หลีกนะหมาบ้า
วันที่ 25 พฤศจิกายน 2548 เวลา 8:30 น. ความยาว 30.3 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๕ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๔๘

หลีกนะหมาบ้า

         ผู้กำกับ มีข่าวเล็กๆ แต่มีพาดพิงถึงหลวงตาด้วยว่า “กลุ่มชายฉกรรจ์รุมทำร้ายศิษย์หลวงตามหาบัว ขณะกำลังปลดป้ายโจมตีคุณสนธิ ลิ้มทองกุล และพาดพิงถึงหลวงตาบนสะพานลอย หน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี พบเป็นคนในสังกัดอดีตสจ.คนเดินติดตามสส.พรรคไทยรักไทย ส่งลูกน้องติดป้ายโจมตีสนธิทั่วเมือง”

เวลา 10.00 น.วันนี้ (24 พ.ย.48) ขณะที่นายไกรสิทธิ์ ชัยสิทธิ์ ลูกศิษย์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน กำลังปลดป้ายที่เขียนโจมตีนายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งนสพ.ผู้จัดการ มีคนนำมาติดไว้บนสะพานลอยหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ก็ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์ 3 คนวิ่งเข้ามาจะมาทำร้าย นายไกรสิทธิ์จึงต้องวิ่งหนีลงจากสะพานลอย แต่ทั้งสามคนได้วิ่งติดตามทันแล้วรุมชกต่อยนายไกรสิทธิ์ ที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏจนได้รับบาดเจ็บ หน้าตาฟกช้ำ หลังจากนั้นชายฉกรรจ์ทั้งสามได้ยึดเอาบัตรประชาชนของนายไกรสิทธิ์ไป พร้อมกับต่อว่านายไกรสิทธิ์ว่า มีสิทธิ์อะไรมาปลดป้าย

ทั้งสองฝ่ายโต้ตอบกันไปมาประมาณ 20 นาที จึงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจอุดรธานีเข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยชายฉกรรจ์ 2 คนที่เข้ามารุมทำร้ายนายไกรสิทธิ์ได้หลบหนีไปก่อน ตำรวจจึงเชิญคู่กรณีทั้งสองฝ่ายไปที่สภอ.เมืองอุดรธานีเพื่อสอบถามนายไกรสิทธิ์ว่าจะแจ้งความเอาเรื่องหรือไม่ ชายฉกรรจ์คนที่เหลืออยู่แจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า จะรอให้ผู้ใหญ่ของตนเองมาจัดการเรื่องนี้ โดยไม่ยอมให้ปากคำอย่างอื่นเพิ่มเติม

จากนั้นเมื่อเวลา 10.40 น.ชายฉกรรจ์ 2 คนที่หลบหนีไปก่อนหน้านี้ได้เดินทางมาที่สภอ.เมืองอุดรธานีพร้อมกับนายอุดม บากบั่น อดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี และคนติดตามนายธีระชัย แสนแก้ว สส.อุดรธานี พรรคไทยรักไทย ขณะที่นายไกรสิทธิ์ระบุว่า จะขอให้พระผู้ใหญ่จากวัดป่าบ้านตาดมารับรู้เรื่องที่เกิดขึ้นด้วย และขณะนี้กำลังรออยู่ ทั้งนี้นายอุดม บากบั่น พึ่งเข้าแจ้งความกับสภอ.เมืองอุดรธานี ให้ดำเนินคดีกับนายสนธิ ลิ้มทองกุล ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเมื่อวานนี้ (23 พ.ย.48)

และก่อนหน้านั้นวันที่ 6 พ.ย.48 ได้นำชาวบ้านกลุ่มหนึ่งมาถือป้ายโจมตีนายสนธิที่หน้าโรงแรงเจริญโฮเต็ล อุดรธานี ระหว่างที่นายสนธิเดินทางมาพบปะกับประชาชนที่มาเข้าชื่อฟ้องนายวิษณุ เครืองาม ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ กรณีแอบอ้างเบื้องสูงในการแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

สำหรับป้ายโจมตีนายสนธิครั้งล่าสุดนี้ ได้มีผู้นำไปติดตามจุดต่างๆ ในเขตอำเภอเมืองอุดรธานี ตั้งแต่ช่วงกลางคืนที่ผ่านมา นอกจากที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีแล้ว ก็ยังมีติดหน้าโรงพยาบาลบ้านค่าย ทางแยกเข้าวัดป่าบ้านตาด ปากทางเข้าบ้านดงเค็ง ต.ในเมือง เป็นต้น โดยข้อความที่เขียนได้โจมตีนายสนธิอย่างรุนแรง เช่น สนธิ ผีปอบที่ว่าร้าย อสุรกายที่ว่าเลว ก็ยังไม่เลวเท่าการกระทำของคุณ นายไกรสิทธิ์กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับข้อความในป้ายดังกล่าว ซึ่งนอกจากจะโจมตีนายสนธิแล้ว ยังกล่าวพาดพิงไปถึงองค์หลวงตามหาบัวด้วย ไม่อยากให้องค์หลวงตามหาบัวและพระศาสนาต้องมาแปดเปื้อนจึงได้ออกมาเก็บป้าย

หลวงตา ที่เขาจะโจมตีเราบอกให้ยกโคตรมาเลย มีกี่โคตรให้มาโจมตีหลวงตาบัว ประสาลมปาก สนใจอะไรลมปาก ไม่สนใจแหละ เราเล่นกับโลกนี้เราเล่นด้วยความบริสุทธิ์ใจนะ เมตตาสงสารเราทำนี้ เราไม่ได้ทำเพื่อเป็นภัยต่อผู้ใด ไม่มีในหัวใจเรา กิริยาของเราก็ไม่มี เราทำเพื่อประโยชน์แก่โลกโดยถ่ายเดียวเท่านั้น ประโยชน์สำหรับเราสมบูรณ์เต็มที่แล้ว ไม่มีอะไรที่ต้องติ เลิศเลอสุดยอดแล้วพูดให้ชัดเจนเลย เราทำนี้เราไม่ได้มีได้มีเสียอะไรกับใคร เป็นแต่เพียงความเมตตาสงสารไม่อยากให้ทะเลาะกัน

เมืองไทยเราเป็นเมืองมนุษย์ ไม่ใช่เมืองหมาจะมากัดกัน เดี๋ยวนี้มันเรียนวิชาหมาละเมืองไทยเรา ฟาดลงมาตั้งแต่รัฐบาลนู่นเป็นไร กัดกันแหลกไปหมด กัดเล็กกัดน้อยกัดผู้ใด พูดขึ้นมาที่ไหนไม่ได้เที่ยวหากัดแหลกไปหมด นี่วิชาหมา หมานี้เขาเรียกหมาบ้า มันเที่ยวหากัดดะไปเลย ถ้าหมาดีเขาไม่กัด อย่างไอ้ปุ๊กกี้ของเราวิ่งเห่าว้อกๆ มา พอมาเจอเราหางกระดิกปุ๊บๆ หยุดเห่า นั่นมันรู้จักเจ้าของ อันนี้หมาบ้ามันไม่รู้จักเจ้าของ กัดดะไปเลย ให้ต่างคนต่างหลีกนะหมาบ้าน่ะ พอมันเผลอจับหางมันกระตุกเอา ถ้ามันเผลอจับหางมันกระตุกเอา โลกสกปรก พูดไปอย่างนั้นละ แล้วมีอะไรอีกล่ะ เท่านั้นไม่ใช่เหรอ ก็เท่านั้นละระงับไป

เรื่องอย่างนี้มันมีอยู่ทั่วไป คนดีคนชั่วสับปนกันอยู่นั้น อะไรที่เป็นประโยชน์ก็ให้นำมาเป็นประโยชน์ อะไรที่ไม่เป็นประโยชน์ให้ปัดออกเสียๆ ไม่มารกรุงรังใจเรา เราได้เกี่ยวข้องกับโลก ได้สั่งสอนอย่างนี้เราก็เพื่อชำระสิ่งเลวร้ายทั้งหลายนั่นแหละ เราไม่มีอะไรกับใคร ไม่มี สามแดนโลกธาตุไม่มีอะไรกับเรา เราไม่มีอะไรกับสิ่งเหล่านี้ แต่ก็จำเป็นต้องได้มาขยี้ขยำของสกปรก มันเกี่ยวเนื่องกันอยู่ จึงต้องได้มาพูดเป็นธรรมดา ถ้าลำพังเราแล้วเราอยู่ที่ไหนเราสบายหมด เปิดหัวอกเลยนะเราไม่มีอะไรกับใคร ถึงพูดอยู่อย่างนี้หัวใจก็ไม่มีอะไรกับใคร พูดตามกิริยาของโลกสมมุติที่เกี่ยวข้องกันอยู่ เราก็พูดไปอย่างนั้นเอง สำหรับเราเองเราไม่มีปัญหาอะไร หมดโดยสิ้นเชิงไม่มีอะไรเหลือ ก็มีเท่านั้นละวันนี้ อย่าให้พูดมากนัก

เราเหนื่อยนะทุกวันๆ ไม่ค่อยได้พักวันหนึ่งๆ เหนื่อยมากนะ เรื่องราวยุ่งมาหาเราจุดเดียวๆ แม้แต่วิ่งรถไปก็มีโทรศัพท์ตามไปแล้ว ปรึกษาหารือเรื่องไหนๆ เราต้องสั่งมาๆ เป็นอย่างนั้นนะ เราไปโทรศัพท์ก็ติดไปด้วย ฟังเหตุการณ์ต่างๆ แล้วก็โทรติดตามไป เราต้องได้ตอบรับมา สั่งอย่างนั้นสั่งอย่างนี้มา ทางนั้นก็ปฏิบัติตามเรานั้นแหละไม่ใช่อะไร

เมตตาธรรมก็เรียกว่าออกสุดหัวใจเราแล้ว จะไม่มีประโยชน์อะไรแก่โลกของเราบ้างเหรอเมืองไทยเราน่ะ มันจะหมดจะสิ้นไปเสียทุกสิ่งทุกอย่างเหรอ ธรรมนี้เป็นของเลิศเลอมาแต่กาลไหน ก็จะกลายเป็นมูตรเป็นคูถ แล้วเอามูตรเอาคูถขึ้นมาแทนธรรม มันก็แหลกไปหมดนั่นแหละไม่มีอะไรเหลือ มีเท่านั้นละวันนี้ อย่าให้พูดมากเลย อะไรๆ ก็ทราบกันหมดแล้วอย่าให้พูดมาก เราเหนื่อยมากนะวันหนึ่งๆ

ที่เขามาพูดเมื่อเช้าวานนี้เรื่องเกี่ยวกับวิทยุทางบางละมุง ชลบุรี เราก็บอกไปแล้วให้เป็นตามอัธยาศัย ไม่ให้ใครเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะอันนี้เป็นอัธยาศัยของเขา สถานที่อะไรๆ เป็นเรื่องของเขาหมด เขาทำตามอัธยาศัยของเขา เราจะให้เขาย้ายไปที่โน้นที่นี้ไม่เหมาะ ขัดกับอัธยาศัย เราจึงสั่งไปเลยให้ทำตามอัธยาศัย เป็นสมบัติของเขาเอง ทำขึ้นมาด้วยความเป็นมงคลต่อชาติ จึงไม่ควรจะให้โยกย้ายไปที่ไหน มันขัดกับอัธยาศัย เราบอกอย่างนั้น บอกให้ทำตามอัธยาศัยเลย

จะตั้งจุดไหนๆ ก็เป็นประโยชน์แก่ประชาชนจุดนั้นๆ ไม่เห็นเสียหายอะไร ที่ไหนยังไม่มีก็ให้มีไป จะไปหาดึงทางโน้นดึงทางนี้มาให้มาขัดใจกัน เสีย ไม่ดี เราสั่งไปแล้ว ให้ตามอัธยาศัยเลย จะตั้งจุดไหนๆ เป็นสมบัติของเขาเองทั้งหมด ไปยุ่งเขาทำไมความหมายก็ว่างั้น เขาตั้งลงทางไหนก็เป็นประโยชน์แก่ทางนั้น ตั้งตรงไหนก็เป็นประโยชน์แก่ที่นั่นๆ ไม่ขัดข้องอะไร จึงปล่อยให้เป็นตามอัธยาศัยเลย เราสั่งไปแล้วเมื่อวานนี้ อย่างนี้ละมันต้องมาหาเรา มันมีขัดมีแย้งกันอยู่นั้นละ

เราสั่งนี้เราสั่งด้วยความเป็นธรรม อย่างพูดนี้ผิดไหมล่ะ สมบัติของเขาทั้งหมดเขาจะตั้งขึ้นที่นั่น แล้วอยากขอให้ย้ายไปที่โน่นที่นี่มันไม่เหมาะ ถ้าเขาไม่พอใจด้วยไม่เหมาะ หากเขาเป็นที่พอใจด้วยก็ไม่มีปัญหาอะไร อันนี้เป็นเรื่องขัดกันอยู่ เราจึงตัดไปเลย บอกให้ทำตามอัธยาศัยว่างั้นเลย ไม่ให้ใครไปยุ่ง เป็นสมบัติของเขาเอง ทุกอย่างเขาขวนขวายของเขาเอง ไปยุ่งเขาหาอะไร เขาทำที่ไหนก็เป็นประโยชน์ที่นั่น ก็เท่านั้นเอง เอาละให้พร

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก