เมตตาตั้งศูนย์ดวงตา
วันที่ 8 มีนาคม 2549 เวลา 8:40 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๘ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๔๙

เมตตาตั้งศูนย์ดวงตา

(ชาวอำเภอบ้านฉาง จ.ระยอง กราบถวายสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนอำเภอบ้านฉาง จ.ระยอง ให้เป็นสถานีเครือข่ายสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนบ้านตาดร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๔๙ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง ขอน้อมถวายสถานีดังกล่าวแด่องค์หลวงตา ให้เป็นสมบัติของสงฆ์วัดป่าบ้านตาดครับ) เราอนุโมทนาด้วย ตั้งสถานีวิทยุเสียงธรรมขึ้นมา มากต่อมากมีแต่เสียงโลก เสียงธรรมไม่มี เสียงโลกกับเสียงฟืนเสียงไฟมันไปด้วยกัน เสียงอรรถเสียงธรรมกับเสียงความร่มเย็นไปด้วยกัน

(หมอคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ครับ) ก็นั่นแล้วเราจัดตั้ง พิจารณาดูเลยลงเพชรบูรณ์ เพราะจำเป็นมาก เลยตั้งที่เพชรบูรณ์ คือเครื่องมือตา เริ่มทั้งเครื่องมือทั้งหมอ คือหมอก็ให้ครบ เครื่องมือเราจะยันไว้เลยเราจะเอาให้ครบ แล้วหมอต้องมาให้ครบ ที่ผ่านมาแล้วก็เหมือนกัน ทางบุรีรัมย์เขาก็ยืนยันจะหาหมอมาให้ครบ เขาว่าจะมาหาเรา เราบอกไม่จำเป็น ไม่ต้องมา หาหมอให้ครบก็แล้วกัน หมอตาเยอะอยู่นะตั้งหลายแผนก เราไม่เป็นหมอตาเราไม่รู้ ตานี้เครื่องมือหลายแบบหลายฉบับ

(ภาคเหนือตอนล่างยังไม่มีศูนย์ดวงตาครับ) เรารู้สึกว่าเพชรบูรณ์จนตรอกจนมุมมากกว่าทางพิษณุโลก เลยเอาทางนี้ก่อนแล้วค่อยขยับไป เราว่างี้ คืออันไหนที่เป็นอันดับหนึ่งทุกข์มากกว่าเพื่อน จนมากกว่าเพื่อน ก็จะลงในจุดนั้น แล้วรองลำดับลำดาไป นี่เราก็พยายามช่วย เรื่องตาเป็นเรื่องสำคัญมาก คนท่องเที่ยวถึงกัน เอาแค่ประเทศไทยเรา ภาคใต้ ภาคเหนือ สุดขีดสุดแดนไปถึงกันหมด ไปเที่ยวกัน รถยนต์กับมอเตอร์ไซค์เป็นเครื่องมือของพวกบ้าเพลิดเพลินได้ดี ทีนี้พวกนี้จะเอาอะไรมาเพลิดเพลิน ถ้าตาบอดเสียอย่างเดียวไปไม่ได้ใช่ไหม พวกนี้พวกคนตาดีทั้งนั้นไป เราจึงเห็นว่าตาเป็นของสำคัญ คนตาบอดเขาไม่ไปเที่ยวที่ไหนละ คนตาดีนี้เก่งมาก มันอยากดูนั้นดูนี้

เราจึงบอกว่าในอวัยวะของเราตาเป็นที่หนึ่ง ส่วนแข้งขาตีนมือเราจะบกพร่อง ใครก็ไม่อยากให้บกพร่องแต่มันความจำเป็นให้บกพร่องก็ไม่เท่าไร หูหนวกตาดียังดี มองไปนู้นไปนี้ได้ พอตาบอดเสียอย่างเดียวเอาขึ้นไปนั่งบนกองเงินกองทองก็ไม่มีความหมาย ไปนั่งเฝ้าอยู่งั้น (เดี๋ยวนี้คนเป็นเบาหวานกันเยอะ อาจทำให้ตาบอดได้) ทางพิษณุโลกมามีความมุ่งหมายอย่างไรบ้าง (ได้ยินข่าวว่าท่านหลวงตาอยากจะให้มีบริการทางพิษณุโลก ทางคณะแพทย์ มหาวิทยาลัยนเรศวรก็เลยมาครับ) พิษณุโลกกับเพชรบูรณ์ มาวินิจฉัยกัน เห็นว่าทางเพชรบูรณ์จนตรอกมากกว่าพิษณุโลก เลยลงจุดนี้ก่อน เวลานี้มีความจำเป็นอะไรบ้างว่ามา

(กำลังจะตั้งแผนกใหม่ครับ ให้บริการที่โรงพยาบาล ถ้ามีหมอมาอีกสามคนและปีหน้าอีกคน เราก็จะทำได้ทั้งหมดทั้งข้างหน้าตาและข้างหลังจอประสาทตา ได้ครบวงจร และเป็นที่สอนแพทย์ต่อไปด้วย) เครื่องมือเวลานี้มีขาดอะไรบ้าง (ยังครับ แต่อนาคตทางคณะพยายามจะให้มีห้องผ่าตัด มีเครื่องมือตา) เอ้า พยายามเสีย เราก็จะให้เหมือนกัน เพชรบูรณ์ พิษณุโลก จะให้เหมือนกันเลย ตกลงเป็นสองทางโน้น ทางนี้บุรีรัมย์ตั้งแล้ว เริ่มสั่งเครื่องมือแพทย์ ๖ ล้านแล้ว จากนั้นก็จะพิจารณาไปตามภาคต่างๆ ถ้าเรายังไม่ตายจะไปทั่วประเทศไทย ไปตามจุดจำเป็นๆ อันดับหนึ่ง อันดับสองไปเรื่อยๆ แล้วเครื่องมืออะไรจำเป็นบ้างล่ะ (เครื่องมือตรวจตา และชุดมาตรฐานของการผ่าตัดตาครับ) เอ้า เขียนมาเลย

         เราช่วยโลกเราช่วยจริงๆ จนไม่มีอะไรติดเนื้อติดตัวละเรื่องการช่วยโลก ช่วยเต็มเม็ดเต็มหน่วย.(ลูกศิษย์ถวายปัจจัย) นี่ละคนตายใจเห็นไหมล่ะ เขาบริจาคได้เขาตายใจ เพราะเราตายใจในเราแล้ว ทุกอย่างเราไม่มีมลทิน ไม่มีเลย เพราะเราช่วยโลกด้วยความเมตตาล้วนๆ เราไม่ได้ช่วยด้วยความหิวโหยอะไรพอจะแบ่งนั้นแบ่งนี้ออกมากิน ไม่มี สำหรับเราเราพูดตรงๆ บอกไม่มีเลย ตั้งแต่ต้นที่ช่วยพี่น้องชาวไทยมาเป็นเวลา ๗ ปี ๘ ปีนี้แล้ว ๒๕๔๑ นั่นละเริ่มช่วยชาติมา เงินจะมาจำนวนเท่าไรออกทุกบาทไปเลย เราไม่เกี่ยว นี่ละธรรมนำโลกเป็นอย่างนี้ ถ้าโลกนำโลกก็เน่าเฟะ อย่างในวงรัฐบาลเวลานี้ เน่าเฟะที่สุดเลย นั่นล่ะโลกนำโลกดูเอา

ธรรมนำโลกเป็นยังไง ใครจะบอกว่าเน่าตรงไหน เอ้าบอกมาว่างั้นเลย เพราะ เราเป็นคนทำเอง ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจ่ายมากจ่ายน้อย เราจะมีหลักมีเกณฑ์มีเหตุมีผล จับปุ๊บๆ ควรจะจ่ายมากเท่าไรเหตุผลลงแล้ว จ่ายมากจ่ายน้อยเท่าไรมีเหตุผล มีหลักเกณฑ์จ่าย เอ้าๆ ออกไปเลย ส่วนที่จะแยกมาหาเราบาทหนึ่งไม่มี ฟังซิท่านทั้งหลายเชื่อไหม นี่ละธรรมเกินเชื่อ ท่านทั้งหลายไม่เชื่อเรา เราเชื่อเราแล้ว นั่น เราทำอย่างนี้แล้ว นี่ละธรรมเป็นอย่างนั้น เราช่วยโลกเราช่วยด้วยความเมตตาล้วนๆ เราไม่เอาอะไรอย่างที่ว่าเหล่านี้ เราไม่เอาอะไร มีแต่ช่วยโลกๆ ทั้งนั้น

วันที่ ๒๔ นี้ก็จะต้องไปเวียงจันทน์ ไปเวียงจันทน์ก็เยอะเหมือนกัน เวียงจันทน์ก็ตา ตาได้ช่วยแล้ว ๑๓ ล้านแล้ว ยังติดตามอีก จะพยายามเอาตาให้พอ เพราะเวียงจันทน์ก็ในนามของประเทศลาวทั้งประเทศ สพฺเพ สตฺตา อันว่าสัตว์ทั้งหลายมีใกล้มีไกลที่ไหน มีความจำเป็นเสมอหน้ากันหมด ต้องช่วยกัน มนุษย์อยู่ร่วมกัน สพฺเพ สตฺตา อันว่าสัตว์ทั้งหลายเป็นเพื่อนทุกข์ เกิด แก่ เจ็บ ตายด้วยกันหมดทั้งสิ้น นั่น มันเหมือนกันไม่มีข้อยกเว้น ทีนี้อะไรบกพร่องตรงไหนที่ควรจะเฉลี่ยเผื่อแผ่ช่วยกัน เอ้าช่วยมนุษย์เรา อย่างนี้แล้วเป็นเลือดเนื้ออันเดียวกันไปหมดเลยทั่วโลก ไม่มีแบ่งสันปันส่วนพอจะมาเป็นเครื่องกระทบกัน เป็นฝ่ายนั้นฝ่ายนี้กระทบกันได้ อันเดียวกันแล้วไม่มีอะไรกระทบ เข้าใจไหมล่ะ นี่ละธรรมะประสานเข้าไป เป็นอันเดียวกันแล้วไม่มีอะไรกระทบกัน

เราก็พยายามสุดขีดแล้ว การจ่ายเงินไม่ต้องบอกดังที่ว่านี่ สั่งตลอดๆ สักกี่ล้านๆ ไม่นับเลยละ ช่วยเต็มกำลังความสามารถของเรา อันก็ตกลงได้แล้ว ให้หมออ้วนไปแล้วก็เป็นอันว่าจะเข้าใจกันละ ทีนี้มีอะไรบอกมาเราก็อนุญาตปุ๊บ สั่งปุ๊บๆ เลย วันนี้พูดเท่านี้ละ

สรุปทองคำน้ำไหลซึมถึงวันที่ ๗ มีนาวันนี้ ทองคำที่หลอมแล้ว ๒๓๗ กิโลครึ่ง เท่ากับ ๑๙ แท่งๆ ละ ๑๒ กิโลครึ่ง ทองคำที่ยังไม่ได้หลอม ๑๐ กิโล ๔๔ บาท ๖๔ สตางค์ รวมทองคำที่หลอมแล้วและยังไม่ได้หลอมเป็น ๒๔๘ กิโล ๑๑ บาท ๗๕ สตางค์ ถ้ารวม ๓๗ กิโลครึ่งจากกองใหญ่ คือที่เรามอบคลังหลวงแล้วนั้นมันเป็น ๑๑ ตัน กับ ๓๗ กิโลครึ่ง ถ้ารวมเอา ๓๗ กิโลครึ่งมาบวกกันเข้ากับจำนวนนี้นอกจาก ๑๑ ตันแล้ว จะเป็นทองคำ ๒๘๕ กิโล ๔๔ บาท ๖๔ สตางค์ คือทองคำที่เรามอบแล้ว คราวที่แล้วนั้นมันเป็น ๑๑ ตันกับ ๓๗ กิโลครึ่ง ทีนี้ถ้าเอา ๓๗ กิโลครึ่งมาบวกกับพวกประเภททองคำน้ำไหลซึมนี้ก็เป็นทองคำ ๒๘๕ กิโล ๔๔ บาท ๖๔ สตางค์ เอ้าสาธุพร้อมกัน (สาธุ)

เราจะพยายามขนเข้าทั้งนั้น ทางธรรมะนี้ขนเข้า โลกขนออก เอาไปอีลุ่ยฉุยแฉกไปหมด ธรรมะขนเข้าทั้งนั้น นี่ละที่หลวงตาบัวได้ฟัดกันกับพวกรัฐบาล ก็เพราะทางนี้ขนเข้าๆ ทางนั้นมีแต่ขนออกๆ สุดท้ายจะมารวมบัญชีขนออกหมดทั้งตับทั้งปอด เราก็ขึ้นทันทีว่า อย่ามาแตะ นั่นเห็นไหมล่ะ ทางธรรมะเวลาออกออกอย่างนั้น อย่ามาแตะ ถ้ามีปัญญาให้ไปหามาเพิ่ม นี้กำลังหามาเพิ่มอยู่นี้เอาออกไปหาอะไร นี้เป็นหัวใจของชาติ ออกไปทำไม ไล่เบี้ย สุดท้ายเขาก็หงายกลับ ไม่หงายไม่ได้เอาจริงๆ นี่เรา ผู้หาหามาแทบเป็นแทบตาย ผู้ไม่หาอะไรมีแต่จะมาโกยไปกินๆ ตับปอดของคนทั้งประเทศ พวกนี้เอาไปกินหมดได้เหรอ ตับปอดของเราเป็นตับปอดที่หามาใส่ ไม่ใช่ตับปอดเอาออก มันก็ต้องได้ฟัดกัน

เป็นอย่างนั้นละหลวงตาบัว ว่าอะไรจริงจังทุกอย่าง ไม่มีคำว่าสะทกสะท้านกับโลกใดไม่มี ธรรมออกแล้ว ผางๆ เลย ตามความจริงล้วนๆ ไม่มีคำว่าโกหกหลอกลวงหรือตลบตะแลงไม่มีในธรรม พูดอย่างตรงไปตรงมาเลย อย่างที่ว่ามานี้ เพราะฉะนั้นผู้นั้นให้มาด้วยความตายใจ เราตายใจอยู่แล้วในการรับบริจาค ทุกอย่างเราบริสุทธิ์สุดส่วนๆ เอาละที่นี่นะ

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก