คุณทักษิณลาออกเสีย
วันที่ 7 มีนาคม 2549 เวลา 8:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๗ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๔๙

คุณทักษิณลาออกเสีย

         เอาอะไรมาทา (น้ำยาขัดพื้นค่ะ) ขัดให้เป็นอะไร (ขัดให้สะอาดค่ะ) เราอยากหาเหตุหาผลกิเลสเสียหน่อย มันเป็นยังไงมันขวางตานะ พอดีแล้วไม่พอดี แล้วเอาอะไรมาทาอีกๆ ขัดหาอะไรเลยถามซิ ความฟุ้งเฟ้อ ความพอดีมีอยู่ไม่เอา หาแต่เรื่องยุ่ง อย่างห้องน้ำห้องส้วม ไม่ทราบว่าเครื่องอะไรต่ออะไรไปทำความสะอาดอยู่ในนั้น จะไปตั้งหอปราสาทให้มีอยู่ในส้วม เราดูจริงๆ แถวแนวเดินของวัฏวนเดินอย่างนี้ ธรรมคือวิวัฏฏวนเดินอย่างนั้นดูอยู่ มาขัดมาสีให้สะอาดสะอ้านให้สวยให้งาม งามอะไรเราอยากถาม กิเลสมันชอบสวยงามภายนอก ประดับประดาตกแต่งภายนอกให้สวยงาม กิเลสชอบอย่างนั้น ส่วนภายในมันจะเน่าเฟะขนาดไหนก็ไม่มีใครสนใจ ประดับแต่ภายนอก ตกแต่งแต่ภายนอกหลอกตากัน ก็ตากิเลสหลอกอะไรไม่หลอกอะไรมันก็เชื่ออยู่แล้ว

ทำอะไรอยากให้มีเหตุมีผลสักหน่อย เมืองไทยเราอยากให้มีเหตุมีผลสักหน่อย เดี๋ยวนี้ไม่มีเหตุมีผลอะไรเลย มีแต่เรื่องของกิเลสตัณหาความฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม ความอยากความทะเยอทะยานเหยียบไปเลย เหตุผลไม่มี เพราะฉะนั้นคนเราจึงหาความสุขไม่ได้ ถ้ามีเหตุมีผลทุกสิ่งทุกอย่างจะเพียงพอหรือพอประมาณ ทีนี้มันไม่มีเหตุมีผล มีแต่ความทะเยอทะยาน ความดีดความดิ้น โถ พิลึกพิลั่นนะ ดีดดิ้นหวังจะมีความสุขความเจริญ หวังจะมีหน้ามีตา มีชื่อมีเสียง หวังไปอย่างนั้นหวังลมๆ แล้งๆ แต่การกระทำเป็นอีกแบบหนึ่ง เป็นแบบล่มจม กับความหวังมันเข้ากันไม่ได้

นี่เราก็อกจะแตก เราอยู่ในท่ามกลางเมืองไทย ท่ามกลางศาสนา ท่ามกลางลูกศิษย์ผู้ใหญ่ๆ ทั้งนั้นแหละ เวลานี้อยู่ในวงรัฐบาล ทราบว่าเขาขับไล่ทักษิณ ทักษิณมันเน่าเฟะขนาดนั้นแล้วยังเหลือแต่ลมหายใจๆ จะดีดดิ้นไปหาอะไรเหยียบคนทั้งประเทศ จะลาออกไม่ได้หรือทักษิณ ถามทักษิณให้หน่อยนะ นี่หลวงตามหาบัวให้ถาม ทักษิณนี่ก็ว่าเป็นคนเฉลียวฉลาดพอสมควร เราจึงได้ยกขึ้นให้เป็นนายกฯ คือเราดูคนผิดเรายอมรับ

ดูคนผิดยังไง เราดูฐานะการเงินการทองทุกสิ่งทุกอย่างไม่บกพร่อง กับดูที่เคยกินตับกินปอดประชาชน จนไม่มีตับมีปอดเหลืออยู่ภายในท้องในไส้นี้เลย มันต่างกัน คนนี้เห็นว่าสมควร สมบูรณ์พูนผลทุกสิ่งทุกอย่าง สมบัติเงินทองมากมาย แล้วไปเป็นผู้นำจะไม่กังวลไปเที่ยวหากินตับกินปอดประชาชน จะได้พยุงประชาชนขึ้นจากหล่มลึก คือความทุกข์จนข้นแค้น เราคิดอย่างนี้เราไม่ได้เอาธรรมเข้าไปจับ ฐานะการเงินการทองทุกสิ่งทุกอย่างมันหนาหน้าหนาตา เราก็เลยลืมธรรมไป เราจึงยอมรับว่าเราดูคนผิด

เราเอาฐานะของการเงินการทองมาดู คนมั่งมีศรีสุขแล้วจะไม่ไปรบกวน จะไม่ไปทำลายผู้ยากผู้จนทั้งหลาย ประชาชนราษฎรยากจนอยู่แล้ว เราเป็นหัวหน้าเป็นผู้ใหญ่ไปกินตับกินปอดเขาอย่างนี้ สำหรับคุณทักษิณเราไม่มี เราคิดอย่างนั้น ก็มีแต่จะช่วยชาติบ้านเมืองให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยไปโดยลำดับลำดา บ้านเมืองจะได้สงบร่มเย็น เราจึงยกขึ้น เรายอมรับว่าเรายกขึ้น เรายกคนผิดไป พยุงกันเต็มที่ เพื่อจะเอาคนนี้ละอุ้มบ้านอุ้มเมืองเรา ครั้นได้เป็นแล้วมันก็เป็นอย่างนี้

ที่เห็นรัฐบาลมากี่ยุคกี่สมัย เราก็ดูมาโดยลำดับ มันก็เป็นมาอย่างนั้นๆ แล้วจวนสุดท้ายนี่ก็แหลกเข้าไปๆ มิหนำซ้ำเงินในคลังหลวงก็จะไปลากออกมากินกัน สะแตกกันหมด เราเป็นผู้คัดค้านต้านทานเอาไว้เราลืมเมื่อไร ประเทศไทยทั้งประเทศก็มีคลังหลวงเท่านั้นเป็นหัวใจของประชาชน ลมหายใจอยู่ที่นั่น มาเอาอันนี้ไปแล้วจะให้เขาหายใจที่ไหน อย่ามาแตะ เราไม่ลืมนะ บอกว่าอย่ามาแตะ ถ้ามีปัญญาให้ไปหามาใหม่ หามาเพิ่มนี้จะถูกต้องกับเราเป็นผู้นำ เราว่าอย่างนี้ เรื่องเราก็ไม่ลืม เพราะพวกนี้จะกินตับกินปอดประชาชนหนักเข้าๆ มันทนไม่ไหว

เพราะเราเป็นคนขนเงินขนทองเข้าสู่คลังหลวงเวลานั้น เป็นเวลาเดียวกัน พอดีจังหวะ มันจึงโต้ตอบกันได้ ถ้าธรรมดาเราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องนั้นไปพูดนี้ผิดหลักศาสนา ผิดหลักธรรม บ้านเมืองเขาโลกเขาเป็นอย่างนั้น ธรรมเราเป็นอย่างนี้ แต่นี้เราเข้าไปเกี่ยวข้องละซี ขนเงินเข้าคลังหลวง สมบัติอะไรต่ออะไร ขนเข้าๆ แล้วคนหนึ่งลากเอาไปเผาไปกินมันดูไม่ได้ ก็ต้องคัดค้านต้านทานกัน จึงไม่มีความผิดที่เราคัดค้านต้านทานเรื่องราวที่เราผ่านมาแล้วนั้น

แล้วทำยังไงที่นี่ พวกนี้ก็จะกินนี้ แล้วจะหาใครเป็นคนที่มานำชาติบ้านเมืองของเรา เราจะหาใครพอจะเป็นไปได้ ก็พอดีคุณทักษิณสมัครอยากไปเป็นผู้นำ เราก็พอใจ เห็นฐานะทุกสิ่งทุกอย่างสมควรอย่างยิ่งแล้ว ที่จะอุ้มชูชาติไทยของเราให้ขึ้นจากหล่มลึกได้ เราเอาการเงินมาพิจารณา มาเป็นเครื่องวัดเครื่องตวง เราไม่ได้เอาธรรมเข้าไปจับดูหัวใจคน เราดูวัตถุนี้มันก็เป็นเรื่องของกิเลสไปเสีย เราก็โง่ เราบอกว่าเราโง่ เราดูคนผิด บอกพี่น้องทั้งหลายเลย ด้วยเจตนาที่จะยกขึ้นแต่มันผิดพลาดไป

เวลานี้ทราบว่าไม่มีใครบรรดาที่เป็นรัฐบาลมากี่ยุคกี่สมัย ที่จะร้ายแรงร้ายกาจที่สุด พุงโตที่สุด เป็นบ้าอำนาจเกินขอบเขตของเมืองไทยเราซึ่งเป็นชาวพุทธ บ้าโลภก็พิลึกพิลั่น นี่ละที่เรายกฐานะว่าจะไม่กินอะไรแล้ว ยิ่งกลายเป็นบ้าโลภท้องใหญ่ท้องโต มากินทุกแบบทุกฉบับ ลูกศิษย์ลูกหาเขามาเล่าให้ฟังนี้เราจะตายแล้วนะ เราเป็นผู้ยกขึ้น ขายหน้าขายตาหลวงตาบัวเอาเหลือประมาณ

เพื่อจะยกหน้าตาของหลวงตาบัวขึ้นให้เป็นคู่เคียงกับศาสนา สมกับเจตนาที่จะช่วยชาติบ้านเมืองมาเต็มกำลังความสามารถนี้ ขอให้คุณทักษิณลาออกเสีย อย่าอยู่ให้หนักเมืองไทยเรา คุณทักษิณเป็นลูกศิษย์หลวงตาบัว หลวงตาบัวเป็นผู้อุ้มขึ้น เดี๋ยวนี้มันเหยียบเข้ามาทั้งหลวงตาบัวด้วย เพราะฉะนั้นจึงบอกคุณทักษิณให้ลาออกเสียดีๆ อย่าให้เน่าเฟะทั่วประเทศไทยนี้เลย เดือดร้อนกันทั้งประเทศเพราะคนๆ เดียวนี้แหละ คนๆ นี้มาเกี่ยวกับหลวงตาบัวอยู่โดยตรงด้วย เราอุ้มเราชูขึ้นมาเต็มกำลังความสามารถ ครั้นขึ้นไปแล้วก็เหยียบหัวเราลง นอกจากนั้นเหยียบคนไทยทั้งประเทศลงไป ศาสนาก็เลยจะไม่เหลือ ถ้าฟังศาสนาจะทำได้ลงคอหรือคนเรา ทำไม่ได้นะ

ศาสนาท่านสอนว่ายังไง ไม่ได้ให้กินให้กลืนให้รีดให้ไถ เราก็ดูอย่างนี้ ที่เราว่าสมควรที่จะยกชาติขึ้นมาได้ แล้วกลับกลายขึ้นไปเหยียบชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ลงเป็นลำดับลำดาเวลานี้ เน่าเฟะแต่ยังไม่ตาย คุณทักษิณเราเวลานี้เน่าเฟะ ยังไม่ตาย มีแต่ลมหายใจ ให้รีบออกเสีย อย่าให้คนทั้งชาติได้หนักอกหนักใจ เพราะคนๆ เดียวที่หลวงตาบัวยกขึ้นนี้เลย หลวงตาบัวจะถูกตำหนิทั่วประเทศไทยอีกเหมือนกัน ได้ลูกศิษย์มาเป็นเทวทัตกลืนบ้านกลืนเมือง ไม่ใช่เป็นของเล็กน้อย มันเรื่องใหญ่โตที่สุด กระเทือนทั่วประเทศไทยเวลานี้

ชาติไทยของเราได้รับความทุกข์ความทรมานทุกหย่อมหญ้าเวลานี้ เป็นเพราะเหตุไร เป็นเพราะคุณทักษิณลูกศิษย์หลวงตาบัว เขาพูดอะไรก็เป็นความจริงของเขา เราเป็นผู้ปฏิบัติธรรม ยกลูกศิษย์ลูกหาขึ้นก็ว่ายกด้วยความเป็นธรรม แล้วกลับกลายเป็นอย่างนี้ เราจะฝืนวิ่งไปตามลูกศิษย์คนเน่าเฟะอย่างนี้เราฝืนไม่ได้ หลวงตาบัวตายเสียดีกว่า เอา ให้บอก คุณทักษิณให้ลาออกนะ อย่าอยู่ ไม่อดตายละ ให้ลาออกเสียดีๆ ผิดให้ยอมรับว่าผิด เราเป็นลูกศิษย์มีครู ครูนี้คืออะไร ที่สอนนี้ก็คือหลวงตาบัวเป็นครูเป็นอาจารย์ของคุณทักษิณ หลวงตาบัวยอมรับผิด อย่างที่ว่าดูคนผิด คือเราดูคุณทักษิณของเรานี้แหละ แล้วดูผิดไปอย่างนี้

มันเลอะเทอะไปหมดเวลานี้ เน่าเฟะไปหมด ยังเหลือแต่ลมหายใจ จะเอาอะไรมาอวดมาอ้างว่าเป็นของดิบของดี เจ้าของตายเน่าเฟะทั้งเป็นอยู่แล้วนี้ เอาอะไรมาเป็นของดิบของดี เงินกองเท่าภูเขาก็เป็นแร่ธาตุต่างๆ  ถ้าว่าเป็นกระดาษก็ไอ้หลังลายเพียงเท่านั้น หรือแร่ธาตุต่างๆ เช่นว่าทองคงทองคำ ก็เป็นแร่ธาตุประเภทหนึ่งสำหรับใช้ในมนุษย์ของเราที่คละเคล้ากันด้วยความสมาคม เพื่อจับจ่ายใช้สอยไปมาสะดวกสบาย นี้เป็นเครื่องประดับชาติ ด้วยความถูกธรรมเป็นอย่างนี้

นี้มันผิดธรรม มันกลืนมันกินไปหมด เวลานี้แหลกเหลวไปหมด ได้ทราบว่าจะเอาเงินไปหว่านล้อมเขาอีก ตัวเน่าเฟะยังเหลือแต่ลมหายใจแล้ว พวกอีแร้งอีกามันบินเต็มบ้านเต็มเมืองมันจะไปกินซากคุณทักษิณของเรา แต่ลมหายใจยังฝอดๆ อยู่นี้มันยังกินไม่ได้ พวกอีแร้งอีกาบินว่อนเต็มท้องฟ้าอากาศแล้วเวลานี้ แล้วเป็นยังไงเน่าขนาดนี้แล้วยังจะยกยอตัวเอง เป็นขี้ทั้งกองเป็นไฟทั้งกองเผาบ้านเผาเมือง ยังจะยกยอตัวเองขึ้นอีก เอาเงินไปจ้างประชาชนทั่วๆ ไปให้ไปเลือกเขา เลือกคนเน่าเฟะที่ยังไม่ตาย อีแร้งอีกาบินสวนหน้าสวนหลังอยู่เต็มท้องฟ้าอากาศนี้ จะกินคนๆ เดียว แต่มันยังลมหายใจฝอดๆ อยู่เดี๋ยวนี้ อีแร้งอีกาก็กินไม่ได้ ทีนี้คนไทยทั้งประเทศก็เดือดร้อนไปตามๆ กัน อีแร้งอีกามันจะมากินช่วยมันก็ยังไม่ตายจะว่าไง

เดือดร้อนไปหมดนะเวลานี้ เราในฐานะเป็นอาจารย์ ถือธรรมมา ปฏิบัติธรรมมา โดยไม่มีข้อต้องติตัวเองตั้งแต่วันบวชมา แล้วได้มาเห็นลูกศิษย์ลูกหาของเราที่เรายกขึ้น ด้วยเจตนาเพื่อจะอุ้มชาติบ้านเมืองนี้ แล้วกลับกลายจะพาบ้านเมืองทั้งหมดให้ล่มจมนี้เราดูไม่ได้นะ คุณทักษิณถ้ายังมีศาสนาติดอยู่ในหัวใจบ้างเล็กน้อยให้ลาออกทันทีอย่ารอ นี่หลวงตาบัวเป็นคนพูดเป็นคนสั่ง ระหว่างลูกกับอาจารย์สั่งกันวันนี้นะ อย่าให้ประชาชนทั้งประเทศนี้เดือดร้อนวุ่นวายเลย เวลานี้ร้อนมากทีเดียว เมืองไทยร้อนเพราะคนๆ เดียว ที่ตายเน่าเฟะทั้งเป็นแต่ยังลมหายใจอยู่นี้น่ะ หลวงตาบัวก็เน่าเฟะไปตามๆ กัน ก็ยังเหลือแต่ลมหายใจเหมือนกัน ให้รีบออกเสียหลวงตาบัวจะได้มีลมหายใจ คุณทักษิณจะมีลมหายใจ

เงินกินถึงวันตายก็ไม่หมด คุณทักษิณกินหมดทั้งครอบครัวเหย้าเรือน โคตรแซ่คุณทักษิณกินไม่หมด เงินของคุณทักษิณน่ะมากขนาดไหน เขาร่ำลือกันทั้งประเทศ จะกินจะกลืนไปหาอะไรอีก พิจารณาดูซิน่ะ ถ้าเป็นคนธรรมดาแล้วจะไม่เป็นอย่างนี้ นี้มันเป็นอะไรลูกศิษย์หลวงตาบัวคนนี้น่ะ เราอยากจะถาม ให้รีบลาออกเสียทักษิณ อย่าอยู่ ให้ฟังเสียงหลวงตาบัวหน่อย ถ้าไม่ฟังนี้จมหมดเลย เรื่องราวทุกอย่างจะเกิดขึ้นเป็นฟืนเป็นไฟไปหมด เพราะคนๆ เดียวนี้ทำลายชาติบ้านเมือง โดยไม่ฟังเสียงครูเสียงอาจารย์เสียงอรรถเสียงธรรมเลย นี้มันดูไม่ได้นะเวลานี้

แล้วเอาเงินไปหว่านล้อมไปหมด เอาเงินๆ ไปหว่านล้อม ให้คนทั้งประเทศเป็นหมาเที่ยวเก็บตกๆ ของคนเน่าเฟะที่มีลมหายใจ เอาเงินไปหว่านล้อม เงินจะมีคุณค่าอะไรเมื่อเจ้าของเน่าเฟะแล้ว เงินเหล่านี้เป็นภัยทั้งนั้น หว่านไปไหนเป็นภัยไปหมด เงินทั้งหลายนี้ว่าเป็นมงคลแก่ชาติทั่วโลก เขานิยมการเงินการทอง แต่เงินในเมืองไทยของคุณทักษิณนี้เป็นภัยต่อชาติอย่างร้ายแรงที่สุด เงินนี้เป็นเงินมหาภัย หว่านไปที่ไหนก็เป็นภัยทั้งนั้นๆ อย่าเอามาหว่าน ให้เอาไปหว่านในสิ่งที่ถูกที่ดี

มันสลดสังเวชเหลือเกินนะ วันนี้ขอพูดเถอะ เพราะไม่ได้พูดนานแล้ว มันอกจะแตกแล้วเวลานี้ สุดท้ายขอบิณฑบาต นี่เป็นอย่างย่อมๆ นะบิณฑบาต ขอให้คุณทักษิณลาออกเสีย อย่าอยู่ให้หนักประเทศไทย คนทั้งประเทศเน่าเฟะไปหมดแล้วเวลานี้ ทั้งประเทศ ยังไม่ตายเน่าเฟะด้วยความทุกข์ความเดือดร้อน จากคนๆ เดียวที่ก่อตัวขึ้นมา ยังเอาเงินทองที่ว่ามีค่ามีราคานั่นละเอาไปหว่านล้อมคน เงินเหล่านี้เป็นภัยมหาภัยต่อชาติบ้านเมือง อย่าเอาไปหว่านถ้าไม่อยากให้ชาติไทยจมลงไป เก็บไว้สำหรับรักษา เด็กเขาอยู่ในบ้านในเรือนเขามีเงินในกระเป๋าเขาก็อบอุ่น ไปจับจ่ายใช้สอยอะไรก็สะดวก คนตาสีตาสาตามท้องนาเขามีเงินมากน้อยเพียงไร เขาเอาไปใช้สอยก็เป็นความร่มเย็น แต่เงินของรัฐบาลมีทักษิณเราเป็นหัวหน้านี้ เงินอันนี้เป็นมหาภัย นิวเคลียร์นิวตรอนอยู่ในนั้นหมด

เวลานี้เงินที่ออกจากรัฐบาลหรือจากคุณทักษิณนี้เป็นภัยมหาภัย อย่านำออกไป ถ้าไม่อยากให้ชาติไทยจม ฟังให้ดีทุกคน นี้เราพูดด้วยความเป็นธรรม เราไม่ได้ออกไหน ข้างไหนๆ ทั้งนั้น ธรรมเป็นอย่างนี้ เอ้า ถ้าว่าหลวงตาบัวผิดตรงไหนคอขาดขาดไปเลย จะไม่เสียดายยิ่งกว่าความสัตย์ความจริงคือธรรมที่เราเทิดทูนตลอดเวลา และอุ้มชูชาติไทยนี้ด้วยธรรมทั้งนั้น ที่เราอุตส่าห์พยายามช่วยชาติบ้านเมืองมานี้ด้วยความเมตตาสงสาร ทุกข์จนหนโลกขนาดไหนเราบึกบึนไปตลอดเวลา แล้วมาเห็นลูกศิษย์เราเป็นอย่างนี้กินบ้านกินเมือง เราดูไม่ได้นะ ให้รีบออกเสีย

อย่าพูด อย่าคิด เสือกหาเรื่องไม่เป็นท่าที่จะเป็นฟืนเป็นไฟเผาไหม้ต่อโลกนี้อีกต่อไป ความคิดประเภทนี้ อุบายประเภทนี้เป็นอุบายเผาโลก เผาชาติ เผาศาสนา พระมหากษัตริย์ ไม่มีประโยชน์อะไรเลย เป็นมหาภัยอย่างยิ่ง ให้รีบตัดออกมหาภัยอันนี้ เงินเก็บไว้ให้คนได้ใช้สอยทั่วประเทศไทย ดีกว่าที่จะเอาเงินนี้ไปเผาคนทั้งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ให้ล่มจมลงไป เอาละวันนี้พูดเพียงเท่านี้ละ พอ

นั่นละพูดเป็นธรรม เสียงเหมือนฟ้าดินถล่ม แต่จิตไม่มีอะไร เสียงเหมือนฟ้าดินถล่มเหมือนจะกัดจะฉีกกินสดๆ ร้อนๆ เลยเวลาขึ้น เข้าใจขึ้นเวที เวลาขึ้นเวทีเป็นอย่างนั้น พอพูดอย่างนี้แล้วเราก็ระลึกได้ที่วัดโพธิสมภรณ์ เจ้าคุณอุดรนะ เรื่องเกิดขึ้นที่วัดโพธิสมภรณ์ ประชุมกันฟาดถึงสองวันเต็ม ลงกันไม่ได้เลย เจ้าคณะภาคคณะไหนมารวมประชุมกัน ซัดกันอยู่นั้น ก็มีตัวแสบตัวหนึ่งพระอยู่ในนั้น ตัวแสบนี้ตัวขวางวัดขวางวาไม่ยอมลงใครเลย พุงโตพุงหลวงมีแต่กินแต่กลืนแบบเดียวกันนี่ละ ประชุมกันถึงสองวันไม่ลงกันได้เลย เจ้าคุณวัดโพธิเรานี้ เขียนหนังสือเท่านี้ละมา แต่ตอนนั้นไม่มีรถไม่มีทางรถ ต้องเดินมา เจ้าคุณนี้ท่านเขียนหนังสือสองสามตัว ให้เณรถือมาหาเรา มายื่นให้เรา ตอนนั้นเราก็กำลังป่วยอยู่ แต่ก็พอไปมาได้อยู่ธรรมดา

มาอ่าน นิมนต์ท่านอาจารย์ไปดับไฟวัดโพธิ ซึ่งเวลานี้กำลังลุกท่วมทั้งวัดโพธิอยู่แล้ว มองเห็นท่านอาจารย์องค์เดียวเท่านั้นที่จะดับไฟนี้ได้ นิมนต์โดยด่วน เท่านั้นจดหมายมา เราก็อ่าน เอ๊ะ ยังไงกัน สุดท้ายเราเตรียมของเดี๋ยวนั้นเลย สะพายบาตรไปเลย ไปคนเดียวนะ ไม่มีเด็กมีเณรมีพระอะไรติดตาม เตรียมของปุ๊บปั๊บแล้วไปเลย เดินจากนี้ไปเข้าวัดบ้านจิก วัดทิพยรัฐฯ เดินทางตัดเข้าวัดโพธิเลย แล้วประชุม เรียกว่าประชุมเป็นครั้งที่สามเราไป พอเข้าที่ประชุมเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ท่านเจ้าคุณองค์นี้ละ ก็สมชื่อสมนามที่ท่านเขียนจดหมายด่วนมาหาเรา

เอ้อ นี่ท่านอาจารย์มหาบัวจะมาระงับดับเรื่องราวทั้งหลายในวัดโพธิเรา เพื่อความเป็นมงคลแก่วัดของเรา ให้ฟังเสียงท่านนะท่านพูดเหตุผลกลไกอะไรให้ฟัง เพียงเท่านั้นละ พวกเราทั้งหลายนี้พูดกันมามากแล้วไม่เป็นยา ทีนี้จะมอบให้ท่านอาจารย์มหาบัวเป็นผู้พูด ขอให้ฟังทั่วหน้ากัน ว่างั้นในที่ประชุม จากนั้นก็เอาละที่นี่เริ่มเลย ตกลงเราเป็นคนทำหน้าที่คนเดียวเลยจริงๆ นอกนั้นเงียบหมดเลย ต้นเหตุเป็นมายังไง เราขึ้นต้นเหตุเลย เรื่องราวเป็นยังไงๆ ไล่มาๆ เสร็จทุกอย่างแล้ว ทีนี้เราก็ซักตรงนั้นซักตรงนี้เข้าไป สุดท้ายก็ลงเป็นจุดๆ

เอ้า ถ้าเราพูดเหล่านี้ผิดประการใดให้ค้านขึ้นมา ที่ประชุมทั้งหมดให้ค้านได้เลย ถ้าถูกให้พร้อมกันอนุโมทนาสาธุการว่าคำนี้เป็นมงคลแล้ว เราพูดเป็นพักๆ พอลงจุดไหน เอ้า ใครเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ถ้าไม่เห็นด้วยให้ค้านขึ้นมา ถ้าเห็นด้วยให้ยกมือ ยกมือเพียบๆ สามวาระเท่านั้นหมดปัญหาเลย เรียบร้อย เป็นอันว่าลงในที่อาจารย์มหาบัวพูดทั้งหมด บรรดาพระสงฆ์หาที่ค้านไม่ได้เลย ขออนุโมทนาสาธุการเรื่องราว เอ้า ผู้ตัวการนี้เป็นยังไง เอ้า ค้านขึ้นมา บอกไม่ค้าน นิ่งเลย ว่าไม่ค้านก็ไม่พูด ค้านก็ไม่พูดนิ่งเลย

ความนิ่งนี้ยังไม่แน่ใจ เอาอีกนะ นิ่งนี้นิ่งเพื่อจะเกิดเรื่องขึ้นอีกก็ได้ เอ้า นิ่งเพราะเหตุไร เอ้าว่ามา ถ้าว่าค้านค้านเพราะเหตุไร เอ้าว่ามา ถ้ายอมรับยอมรับเพราะเหตุไร ให้พูดมาให้ชัดเจน ทั้งการยอมรับทั้งการค้าน เห็นด้วยว่ายังไง ตกลงก็เลยว่าเห็นด้วย นั่น ไม่เห็นไม่ได้มัดเข้าจริงๆ บอกว่าเห็นด้วย เมื่อเห็นด้วยแล้วก็ยอมรับกันเรียบร้อยหมด ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นหัวหน้าในงานนี้นะ ในงานประชุม สุดท้ายก็ยุติเรียบไปเลย ลงเรียบร้อย ๔๕ นาที เราเป็นผู้ไประงับเรื่อง เราคนเดียวเท่านั้นพูด เป็นผู้ซักถามด้วยเหตุด้วยผลกลไกอะไร เป็นมายังไงๆ ซักไปเป็นลำดับลำดา จนกระทั่งลงข้อยุติเสร็จ

ทีนี้ก็มาลงถึงท่านเจ้าคุณอุดร จะมาลงตรงนี้ แต่เรื่องราวยังลงไม่ได้ก็เลยพูดไปเสียก่อน ทีนี้เราก็เหนื่อยละซิ พอเหนื่อย โอ๊ย เหนื่อย ล้มนอนตูม พระเข้ามานวดเส้นเรา ท่านเจ้าคุณอุดรท่านนั่งอยู่ข้างๆ นิสัยดีมาก ท่านไม่เคยดุใครตั้งแต่ไหนแต่ไรมา นิสัยดีมากเรื่องดุใครไม่เคยมี ทีนี้ท่านก็พูดอ่อยๆ ขึ้นมาตามนิสัยของท่าน พอเรานอนนี้พระเณรก็ไปนวดเส้น ท่านนั่งอยู่นี้ ใครอยากเห็นฤทธิ์อาจารย์ของเรา ให้ดูเวลาขึ้นเวที ใครอยากเห็นฤทธิ์อาจารย์ของเรา คือองค์นี้ละ ให้ดูเวลาขึ้นเวที ทางนี้ก็ปั๊วะไปเลยเรื่องราวมันเรียบร้อยไปหมดแล้ว เน่าเฟะไปแล้วมาอุ่นกินหาอะไร

เรื่องแล้วก็แล้วไปแล้ว เราขู่ท่าน ท่านก็ไปแบบเก่า อู๊ย มันน่าอุ่น อุ่นกินวันยังค่ำก็ไม่เบื่อ ท่านพูดอย่างนั้นนะ พูดอ่อยๆ เหมือนเราแหละ ไม่มีกิริยาท่าทางว่าจะเผ็ดร้อนอะไรรับเรา ไม่มีเลย กินวันยังค่ำก็ไม่เบื่อไม่อิ่มไม่พอ นี่พูดเรื่องเจ้าคุณใจดี เข้าใจไหม เจ้าคุณอุดรละใจดี ขู่ขนาดนั้นยังออกมาสบาย ใครอยากเห็นฤทธิ์เดชของอาจารย์เราให้ไปดูเวลาขึ้นเวที แต่เวลาขึ้นเวทีมันเอาจริงเอาจังนี่นะ เล่นไม่ได้ นี่ละเรื่องราวมันเป็นอย่างนั้น วันนี้ก็มีเท่านั้นละนะ เทศน์ก็เต็มเหนี่ยวแล้ววันนี้ เอ้า คอยฟังประเทศไทยเราวันนี้ ปากหลวงตาบัวนี้ออกเป็นปากอรรถปากธรรม ปากอมธรรมไม่ใช่ปากอมขี้ ขี้โลภ ขี้โกรธ ขี้หลงปัดออกหมด ปากอมธรรมล้วนๆ เพื่อจะสมานสิ่งที่ร้าวรานให้มีความแน่นหนามั่นคงยิ่งขึ้น ความหมายว่าอย่างนั้น ที่พูดวันนี้

นี่ทางเพชรบูรณ์ก็เลยวิ่งมาขอเครื่องมือทำตาแล้ว ตกลงก็เลยจะไปตั้งเพชรบูรณ์แห่งหนึ่ง บุรีรัมย์แห่งหนึ่งขึ้นพร้อมกัน เห็นไหมล่ะ เราไม่มีเงินเป็นท้องฟ้ามหาสมุทรมากมายมาจากไหน แต่เรามีด้วยน้ำใจของเราครอบโลกธาตุ เงินจะมีเท่านี้ก็ตาม แต่ความเมตตานี้ครอบโลกธาตุ นี่ก็จะตั้งขึ้นแล้ว เพชรบูรณ์ ตกลงก็เลยจะเอาที่นั่นแห่งหนึ่ง บุรีรัมย์แห่งหนึ่ง ตั้งรักษาตา โลกนี้มีอะไรเป็นใหญ่ เราดูซิน่ะ คนเที่ยวเพ่นพ่านทั่วประเทศไทย ตั้งแต่ก่อนไม่มีการคมนาคม ไม่อยากว่าไม่ค่อยมีละ ว่าไม่มี รถราทั้งหลาย ถนนหนทางนี้ไม่มี คนอยู่ที่ไหนก็กักกันอยู่ในครอบครัวของตัวเองบนบ้านของตัวเอง ออกไปไหนไม่ได้ เพราะไม่มีรถราที่จะไปไหนมาไหน

แต่เวลานี้ดูซิ ไม่ว่าภาคไหนๆ แต่ก่อนที่ว่าอยู่คนละทวีปมันไกลแสนไกล เดี๋ยวนี้ถึงกันหมด ไม่ว่าภาคไหนๆ ทั่วประเทศไทย วิ่งประสานถึงกันหมด เพราะอะไร เขาไปเขาเที่ยวเขาอยากดู นี่ตา คนตาบอดไปไหนไม่มีความหมาย ที่มานี้มีแต่คนตาดีอยากเที่ยวดูนั้นดูนี้ทั่วโลกดินแดน ขึ้นอยู่กับตาทั้งนั้น เข้าใจเหรอ นี่ละที่เราทำถูกจุดไหม เราพิจารณาเรียบร้อยแล้ว ตาเป็นของสำคัญ อวัยวะส่วนใดถึงจะขาดตกบกพร่อง นั่งรถเขาไปก็นั่งได้เมื่อตายังดีแล้ว เป็นคุณค่ามีคุณค่าตลอด คนทั้งหลายที่ประสานกันมา มีแต่คนตาดีทั้งนั้น คนตาบอดไม่ได้มาเที่ยวได้ละ นี่คุณค่าของตาเป็นยังไง ท่านทั้งหลายพิจารณาซิ

คนทั้งคนอวัยวะนี้ ตาเป็นอันดับหนึ่ง จิตใจเป็นผู้บงการ ตาเป็นอันดับหนึ่ง หูเป็นที่สองที่สามเรื่อยไป หากตาบอดแล้วหมดความหมาย ตาดีอยู่นี้ไปมาหาสู่ทั่วถึงกันหมด ไปแล้วที่นั่นเป็นอย่างงั้นที่นี่เป็นอย่างนี้ เพลินไปกับสายตา เพราะฉะนั้นเราจึงเปิดทางให้สายตา อุตส่าห์พยายาม มีหรือไม่มีก็ตามเงิน อุตส่าห์พยายาม ใครก็จะเห็นใจกันละคนเรา เราเป็นหัวหน้าเป็นผู้พานำ เอาตาละว่างั้น นี่ตั้งแล้ว อุดรสมบูรณ์แล้ว ตา เดี๋ยวนี้ตั้งบุรีรัมย์ กำลังตั้งเพชรบูรณ์ให้เป็นสามแห่ง แล้วเวียงจันทน์ก็ไม่ปล่อย ต่อจากนั้นก็จะไปตั้งภาคนั้นภาคนี้ทั่วไปหมด คือจะเอาจุดนี้ก่อน เพราะภาคอีสานเป็นภาคที่คนจนมากที่สุด ก็เลยเอานี้ก่อน จากนี้กำลังต่อไปบุรีรัมย์ แล้วก็ไปเพชรบูรณ์เริ่มตั้งแล้ว จากนี้ก็จะออกไปทางพิษณุโลก ไปทุกภาคทั่วประเทศไทย มันจะค่อยลุกลามของมันไปเรื่อยๆ ตั้งแล้วสามจุดนี้

โถ คนตาบอดมันอยู่ได้เมื่อไร หมดความหมาย เรายังยกข้อเปรียบเทียบให้ฟัง ข้อเปรียบเทียบก็เป็นข้อเปรียบเทียบตลก แต่เป็นความจริงจะให้ว่าไง เอ้า ยกตัวอย่างขึ้นเดี๋ยวนี้เลย ถ้าว่าตาไม่เป็นของสำคัญ เอากันเดี๋ยวนี้นะเราว่างั้น จะยกภาพพจน์ขึ้น ว่าตาเป็นของไม่สำคัญ พวกอยู่ในครัวนี้ให้เป็นคนตาบอดทั้งหมด เอ้ายกตัวอย่างขึ้น ทีนี้พอเสร็จแล้วหลวงตาก็จะไล่กลับ ให้เขาเอาไม้มาเต็มกำมือเลย ไม้ตีคนหวดคนเข้าใจไหม พอเสร็จแล้ว ไล่ เอ้าไปกลับไปเดี๋ยวนี้ เราไล่ตีซิ ตีคนตาบอด ไม่มีที่ไปมันก็เลยวิ่งชนนั้นวิ่งชนนี้ วิ่งชนทั่วไปหมด ทางนี้หวดเสียงเปี๊ยะป๊ะๆ สุดท้ายขี้แตกเยี่ยวราดอยู่ตามนี้ หลวงตาบัวเป็นผู้ได้ล้างขี้เขา มันเป็นของดีแล้วเหรอคนตาบอดถูกไล่น่ะ ฟังซิ

ถ้าเป็นตาดี โอ๋ย พอว่าไปมันแตกฮือเลย พอได้ยินเปี๊ยะๆ มันวิ่งแล้วไปเลย ตามันดี คนตาบอดมันไปไม่ได้ขี้แตกเข้าใจไหม เป็นยังไงภาพพจน์ที่ยกขึ้นมานี้ถูกต้องไหม เอาค้านมาถ้าใครว่าไม่ถูก เงียบเลย แสดงว่ายอมรับหมด ก็เท่านั้นแหละ เอาละที่นี่พอ เอาเลิกๆ ทีนี้เลิกพวกตาดีเลิกนะ อย่างนั้นละพูดต้องมีขบขันมีเหตุมีผลมีหลักมีเกณฑ์ซิ ค้านไม่ได้อย่างที่เราว่านี่ มันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ใช่ไหมล่ะ เอ้า ลองซิ ยกภาพพจน์ขึ้นมีแต่คนตาบอด ไล่ไม่ไปตี เปี๊ยะป๊ะๆ มันกลัวมันก็วิ่งชนนั้นชนนี้ ไปไม่ไหวขี้แตกเยี่ยวราด แล้วเราเป็นคนล้างขี้ให้เขา เราจึงไม่อยากตีไง จึงต้องหาเครื่องมือตาให้เขา เข้าใจไหม เท่านั้นแหละ เอาละนะเลิกกัน

เป็นไงล่ะฟังเทศน์วันนี้ ตั้งแต่มาเยี่ยมวัดเยี่ยมวา วัดป่าบ้านตาดตั้งแต่สร้างวัดมาก็มีวันนี้ละที่เผ็ดร้อนมาก วันนี้เผ็ดร้อนอยู่มากเหมือนกัน ไม่ร้อนไม่ได้เมืองไทยจะจม เพื่อรื้อเมืองไทยขึ้นไม่ใช่อะไรนะ ถ้าไม่แผดแล้วไม่ได้ อันนี้จะกระเทือนไปหมด บอกให้ลาออกเลย บอกเลย เราเป็นคนสั่งเอง

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก