ไม่ฟังเสียงธรรมเสียอย่างเดียวจม
วันที่ 25 พฤษภาคม 2549 เวลา 7:50 น. ความยาว 38.27 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๔๙

ไม่ฟังเสียงธรรมเสียอย่างเดียวจม

ก่อนจังหัน

วันที่ ๒๖ เขาจะขนของไปภูวัว พระประมาณ ๓๐ ขึ้นบ้างลงบ้าง ๓๐ เป็นจุดกลาง นี่ก็ให้ท่านอุทัยไปดูแลทางกลางดงทางขึ้นเขาใหญ่ เขาถวายที่ เขาก็อยากถวายเป็นกำลังจะทำยังไง ไอ้เราที่จะรับเราก็ต้องพิจารณาเต็มกำลัง ใครที่ควรแก่สถานที่เช่นนี้ เราไม่ได้รับสุ่มสี่สุ่มห้านะ ต้องหาตัวได้ที่จะมาครองวัดๆ เราถึงจะรับ รับสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ เลอะ ตั้งแต่พยายามขนาดนั้นมันก็ยังมีเลอะได้ๆ ที่คนจะถวายที่ให้สร้างวัดสำหรับเราเองนี้มากต่อมาก ทุกภาคเลย แต่ไม่เอาๆ จนกระทั่งถึงทางอุทัยธานีทางโน้นก็มีเราก็ไม่เอา ทางไหนๆ มีเยอะ

รับที่แล้วต้องหาพระมา กลางดงนี่ก็เข้าไปดูสถานที่ เจ้าของเขาอยากถวายเป็นกำลัง ขอถวายเลย อะไรๆ เขาจะจัดให้หมด อันนี้เราก็เลยเตือนพระ เขาให้อะไรๆ ก็เข้าท่าๆ พิลึกอยู่นะ พระเรานี้มีแต่พระเข้าท่า กินเรื่อยกลืนไปเรื่อยเข้าท่าไปเรื่อย คาคอตาย จึงต้องได้ระวัง ให้ท่านอุทัยละคอยไปดูแล เขาจะทำอะไรๆ อย่าเอาเขาเป็นประมาณยิ่งกว่าธรรมนะ ธรรมต้องออกหน้าเสมอไปที่ไหน เอะอะกิเลสจะออกหน้าๆ นะ เร็วที่สุดกิเลสมองไม่ทัน คือไม่มีใครมองนั่นแหละ ที่ว่ามองไม่ทันมันยังมองค่อยยังชั่ว มองเดี๋ยวก็ทัน แต่มันไม่มองนั่นซี หลับตาตลอด ถ้าเป็นเรื่องกิเลสแล้วเข้าท่าทั้งนั้น นี่ละเราทุเรศนะ

ยิ่งจวนจะตายเท่าไร แหม ดู พูดออกไปเขาก็จะว่าบ้าจะทำยังไง ก็มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ จะให้ว่ายังไง ที่พูดถูกต้องแม่นยำมีใครเกินศาสดาองค์เอก มีพระองค์เดียว ดูโลกดูสงสารดูถูกต้องแม่นยำหมด สมควรเป็นศาสดาเอกของโลก พุทธศาสนาเป็นศาสนาของจอมโลกเลย แม่นยำที่สุด นั่นเห็นไหมพระญาณหยั่งทราบๆ ตลอด แม่นยำเสียด้วยไม่ผิดไม่พลาด เพราะจิตไม่มีกิเลสตัวมืดตื้อปิดบังเอาไว้ มีแต่ธรรมจ้านี้เห็นหมดเลย จะไม่ท้อพระทัยยังไง สามโลกธาตุไม่มีใครเห็น มีพระองค์เดียวเท่านั้น หือ จะสอนไปยังไง ทั้งๆ ที่ปรารถนาเป็นพระพุทธเจ้าจะสอนโลก แต่การปรารถนาที่จะสอนโลกเป็นความคาดคะเนไปๆ เวลาเป็นพระพุทธเจ้าจริงๆ มันจ้าขึ้น ของจริงที่เลิศเลอก็จ้า ของที่เลวที่สุดก็เต็มโลกเต็มสงสาร จริงต่อจริงดูกันซิที่นี่ นั่นละที่ท้อพระทัย

ขอให้พี่น้องทั้งหลายมองหน้าพระพุทธเจ้านะ เราเป็นลูกศิษย์ตถาคต ให้มองหน้าพระพุทธเจ้า หน้าพระพุทธเจ้าเป็นยังไง หน้าพวกเราเป็นยังไงเอามาเทียบกัน มันน่าสลดสังเวชนะเวลานี้ มีตั้งแต่ตัวเก่งๆ รู้ๆ ทั้งนั้นมันทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์อยู่เวลานี้ จะเป็นตัวไหน ตัวที่ว่าเก่งๆ นั่นละ เรียนมาสำเร็จชั้นนั้นชั้นนี้ เรียนมาจากส้วมจากถาน กิเลสคือส้วมคือถาน มันอยู่ในหัวใจของครูใดอาจารย์ใด สอนออกมามันก็เป็นแบบเดียวกัน ถ้าไม่เอาธรรมเข้าไปซักฟอกแล้วความรู้ทั้งหลายไม่มีความหมายนะ อย่ามาอวดนะดอกเตอร์ดอกแต้อะไรเหล่านี้ มีแต่กิเลสเหยียบหัวมันมา เจ้าของนี้โอ่อ่าฟู่ฟ่า เอามูตรคูถเทิดหัวมันมา ทูนหัวมันมา ไม่ได้รู้ตัวนะ

โห กิเลสนี้สำคัญนะ ปั้นตัวขึ้นเป็นทองทั้งแท่งเลยนะ เหยียบทองทั้งแท่งไป เวลานี้กิเลสกำลังหนาแน่น เมืองไทยนี่หนาแน่นมากทีเดียว เหตุใดว่าเมืองไทยหนาแน่น ก็เพราะเมืองไทยเป็นเมืองพุทธ ทำไมจึงหนาแน่นด้วยกิเลส มันน่าจะหนาแน่นด้วยอรรถด้วยธรรมเครื่องกำจัดกิเลสให้โลกมีความสงบร่มเย็น มองเห็นกันเป็นมิตรเป็นสหาย พึ่งเป็นพึ่งตายกันได้ นี้คือธรรม อันนี้มองเห็นกันมีแต่กัดแต่ฉีก มองอะไรๆ มีแต่มองด้วยแบบยักษ์แบบผี นี่คือกิเลส เห็นอะไรก็จะเอา เห็นอะไรก็จะกินจะกลืนจะรีดจะไถ ประหนึ่งว่าเรานี้จะอยู่ค้ำฟ้า ความตายไม่มีในเราคนเดียว นอกนั้นมีหมด อันนี้ละที่มันน่าทุเรศ

เรื่องกิเลสนี้สำคัญมากทีเดียว พูดไปเขาก็จะว่าเราบ้าอีกแหละ ว่าก็ว่าไปเถอะปากอมขี้เราไม่สนใจ ขี้โลภ ขี้โกรธ ขี้หลง มันออกมาจากนั้น นี่พูดออกไปนี้ปากอมธรรม เราปฏิบัติมากว่าจะได้มาสอนโลกนี้เราแทบเป็นแทบตายมาตลอด ตั้งแต่ขึ้นเวทีฟัดกับกิเลส หลังจากได้รับโอวาทคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าจากพ่อแม่ครูจารย์อย่างถึงใจ ฟังอย่างถึงใจ เอาอย่างถึงใจ ฆ่ากิเลสแบบนั้น จึงได้เห็นขึ้นมาๆ พูดให้เต็มยศมันจวนจะตายแล้ว มันจ้าขึ้นมาในหัวใจดวงนี้ได้ ๕๖ ปีนี้แล้ว มีอะไรปิดบังในโลกอันนี้ สามโลกธาตุไม่มีอะไรปิดบัง โลกุตรธรรมเหนือหมดเลย โลกสมมุตินี้ไม่มีเหลือ เหนือหมดเลย แล้วจะไม่รู้ไม่เห็นได้ยังไง

เมื่อมันรู้มันเห็นพูดไม่ได้เหรอ ตั้งแต่เขารู้เห็นสิ่งใดเขายังพูดได้ แม้แต่เด็กเขาไปเจอไปเห็นอะไรมาเขายังพูดได้ นี้เรื่องปฏิบัติธรรมเห็นธรรมรู้ธรรมซึ่งเป็นธรรมชาติที่เลิศเลอ จะพูดไม่ได้ยังไง ถ้าไม่ปล่อยให้กิเลสมันเย็บปากๆ ไปเสียเท่านั้น พวกเรานี่พวกกิเลสเย็บปาก ให้กิเลสออกตลาดๆ ธรรมเก็บเข้าในตู้ในลิ้นชักๆ ดีไม่ดีธรรมนี้โยนลงไปส้วมไปถาน ให้กิเลสออกหน้าออกตา เราพูดมันสลดสังเวชนะ

เป็นยังไงพี่น้องชาวไทยเราเวลานี้ เฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลกำลังจะกัดกันเหมือนหมานั่นเหรอ ขอพูดให้เต็มปากหลวงตาบัวก่อนตาย ได้สอนโลกด้วยความบริสุทธิ์ใจที่มันจ้าอยู่ในหัวใจนี้น่ะ เป็นยังไงมันไม่ฟังบ้างหรือหูมีตามีนี่ วงราชการงานเมืองที่เป็นหัวหน้าๆ มันตาบอดไปหมดแล้วหรือเดี๋ยวนี้ จึงไม่ฟังเสียงอรรถเสียงธรรรม พระพุทธเจ้าเป็นคนประเภทใด แล้วเราเป็นคนประเภทใด ไม่มองหน้าพระพุทธเจ้าบ้างหรือ จะอวดดิบอวดดี เก่ง ตัวนี้ละตัวมันจะพาโลกให้จม ตัวนรกอเวจีทั้งเป็นนี้ เสกสรรเจ้าของขึ้นมา ฟืนไฟก็อยู่ที่นั่น มูตรคูถอยู่ที่นั่นหมด แล้วเอามาอวดโลกเขาว่าเป็นของดิบของดี ดีอะไรตั้งแต่เด็กมันก็รู้มูตรคูถน่ะ ทองคำมันก็รู้ ของดีของชั่วรู้ด้วยกันทุกคน

ขอให้พี่น้องทั้งหลายตื่นเนื้อตื่นตัวนะ ไม่งั้นเมืองไทยจะจมจริงๆ ถ้าไม่ฟังเสียงธรรมเสียอย่างเดียวจม ใครอย่าอวดดิบอวดดี มีแต่เรื่องกิเลสทั้งนั้นๆ ออกมาก็มีแต่ท่าจะกัดจะฉีกจะกินทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเรื่องของกิเลสทั้งหมด หาความสงบร่มเย็นและไว้ใจกันไม่ได้ ถ้าท่านทั้งหลายอยากตายใจไว้ใจกันได้ ให้เอาธรรมเข้าไปใส่หัวใจตัวเอง เอาหัวใจตัวเองกางออกไป หัวใจคนอื่นเขามีหัวใจอย่างเดียวกับเรา เรามีหัวใจกับเขา เอาธรรมเข้าไปเฉลี่ยแล้วก็ชั่งน้ำหนักน้ำเบา เฉลี่ยกันได้คนเรา ไม่มีละชาติชั้นวรรณะ ตั้งกันไปเฉยๆ ธรรมเข้าไปตรงไหนเรียบไปหมดเลย เป็นมิตรเป็นสหายพึ่งเป็นพึ่งตายกันได้หมดทั่วโลกนี่แหละ ขอให้ธรรมเข้าไปเถอะน่ะ

อันนี้มันมีตั้งแต่กิเลสนั่นละ เย่อหยิ่งจองหองพองตัว แล้วเหยียบคนนั้นเหยียบคนนี้ ยกตัวขึ้นๆ เหยียบคนนั้นคนนี้ นี่คือกิเลส ถ้าธรรมแล้วไม่เหยียบ พอมองเห็นที่ควรฉุดฉุด ที่ควรลากลาก ควรอุ้มอุ้ม ธรรมเป็นอย่างนั้นนะท่านไม่ไปเหยียบ ขอให้พากันจำให้ดี นี่ก็จวนจะตายแล้ว ดูโลกยิ่งร้อนเป็นฟืนเป็นไฟขึ้นมา เราเริ่มช่วยชาติมาได้เจ็ดแปดปีเราก็ไม่เคยคิดเคยคาด ว่าจะได้ออกมาช่วยพี่น้องทั้งหลายหรือเทศนาว่าการอย่างนี้ นี่ก็ออกมาเจ็ดแปดปีนี้แล้ว เป็นยังไงฟังบ้างไหมธรรมพระพุทธเจ้า

ธรรมหลวงตาบัวที่นำออกมานี้เป็นธรรมทำโลกให้ล่มจมเหรอ เราปฏิบัติมาแทบเป็นแทบตาย ตั้งแต่ขึ้นเวทีฟัดกับกิเลสตัวมหาภัยขาดสะบั้นลงไปแล้วจิตใจจ้าขึ้นมานี่ จึงได้นำธรรมเหล่านี้มาสอนโลก รื้อขนสัตว์โลก ช่วยโลกเต็มกำลังความสามารถ ตัวเราเองเราไม่เคยสนใจกับอะไร เรื่องดีดเรื่องดิ้นเพื่อโลกเพื่อสงสารนี้เอาเป็นเอาตายเข้าว่า ไม่ได้อยู่วันหนึ่งๆ เพื่อโลกเพื่อสงสาร เจ้าของไม่มีอะไรพูดให้ชัด พอทุกอย่างแล้ว มีแต่ช่วยโลกด้วยความสงสาร เพราะฉะนั้นจึงสะอาดสุดยอดในการช่วยโลก ไม่มีที่จะลี้ลับ ไม่มีอยู่ในหัวใจนี้ เปิดเผยหมด อะไรออกสู่โลกเป็นมงคลๆ

กิริยาอะไรที่แสดงออกจากหัวใจที่บริสุทธิ์นี้ เป็นมงคลมหามงคลแก่ผู้มาเกี่ยวข้องทั้งนั้น ที่จะเป็นพิษเป็นภัยต่อผู้มาเกี่ยวข้องนี้ แม้เม็ดหินเม็ดทรายเรายันได้เลยเราไม่มี คบกับใครก็ตามเราไม่มี จะคบแบบไหนๆ ก็ตาม เราไม่เคยเอาพิษเอาภัยเข้าไป หัวใจไม่มีพิษมีภัย มีตั้งแต่ความสว่างกระจ่างแจ้งเป็นมหาคุณ ออกกระจายไปตรงไหนก็เป็นมหาคุณ ได้รับความสงบร่มเย็นทั่วหน้ากัน

ให้ฟังนะฟังเสียงพระพุทธเจ้า ไม่งั้นมันจะจมกันหมดทั้งประเทศนะเวลานี้ มีแต่คนอวดดิบอวดดี มันจะจมด้วยกันนั่นแหละพวกอวดดิบอวดดีนี้น่ะ ขอให้เอาธรรมเข้ามาชั่งเถอะน่ะ เอาละพอ เหนื่อยแล้ว

หลังจังหัน

สงสาร โถ มนุษย์ตาดำๆ ด้วยกัน ผู้จนจนจะตาย ผู้มีก็มีจะตายอีกเหมือนกัน มันจะตายด้วยกันทั้งสองนี่ละ ผู้มีก็จะตาย ผู้จนก็จะตาย เอาไปพิจารณา ที่ไปเวียงจันทน์นี้ก็ตั้งใจจะไปดูเครื่องมือตา หมออ้วนไปติดตั้งแล้ววันที่ ๒๔ รวม ๔ รายการ ยังอีก ๒ รายการ เกี่ยวกับตาทั้งนั้น วันนั้นเราก็จะไปซ้ำอีก ขาดเหลืออะไรๆ เราก็จะจดเอามาสั่งเลย วันนั้นหมออ้วนอาจจะไปด้วยก็ได้วันที่ ๒๗ มีอะไรก็มอบให้หมออ้วนเลยเชียวเป็นผู้รับทั้งหมด เครื่องมือแพทย์ให้หมออ้วนรับทั้งหมด เพราะฉะนั้นหมออ้วนจึงได้มีอานิสงส์บ้างที่โรงพยาบาลโนนสะอาด เห็นไหมรถวิ่งไป โรงพยาบาลโนนสะอาดเขียนไว้ หลวงตามหาบัว ตึกใหญ่นั่นน่ะ

ให้ตึกหลังหนึ่ง หลังนี้ ๒๒ ล้าน อีกหลังหนึ่ง ๘ ล้าน หลังนั้นเสร็จก็หลังนี้ขึ้นเลย เป็น ๓๐ ล้าน หมออ้วนเกรงใจเรามากเพราะเคารพวัดนี้มากทีเดียว ถามอะไรขัดข้องอะไรไม่บอกเลย มันจะเก่งขนาดไหนวะคนเอาซิเรา ก็ติดตามเข้าทุกห้องเลย เราไปเองที่นี่นะ ถามอะไรก็ไม่ได้ความ คือเขาเกรงใจเรา ขาดอะไรให้บอกมาๆ ว่าพอเป็นไปทุกอย่าง มันเป็นยังไงจึงได้ไปเข้าห้องนั้นห้องนี้เลย เจ้าหน้าที่ทำงานแผนกไหนๆ อะไรขัดอะไรข้องตามเข้าไปๆ เอามาหมดเลย นั่นเห็นไหม จากนั้นก็สร้างตึกให้ กำแพงก็ให้ สร้างตึกหลังหนึ่ง ๘ ล้าน หลังหนึ่ง ๒๒ ล้าน เครื่องมืออย่างอื่นให้ๆ เลย

เพราะฉะนั้นโรงพยาบาลโนนสะอาด จึงรู้สึกจะได้มากกว่าเพื่อนพอสมควร เพราะเป็นโรงพยาบาลสมบุกสมบันมากสำหรับการรับใช้ของวัดนี้ อะไรทางไหนๆ ต้องหมออ้วนรับทั้งหมดเลย สงสารจะทำไง ใครอยู่ที่ไหนก็หวังความช่วยเหลือตลอดๆ ต้องหวังพึ่งกันตลอดมนุษย์เราสัตว์โลก จึงว่า สพฺเพ สตฺตา อันว่าสัตว์ทั้งหลายที่เป็นเพื่อนทุกข์เกิดแก่เจ็บตายด้วยกันหมดทั้งสิ้น นี้หวังพึ่งกันทั้งนั้นนะ เกี่ยวโยงกันไปหมดทีเดียว หวังพึ่งกัน

เราจะช่วยโลกในเวลามีชีวิตอยู่นี้ ฟังซิท่านทั้งหลายได้ฟังเสียงไหม ที่ออกมาเผ็ดๆ ร้อนๆ นี่นะ ฟังซิใครพูดอย่างนี้ พระในประเทศไทยมีใครพูดอย่างนี้ ปฏิเสธได้ไหมว่ามีว่างั้น (ไม่มีเจ้าค่ะ) ก็นั่นซิเพราะออกจากหัวใจจริงๆ เป็นธรรมล้วนๆ นี่นะ นี่ละพลังของธรรมที่ออก จะเด็ดขาดขนาดไหนไม่มีพิษแม้เม็ดหินเม็ดทราย ออกจากนี้ไม่มี เป็นคุณล้วนๆ จะเด็ดจะขาดขนาดไหนเป็นธรรมออก เป็นประโยชน์ทั้งหมดเลย เราจึงพูดกล้าพูดว่า การคบค้าสมาคมกับใครก็ตามเรื่องอะไรก็ตาม เราไม่มีโทษเข้าไปแทรกเลยมีแต่คุณ มีแต่คุณล้วนๆ ออกเป็นคุณทั้งหมดเลย

แม้จะเป็นกิริยาแบบโลกก็ตาม เป็นคุณอันใหญ่หลวงอยู่ในนั้นแหละ เป็นอย่างนั้น เพราะภายในมันไม่มีโทษจะเอาอะไรมาเป็นโทษ ไปไหนก็มีแต่คุณล้วนๆ นี่เราทำเสียให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย เวลาตายนี้ก็มอบอีก พินัยกรรมฟาดลงไปเลย พินัยกรรมคือว่า เขาจะถวายจตุปัจจัยไทยทานเพื่อเผาศพเรา เราตั้งกรรมการขึ้นเก็บรักษาสมบัติเหล่านี้ทั้งหมดเลย แล้วเข้าซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวงหมด เป็นวาระสุดท้ายของเรา ไม่เอาอะไร จะช่วยโลกให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยทุกอย่าง บาทหนึ่งเราไม่เคยแตะ ฟังซิช่วยพี่น้องทั้งหลายมาจึงพูดได้เต็มปาก เพราะอำนาจแห่งความเมตตา จะเอาความเศร้าหมองมาจากไหน ความเมตตามีแต่ความเมตตาล้วนๆ ทั้งนั้นละ

กิริยาที่แสดงออกมานี้ไม่มีพิษต่อโลกบอกตรงๆ เลย จะเป็นกิริยาใดก็ตาม เพราะไม่มีภายในนี้ ถ้ามีนี้มันก็ออกไปตามๆ กัน ถ้าเป็นภัยมีภัยอยู่ในจิตมันก็ออกแทรกไปตามๆ กัน เมื่อไม่มีมันจะเอาอะไรไปออก ก็มีแต่คุณ มีแต่ธรรมล้วนๆ เลย ออกเต็มเม็ดเต็มหน่วยๆ เรียกว่าช่วยโลกทุกวิถีทางที่จะช่วยได้ว่างั้นเถอะ เอาให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ตายแล้วดีดผึงเลย เราพูดชัดเจนขนาดนั้น มันจ้าอยู่ในนี้แล้วถามพระพุทธเจ้าหาอะไร ไม่ได้วัดรอย ไม่ได้อวดเนื้ออวดตัว ตามเสด็จพระพุทธเจ้านั่นเลย ค้านพระพุทธเจ้าไม่ได้ ทุกพระองค์เป็นอันเดียวกันหมดแล้ว จ้าขึ้นเท่านั้นเป็นอันเดียวกันหมด

เหมือนน้ำในมหาสมุทร น้ำไหลมาจากคลองใดๆ ก็ตาม คลองนั้นคลองนี้ พอถึงมหาสมุทรแล้วเป็นอันเดียวกันหมดเลย จิตใจของผู้ใดก็ตามสร้างคุณความดีบารมีมามากน้อยๆ ไหลเข้าไปๆ พอถึงมหาวิมุตติเป็นอันเดียวกันหมด นั่น มหาสมุทรทางโลก ทีนี้ทางธรรมก็มหาวิมุตติมหานิพพาน เข้าปั๊บนี้ถึงกันหมดเลยไม่ต้องถามหากัน เป็นอย่างนั้นละ เอาให้เต็มที่นะ ที่กล่าวมาเหล่านี้มหาวิมุตติมหานิพพานไม่พ้นจากการสร้างความดีนะ ท่านทั้งหลายอย่าให้กิเลสเหยียบเอาหมด ให้กิเลสเอาไปกินไปกลืนเสียหมด เจ้าของเวลาตายยังแต่โครงกระดูกเอาไปเผากัน แห่กันไปเผากัน ไม่เห็นได้เรื่องได้ราวอะไร

ให้มีหลักมีเกณฑ์ในตัวเอง ใครจะไปเผาไม่เผาไม่สนใจ ศพนี้ตายแล้วก็เป็น ดิน น้ำลม ไฟ ทิ้งไปเลย ดีดผึงเท่านั้นพอ หายห่วง นั่นละความดีทำให้เราหายห่วง ถ้าไม่มีความดีแล้วคนเต็มท้องฟ้ามหาสมุทรมาช่วยก็ตามเผาศพ ไม่เกิดประโยชน์อะไรนะ มันเกิดประโยชน์อยู่ที่เจ้าของทำดีไว้ จุดสำคัญอยู่ตรงนั้น จึงช่วยตนเองในเวลานี้เสียนะ ให้เชื่อนะเชื่อพระพุทธเจ้า ไม่มีคำใดผู้ใดในโลกอันนี้จะแม่นยำยิ่งกว่าคำสอนของพระพุทธเจ้า จึงเรียกว่า สฺวากฺขาโต ภควตา ธมฺโม ตรัสชอบแล้วทุกอย่าง

ไม่ว่าธรรมขั้นใดไม่มีการเพิ่มเติม ไม่มีการแก้ไขดัดแปลงใดเลยคำของศาสดาสอนโลก ควรที่จะเป็นที่ยึดที่เกาะได้แล้วนะ อย่าเอาตั้งแต่กิเลสมาพันคอๆ ตายแล้วก็อย่างว่าละจมไปๆ มันตายเมื่อไรจิตดวงนี้ เอ้า สร้าง สร้างบาปสร้างกรรม เอา สร้างลงไป สร้างมากสร้างน้อยจะเป็น กมฺมสฺสโกมฺหิ เป็นสมบัติของตัวเองทั้งนั้น เรามีกรรมเป็นของตน จะแบ่งสันปันส่วนให้ใครไม่ได้ นั่นท่านบอกไว้แล้ว เพราะฉะนั้นจึงสร้างกรรมดีไว้ให้เป็นของตนๆ สมบัติของตน ไปที่ไหนรื่นเริงบันเทิงในหัวใจก็จ้า ให้มันเห็นปัจจุบันซิ ผู้ที่เห็นปัจจุบันอย่างชัดเจนไม่มีสงสัยได้นำมาสอนโลกเต็มปาก ก็คือพระพุทธเจ้าและพระสาวก สอนได้เต็มปากเลยเชียว ท่านเปิดหมดแล้วของท่านไม่มีอะไรสงสัย ออกมาคำไหนถูกหมดๆๆ นั่นละของจริงอันเดียวเท่านั้นยกขึ้นชนะหมดเลย ถ้าของปลอมยกมาเท่าภูเขามันก็ปลอมเท่าภูเขาเข้าใจไหม ของจริงอันเดียวเท่านั้นชนะหมด นั่นละธรรมเป็นของจริง

ให้พากันตั้งใจประพฤติปฏิบัตินะพวกเรา ได้พบพุทธศาสนาแล้วเลิศเลอแล้วอย่าปล่อยให้หลุดมือไปนะ คว้าตั้งแต่กิเลสเอาฟืนเอาไฟมาเผาตัวเอง ตายแล้วไปตายกองกันอยู่ในนรก พวกนี้พวกลงนรกทั้งนั้น พวกที่จะไปความดีนี้มีน้อยมาก เพราะฉะนั้นให้เราเป็นคนหนึ่ง สมมุติว่าจะไปเพียง ๒-๓ คนก็ให้เราอยู่ใน ๒-๓ คน อย่าพลาด เข้าใจเหรอ ให้ได้ ๒-๓ คนติดร่างแหไปเลย ไหลลงนรกมันเท่าไรๆ อย่าไปไหล ไม่ได้มีสัตว์นรกตัวใดมาบอกว่า ข้าไปตกนรกนี้ข้าได้เสวยสุขเก่งกว่านิพพานนะไม่เคยมี เอาละวันนี้ เราจะยังไปธุระอีก

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก