วันหนึ่งๆ ใช้ภาษาอะไรบ้าง
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2549 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๙ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๔๙

วันหนึ่งๆ ใช้ภาษาอะไรบ้าง

(หลวงตาปรารภถึงสิ่งของที่เตรียมบริจาคให้ประเทศลาววันที่ ๒๔ พ.ย.ศกนี้ และกำหนดจะส่งข้าวสารอาหารแห้งไปช่วยผู้ประสบน้ำท่วมที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทองอีกครั้งในเร็ววันนี้) ทุกวันนี้ไปไหนมาจำไม่ได้นะ แม้วันนี้ไปเช้ามาตอนเย็นจำไม่ได้เลยว่าไปไหน คือความจำมันหดเข้ามาๆ แล้ว อย่างเมื่อวานนี้ไปไหนไม่รู้ (ไปวัดดงสีชมพูมาครับ) เออ อย่างนั้นละ คือเอาของไปส่งวัดดงสีชมพู มีพระเณรดูเหมือนตั้ง ๒๐ มัง เอาอาหารสดอาหารแห้งไปเทปั๊วะลงแล้วมา เท่านั้นละ ไปไหนไปให้ทั้งนั้นเรา มีแต่ไปให้ๆ ทั้งนั้น เดี๋ยวนี้ก็กำลังพูดเรื่องจะให้ ยังไม่ได้ตกลงว่าจะให้มากให้น้อยเพียงไรเท่านั้น คอยฟัง

ส่วนวัดภูวัวเราส่งประจำแล้ว จึงไม่ได้กำหนดกฎเกณฑ์ว่าจะไปหรือไม่ไปเมื่อไร เพราะถึงวันเวลาแล้วเขาไปของเขาเอง วัดภูวัวดูเหมือนมีพระ ๓๐ กว่า คงจะเป็นท่านกำหนดไว้เอง จึง ๓๐ นี้เป็นจุดศูนย์กลางเลย จะมากกว่านั้นบ้างลดลงบ้างเอา ๓๐ เป็นจุดศูนย์กลาง แต่เรานั้นสั่งไว้เรียบร้อยแล้วว่า พระตั้งใจมาปฏิบัติดีปฏิบัติชอบในสถานที่นี้เอาๆ มาเราว่างี้เลย เอ้า มาเลยเราจะรับเลี้ยงเราบอกเลย แต่ท่านก็คงจะเกรงใจเรา ท่านอุทัยท่านเป็นลูกศิษย์ท่านก็คงจะเกรงใจ คงจะอยู่ในจุด ๓๐ คือมันมี ๓๐ กว่าบ้าง ๒๐ กว่าบ้างไปอยู่จุดนี้ ถึงจะจรมาบ้างก็ประเดี๋ยวประด๋าว ส่วนมากจะอยู่ในจุดนี้

ภูวัวนี้ส่งให้เป็นประจำเดือนมาได้ ๒๐ กว่าปีแล้วนะ จนกระทั่งบัดนี้ ส่งมาให้เป็นประจำเดือนๆ ทุกเดือนเลย พอถึงเวลาเขาก็ไป ส่วนมากจะไปวันที่ ๒๕- ๒๗ ตอนนั้นตอนปลายเดือนๆ คือส่งส่งให้พอ พระมีจำนวนเท่าไร พวกข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารสดนั้นได้เล็กน้อยไม่ได้นาน อาหารยาวมีได้ อาหารพวกกุนเชียงอะไรนี้เอาเป็นอาหารยาวได้ ไปแต่ละครั้งนี้รถ ๔ คัน กำหนดตายตัว ๖ ล้อคันหนึ่ง ๔ ล้อสามคัน แต่บองขึ้น เต็มๆๆ พวกนี้เขารู้นิสัยเรา เขาไม่ทำเหยาะๆ แหยะๆ ทำเหยาะแหยะมาถูกขนาบเอาหลงทิศไปนะ เป็นอย่างนั้นนะ จะมาทำเหยาะๆ แหยะๆ กับเราไม่ได้ ทำอะไรเอาจริงเอาจังมาก เป็นอย่างนั้นละ เขารู้นิสัยแล้ว

นี่ก็รอฟังพระท่านจะติดต่อกับลูกศิษย์ ถึงสิ่งของที่จะส่งไปช่วยน้ำท่วมที่อยุธยา อ่างทางว่ามีอะไรบ้างและมากน้อยเพียงไรถึงจะพอ รอฟังแล้วขี้แตกเยี่ยวราดอยู่นี่นะ ไม่ได้เรื่องสักที ผู้ปวดขี้ก็ขี้แตก ผู้ปวดเยี่ยวก็เยี่ยวราดละซิ ก็รอฟังยังไม่ได้เรื่องได้ราวว่าไง อย่างนั้นนะภาษาพูด ภาษาเด็กภาษาคนทั่วๆ ไปเราพูดแล้วนี่ ภาษาหมาถ้าเล่นกับหมาใครมายุ่งไม่ได้ซัดกับหมาเลยเข้าใจไหม เล่นแบบหมาเขาเรียกภาษาหมา ภาษาเด็ก ภาษาผู้ใหญ่ทั่วๆ ไป ภาษาธรรม ๓-๔ ภาษา ถ้าภาษาธรรมแล้วขาดไปเลย ต้องเอาธรรมเป็นหลัก ไม่มีคำว่าโมกโขโลกนะเห็นแก่หน้าแก่ตา ไม่มีในธรรมทั้งหลาย ตรงเป๋งเลย เรียกภาษาธรรมภาษาเด็ดขาดตามหลักความจริง ภาษาหมาเล่นกับหมาแบบไม่ถือสีถือสาไม่มีอะไรละ เรียกว่าภาษาหมา ภาษาเด็กก็เล่นแบบเด็ก ภาษาผู้ใหญ่ก็เล่นไปธรรมดา พอภาษาพระภาษาธรรมเท่านั้นผึงออกเลย ออกเป็นธรรมล้วนๆ เลย ให้พากันจำเอานะ วันหนึ่งๆ ใช้ภาษาอะไรบ้างให้พิจารณา เข้าใจเหรอ ท่านใช้ภาษาอะไรบ้าง วันหนึ่งมันมีหลายภาษานะเรา

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก