บุญประทายข้าวปี ๔๔
วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2544 เวลา 8:00 น. ความยาว 49.5 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

 

                           เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

                       เมื่อวันที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๔๔

                        บุญประทายข้าวปี ๔๔

          เข้ามา ๆ ทุกคน เวลานี้เป็นเวลาบำเพ็ญกุศลเพื่อเราและเพื่อชาติไทยของเรา คนมาทุกคน ๆ ให้ได้ทุกคน คนเต็มท้องนา มาทุกคนให้ได้ทุกคนอย่าให้เสียประโยชน์ มาเฉย ๆ ไม่เกิดประโยชน์นะ วันนี้เรามาทำประโยชน์ด้วยกันให้ได้ด้วยกันทุกคน พ่อ ๑ บาทลูกต้อง ๕๐ สตางค์นะได้ยินไหมล่ะ พ่อแม่คนละ ๑ บาทลูกต้องคนละ ๕๐ สตางค์ ๆ ให้ได้ทุกคน ใครไม่ได้ ลูกต้องพรากจากพ่อจากแม่ไป ได้เงิน ๕๐ สตางค์แล้วจึงจะปล่อยตัว ไม่งั้นไม่ปล่อย ใครมีลูกมากี่คน พ่อกับแม่มาคนละบาท ลูกคนละ ๕๐ สตางค์ ๆ ถ้าลูกไม่ได้แล้ว ลูกกับพ่อกับแม่ต้องพรากกันวันนี้น่ะ เข้าใจไหมล่ะ ได้ยินอยู่ทั่วกันไหม วันนี้วันลูกพรากพ่อพรากแม่นะ ถ้าพ่อแม่มันตระหนี่ลูกมันต้องพรากจากพ่อจากแม่วันนี้น่ะ ๕๐ สตางค์นี่มัดลูกไว้เลยเทียว อู๊ย พูดทุกแบบ

วันนี้จะต้องจัดตำรวจไปสองสามกองพล ไปดักอยู่ข้างหน้านั่น พ่อแม่กับลูกติดกันมานี้ นี่ลูกคนนี้จ่ายแล้วยัง ๆ ลูกไม่จ่ายจับลูกกลับมาทันทีเลย ไล่พ่อแม่กลับไปบ้านไปหาเงินมาไถ่ลูก ใครก็ไม่เคยได้ยินพูดอย่างนี้นะ ไม่เคยได้ยิน มีแต่เราคนเดียว ขบขันจะตาย พูดแบบโลกเขาไม่พูด วันนี้ไม่เทศน์อะไร ก็จะเทศน์อย่างนี้เรื่อย ๆ พูดอย่างนี้เทศน์อย่างนี้เรื่อยนะ ที่จะให้ขึ้นเทศน์จริง ๆ ไม่เอาละวันนี้ ทุกปีก็ทำอย่างนั้นเหมือนกันเพราะคนมากต่อมาก งานชุลมุนวุ่นวาย ต้องเทศน์ไปเรื่อย ๆ อย่างนี้แหละ

นกยูงมันมาหลบภัยอยู่วัดป่าบ้านตาดนะ นกยูงตัวหนึ่ง พี่น้องชาวบ้านตาดและแถวใกล้เคียงใครก็ตามที่เข้ามานี้ นกยูงให้รักษาด้วยกันนะ นกยูงตัวนี้หนีตายมานะ นู่นมาจากวัดผาแดง ตัวเมียถูกเขายิงตาย ตัวผู้เผ่นมาถึงวัดป่าบ้านตาดฟังซิน่ะ หาอาศัยวัดนะ เวลานี้หลบซ่อนอยู่ในวัด ให้เป็นเจ้าของทุกคนนะ นกยูงตัวนี้สำคัญมากทีเดียวต่อจิตใจของพระทั้งวัดด้วย ของคนทั้งบ้านเรานี้ด้วยนะอย่างน้อย

วันนี้เป็นวันบำเพ็ญกุศลเพื่อชาติไทยเราและเพื่อเราทุกคน ขอให้ได้ด้วยกันทุกคน มานี้มาทำประโยชน์ให้ได้ด้วยกันทุกคน อย่ามามือเปล่ากลับไปมือเปล่าไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย ไม่สมเจตนาของวัดนี้ที่ตั้งไว้เพื่อบำเพ็ญกุศลสำหรับประชาชนทั่วไป ตำรวจสองสามคนไปหรือยังไปดักทางโน่นน่ะ แยกแม่กับลูก ถ้าไม่ได้ ๕๐ สตางค์แล้วจับมัดไว้เลยนะ ตำรวจไปสองสามคนก็ได้ไม่ต้องไปมากละ สองสามคนพอตำรวจเรา ไปดักอยู่ประตูนั่น สะพานนั้นละ ใครออกไปถาม ถ้าไม่ได้ ๕๐ สตางต์คนหนึ่ง ๆ ต้องพรากจากพ่อจากแม่ทันทีเลย ใครหวงลูกหวงเต้าให้เอามา เด็กคนละ ๕๐ สตางค์ ๆ มีกี่คนเอามาหมดเด็ก

ออกไปจากนี้ออกไปตรวจตราข้างนอกอีกทีหนึ่งนะ ยังไม่ให้ออกจากเขตวัดนี้ไป ออกจากนี้ไปตรวจตราเสียก่อน นับลูกมีกี่คน ทะเบียนบัญชีมีกี่คน ลูกคนละ ๕๐ สตางค์ ๆ มีกี่บาท นับทะเบียนบัญชีเข้าแล้วให้ปล่อยตัวไป ตำรวจเอาให้ดีนะวันนี้ตำรวจน่ะ  วันนี้ตำรวจต้องเข้มงวด เหลวไหลไม่ได้นะ  ไม่งั้นเด็กรอดมือไปได้นะ พูดแล้วอดหัวเราะไม่ได้

วันนี้มากจริง ๆ คนนะ คนมามากจริง ๆ แน่นหมดเลย เอ๊ เราก็ว่าปีกลายนี้คนมาก ปีนี้น่าจะมากกว่าปีกลาย (วันนี้มากกว่าครับ) นั่นซี ปีนี้ไม่ได้ประกาศกลับมากกว่านะ ดูมากกว่าปีกลายนะ

เงินเราจะเข้าคลังหลวงนะนี่ เงินเหล่านี้เราจะหนุนเข้าคลังหลวง เวลานี้เรากำลังริบรวมสมบัติเงินทองทั้งหลาย นี่เราก็ได้นายกขึ้นมาใหม่แล้ว นายกทางโน้นจะปรับปรุงหาสมบัติเงินทองเข้าสู่คลังหลวง ทางศาสนาเป็นอีกมือหนึ่ง คือนายกทางฝ่ายบ้านเมืองเป็นมือหนึ่ง ทางศาสนาเป็นอีกแขนหนึ่ง นี่จะพยายามรวบรวมเงินทั้งสองด้านนี้ ด้านชาติด้านศาสนาเข้าสู่คลังหลวงของเรา ขอให้พี่น้องทั้งหลายได้ร่วมอนุโมทนาเต็มหัวใจทุกคน ๆ นะ และขอบคุณทั้งปัจจุบันและล่วงหน้าไว้ ณ ที่นี่ด้วยนะ เอาละเลิกกันได้

 

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร

 www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก