ ท่านปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัยเรียบไปเลย นั่นละหลักธรรมหลักวินัยคือความสงบร่มเย็น อยู่ในพระก็เงียบอยู่อย่างนั้น อันนี้ไปอยู่ในครัวมันมีอะไร มันมีแต่วิชาหมากัดกันหรือในครัวนั่น วิชาธรรมไม่มีเหรอ ในวัดนี้มีวิชาธรรมอย่างพระท่านมีอะไร ไม่มี ในวัดเราตั้งแต่สร้างวัดมาจนป่านนี้ไม่เคยมีนะ แต่เรื่องในครัวนี้มีเรื่อยมาเรื่อย เป็นอย่างนั้นตลอด

         วันนี้พูดเสียบ้างนะ ฟังแต่ว่าบ้าง ถ้ามากกว่านี้ครัวนี่ไล่หนีหมดเลย ไม่ให้อยู่ เราจะให้อยู่แต่พระล้วนๆ จะไม่ยุ่ง มันวุ่นจริงๆ นะ ชอบอำนาจเสียด้วย อำนาจป่าๆ เถื่อนๆ อยู่ในนั้นละ นี่เราปลูกกุฏิหลังนั้นน่ะ มันก็ไปสอดรู้สอดเห็นแล้วนะนั่นน่ะ ปลูกกุฏิหลังนั้นว่าปลูกให้คนนั้นคนนี้ มันเก่งกว่าเราแล้วนะ กุฏิหลังนั้นเราปลูกไว้ให้พระ พระแน่นกันอยู่ในป่า เราปลูกขยับขยายจะให้พระ มันไปรู้แล้วนะว่าปลูกให้ใครต่อใคร รู้ก่อนเราแล้ว มันเก่งนะปากอันนี้ ปลูกแล้วยังจะไปขออยู่ด้วยนะ ทะลึ่งเข้ามาๆ ในนั้นก็เหมือนกัน

         นี่เราจะเลิกออกหมดเลยนะในครัวนั้นก็ดี ถ้ามันหนักเข้าๆ อย่าเข้าใจว่าเราจะส่งเสริมเรื่องราวดื้อๆ ด้านๆ หมูๆ หมาๆ อย่างนี้นะ ธรรมไม่ใช่ธรรมหมานี่นะ มันทะลึ่งเข้ามาเรื่อยๆ มันเป็นยังไง เข้ามาอยู่แล้วก่อแต่ความวุ่นวายให้ มากรุงเทพฯมันก็แห่มาด้วย ต่อไปดัดเลยไม่ให้มา มาไล่หนีจากวัดทันทีเลย เพราะเราเคยเป็นอย่างนั้นมาแล้วแต่ก่อน นี้เราอนุโลมเฉยๆ ไปไหนแห่ไปด้วยๆ เราอนุโลมนะ ธรรมดาเราไม่เคยยุ่งกับใครเลย คิดดูซิออกกรรมฐานตั้งแต่ขึ้นเวทีฟัด ไม่มีใครติดตามเราเลย เราคนเดียวๆ ตลอด

         มานี้เราทนเอานะ แล้วก็มายุ่งเข้าๆ ปัดทันทีเลยนะ อย่าให้หนักมากนะพวกยุ่ง ไปไหนยุ่ง มันอะไร เราอนุโลมจนอกจะแตกแล้ว อย่าว่าไม่อนุโลมนะ นี้อนุโลมสุดขีดนะ หูหนวกตาบอดไปอย่างนั้นละ นานๆ ทนไม่ไหวก็แว้ดเอาเสียทีหนึ่ง จำ ทุกคนจำ อยู่ในบ้านในเรือนอย่าหาแต่ทะเลาะกัน ไปที่ไหนหาแต่เรื่องทะเลาะกัน หาแต่เรื่องแต่ราวยุแหย่ก่อกวนกัน ปากอันนี้มันปากอะไร ปากอมขี้หรือปากอะไร ถ้าปากอมอรรถอมธรรมจะมีเหตุมีผลในการแสดงออก ถ้าปากอมขี้นี้เหม็นคลุ้งไปหมด ไปไหนฟุ้งไปเลยๆ มันนิสัยปากบอนปากเหม็นติดตัว ไปที่ไหนติดไปด้วย ยุ่งไปหมดนะ มันไม่ได้หาเรื่องอรรถเรื่องธรรม หาแต่เรื่องอย่างนั้นนะ

         เคยมีใครมาว่าอย่างนี้ไหมล่ะ แล้วเรื่องมันเป็นมาอย่างนี้นานสักเท่าไรไม่เคยมีใครว่าละ มีเราองค์เดียวเท่านี้ที่ว่า หาแต่เรื่องแต่ราว อยู่เฉยๆ ไม่อยู่ เอ๊ ชอบกลนะปากนี่ จิตคิดแต่เรื่องแต่ราวออกเป็นฟืนเป็นไฟเผากัน จะคิดอรรถคิดธรรมให้สงบร่มเย็นทั้งตนและผู้อื่นไม่ยอมคิด มันแปลกเหลือเกิน ถ้าหนักเข้าๆ ครัวนั้นจะไม่มีนะ เราบอกชี้ขาดเลย เราไม่เหมือนใคร ไม่ว่าวัดนั้นไม่ว่าที่นี่ละ ถ้ามันหนักเข้าๆ ไล่ออกหมดไม่ให้มายุ่ง มีแต่พระเท่านั้นมา สะดวกสบายดี

         พวกนี้ไปไหนยุ่งที่นั่นๆ จะเอาอย่างนั้นแล้วจะเอาอย่างนี้ นี่สำคัญนะ ป่าๆ เถื่อนๆ มันออกมา จะเอาอย่างนั้นและจะเอาอย่างนี้ เก่งกว่าครูกว่าอาจารย์ไปละนะ มันเหยียบหัวครูอาจารย์ไปไม่รู้ตัวนะพวกนี้ มันดื้อมันด้านเข้าทุกวัน สั่งสมทิฐิมานะ อำนาจป่าเถื่อน เวลาปั๊วะป๊ะๆ ธรรมดาก็มีทันที ก็เราไม่ได้พูดด้วยความโมโหโทโส พูดด้วยอรรถด้วยธรรม หนักเบาด้วยอรรถด้วยธรรมทั้งนั้น กิริยาที่แสดงทั้งหมดนี้ไม่มีภัยต่อผู้ใด เป็นธรรมล้วนๆ ที่ออกมานี่ ไม่ว่าจะดุด่าว่ากล่าวเด็ดขาดขนาดไหนเป็นธรรมออกทั้งนั้นนะ ผู้ฟังควรจะนำไปพิจารณาบ้าง แผดทั้งหลายเป็นฟืนเป็นไฟนะ แต่แผดนี้ไม่เป็นพูดตรงๆ ออกขนาดไหนเป็นธรรมทั้งนั้นออก ให้นำไปพิจารณาแก้ไขตนเอง ที่ผิดตรงไหนนั่นละให้แก้ตรงนั้น ให้พร

 

หลังจังหัน

         ทองคำ ๕๐ บาท ๔๕ สตางค์ ๑ สลึง เงินสด ๑,๑๐๓,๘๓๐ บาท เช็ค ๑๓๒,๑๐๐ บาท รวมเป็นเงิน ๑,๑๔๕,๙๓๐ (สาธุ) ดอลลาร์ ๔๔๐ เหรียญ เงินอังกฤษ ๒๐ ปอนด์ เงินจีน ๒,๙๐๐ หยวน ธรรมลีนี่มันเก่งกว่าอาจารย์นะ ให้เก่งอย่างนี้ซิ อย่าไปเก่งอย่างที่จะฟาดปากนะนี่

         (วิทยุเชียงรายครบแล้วนะคะสามแสน) ครบแล้วก็แยกทางหนึ่ง วิทยุที่มาหาหัวอกเรานี้น้อยเมื่อไร ตั้งที่ไหนๆ ไม่พ้นที่จะขาดทางนั้นขาดทางนี้แล้วมาขอจากเรา เราส่งทั่วไปหมด ไม่ใช่ครบนะ วิทยุแต่ละแห่งๆ ตั้งขึ้นมีเงินเท่านั้นๆ ขาดเท่านั้นๆ มาหมด รอบด้านมาหาเราหมดวิทยุ

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก