เอะอะก็มาปรับอาบัติปาราชิก
วันที่ 17 กันยายน 2548 เวลา 8:20 น. ความยาว 35.55 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๗ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๔๘

เอะอะก็มาปรับอาบัติปาราชิก

         ผู้กำกับ ข่าวจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการเมื่อวานนี้ นายสมัคร สุนทรเวช ออกรายการวิทยุ 94 MHz ว่าหลวงตาขาดจากความเป็นพระ ไม่ใช่บรรพชิตอีกต่อไป ในฐานะที่วิจารณ์รัฐบาลให้เสียหาย นายสมัครบอกว่าที่ อสมท.ระงับรายการคุณสนธิ เขาทำถูกต้องรอบคอบแล้ว

หลวงตา รัฐบาลทำอะไรหลวงตาจึงได้เอาไปวิจารณ์ หมาไอ้ปุ๊กกี้ ไอ้จ้ำหลอด อะไรเต็มอยู่นี้หกเจ็ดตัว หลวงตาไม่เห็นวิจารณ์มัน หลวงตาทะลึ่งไปวิจารณ์รัฐบาล รัฐบาลทำอะไรหลวงตาถึงได้วิจารณ์ เอาเหตุผลมาซิ เอะอะก็มาปรับอาบัติปาราชิกกันแล้ว ว่าไปวิจารณ์รัฐบาล รัฐบาลไปทำอะไร รัฐบาลไปสร้างส้วมสร้างถานยังไงไว้เอามาโปะหัวประชาชนหรือ หรือรัฐบาลเอาฟืนเอาไฟไปเผาบ้านเผาเมืองเหรอ หลวงตาจึงไปวิพากษ์วิจารณ์เขา เขาทำอะไร ก็ดีแล้วให้เขาวิพากษ์วิจารณ์ ให้เขาฟ้องร้องเสียบ้างหลวงตาบัว เข้าใจเหรอ จะฟ้องร้องด้วยเหตุผลกลไกอะไรแล้วแต่ท่านทั้งหลายจะพิจารณาเอา

อย่างที่ว่าเราไปวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล รัฐบาลเป็นอะไรเราถึงวิพากษ์วิจารณ์ รัฐบาลตั้งมาตั้งแต่เมื่อไรจนกระทั่งป่านนี้ กี่ยุคกี่สมัยมาแล้ว ก็ไม่ปรากฏว่าหลวงตาไปวิพากษ์วิจารณ์ แล้วรัฐบาลนี้ไปทำอะไรขึ้นมาหลวงตาจึงวิพากษ์วิจารณ์ หลวงตาเคยทำประโยชน์ให้คนมาตลอดตั้งแต่บวชจนกระทั่งวาระนี้ ทำอย่างเต็มที่เต็มฐานเต็มความสามารถไม่มีคำว่าถอย ทำประโยชน์ ไม่ได้ทำโทษให้ผู้ใด แต่ทำไมจึงไปวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล รัฐบาลเป็นอะไรขึ้นมาเราอยากถามเสียก่อน เหตุผลกลไกอะไรของรัฐบาลที่ทำผิดทำถูกประการใด หลวงตาบัวจึงไปวิพากษ์วิจารณ์ เอาเหตุผลมาซิที่หลวงตาบัวไปวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล รัฐบาลไปทำอะไรหลวงตาบัวจึงไปวิพากษ์วิจารณ์

หมาไอ้ปุ๊กกี้ ไอ้หยอง เหล่านี้หลวงตาเลี้ยงอยู่ไม่เห็นได้วิพากษ์วิจารณ์อะไร รัฐบาลอยู่ไกลแสนไกลทำไมจึงต้องได้ไปวิพากษ์วิจารณ์ มันเสือกไปทำอะไรรัฐบาล เราอยากว่าอย่างนั้น มันอยู่ไม่เป็นสุข รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่รุนแรงมาก นี่เราวิพากษ์วิจารณ์หรือไม่วิพากษ์วิจารณ์ ทราบข่าวมาจากลูกจากหลานจากคนทั้งประเทศ ว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่เป็นยักษ์เป็นผี ลุกลามเข้าไปจนกระทั่งจะเข้าไปหาพระมหากษัตริย์ ดีไม่ดีมันจะเอาหมาเป็นเจ้าแผ่นดินแทนพระมหากษัตริย์ มันลุกลามเข้าไปๆ

เริ่มมาตั้งแต่นู้น ตั้งแต่สังฆราชปลอม ไล่เข้ามา พวกนี้เรียนวิชาซ้อนๆ เข้ามาเรื่อย ไล่เข้ามาหาคุณหญิงจารุวรรณ คุณหญิงจารุวรรณใครเป็นคนตั้ง พิจารณาดู พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นจอมแผ่นดินไทยเรา ท่านเสียหายอะไร มีแต่ทำประโยชน์ให้โลก เรียกว่าให้ความชุ่มเย็นที่สุด บรรดาประชาชนทั้งประเทศเขากราบไหว้บูชาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างสนิทใจ แต่พวกรัฐบาลที่ว่านี้เขาไม่เห็นกราบ มีแต่ลุกลามเข้าไปเรื่อยๆ เฉียดเข้าไปๆ หาพระมหากษัตริย์ ยึดอำนาจนั้นยึดอำนาจนี้ ตั้งแต่พระราชอำนาจอะไร (ตั้งแต่ตั้งสังฆราชปลอมครับ) นั่นละเรื่อยมานั่นเห็นไหม เราพูดเดี๋ยวนี้เป็นการวิพากษ์วิจารณ์แล้วเหรอ รัฐบาลเสือกไปทำอะไรอย่างนั้นจึงต้องให้วิพากษ์วิจารณ์ รัฐบาลอื่นเขาไม่เห็นทำ รัฐบาลนี้มันหน้าด้านมันทำได้ทุกอย่าง

พอพูดก็พูดบ้างซิ ธรรมสอนโลก สอนโลกไม่ได้จะสอนใคร นี้อยู่ในโลกหรืออยู่นอกโลก รัฐบาลอยู่นอกโลกหรืออยู่ในโลกเราถึงจะพูดไม่ได้ ธรรมสอนโลก เทวบุตรเทวดาอินทร์พรหมท่านสอนมาได้ มนุษย์เรานี้เป็นมนุษย์ประเภทไหนธรรมจึงสอนไม่ได้ หาว่าวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล รัฐบาลมันเลิศมันเลอมาจากไหนจึงจะวิพากษ์วิจารณ์มันไม่ได้ล่ะ มีต้นเหตุมาจากไหน พอ เอาแค่นี้ก่อน

อ้าว จริงๆ รัฐบาลชุดนี้ประชาชนเขาเบื่อกันทั้งประเทศ เกลียดกันทั้งประเทศจะว่าอะไร เข้ามาหูเรา เราได้เตือนรัฐบาลหลายหนแล้ว เตือนมากที่สุดคือไอ้วิษณุ ตัวนี้ตัวแสบตัวเสนียดจัญไรตัวทำลายได้หมด ทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เขาบอกมาอย่างนี้ลงในจุดนั้นๆ เขามาพูดในฐานะที่เราเป็นจุดศูนย์กลาง เขาไว้วางใจเขาก็บอกมา เราก็พูดออกไปแล้วเสียหายตรงไหน รัฐบาลไปทำอะไรหลวงตาบัวจึงไปวิพากษ์วิจารณ์ ถามไอ้สมัครสะแหมกนั่นน่ะมันเป็นอะไร มันจมูกดีมาจากไหน มันเก่งกว่าจมูกหมาหรือไอ้นี่น่ะ ว่าเราไปวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล รัฐบาลทำอะไรมันก็ไม่บอกมา ว่าเราวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล  วิพากษ์วิจารณ์ด้วยเหตุผลกลไกอะไร เหตุผลไม่มีแล้วจะวิพากษ์วิจารณ์ได้ยังไง เอาแค่นี้ก่อน แล้วมีอะไร

ผู้กำกับ จาก หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ฉบับวันที่ ๑๓ กันยายน คุณทองก้อนให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

นายทองก้อน วงศ์สมุทร ศิษย์เอกหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ซึ่งคัดค้านการแต่งตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายวิษณุ รองนายกรัฐมนตรี และมหาเถรสมาคม ต่างปฎิเสธความรับผิดชอบในการยกเลิกการแต่งตั้งคณะผู้ปฎิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช แม้พระอาการประชวรของสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ดีขึ้นมากแล้วว่า รัฐบาลจะโยนความรับผิดชอบ เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง

นายทองก้อนกล่าวว่า การแต่งตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช ตนได้ท้วงติงมาตั้งแต่แรกแล้วว่า รัฐบาลกำลังทำผิดกฎหมาย จารีตประเพณีไทย เราคงไม่ต้องพูดถึงพระอาการของสมเด็จพระสังฆราช เพราะที่ผ่านมาไม่เคยได้รับการยืนยันจากคณะแพทย์หลวง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแต่งตั้งให้มาดูแลพระอาการ มาแถลงว่าสมเด็จพระสังฆราชทรงประชารแต่อย่างใด มีเพียงแต่นายวิษณุ ในฐานะที่ดูแลรับผิดชอบสำนักพระพุทธศาสนาในขณะนั้น เป็นคนออกมาแถลงเองทั้งสิ้น

นายทองก้อน กล่าวว่า รัฐบาลรู้ทั้งรู้ว่าการแต่งตั้งผู้มาปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราชเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ก็ยังเลี่ยงออกเป็นพระราชกำหนด เพื่อแต่งตั้งให้มีคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทน จึงทำให้เกิดสับสนอลหม่านกันจนถึงทุกวันนี้
การกระทำดังกล่าวของรัฐบาล ถือเป็นการกระทบกระเทือนหัวใจพระภิกษุและชาวพุทธศาสนาอย่างยิ่ง รัฐบาลอ้างว่าแก้กฎหมายเพื่อแก้ปัญหา แต่แท้จริงแล้วรัฐบาลแก้กฎหมายเพื่อสร้างปัญหามากกว่าไม่ได้ดูที่ความชอบธรรมและจารีตประเพณีใดๆ

“ผมเรียกร้องมาตลอด และวันนี้เราก็มีสิทธิ์ที่จะทวงถามในคำเรียกร้องที่ยังไม่เคยได้คำตอบจากผู้มีอำนาจในรัฐบาล เราจับตาดูอยู่ตลอด มหาเถรสมาคมเอง ก็ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้ เพราะทุกวันนี้มหาเถรสมาคม 6 รูปก็ปฏิบัติหน้าที่แทนด้วยเช่นกัน เรียกว่าทุกวันนี้มีสังฆราช 7 วันใครจะนิมนต์ไปไหนก็นิมนต์ ได้ตามวันเป็นความสับสนที่รัฐบาลนิ่งเงียบ ผมยังยืนยันว่ารัฐบาลทำผิดกฎหมายในเรื่องนี้” นายทองก้อน กล่าว

ด้าน ...ภิรมย์ กมลรัตนกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาฯ ซึ่งสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เข้ารักษาพระอาการประชวร ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์พระอาการ โดยระบุว่าผู้ใหญ่ห้ามไม่ให้สัมภาษณ์

หลวงตา  ผู้ใหญ่ที่หลวงตาบัววิพากษ์วิจารณ์อยู่เดี๋ยวนี้หรือ ใครๆ เขาก็วิพากษ์วิจารณ์ได้ ทำผิดทำไมเขาจะไม่วิพากษ์วิจารณ์ คิดดูซิคุณหญิงจารุวรรณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวซึ่งเป็นจอมประเทศไทยเรา ประชาชนทั่วประเทศกราบไหว้พระองค์อย่างถึงใจๆ มาตลอด ท่านทำความเสียหายอะไร แล้วท่านทรงตั้งคุณหญิงจารุวรรณเกี่ยวกับเรื่องการเงินการทอง ไม่งั้นพวกยักษ์พวกผีมันจะไปสะแตกทั้งหมด พระองค์ทรงเมตตาคนทั้งแผ่นดินซึ่งรวมอยู่ในนี้ คลังหลวงหรือการเงินทั้งหมดใช่ไหม (สตง. สำนักงานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน ครับ)

นี่ละคุณหญิงจารุวรรณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวซึ่งเป็นหัวใจของคนทั้งชาติทรงตั้งขึ้นมา แล้วพวกนี้รุกรานเข้ามาๆ แทรกซ้อนเข้ามาๆ พวกนี้หากินด้วยความแทรกซ้อน ซ้อนเข้ามาๆ ตั้งแต่สมเด็จสังฆราชปลอมมาเรื่อย แล้วคุณหญิงจารุวรรณนี่ก็ปลอมเข้ามาๆ เรื่อยๆ อย่างนี้ มันสมควรแล้วหรือประเทศไทยเราจะว่ายังไง หัวใจของคนไทยทั้งชาติไม่ใช่หัวใจหมา พระเจ้าแผ่นดินเราไม่ใช่หมา เป็นเทวดาองค์หนึ่งของชาติไทยเรา กราบไหว้บูชาอย่างถึงใจ ทรงตั้งผู้นี้ แล้วทำไมมันจึงไปทำได้ ถ้าไม่ควรว่ากันบ้างจะว่าหรือ เป็นยังไงมันถูกต้องที่ไหน ก็พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงตั้งโดยถูกต้องตามอรรถตามธรรมทุกอย่าง กฎหมายบ้านเมืองก็ไม่ผิด มันก็เรียนวิชาซ้อนเข้ามาๆ งัดคุณหญิงจารุวรรณออก มันจะเอาพวกเปรตพวกผีเข้ามากินแทน เข้าใจไหมพวกนี้ จะไม่ให้วิพากษ์วิจารณ์ยังไง

พูดอย่างนี้ละเราไม่วิพากษ์วิจารณ์ เราพูดตามหลักธรรม ธรรมเป็นธรรมสอนโลก สอนได้ เทวบุตรเทวดาอินทร์พรหม ทำไมจะสอนมนุษย์ไม่ได้ นี้เราสอนโดยความเป็นธรรมของเรา มันก็ทำได้เวลานี้เห็นไหม มันพยายามเบียดเสียดเข้าไปทุกอย่าง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านทรงหนักพระทัยมากทีเดียว เพราะพวกเปรตพวกผีมันลุกลามเข้าไปทุกแบบทุกฉบับ มันไม่ใช่ตั้งรัฐบาลขึ้นมาเพื่อชาติบ้านเมืองให้สงบร่มเย็นเป็นสุขทั้งชาติ ทั้งศาสนา ทั้งพระมหากษัตริย์ ตั้งขึ้นมาเพื่อจะรุกรานแล้วก็ทำให้ฉิบหายกันทั้งหมดนี้ก็ได้ เพราะเหตุการณ์เป็นอย่างนั้นอยู่ตลอด ไม่เห็นไปยกยอตรงไหนว่าจะเป็นความดิบความดีขึ้นมา

อย่างศาสนาด้วยแล้วไม่เคยปรากฏว่าได้รับการชมเชยอะไรเลย มีแต่การเหยียบย่ำทำลาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราก็เหมือนกัน ไม่เห็นมีอะไรที่จะเทิดทูนพระองค์ มีแต่เหยียบย่ำเข้าไปๆ เราอดไม่ได้เราจึงพูดว่า ต่อไปนี้มันเรียนวิชาซ้อนเข้ามาๆ เดี๋ยวมันจะไปเอาหมามาครองราชสมบัติแทนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พวกนี้จิตใจมันต่ำทรามขนาดนั้นละ เอาหมามาเป็นพระเจ้าแผ่นดินได้ หมาก็ปกครองหมาละซิ ใครเป็นหมา.ที่เป็นอยู่เวลานี้คือใคร พิจารณาซิ มันทำมาอย่างนั้นจะไม่ให้พูดได้ยังไง ธรรมมีอยู่เป็นของจริงในโลก สอนโลกมาตั้งกัปตั้งกัลป์แล้ว ทำไมสอนมนุษย์เมืองไทยเราไม่ได้ มนุษย์เราก็เป็นชาติไทยเหมือนกัน

ตั้งรัฐบาลมาก็เพื่อให้ความร่มเย็นแก่ประชาชน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เวลานี้มันลุกลามเข้าไปเป็นฟืนเป็นไฟเผาไหม้ไปทุกแห่ง แล้วไม่ให้วิพากษ์วิจารณ์จะให้ว่าไง เรื่องมากระทบกระเทือน หูพระก็ไม่ใช่หูหมา พระก็รู้ภาษาคนนี่ ผิดถูกประการใดก็ต้องว่าซิ เข้าใจเหรอ เอ้า ที่ว่าวิพากษ์วิจารณ์เราวิพากษ์วิจารณ์อะไรต่ออะไรรัฐบาล (เขาบอกว่าหลวงตาไปวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล) นั่นซิรัฐบาลเป็นเทวดามาจากไหน ธรรมจึงวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ เทวดาก็ต่ำกว่าธรรมนี่นะ ธรรมพูดถึงเรื่องรัฐบาลพูดถึงทั่วโลกดินแดน อย่ามาว่าแต่รัฐบาลเลย ธรรมสอนทั่วโลกธาตุ แล้วรัฐบาลนี้วิเศษวิโสมาจากไหน ธรรมจึงเทศนาว่าการผิดถูกชั่วดีไม่ได้ล่ะ เอ้า ว่ามาซิ

(เขาบอกว่าไม่ได้ เพราะเขาอยากจะเป็นลูกน้องของรัฐบาล) ลูกน้องอะไร  เอาๆ เรายกให้เลย เอานายสมัครเป็นลูกพี่รัฐบาลก็ได้ถ้าเขารับนะ ถ้าเขาเตะตกไปฟากทวีปเราไม่รับรองนะอย่าว่าไม่บอก เอาเท่านั้นแหละว่าไง (เขามีรายการทั้งวิทยุทั้งทีวี สมัครนี่ครับ อาจจะมีรายการต่อมาอีก มาว่าหลวงตาอีก) เอา ว่ามาเราไม่มีวิทยุ เรามีนี่เราก็ว่าไป ปากเรามี เราไม่มีวิทยุเรามีนี่เราก็เอาได้ใช่ไหม (เดี๋ยวลูกศิษย์คอยฟังดูก็แล้วกัน คนนี้แตะไม่ได้เหมือนกัน) คือเราพูดกับโลกเราคึกคักๆ แต่ใจไม่มีเลย เพราะฉะนั้นจึงสนุกพูดได้สบาย สนุกพูดอะไรกับกองมูตรกองคูถว่างี้เลยนะ ธรรมเลิศเลอขนาดไหน

เราก็ว่าไปอย่างนั้นละ ว่าเพื่อคนดีทั้งหลายจะได้ซุกหัวนอนได้บ้าง ไม่ให้คนชั่วเหยียบย่ำทำลายตลอดไป เราก็ตีเอาบ้างๆ เอาไม้ค้ำคางมันไว้บ้างเข้าใจไหม ไม่งั้นมันทะลึ่งใหญ่พวกนี้ คิดดูมันทะลึ่งเข้าไปหาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นเจดีย์ของประเทศไทยทั้งประเทศนั้น มันยังไปทำได้ลงคอ จะไม่ให้พูดได้ยังไง ไปเที่ยวยึดอำนาจนั้นยึดอำนาจนี้ มันเอาอำนาจป่าเถื่อนมาจากไหน มาทำลายของดิบของดีของเลิศของเลอ ถ้าว่ามันดีมันทำความดี เอา แข่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนี้มาซิ ประชาชนเขามีหูมีใจมีปากเขาจะชมเชย เอา ถ้าเก่งกว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตรงไหน เอ้าว่ามา นี้มันมีแต่ลุกลามเข้ามาทำลายเข้ามาทุกแบบทุกฉบับ

รัฐบาลชุดนี้ร้อนมาก โหดร้ายทารุณ คนเขามาบอกแล้วว่า เราก็เคยพูดแล้วรัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลเพชฌฆาต ใช้อำนาจบาตรหลวงป่าๆ เถื่อนๆ บีบบังคับไปทุกแง่ทุกมุมราชการต่างๆ รัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลเปรต รัฐบาลผี รัฐบาลเพชฌฆาตจริงๆ ประชาชนเขาเอือมระอาพอแล้ว เราก็เคยเตือนเข้าไปหารัฐบาล ในฐานะเราเป็นคนกลางเอาธรรมมาสอนโลก มันก็ยังไม่ฟังยังหาว่าเราไปวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอีก นายสมัครมันเก่งมาจากไหน จึงมาว่าวิพากษ์วิจารณ์ นายสมัคร สุนทรเวช เหรอ (ครับ) เอ้อ มันวิเศษวิโสมาจากไหน มันอยากเป็นอะไรกับเขา อยากไปเป็นลูกน้องเขา

(เมื่อก่อนนี้เขาเป็นผู้ว่า กทม. ตอนนี้ไม่มีอะไรแล้วครับ หวังเป็น ส.ว. ก็ต้องเลียแข้งเลียขาหน่อยครับ) เลียแข้งเลียขา ถ้าเขารับก็ดี ถ้าเขาเตะลงทะเล อย่าว่าเราไม่บอกนะ อย่าว่าเราไม่บอกมีแต่จะเป็นท่าเดียว ถูกเขาเตะลงทะเลไม่คิดไม่ได้นะ เอาเท่านั้นละ พูดสบายเราพูดสนุก เราไม่มีอะไรกับใคร พูดไปอย่างนั้นละ มันสนุกสนานพูดกับโลกสกปรกว่างั้นเลย แล้วมีอะไรอีกล่ะ ใครมาว่าหลวงตาบัววิพากษ์วิจารณ์อะไรอีกล่ะ เอาว่ามา หลวงตาบัวจะต่อเรื่องให้ วิพากษ์วิจารณ์แบบไหนน่ะว่างั้น มันเน่าจนเฟะ ตำหนิกองขี้กองนี้มันเหม็นนะ ยกไปที่อื่นเสียดีกว่าว่างั้น มันก็บอกว่าไปวิพากษ์วิจารณ์กองขี้ อะไรอีกล่ะ

(คนดีๆ เขาก็รู้ว่าหลวงตาเสียสละเพื่อ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แต่มันมีคนอีกประเภทหนึ่งไม่รู้เรื่องรู้ราว) แล้วคนชั่วที่เป็นวงรัฐบาลมันเป็นหูอะไร ตาอะไร ใจอะไร มันไปเรียนมาเป็นดอกเตอร์ดอกแต้มา มันโง่ยิ่งกว่าหมาหรือมันจึงไม่รู้ คนทั้งหลายเขารู้เขาไม่ได้เป็นดอกเตอร์ นี่มันเป็นขนาดดอกเตอร์มันไม่รู้เหรอ ไม่รู้ก็เลวกว่าหมาละซิ.พอ พูดไม่มีอะไรมันพูดได้เต็มปากนะ พูดได้สบายๆ คือเราไม่มีอะไรกับโลก เราก็ว่าไปนี้ขยี้ขยำเหมือนว่ายักษ์ว่าผี ความจริงไม่มีอะไร เอาเท่านั้นละ ไอ้พวกนี้มีอะไรพวกนี่น่ะ เราว่าแต่พวกไกลๆ ไอ้พวกอยู่ใต้ถุนศาลามันเป็นยังไง พวกนี้น่ะ(เขาก็ห่วงหลวงตาทุกคนละครับ) ห่วงหาอะไร (ก็ห่วงละครับ ก็หลวงตาดุเดือดเหลือเกิน)

มาห่วงอะไรหลวงตา เราห่วงประเทศชาติทั้งประเทศ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เราห่วงเล็กน้อยเมื่อไร ทำไมจึงจะมาห่วงเรา เราห่วง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ที่ออกทุ่มๆ อยู่เวลานี้ก็เพื่อ เพื่อชาติ เพื่อศาสนา เพื่อพระมหากษัตริย์ ใครจะมารุกรานไม่ได้ คอขาดเลย หลวงตาบัวไม่เคยเสียดายคอยิ่งกว่าธรรม อะไรที่พูดเป็นธรรมพูดไปเต็มเหนี่ยว ใครจะปฏิบัติหรือไม่ปฏิบัติเป็นเรื่องของเขา ธรรมไม่ไปบังคับใคร เรียกว่าธรรมสอนโลก เท่านั้นนะ

เราพูดจริงเรานี้เสียสละจริงๆ จะว่านักเสียสละก็ไม่ผิด เพราะหัวใจเราเปิดอยู่อย่างนี้ตลอด ไม่มีที่จะเก็บ เปิดออกหมด มาทางไหนๆ แยกๆ เพื่อประโยชน์แก่ชาติ เพราะฉะนั้นอะไรที่มาขัดข้องต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มันจึงอดไม่ได้ ต้องฟัดกันซิ เข้าใจไหม ผู้หนึ่งรักษาอยู่แทบล้มแทบตายแทบจะเอาชีวิตไม่รอด คนหนึ่งจะมาทำลายได้เหรอ มันก็ต้องฟัดกันซิ

(นักเรียน ม.๖/๔/๑๕ โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ถวายห้าร้อยบาทครับ) เออ พอใจ นักเรียนให้จำให้ดีนะว่านักเรียน เรียนสิ่งที่ดีงามทั้งหลาย นำมาปฏิบัติตนเองและครอบครัวทั่วประเทศไทยเรา ได้ความรู้วิชามาแล้วให้มาส่งเสริมประเทศไทยเรา อย่าได้มาเหยียบย่ำทำลายประเทศไทยเราอย่างที่เห็นอยู่เวลานี้ เขาวิพากษ์วิจารณ์ทั่วประเทศนั่นแหละ แต่หลวงตาบัวพูดแย็บออกมาเขาหาว่าหลวงตาบัววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล

นี้เราก็พยายามให้ได้ทองคำเข้าสู่คลังหลวงเรื่อยๆ เป็นประเภทน้ำไหลซึมค่อยซึมเข้าๆ เวลานี้ได้กี่กิโลแล้ว ทองคำประเภทน้ำไหลซึม น้ำไหลซึมประเภทน้ำไหลซึมเพิ่มเข้ามา (เพิ่มก็ ประมาณ ๑๖๕ ครับ แต่ถ้ารวมเศษด้วยมันก็ ๒๐๐ กว่าครับ รวมเศษ ๓๗ กิโลครึ่งที่ถวายไว้เดิม) อันนั้นเข้าแล้วไม่นับ ประเภททีหลังนี้เรียกว่าน้ำไหลซึม ประเภทนั้นประเภทใหญ่เข้าไปหมด ๑๑ ตัน ๓๗ กิโลครึ่ง ประเภทใหญ่เข้าเรียบร้อยแล้ว นี่เราเป็นห่วงประเภทใหญ่ เข้าแล้วใหญ่ก็จริง แต่คำว่าบกพร่องยังมีมากกว่าที่เอาเข้า เพราะฉะนั้นเราจึงต้องพยายามหาให้เป็นประเภทน้ำไหลซึมเข้าไป นี่ก็ได้ตั้ง ๑๖๖ กิโลละมั้ง (๑๖๕ เจ้าค่ะ) นั่นเห็นไหมล่ะ ๑๖๕ กิโลเป็นของเล่นเมื่อไร นี่ละประเภทน้ำไหลซึมหนุนเข้าไปๆ

เราพยายามที่สุดเพื่อ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ของเรา เกิดมาในชาตินี้เราพลีชีพเพื่อ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เราจึงไม่สนใจกับอะไร ลูกศิษย์ลูกหาเขายังเป็นห่วงหลวงตา ห่วงอะไรเราว่างี้ เขาก็บอก ห่วงเขาจะฆ่า โอ๋ย เขาไม่ฆ่ามันก็จะตายอยู่แล้วไม่ต้องห่วง ความเกิดกับความตายมันอยู่ด้วยกัน อย่ามาห่วงเรา เราห่วง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มากขนาดไหน นี่สิ่งที่เราเป็นห่วง เรื่องเราห่วงเราไม่ห่วง ใครจะมาทำอะไรก็ทำ เราพูดจริงๆ เราไม่มีคำว่ากล้า ไม่มีคำว่ากลัว เหนือหมดแล้ว ใครจะเอาอะไรไปก็ไปซิ ประสากระดูกเข้าใจเหรอ เขาไม่ฆ่ามันก็ตายอยู่แล้ว เกิดกับตายอยู่ด้วยกันเข้าใจเหรอ ให้หายห่วงกับหลวงตา

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก