สำคัญที่ธรรมเข้าควบคุม
วันที่ 23 เมษายน 2549 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เทศน์อบรมฆราวาส ณ ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๒๓ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๙

สำคัญที่ธรรมเข้าควบคุม

 

        (ถวายน้ำยาล้างจาน) โอ้ย เราไม่อยากพูดเสียงดัง  เราอยากพูดกระซิบเอา น้ำยามาล้างจานฟาดเข้าป่านู้น  น้ำในหนองในบึงไม่อดไม่อยาก เป็นบ้าอะไรหาน้ำอะไรมาล้างจาน ไปหาเอาเงินเอาทองไปซื้อน้ำอะไรมาล้างจาน  เขาล้างมาตั้งแต่โคตรพ่อโคตรแม่หลวงตาบัว  ไม่เคยมีอันนี้มาล้างจาน  อันนี้มาแบหาอะไร  อย่ามาแบใกล้นะเดี๋ยวปาเข้าป่า  เข้าใจ มันพิศดารไอ้ลูกศิษย์หลวงตาบัว  น้ำธรรมดาเขาล้างกันทั่วแผ่นดินไทย นี้มันเสือกไปเอาน้ำที่ไหนมาล้าง น้ำล้างจาน ไป  ไปหามาใหม่ หาเอาอย่างอื่นอย่าเอาน้ำล้างจานมานะ หาอย่างอื่นที่หลวงตาต้องใจ มาเถอะ ไป ไป 

นี่ท่านทั้งหลายฟังเสียนะ เสียงธรรมที่ออกกับพี่น้องทั้งหลายนี้ จะเป็นแบบไหนก็ตามที ที่มีอาการแบบไหนก็ตาม เป็นเสียงธรรมล้วนๆ  ออกมาเป็นคุณเป็นประโยชน์แก่โลก  ไม่มีพิษแม้เม็ดหินเม็ดทรายออกมาเลย  เพราะงั้นจึงพูดได้ทุกแบบ นี่อยู่ๆก็บอกให้ไปเอาหมาไอ้ขอดมาต้มยำ มาต้มยำเลี้ยงกัน แล้วมันมีที่ไหน  หมาไอ้ขอดเลี้ยงมันด้วยความรักแล้วเอามันมาต้มยำ  แล้วใครไปคลุกคลีกับมันเอาคนนั้นอีกเอามาต้ายำด้วยกัน  กินเลี้ยงกัน เอ้อก็ฟังซิน่ะ

ศูนย์ดวงตานี่ เราไม่เฉพาะเมืองไทยเรานะศูนย์ดวงตา ยังต้องโดดข้ามไปช่วยเวียงจันทน์ ประเทศลาวอีก อันนั้นขาดแคลนมากที่สุด  พอเราไปนี้เขาเอารายการมา เรารับหมดเลยรายการ สองครั้งรวมแล้วเป็นรายการดวงตานี้เงินสิบหกล้าน จ่ายเรื่อยๆ กลับไปอุดรยังจะไปดูอีก จะติดต่อทางทางตาเพราะขาดมากจริงๆ เวียงจันทน์ในนามของประเทศลาวทั้งประเทศแล้วไม่มี อันนี้ละมันสำคัญมาก เพราะงั้นเราถึงหนักในอันนี้ บัญชีมีเท่าไรเขาขาดอะไรๆ ก็เขาไม่มีอยู่แล้วมันก็มีแต่ของขาดนั่นละใช่ไหม เราให้ๆๆ หมด  เวลานี้จ่ายไปแล้วสิบหกล้านแล้วเฉพาะตา  เวียงจันทน์นะสิบหกล้าน กลับไปนี้ก็จะไปดูอีกทีหนึ่ง โธ่ ไม่ใช่ของเล็กนะ หนักมากนะ

เมืองไทยเรายังพอเป็นพอไปนะ  ถ้าเทียบกันทางประเทศลาวประเทศไทย ประเทศลาวจมจริงๆนะ จึงต้องเอาใจใส่เมตตาไปดู กลับไปนี้ไม่กี่วันก็จะข้ามไปเวียงจันทน์ เราจึงได้เอาใจใส่เมตตาไปดู กลับไปนี่ไม่กี่วันก็จะข้ามไปเวียงจันทน์  วันนี้เราได้มาบำเพ็ญการกุศล ได้บุญได้กุศลชุ่มเย็นในหัวใจ กลับบ้านกลับเรือนไปด้วยความชุมเย็นเพราะการสร้างบุญสร้างกุศลวันนี้ รู้สึกว่าคนมามากจริงๆ เต็มไปหมด วันอาทิตย์ธรรมดาก็ตามแต่วันนี้รู้สึกว่ามากทีเดียว ที่เอามาบริจาคนี้ก็ช่วยชาติของเรานั้นแหละ บกพร่องตรงไหนเราเป็นคนนำไปหนุนๆ อย่าให้พูดมากนัก

การสร้างความดีงามขอให้ท่านทั้งหลายได้คิดให้ถึงใจนะ เรื่องกิเลสตัณหานี่มันถึงใจ พัวพันอยู่กับใจตลอดเวลา ไม่ได้ห่างกันเลยนะ แต่เรื่องอรรถเรื่องธรรม เรื่องศีลเรื่องธรรมเข้าสู๋ใจนี้ห่างเหินมากนะ เรื่องกิเลสพันกับหัวใจทุกคน คนทั้งคนมองไปนี้ไม่เห็นตัวคน เห็นตั้งแต่กิเลสตัวดีดตัวดิ้นเป็นบ้ากันทั้งนั้นแหละ นี่คือกิเลส วันนี้ได้เข้ามาเพื่ออรรถเพื่อธรรม เพื่อบุญเพื่อกุศล ดีดดิ้นตรงไหนเป็นบุญเป็นกุศลทั้งนั้นวันนี้ ใครอยู่ที่ไหนดีดดิ้นที่ตรงไหนเป็นบุญเป็นกุศลทั้งมวลๆ เลย วันนี้เป็นวันสั่งสมความดีงามของเรา

อย่าให้พากันห่างเหินจากศีลจากธรรม เราอย่าลืมนะ ถ้าลืมพระพุทธเจ้าแล้วเท่ากับคนหมดเนื้อหมดตัว ยังแต่ลมหายใจ ไม่มีค่าอะไรในหัวใจนะ ขอให้ระลึกพระพุทธเจ้า ระลึกถึงศีลทานการกุศล ระลึกถึงพุทโธ ธัมโม สังโฆอยู่ภายในใจ คนนั้นมีสาระ ไปไหนไปเถอะ มีสาระ เรื่องคุณธรรมไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย เราจึงต้องได้อุตส่าห์ทุกคน อย่าห่างเหินจากศีลจากธรรมนะ โลกที่ห่างเหินจากธรรมนี้ก็คือเข้าใกล้ชิดติดพันกับฟืนกับไฟ เผาไหม้กันทั่วโลกดินแดน หาความสุขไม่ได้ เราจะไปหวังเอาความสุขความเย็นใจกับกิเลสไม่มีทาง มีแต่จะพากันจมกันทั้งโลกนั่นแหละ ถ้ามีธรรมมีเครื่องฉุดลากพ้นไปได้ๆ เป็นรายๆ ถ้าไม่มีธรรมไม่มีทางพ้นนะ

พากันจำให้ดีทุกคน การพูดนี้ก็คงได้ยินทั่วถึงกัน วันนี้คนมามาก มาสร้างบุญสร้างกุศ หัวใจทุกคนๆ ที่มาที่นี่คิดเรื่องอรรถเรื่องธรรมด้วยกันทั้งนั้น เป็นจิตใจที่เป็นสิริมงคล แก่ตัวเองด้วยกัน ท่านทั้งหลายมาบำเพ็ญกุศล บุญกุศลเป็นสมบัติของหัวใจท่านนั้นแหละ ไม่ไปเป็นที่ไหน ส่วนอื่นเราก็วิ่งเต้นขวนขวาย เสี่ยงเป็นเสียงตายไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวนัก มีมากมีน้อย ถ้าไม่มีศีลมีธรรมเข้ากำกับแล้วมันทำให้เสียได้ ถ้ามีธรรมภายในใจแล้วสมบัติมีมากน้อยเป็นประโยชน์ทั้งนั้นละ สำคัญอยู่ที่ธรรมเข้าควบคุม ถ้าให้กิเลสควบคุมหมดตัวๆ ไม่มีเหลือ ถ้าให้ธรรมเข้าควบคุมแล้วแบ่งสันปันส่วนให้พอเหมาะพอดี พากันจำเอานะ วันนี้เพียงเท่านี้ จะให้พร

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก