คิดผิดก็คิดใหม่ (ปากเบี้ยวขอขมา)
วันที่ 24 มกราคม 2550 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๔ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

คิดผิดก็คิดใหม่

ก่อนจังหัน

         เมื่อเช้านี้เห็นใครเอารถใส่รูปหล่อหลวงปู่แหวน มาตั้งสามองค์ จะเอามาอะไรไม่รู้ละ เราได้ปัดคืนแล้ว ดูว่าจะเอามาอะไรที่วัดนี้ มาตั้งไม่ได้ว่างั้นเถอะ นอกจากบ้าเท่านั้นถึงจะเอามา ถ้าเป็นคนบ้าพระบ้าก็รับไว้ แต่นี้เราไม่ใช่พระบ้า มันเห็นทุกอย่างนั่นแหละ เอ๊อ จิตใจของคนมันไม่มีหลักนะ ไม่มีเหตุมีผลมีหลักมีเกณฑ์ สุ่มสี่สุ่มห้า โลเล

หลังจังหัน

(หลวงตาหยิบบุหรี่มาสูบ) อิมํ ควันถมดัง อธิฏฺฐามิ จมูกภาคอีสานเขาเรียกดัง อิมํ แปลว่า นี้ ควันถมดัง อธิฏฺฐามิ ควันถมจมูก อธิฏฺฐามิ ท่านกองท่านตลกดี เกิดปีเดียวกันกับเรา เป็นเพื่อนกัน เขาอยู่บ้านโนนทัน เราอยู่บ้านตาด แยกไปจากคำกลิ้งด้วยกัน นิสัยมันชอบพูดตลก ตลกไม่หัวเราะเสียด้วย พระใหม่เหล่านี้มันบวชมา ขึ้นไปนั่งอยู่นั้นก็สูบบุหรี่กันธรรมดาแหละ บทเวลามันจะเอาก็ว่า ไอ้พระบวชใหม่เหล่านี้สูบบุหรี่มันได้พินทุอธิษฐานหรือเปล่าก็ไม่รู้นะ อ้าว พินทุอธิษฐานอะไร ยังไม่รู้อยู่เหรอ ทำท่าขึ้นอีกนะ ไม่ได้พินทุอธิษฐานมันเป็นอาบัติมากี่วันแล้วตั้งแต่บวชมา สูบบุหรี่ไม่ได้พินทุอธิษฐาน แล้วกันพวกนี้น่ะ ทำท่าขึงขังด้วยนะ

เราก็เลยเข้าใจผิดไปด้วย คนหนึ่งพูดตลก คนหนึ่งเข้าใจผิด ยังต้องมีพินทุอธิษฐานด้วยเหรอสูบบุหรี่น่ะ โธ้ จนป่านนี้ยังไม่รู้อีก ขนาบใหญ่เลย โธ่ๆ เป็นอาบัติมากี่วันแล้วนี่ตั้งแต่บวชมา บทเวลาจะตอบ จะยากอะไร มันตลก แล้วคำอธิษฐานว่าไงบอกมาซิ ถ้าเป็นอาบัติก็เป็นมาแล้วตั้งแต่วันบวชไม่ได้พินทุอธิษฐาน มันเป็นยังไงพระเหล่านี้ ขู่เรา บทเวลาจะตอบก็ว่า อิมํ ควันถมดัง อธิฏฺฐามิ อย่างนั้นละมันตลก

(ผมมาจากกรุงเทพ เคยพูดจาสบประมาทท่านตั้งหลายหน เมื่อ ๓ เดือนก่อนผมยังพูดจาชัดเจน เดี๋ยวนี้กลายเป็นพูดไม่ได้แล้ว ขอความกรุณาหลวงตางดโทษให้ผมด้วยครับ) ประมาทว่ายังไงว่ามาซิ (ทุกคนบอกว่าหลวงตาเสร็จกิจแล้ว ผมว่าไม่หรอก เพราะท่านไม่เมตตานายกฯชวนเหมือนท่านทักษิณ พระอรหันต์จะต้องเมตตาเท่ากัน ผมผ่านวัดหลวงตาหลายครั้ง ไม่เคยจะนึกเข้ามากราบท่าน แม้แต่เณรอายุ ๑๐ ขวบผมก็ยังกราบ แต่ไม่เคยศรัทธาหลวงตาเลย ผ่านที่นี้หลายครั้ง)

เอ้าว่าไปซิผู้กำกับ อธิบายให้ฟัง (เขาได้ยินข่าวมาว่าหลวงตาเป็นพระอรหันต์แล้ว แต่เขาไม่เชื่อเพราะว่าหลวงตาไม่เมตตานายชวน หลีกภัย ไปเมตตานายทักษิณ ชินวัตร เขาบอกไม่ยุติธรรม เรื่องมันนานแล้วครับเมื่อ ๗ ปีก่อน เขาเคยผ่านมาที่วัดนี้บ่อยๆ เขาก็ไม่เข้ามากราบ แม้เณรเขาก็กราบ แต่หลวงตาเขาไม่เข้ามากราบ เขาเลยพูดไม่ชัด จึงมาขอขมาหลวงตาครับ) เป็นยังไงจึงต้องมาขอขมา (เขาดีๆ อยู่ไม่เป็นอะไร พอไปคิดอย่างนี้เลยทำให้พูดจาไม่ชัด เขาเลยคิดว่าเป็นเพราะเขาประมาทพลาดพลั้งในองค์หลวงตา จึงมาขอขมาครับ)

(ในชีวิตผมก็ทำบุญมาเยอะ ผมสร้างพระไตรปิฎกมา ๒๐ กว่าล้านบาท ผมทำบุญในพระพุทธศาสนามามากกว่า ๔๐ ล้านบาท ทั้งโรงพยาบาลต่างๆ พิจารณาเห็นว่ามีแต่เรื่องนี้ที่ผมทำบาป) เขาว่าไง (เขาบอกเขาทำบุญมามากมาตลอดทั้งในพระพุทธศาสนาและโรงพยาบาลต่างๆ เขาคิดดูแล้วไม่มีเรื่องอื่นที่ทำให้เขาพูดจาไม่ชัด คิดว่ามีเรื่องเดียวเกี่ยวกับองค์หลวงตา จึงมาขอขมาครับ) เพราะอะไรกับเราจึงขอขมา (เขาบอกได้ประมาทหลวงตาเกี่ยวกับไม่เมตตาคนให้เสมอกัน ไปเมตตาทักษิณมากกว่านายชวน เขาคงเป็นพรรคพวกของนายชวน ประชาธิปัตย์ครับ) (ไม่ใช่ครับ ผมนับถือคนที่มีคุณธรรม)

อ้าว ทีนี้แก้ใหม่ ถ้าหากว่าเราประมาท เราเมตตาทั้งนายชวนทั้งลูกศิษย์นายชวนด้วย ทั้งทักษิณก็ลูกศิษย์ด้วย  เมตตาด้วยกันทั้งนั้น แต่อย่ากัดกันเราไม่ใช่หมา เข้าใจไหม เท่านั้นละพอ (เขายังติดใจว่าหลวงตาให้อภัยเขาหรือเปล่าครับ) ให้ คิดผิดก็คิดใหม่เสียซิ (เมื่อสองวันก่อนผมไปกราบพระอาจารย์ทุยที่วัดป่าดานวิเวก ท่านบอกว่าผมต้องมาวัดป่าบ้านตาดมากราบหลวงตา แล้วทุกอย่างจะดีเอง)

(ท่านพระอาจารย์เผย วัดถ้ำผาปู่ จ.เลย ขอถวายสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนจังหวัดเลย ประกอบด้วยเสาสูง 1.30 เมตร กำลังส่ง 1,000 วัตต์ รับสัญญาณการออกอากาศผ่านทางดาวเทียม จากสถานีแม่ข่ายวัดป่าบ้านตาดร้อยเปอร์เซ็นต์ ได้เริ่มทำการออกอากาศมาแล้วตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.2549 และออกอากาศตลอด 24 ช่วโมงทุกวัน ขอถวายสถานีวิทยุดังกล่าวให้เป็นสมบัติของสงฆ์)

ก็เท่านั้นละไม่เห็นมีอะไร ตะกี้นี้พูดมีข้อข้องใจตรงไหน (ที่ว่ามากราบขอขมาที่พูดไม่ชัดนี่ คนนี้หรือเปล่าที่ว่าที่หลวงตาบอก หลวงตาเมตตาทั้งนายชวนทั้งบริษัทบริวารนายชวน นายทักษิณ บริษัทบริวารนายทักษิณเท่ากันหมด) ก็เมตตาไปแล้ว (แล้วก็หลวงตาบอก เขาคิดอย่างนั้นไม่ดี ตอนนี้กลับไปคิดใหม่ในทางที่ดี) แล้วปากเป็นอะไรที่ว่าพูดไม่ชัด (ปากไม่ค่อยจะดีครับ ปากเสีย) ไหนว่าไง (ปากเบี้ยวแล้วพูดไม่ค่อยชัดเจน สามเดือนก่อนยังหล่ออยู่เลย)

มันเบี้ยวนี่ก็เบี้ยวใหม่เสีย เข้าใจไหม มันเบี้ยวทางหนึ่งมันผิดไป เบี้ยวใหม่เสียก่อน เท่านั้นละ เข้าใจไหม เบี้ยวให้ถูกเสีย (หลวงตาจับให้ตรงหน่อย) ไม่ว่าใจใครละมันคึกคะนองเหมือนกันหมดแหละ เป็นแต่เพียงไม่พูดออกมาเฉยๆ มันคึกคะนองอยู่ในใจ มันคิดซอกแซกซิกแซ็กบ้านั้นบ้านี้เป็นบ้า ใจคนเป็นอย่างนั้น เราก็ไม่มีอะไร จะให้อภัยอะไรอีก (หลวงตารับขมาเขาเขาก็คงจะสุขภาพสมบูรณ์ดีครับ หายเบี้ยวครับ) ก็มีเท่านั้นละไม่เห็นมีอะไร

(หนูขออนุญาตพูดกับคนนั้นหน่อยค่ะ เพื่อให้สุขภาพคุณดีเร็วๆ คุณทำบุญถวายหลวงพ่อสัก ๑ ล้านเรื่องเครื่องมือแพทย์ จะหายวันหายคืนเลยค่ะ) เท่านั้นละ เอาละหายละไม่ต้องถวายก็ได้ พอหายแล้วไม่ต้องถวายก็ได้ (หลวงพ่อครับเมื่อสามเดือนก่อน ผมเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช ผมถวาย ๑ ล้านบาทให้ทันที แล้วก็บอกอีก ๘ ล้านบาท จะถวายภายใน ๒-๓ อาทิตย์นี้เกี่ยวกับโรคหัวใจ ผมป่วยครั้งนี้ก็เลยให้โรงพยาบาลศิริราช บริจาค ๙ ล้านบาท แล้วก็ถ้ามีโอกาสผมจะมาถวายให้ท่านอีก ๑ ล้าน )

เขาว่าไง (เขาไม่สบายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช เขาบริจาคไป ๑ ล้านบาทให้ศิริราช แล้วก็สัญญาว่าจะให้อีก ๘ ล้านบาท ที่ศิริราชนะครับ แล้วเมื่อกี้นี้อาจารย์นิดแนะนำในทางที่ดีที่ถูก เขาบอกเขาก็เลยตั้งใจจะมาทำบุญกับหลวงตา ๑ ล้านบาท ในโอกาสต่อไปครับ) เออ เราจะเตรียมรอโอกาสนะต่อไปนี้ (เป็นวันที่ ๒ เดือนหน้าครับ) จากนี้ไปถึงกุมภาพันธ์ คิดดอกจะประมาณเท่าไร อ้าว มันมีดอกนี่ ทุกอย่างมีดอกมีผลจะต้องคิดซิ จากนี้ไปถึงกุมภาพันธ์ คิดดอกวันละเท่าไร (เขาให้ดอกอีกแสนหนึ่งค่ะ ๑ ล้าน ๑ แสนค่ะ) เอาละมอบคืนไม่เอา มอบคืนไป เอาละพอ

เรามีอะไรกันกับนี้ตะกี้นี้ ว่าอะไร มีโทษมีกรรมอะไรต่อกัน (ของเดิมนะครับตามที่เขาเล่า เขาก็ไปคิดเองละครับ เขาว่าหลวงตาไปเมตตาทักษิณมากกว่านายชวน เป็นเรื่องอดีต ทีนี้หลวงตาไม่เอาทั้งสองคนละครับ เป็นเรื่องอดีตครับ เขาคิดว่าหลวงตาเมตตาทักษิณมากกว่านายชวน เขาก็คิดไป แล้วเขาเลยบอก เขาผ่านวัดหลวงตาบ่อยๆ เขาไม่เข้ามากราบ เขาก็ประมาทพลาดพลั้งว่า แม้แต่เณรเขาก็กราบ แต่มาหลวงตานี้เขาไม่เชื่อเขาไม่กราบ) เอ้อ ไม่เป็นไรๆ เอาละพอ

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก