ผู้เลวจะไม่ให้ว่าเลวยังไง
วันที่ 5 มกราคม 2550 เวลา 8:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๕ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

ผู้เลวจะไม่ให้ว่าเลวยังไง

         ทางเวียงจันทน์ก็มาขอผ้าห่ม ต้องไปขู่เอาเลย เราเป็นฝ่ายขู่ มาทำจืดๆ ชืดๆ อย่ามากับเรานะจืดๆ ชืดๆ เราบอก เราช่วยด้วยความเมตตาจริงๆ จากจิตใจเรา ว่าติดธุระอันนั้นติดธุระอันนี้ ธุระเรามากขนาดไหน..ทั่วโลก มาว่าอะไรธุระเพียงแค่นั้น ดุแล้ว ดูว่าวันนี้เขาจะมารับ ว่าเขาติดธุระ เราไม่มีธุระเหรอ จ้อเข้าไปละซิ ธุระเราทั่วโลกอย่าว่าแต่แผ่นดินไทยเลย ข้างบนข้างล่างมีหมดธุระของเรา เป็นแต่เพียงไม่พูดถึงเท่านั้นเอง มาทำกับเราแบบจืดๆ ชืดๆ ไม่ได้นะ ทำไปทำมาเดี๋ยวสวนหมัดๆ ปัดทิ้งเลย เพราะเราทำด้วยความจริงใจจริงๆ ไม่ได้เหลาะแหละๆ

อย่างคนนั้นขอมาคนนี้ขอมา คิดแล้วคิดเล่าพิจารณาสอดแทรกควรยังไงไม่ควรยังไง คิดเต็มหัวใจ นี่ก็ขู่ไปทางเวียงจันทน์ จะให้เดือนเมษาเหรอค่อยส่งผ้าห่ม ก็ทางนี้ให้แล้วทำไมจึงว่าติดธุระธุเรอะ รอให้ไม่ติดธุระมันก็ไม่หนาวละซิ เลยวันนี้เขาจะมาเอา รับที่ด่าน ต้องถูกขู่ไป โถ มาทำจืดๆ ชืดๆ กับเราไม่ได้นะ เราทำกับโลกเราไม่ได้จืดได้ชืด เราทำอย่างจริงอย่างจังด้วยความเมตตาเจาะจงตลอดเลย ช่วยโลกจนไม่มีอะไรติดเนื้อติดตัวนะเรา ทั้งๆ ที่เราก็จะไม่ให้ติดอยู่แล้ว แบตลอดเลย มันก็ยังมาไม่ทัน เราแบตลอดเพื่อสงเคราะห์โลก ถึงอย่างนั้นมันก็ยังมาไม่ทัน

เมื่อคืนนี้ไม่สบาย เป็นอะไรไม่รู้นะ ตั้งแต่ค่ำเมื่อวานนี้ไม่สบายเลย ฉันยาพาราฯก็ไม่เห็นดีอะไร เป็นหวัดตั้งแต่บ่ายๆ เมื่อวานนี้ ลักษณะมันระบมในตัวของเรา เป็นอะไรก็ไม่รู้ วันนี้ก็มีลักษณะอยู่ เมื่อคืนนี้เป็นทั้งคืน จะว่าเป็นหวัดก็ไม่ปรากฏ มันหากเป็นอยู่ในตัวนั่นแหละ ยาแก้หวัดก็มี แต่ไม่เห็นมีลักษณะหวัดเราก็ไม่ฉันยาแก้หวัด ฉันแต่ยาพาราเซตามอล ๒ เม็ดแล้วก็นอน มันเป็นอะไรไม่รู้

(หมอสานิตย์พร้อมครอบครัวถวายหนึ่งพันบาทครับ) เรื่องหมอเราเคยพูดเสมอ หมอรู้สึกจะห่างเหินต่อศาสนามากอยู่ วงราชการต่างๆ ก็ทราบกันอยู่แล้ว มันจืดมันชืดวงราชการทุกวันนี้ เพราะฉะนั้นการกินการกลืนการรีดการไถมันจึงดกหนาขึ้นทุกวันๆ ศีลธรรมมันไม่มอง วงราชการต่างๆ มีแต่วงกินวงกลืนทั้งนั้น ไปที่ไหนฟังไม่ได้นะเรื่องธรรมกับโลก โลกมันสกปรกมากทีเดียว หาความสะอาดไม่ได้ ไปในแง่ใดมุมใดมีแต่ส้วมแต่ถานเต็มบ้านเต็มเมือง หาความสะอาดไม่มี ผู้รักษาความสะอาดพิจารณาแล้วมันพิจารณาไม่ได้นะ มันอิดหนาระอาใจเหมือนกัน

เราตัวเท่าหนูนี่เราก็ปฏิบัติศีลธรรมเต็มหัวใจของเรา ถ้าว่าตามแบบภาษาของโลกก็ว่าสนุกพิจารณาโลกที่มันสกปรกแสนโสมมทีเดียว นี่ละคนห่างเหินจากศีลจากธรรมดูที่ไหนดูไม่ได้...ดูคน ดูหมาก็ยังไม่เป็นไร ดูหมาเราเล่นกับหมาสนุกสนาน แต่ดูคนสะดุดใจกึ๊กๆ ยิ่งตอนบ่ายๆ กลางวันมันก็ไหลไปไหลมา เราไม่ออกมาละตอนบ่ายๆ เรามักจะออกตอนบ่ายๆ ไปดูนั้นดูนี้ ประมาณ ๔ โมงเราออกมา แต่ก่อนยิ่งมากกว่านี้ ถูกขนาบเอา ถ้าเรามาเจอเข้าไม่เป็นไร ฟังแต่ว่าไม่เป็นไร ขนาบเลย พระเณรท่านดูท่านดูไม่ได้ท่านก็ทนเอา ยั้วเยี้ยๆ ไม่ได้เรื่องได้ราวอะไร มาเที่ยววัดเที่ยววาดูนั้นดูนี้ เก้อๆ กังๆ เถ่อๆ มองๆ ดูแล้วดูไม่ได้นะ ถ้ามาเจอเราแล้วเอาละ ถามไม่ได้เรื่องไล่เดี๋ยวนั้นเลยๆ

ติดประกาศไว้มันไม่อ่าน เลยเอาประกาศใหญ่ออกรับกันเลย ไล่ เมื่อวานนี้ตอนบ่ายๆ เราออกมาเดินมานี้ รุมอยู่ประตู คือทาง ต.ช.ด.เขารักษาประตู คนสุ่มสี่สุ่มห้าเขาไม่อยากให้เข้าเขาก็ไม่ให้เข้า มันรอเต็มประตูเลย พอเห็นเราไปรุมมา อยู่ที่ไหนก็รุมมาประตู สุดท้ายเราก็ลืมไป ดูว่าเราออกไปไล่หรือไง ออกจากนี้ไปไล่เลย ทีแรกว่าจะไม่ไป แอบดูอยู่..คน มันเลอะๆ เทอะๆ มาก็ไม่มีเขตมีแดน มาเซ่อๆ ซ่าๆ ผู้รักษาศีลธรรมท่านรักษาด้วยความรอบคอบละเอียดลออ กับความเลอะเทอะเข้ามามันดูกันไม่ได้นะ เลอะเทอะจริงๆ

เราได้เห็นชัดเจนในวัดป่าบ้านตาด เป็นวัดที่เข้มงวดกวดขันในข้อวัตรปฏิบัติพระเณร เมื่อได้เวลาแล้วปัดไม่ให้คนเข้ามาเกี่ยวข้อง จะอนุโลมบ้างแต่เช้ามาถึงจังหัน ตอนบ่ายอนุโลม ยั้วเยี้ยๆ เข้ามา ไม่ทราบมาแบบไหนต่อแบบไหน ว่าเอาเงินเข้ามาให้เรา อย่าเอามาจะฟาดเข้าป่านู่น เราไม่ได้บวชมาหาเงินนะ ใครอย่าเข้าใจว่าหลวงตาบัวนี้จะไปง้อกับเงินกับทอง อย่ามาอวดนะ ไม่มีอะไรเลิศยิ่งกว่าธรรม จะเอาอันนี้มาอวดเราเดี๋ยวไล่หนีเดี๋ยวนั้นเลย

เราไม่ได้บวชมาหาเงินหาทอง เราบวชมาหาศีลหาธรรมต่างหาก เรารักษาอย่างเข้มงวดกวดขัน อย่าเอาอันนี้มาอวดเรานะ สิ่งเหล่านี้สมมุติกันขึ้น ถ้าว่าเงินก็ไอ้หลังลาย ประสากระดาษ ถ้าว่าเงินเหรียญก็แร่ธาตุต่างๆ อยู่ที่ไหนมันก็มีแร่ธาตุ เหยียบไปเหยียบมาอยู่นี่ จึงว่าอย่าเอามาอวดเรานะ ไม่มีอะไรเลิศยิ่งกว่าธรรม ธรรมนี่โลกกราบกันราบ สิ่งเหล่านี้ไม่มีใครกราบ จะเอาอันนี้มาอวดเราไม่ได้ อย่ามาอวดนะ เราไม่ถือสิ่งเหล่านี้เป็นใหญ่ยิ่งกว่าธรรม ควรดุดุ ควรบอกบอก ควรสอนสอน ควรเด็ดเด็ด ควรไล่เดี๋ยวนั้นก็ไล่เลย มันมาทำความเลอะเทอะกับของที่มีค่ามหาศาลคือธรรม สิ่งเหล่านี้มันเหมือนมูตรเหมือนคูถมันเข้ามาเลอะเทอะ แล้วจะเอาเงินเอาทองเอาฐานะสูงต่ำมาอวดเรา อย่า เราในนามของธรรม อย่ามาอวดธรรมว่างั้นเลย เอาจริงเอาจังมากนะเรา

ใครมาที่นี่อย่าเข้าใจว่าเราได้อาศัยคนนั้นอาศัยคนนี้นะ มาพึ่งธรรมต่างหากที่เราอนุโลมอยู่นี้ เข้ามาพึ่งธรรม อย่ามาเบ่งไม่ได้นะวัดนี้ เบ่งเมื่อไรซัดเมื่อนั้นเลย หงายไปทันทีเลยถ้าลงมาเบ่ง ไม่ได้กับวัดนี้ เรารับนี้เรารับด้วยความเมตตาอนุโลมต่างหาก เราไม่ได้รับด้วยเห็นแก่เงินแก่ทองแก่ข้าวแก่ของ เห็นแก่ฐานะสูงต่ำของเขา อย่า เราไม่เห็นสิ่งเหล่านี้ เป็นเหมือนมูตรเหมือนคูถ ไม่มีอะไรเลิศยิ่งกว่าธรรม อย่าเอาอันนี้มาอวดเราบอกตรงๆ เราในนามของธรรม เราจะพูดโดยธรรมตลอดไปเลย มันเลอะเทอะมากนะ โลกถ้าเหนือธรรมแล้วเหยียบธรรม เอายศถาบรรดาศักดิ์ เอาเงินเอาทองเอาฐานะสูงต่ำมาอวดธรรม ธรรมเลยหมอบอยู่ใต้ก้นถาน พวกนี้ขึ้นเหยียบข้างบนๆ สำหรับวัดนี้อย่า บอกงั้นเลย อย่ามาเหยียบนะ ไม่มีอะไรยิ่งกว่าธรรม อันนี้สำคัญมาก

เรารับแขกรับคนไว้แนะนำสั่งสอน รับไว้ด้วยความเมตตา เราไม่ได้รับไว้เพราะเห็นแก่สินจ้างรางวัลและโลกามิสใดๆ ทั้งนั้น เราไม่รับสิ่งเหล่านี้ เพราะฉะนั้นถ้าสิ่งเหล่านี้อย่ามาอวดเรานะ พูดตรงๆ ภาษาธรรมเป็นอย่างนั้น พูดอย่างตรงไปตรงมา โลกเดี๋ยวนี้มันขึ้นเหนือธรรม เหยียบหัวธรรมให้ธรรมหมอบ ธรรมพระพุทธเจ้าอย่างแท้จริงแล้วไม่หมอบ ไม่ควรมาอย่ามา ท่านอยู่คนเดียวในป่าในเขาในวัดในวาท่านสะดวกสบายยิ่งกว่าพวกส้วมพวกถานมาจุ้นจ้านๆ ไม่มีเวล่ำเวลา ยุ่งไปหมดทั้งวันทั้งคืน ลำบากเพราะพวกเหล่านี้นะ

ท่านปฏิบัติธรรมท่านลำบากที่ไหน ท่านอยู่สะดวกสบายของท่าน ไอ้พวกจุ้นจ้านละซิมาทำให้เสียหมดในวัดนี้ สำหรับวัดป่าบ้านตาดบอกตรงๆ เลยอย่านะ อย่าเอาลัทธิอันนี้มาใช้กับเรา เจอเมื่อไรเป็นซัดเมื่อนั้นเลย มันสมบัติอะไร ของเหล่านี้มันเกลื่อนอยู่ในโลกธาตุเรื่องส้วมเรื่องถาน กิริยาใดแสดงออกมามีแต่เย่อหยิ่งจองหอง ธรรมท่านไม่เย่อหยิ่งไม่จองหอง ท่านสูงพอแล้วจะเอาอะไรมาเย่อหยิ่งยิ่งกว่านั้นอีก ความเย่อหยิ่งก็ไม่ใช่ธรรม ธรรมเหนือนั้นอีก มันเลอะเทอะไปขนาดนั้นละ

พวกในครัวมาภาวนาให้ภาวนานะ อย่ามาทะเลาะเบาะแว้ง อย่ามาติฉินนินทากัน มาดูหัวใจเจ้าของ อย่าไปดูคนอื่น เหตุร้ายทั้งหลายเกิดจากหัวใจ คิดคนนั้นไม่ดีคนนี้ไม่ดี ตัวเจ้าของเลวขนาดไหนไม่ดู ให้ดูตัวมันเลวนี่ มาปฏิบัติธรรมมาติฉินนินทากันว่าร้ายกัน นอกจากนั้นก็ทะเลาะเป็นหมากัดกันในวัดในวาดูไม่ได้นะ เราอนุโลมเต็มที่แล้วอกจะแตกแล้วนะเวลานี้ ให้ภาวนากันนะข้างใน อย่ามาจุ้นจ้านๆ ใครขี้เกียจภาวนาให้หนีออกจากวัดนี้ อย่ามาอยู่ให้หนักวัด หนักจริงๆ ไม่ได้หน้าได้หลังอะไร

ไม่ทราบมาจากไหนต่อจากไหน ยั้วเยี้ยๆ ในครัวนั้นละตัวสำคัญมากที่สุด เวลาไหนๆ ไม่กำหนดกฎเกณฑ์ไหลเข้ามาๆ มองไม่ทัน นี่ละที่เราหนักมากทุกวันนี้ ให้พากันพิจารณาทุกคน พระท่านหนักแต่พระท่านไม่พูด ท่านอดเอาท่านทนเอา มีแต่เราคนเดียวละพูดเกี่ยวกับเรื่องแขกคนเข้ามา ไม่ได้หน้าได้หลังจุ้นจ้านๆ ล่อนจ้อนแล่นแจ้น แต่งตัวนั้นจะเห็นหีมันอยู่นั้นน่ะ ผู้หญิงนี้คะนองมากกว่าผู้ชาย เราไม่ตำหนิผู้หญิงทั่วไป ส่วนมากเวลานี้ผู้หญิงเป็นอย่างนี้ คึกคะนองมากยิ่งกว่าผู้ชายเสียอีก การแต่งเนื้อแต่งตัวผู้ชายยังพอดู แต่ดูผู้หญิงมันจะดูไม่ได้ล่อนจ้อนแล่นแจ้นเข้ามา บางคนมันจะไม่นุ่งซิ่นมันจะปล่อยหีเข้ามา เราจะเอาไฟตำหีมันละผู้ใดเข้ามาแบบนั้น เอามันจริงๆ นี่ละธรรมเอาไฟตำหีคนหน้าด้าน

มันเลอะเทอะเข้าไปทุกวัน แต่งเนื้อแต่งตัวมันไม่คำนึงถึงความสวยงามความคำนึงถึงมนุษยธรรม คือมีศีลมีธรรมย่อมมีหิริโอตตัปปะ จะเห็นสถานที่ควรหรือไม่ควร อันนี้ควรไม่ควรมันปล่อยหมาเข้ามาล่อนจ้อนแล่นแจ้นเข้ามาดูไม่ได้นะ ต่อไปนี้จะได้ให้เขาไปตีเกราะประชุม บอกให้เอารังแตนมาแขวนไว้ตามข้างๆ ทาง ไอ้พวกหมาเดือนเก้ามันเข้ามา จับสายผูกรังแตนนั่นเขย่าทีเดียวให้แตนไล่ขนาบมันหลงทิศ พระไล่มันไม่ไปเอาแตนไล่นะ พวกหีเคียว ภาษาภาคอีสานเขาว่าหีเคียว มันเลอะมันเทอะไปหมด แต่งตัวดูไม่ได้ผู้หญิงเลวกว่าผู้ชาย เลอะๆ เทอะๆ ไปหมด ล่อนจ้อนแล่นแจ้น ให้เขาได้มองดูเท่านั้นก็เอา มองดูก็จะเอาไฟตำเข้าไปด้วย มองดูแทนที่จะให้เกิดความกำหนัดยินดีมันมีแต่ความสลดสังเวชจากความหน้าด้านของกิเลส พากันจำหรือยังพูดเวลานี้

ไม่มีใครพูดอย่างนี้ เพราะเวลานี้ธรรมหมอบแล้ว กิเลสเหยียบหัวธรรมไปพอแล้ว ธรรมนี้ไม่หมอบ ตรงไปตรงมา ภาษาธรรมเป็นอย่างนี้ ท่านทั้งหลายฟังเอา ไม่ได้ให้ร้ายป้ายสีต่อผู้ใด ผู้ดียอมรับว่าดี ผู้ที่มันเลวจะไม่ให้ว่าเลวยังไง ความเลวเป็นของดีเมื่อไร เข้าไปตรงไหนเลอะเทอะตรงนั้นๆ เอาละพอ ให้พร

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก