กรรมอันนี้จะพันลงนรก
วันที่ 31 ธันวาคม 2548 เวลา 9:00 น.
สถานที่ : ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๓๑ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘

กรรมอันนี้จะพันลงนรก

         เราให้พากันตั้งเนื้อตั้งตัวปฏิบัติต่อตนเอง นี่เรียกว่าพรปีใหม่ เป็นมงคลอยู่กับการทำความดีงามสำหรับเรา อย่าไปหวังเอามืดกับแจ้งกับเดือนปีนาทีโมง ให้หวังเอาความดีงามจากการประพฤติปฏิบัติดีของตัวเองทุกคน ความเป็นมงคลจะอยู่กับท่านทั้งหลายเอง โดยไม่ต้องไปหาในวันคืนปีเดือนว่าเป็นปีเก่าปีใหม่ละ เราคนนี้เคยรับเคราะห์รับกรรมจากความทุกข์ความลำบากมามากต่อมาก ทีนี้ให้ได้รับความดีงามจากการประพฤติปฏิบัติตัวดีต่อไปนะ นี่เรียกว่าพรปีใหม่ ให้ย้อนเข้ามาหาเรานี้ทุกคน อย่าไปหลงวันคืนปีเดือน พระพุทธเจ้าท่านสอนให้ดูตัวเอง วันคืนปีเดือนดีกับชั่วอยู่กับเรา ไม่ได้อยู่กับมืดแจ้งอะไร ให้อยู่กับเราทุกคน ด้วยการปฏิบัติตัวสำรวมระวังตัวเองอยู่สม่ำเสมอ อย่าให้ภัยเข้ามากีดกันทำลายได้ นี่เรียกว่าเป็นผู้เสาะแสวงหาพรปีใหม่ได้โดยถูกต้อง พากันจำ

         หลวงตาก็สอนพี่น้องตั้งแต่วันมาถึงวันที่ ๗ ธันวา วันนี้วันที่ ๓๑ เป็นเวลากี่วัน สอนทุกคืนๆ ออกทางวิทยุกระจายเสียงทั่วประเทศไทย แล้วยังออกทางอินเตอร์เน็ตอีก ซึ่งล้วนแล้วตั้งแต่เป็นธรรมที่เป็นมหามงคลแก่พี่น้องชาวพุทธเราทั้งใกล้ทั้งไกลทั่วโลกสงสาร ให้รับไปเถิดธรรมนี้จะเป็นมหามงคลแก่จิตใจของพี่น้องทั้งหลายผู้รับไปกราบไหว้บูชาและปฏิบัติตามโอวาทคำสั่งสอนของท่าน จะเป็นคนดีตลอดไป นี่เรียกว่าพรปีใหม่

         ปีเก่าคือตัวของเราได้รับพรปีใหม่ด้วยการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ จะเป็นมงคล วันนี้ก็จะไม่พูดอะไรมากมายนัก เพราะมันยุ่งมาตั้งแต่สว่างจนกระทั่งบัดนี้เลย ยุ่งก็ยุ่งเพื่อการบุญการกุศล เราก็พอใจที่จะยุ่ง พี่น้องทั้งหลายก็มาด้วยความพอใจที่จะยุ่งกับบุญกับกุศล ถ้ายุ่งกับบาปกับกรรม ยุ่งกับความยุ่งเหยิงวุ่นวาย ความฟุ้งเฟ้อเห่อเหิมมันยุ่งมามากต่อมากแล้วไม่เกิดประโยชน์อะไร วันนี้เป็นวันยุ่งเพื่อบุญเพื่อกุศลของเรา  เรียกว่าเป็นมหามงคลทั่วหน้ากันบรรดาที่มาทำบุญให้ทานในวันนี้

         พอพูดอย่างนี้แล้วเราก็สลดใจ เขามาทำบุญให้ทานทั่วแผ่นดิน แล้วก็มีขโมยเป็นเปรตเป็นผีมาจากไหนไม่รู้ มาขโมยเอากระเป๋าเงินเขาที่ติดอยู่ข้างๆ หลวงตาบัวนี้น่ะ เราได้ติดต่อไปทางนู้นทางยมบาล ให้ดูหน้าคนนี้คือใคร บอกมา มันทำอุจาดบาดตาเหลือประมาณ เรารู้สึกสะดุดใจกึ๊กทันทีละ ถ้าลงสะดุดใจแล้วกรรมจะมากทีเดียว ถ้าไม่ถอนตัวกลับคืนพร้อมด้วยส่งสมบัติมาให้เขาแล้ว กรรมอันนี้จะพันลงนรกอเวจีไม่สงสัย นี่ที่เราสลดสังเวช พอได้ยินนี้มันสะดุดกึ๊กในใจเลย ถ้าลงสะดุดกึ๊กแล้วแม่นยำไม่มีผิด

         ท่านทั้งหลายอย่าทำนะความชั่ว เป็นการเผาตัวตลอดไป จะได้ของใครมาจากไหนก็ตาม มากน้อยเพียงไรไม่สำคัญ ขึ้นชื่อว่าความชั่วแล้วเป็นไฟทั้งกองเผาหัวอกเรา เราได้มาด้วยความยิ้มแย้มนี้เป็นเรื่องยิ้มแย้มของกิเลสหลอกสัตว์โลก ให้ดีใจในการทุจริตได้มามากน้อย แต่ธรรมแท้ท่านไม่ลำเอียง นี้คือกำลังโกยเอาไฟมาเผาหัวอกเจ้าของตั้งแต่ยังไม่ตาย ตายแล้วนี่ก็ผึงเลยทีเดียว ให้พากันระมัดระวัง ไม่มีใครที่จะแนะนำสั่งสอนด้วยความถูกต้องแม่นยำยิ่งกว่าศาสดาองค์เอกทุกๆ พระองค์ สอนเป็นอันเดียวกัน ไม่มีคำว่าผิดว่าพลาด โกหกหลอกลวงต่อสัตว์โลกนี้ไม่เคยมีในพระพุทธเจ้าทั้งหลาย มีตั้งแต่กิเลสเท่านั้นละ มันกระซิบกระซาบอยู่ในหัวอกของเราทุกคนๆ ให้ระวังให้ดี ถูกมันต้มตุ๋นไปเรื่อยๆ แล้วแหลกนะ

         วันนี้พูดเพียงเท่านี้ และขอให้พี่น้องทั้งหลายตั้งหน้าตั้งตาประพฤติปฏิบัติในหน้าที่การงาน หน้าที่ส่วนรวมก็อย่าคดโกงรีดไถ ให้เป็นหน้าที่การงานที่สะอาดต่อส่วนรวม ไม่ว่างานใดจนกระทั่งถึงงานรัฐบาลก็ขอให้เป็นรัฐบาลที่พี่น้องชาวไทยเลือกขึ้นมาแล้วให้เป็นมงคลแก่พี่น้องชาวไทย อย่าได้เป็นเปรตเป็นผีเป็นยักษ์เป็นมาร  เป็นมหาภัยต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อันนี้ผิดความมุ่งหมายของพี่น้องชาวไทยที่ยกขึ้นให้เป็นผู้ใหญ่เป็นอย่างยิ่งทีเดียว นี่ก็เตือน ทางรัฐบาลเตือนได้ เตือนได้หมด คำสอนของพระพุทธเจ้าสอนโลกทั้งสาม สอนได้ทั้งนั้น นี้เป็นคำสอน สอนให้เข้าใจทุกคนๆ

         หลังจากนี้แล้วหลวงตาก็จะได้กลับอุดร วัดป่าบ้านตาด ไปแล้วก็เพื่อประโยชน์แก่โลกอย่างนี้ละ สำหรับเพื่อเราเราพูดจริงๆ เราพอทุกอย่างแล้ว เราไม่เอาอะไรเลย  ถึงจะดีดจะดิ้นอยู่นี้ก็เพื่อโลกสงสาร ไม่ได้เพื่อเรา กรุณาทราบไว้ตามที่ได้เผดียงให้ทราบมาหลายครั้งหลายหนแล้ว ต่อไปนี้จะศีลให้พร ให้มีความสุขความเจริญทั่วหน้ากัน

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก