ไม่อบรมจิตใจแล้วเสียได้คนเรา
วันที่ 31 มกราคม 2550 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
  วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

 

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๓๑ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

ไม่อบรมจิตใจแล้วเสียได้คนเรา

วัดนี้เป็นวัดเสียสละ เปิดโล่งเลย เราอยากจะพูดทั่วประเทศไทยเอาวัดไหนมาแข่ง ว่างั้นเลย คือกล้าพูดเพราะเรากล้าทำทุกอย่างด้วยความเมตตาโลก เราไม่ได้ทำออบแอบๆ อุบๆ อิบๆ ไม่มี เปิดโล่งๆ มีอะไรมาหมดๆ เพราะฉะนั้นการพูดของเราจึงพูดได้ตามหลักความเป็นจริงไม่สะทกสะท้าน แล้วไม่อายใครด้วย อายอะไรก็เป็นของจริงนี่ใช่ไหมล่ะ เสียสละจริงๆ วัดนี้ เปิดโล่งรอบวัด ไม่ว่าใกล้ว่าไกลกระจายออกทั่วหมด

เช่นอย่างโรงพยาบาล โกดังมี สั่งของมาใส่เต็มโกดังๆ โรงไหนมาได้ทั้งนั้นๆ ไม่ว่าใกล้ว่าไกล ถ้าไกลเราก็ให้พิเศษ อย่างนาแห้วมานี้ได้ถามพระ นี่เป็นพิเศษนะเพราะไกล จากนี้ไปจังหวัดเลยครึ่งทาง จากจังหวัดเลยไปนาแห้วเท่ากัน เพราะฉะนั้นจึงให้เป็นพิเศษเราสั่งไว้เลย แล้วเขียนลงบัญชีไว้ด้วย อุบล โคราช อุตรดิตถ์ เหล่านี้ให้พิเศษทั้งนั้นๆ โรงพยาบาลมา ถ้าไม่อยู่ในเขตนั้นเช่นอย่างอยู่ชัยภูมิ แต่เขตของโรงพยาบาลนี้ไกลขนาดเดียวกันก็ให้เป็นพิเศษ เช่นอย่างจังหวัดชัยภูมินี้มี เทพสถิต ภักดีชุมพล เราเทียบดูแล้วกับเข็มไมล์ เทพสถิตกับภักดีชุมพลเท่ากับฟากโคราชไปโน้นไปสูงเนิน ทางตั้ง ๓๐๐ กว่ากิโล ไปถึงเทพสถิต ภักดีชุมพล เท่ากันกับผ่านโคราชไปสูงเนิน อันนี้ก็ให้พิเศษ

เราให้แบบเปิดโล่งเลย วัดนี้วัดเปิดโล่ง ไม่มีคำว่าตระหนี่ถี่เหนียว เป็นวัดเปิดโล่ง เปิดตลอดๆ ไหลเข้าเท่าไรไหลออกๆ แอ่งเก็บน้ำไม่มี ถ้าเป็นน้ำลำคลองก็ไหลเตลิดเลยไม่มีแอ่งเก็บน้ำ นี่เพราะอำนาจแห่งความเมตตานะ ที่เราไปที่ไหนๆ ไปด้วยความเมตตาทั้งนั้น อำนาจแห่งความเมตตานี้ไม่มีอะไรเหลือนะ แต่ถ้าอำนาจแห่งความตระหนี่นี้กอบโกยมาๆๆ อย่างบักห่านั่น บักทักษิณ นั่น เข้าใจไหม บักทักษิณบักห่านั่น มันเป็นเศรษฐีในเมืองไทย แล้วใครกอบโกยมันสู้บักทักษิณไม่ได้ ลูกบักห่านี่ นี่มันลูกศิษย์เรา..เข้าใจไหม เรายกมันแทบล้มแทบตาย มันมาเหยียบหัวเราไปลูกบักห่านี่.นี่ออกแล้วนะ นั่นละบทเวลาจะพูด

เอ้า พูดได้พูดตามความจริง แล้วก็เป็นลูกศิษย์เสียด้วยใช่ไหม ทำไมอาจารย์กับลูกศิษย์จะพูดจะว่ากันไม่ได้ บอกมันไม่ฟังนี่ เรายกมันขึ้นแทบเป็นแทบตาย พอเห็นท่าไม่ดีตีเลยๆ มันไม่ได้ฟังลูกบักห่านี่ ส่งเดชเลย ลูกบักห่านี่เขาเรียกว่าส่งเดช ภาษาภาคอีสาน ได้ทั้งจริงทั้งเล่นลูกบักห่านี่ เราเปิดจริงๆ วัดเราเปิด ทุกอย่างเปิดไม่มีเก็บในวัดนี้ มีอะไรๆ เปิดโล่งเลย เราทำด้วยความเมตตา เพราะฉะนั้นทุกสิ่งทุกอย่างจึงไม่มีเหลือในวัด ที่จะสั่งสมไม่มี เพราะอำนาจแห่งความเมตตากระจายออกๆ ให้ทั่วถึงกันไปหมด เป็นอย่างนั้นละอำนาจความเมตตา

ไปไหนเย็นไปหมดพระพุทธเจ้า สาวกท่านผู้มีเมตตาธรรมไปไหนก็เป็นแบบเดียวกัน ไปที่ไหนเป็นความร่มเย็นๆ อย่างเราตัวเท่าหนูมันก็เป็นของมัน ก็ต้องบอกว่าเป็นจะให้ว่าไง นั่งรถไปตามถนนนี่ ที่ไฟเขียวไฟแดงเขามาขายดอกไม้อย่างนี้นะ เวลาเป็นไฟเขียวเขาเปิดให้เราไป เอ้า ไปก็ไป ไปนั้นไปจอดที่นั่น เรียกพวกขายดอกไม้ไปทางนู้น แน่ะก็อย่างนั้น ปัญญาเรามีเหมือนกันนี่ จะว่าไฟเขียวไปเลยไม่ได้ให้เขาไม่ได้ เราก็มีไฟเขียวของเรา เขามีไฟแดงติดห้ามไม่ให้ไป เป็นอย่างนั้นละ ไปที่ไหนเหมือนกัน พวกไฟเขียวไฟแดงไม่มีปัญหาละถ้าเป็นสี่แยก

เขามาขายดอกไม้ให้รายละสามร้อยๆ รายหนึ่งๆ ดอกไม้เขาขายพวงหนึ่งสิบบาท แต่เวลาเราไปเราให้สามร้อยๆ มีที่ไหนต้องได้ละ ถ้าเราผ่านไปนั้นต้องได้ทั้งนั้น จนเขาจำรถได้ รถอีตาบัว เข้าใจไหม เขาจำได้ขนาดนั้นนะ แต่เขาไม่ได้เรียกว่าหลวงตาบัว เราเรียกของเราเองจะเป็นอะไร ไม่มีได้มีเสียสำหรับตัวของเราเอง หมด คำว่าได้ว่าเสียเราไม่มี คำตำหนิติเตียนสรรเสริญชมเชยเราก็ไม่มี ไม่มีอะไรวิเศษยิ่งกว่าธรรมกับใจเป็นอันเดียวกัน บริสุทธิ์พุทโธเป็นธรรมธาตุ อันนี้เลิศเลอ ใครจะมาชมก็ตกออก ใครจะมาสรรเสริญหรือติฉินนินทาตกออกหมด

เพราะฉะนั้นการพูดของเราจึงพูดได้อย่างสบายๆ แต่เขาไปขยี้ขยำ เอ๊ะ ทำไมท่านว่าอย่างนั้นทำไมว่าอย่างนี้ สูเป็นบ้าหรือพูดอยู่วันยังค่ำ กูพูดแล้วแล้วไปเลย ไม่มีอารมณ์ ไม่ว่าพูดดีพูดชั่ว พูดเป็นธรรมพูดด้วยความเมตตา จึงไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อผู้ใด เช่นอย่างลูกบักห่า.ก็เราพูดเฉยๆ เราไม่มีพิษมีภัยเข้าใจไหม เขาจะจับไปก็เป็นโทษของเขาเองเราไม่ได้มีโทษ อย่างว่าลูกบักห่านี่ ที่ว่าทักษิณนี่นะ ก็ว่าเฉยๆ เราไม่มีพิษมีภัย ถ้าเขาไปจับเป็นพิษก็เป็นพิษเผาเขาเองใช่ไหม เราไม่มี มีแต่เมตตาธรรม เป็นอย่างนั้น ไม่ว่าจะคำดุคำด่าคำอะไรก็ตาม คืออันนี้เป็นกิริยาพูดตามสมมุติเฉยๆ หลักธรรมชาติของจิตนี้พูดไม่ได้เลย คือไม่มีภัยต่อผู้ใดว่างั้นเถอะ นอกจากเป็นคุณโดยถ่ายเดียวเท่านั้น ไม่มีภัยต่อผู้ใด

ลงมันจ้าดูซิน่ะจิตดวงนี้ อะไรจะเสมอในโลก เพราะฉะนั้นโลกถึงได้กราบธรรม จิตกับธรรมเป็นอันเดียวกันแล้วก็เป็นธรรมไปแล้วนั่น จ้าอยู่อย่างนั้นจะว่าไง ไม่ว่ายืน เดิน นั่ง นอน ไม่มีอิริยาบถ ธรรมชาตินี้จ้าอยู่ตลอด นั่นละเมื่อธรรมชำระให้ถึงแล้วเป็นอย่างนั้นนะจิต ไม่มีอะไรจะเลิศเลอยิ่งกว่าจิต และไม่มีอะไรที่จะเลวร้ายยิ่งกว่าจิต เพราะฉะนั้นธรรมะท่านจึงสอนลงที่จิต ไม่สอนที่ไหน มโนปุพฺพงฺคมา ธมฺมา มโนเสฏฺฐา มโนมยา ทุกสิ่งทุกอย่างมีจิตเป็นใหญ่จิตเป็นประธานจิตเป็นสำคัญ นั่น ลงนี้ทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจึงให้อบรมจิตใจ ถ้าไม่อบรมจิตใจแล้วเสียได้คนเรา คนเราเสียเพราะใจพาให้เสีย ดีเพราะใจพาให้ดี ไม่ใช่อะไรจะดีๆ ไปเลยไม่ดี ต้องอยู่กับใจ ถ้าใจได้รับการอบรมทางที่ถูกที่ดีกิริยาแสดงออกดีหมด ถ้าใจเสียเสียอย่างเดียวเสียหมด

สำคัญอยู่ที่ใจ เวลาชำระได้แล้วไม่มีอะไรเหมือน จิตดวงนี้ จึงว่าเลวสุดยอดก็คือจิตดวงนี้ ดีสุดยอดก็คือจิตดวงนี้ เพราะฉะนั้นจึงอบรมให้ดีสุดยอด เลิศเลอดังที่พระพุทธเจ้าพระอรหันต์เป็นธรรมธาตุไปเลย ท่านเหล่านี้เป็นธรรมธาตุนะจิตของท่านเป็นธรรมธาตุแล้ว ธรรมธาตุล้วนๆ แม้อยู่ในนั้นก็เรียกไปตามสมมุติว่าจิตบริสุทธิ์ หรือเรียกว่าพระอรหันต์ เรียกพระพุทธเจ้า เรียกเฉยๆ นั่นละธรรมธาตุอยู่ในนั้น เมื่อถึงขั้นนั้นแล้วเป็นธรรมธาตุแล้ว ครองร่างอยู่เฉยๆ พอร่างหมดสภาพแล้วทิ้งปั๊วะธรรมธาตุก็เป็นของตัวไป ไม่รับผิดชอบอะไร นั่นเป็นอย่างนั้น

พากันอบรมให้ดีนะ อย่ามาทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่ในที่ไหน ส่วนมากในครัวมักมี มันหายกโทษยกกรณ์กันนินทากาเล มาภาวนาเพื่ออรรถเพื่อธรรม มองดูกันด้วยความเป็นธรรม มองดูกันด้วยความเมตตาสงสารด้วยความให้อภัย มันหาเพ่งโทษใส่กัน ไปที่ไหนแบ็บๆๆ มีแต่เรื่องนินทากาเลกันเกิดประโยชน์อะไร มาศึกษาอบรมธรรมะทำไมจึงเอากิเลสตัณหาเข้ามาพอกหัวใจ พอกหัวคน มองดูตัวมีแต่ตัวโทษตัวนินทาคนนั้นนินทาคนนี้ คนนั้นไม่ดีอย่างนั้นคนนี้ไม่ดีอย่างนี้ ตัวไม่ดีไม่ดู ดูตัวนี้ให้ดีซิ มันดีหมดแล้วใครเลวใครร้ายก็เป็นเรื่องของเขาๆ ไปหมดทั่วโลกดินแดน เราไม่มีอะไรที่ต้องติแล้วพอ

อันนั้นมันเป็นไปตามสภาพของสัตว์แต่ละบุคคลมีกรรมเป็นของตัวทุกคน มันแสดงออกตามกรรมของมัน เราไม่มีได้มีเสียแล้วก็สนุกดูละซิถ้าจะว่าสนุกนะ ถ้ามีได้มีเสีย ดูพอได้ได้ พอเสียเสียนะ ถ้าจิตหมดทางได้ทางเสีย ทุกสิ่งทุกอย่างพอเต็มตัวแล้วไม่มีได้มีเสีย จะดูดีดูชั่วอะไรก็ดูได้ทั้งนั้นเต็มตา นี่ละจิตถ้าฝึกอบรมแล้วเป็นอย่างนั้น ให้เป็นอย่างอื่นไม่ได้ เป็นอฐานะ ให้เป็นอย่างอื่นอย่างใดไปไม่ได้เลยละจิต เอาละวันนี้พูดเพียงเท่านี้ละ

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก