น้ำเต็มแก้ว
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
  วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๐

น้ำเต็มแก้ว

         วันพรุ่งนี้ไม่ใช่เหรอไปประเทศลาว (เจ้าค่ะ) ไปทีไรก็อย่างว่าแหละ ถ้าลงได้ไปแล้วยกทัพ ประเทศลาวคว่ำเลย ไปที่ไหนเอาอย่างนั้นละ อย่างไปตามไฟแดงๆ เหมือนกัน เขามาขายดอกไม้พอรถจอดปั๊บก็ให้เขามา ให้รายละสามร้อยๆ เขามาขายดอกไม้พวงละ ๑๐ บาท เราให้รายละสามร้อยๆ ไปเลยทุกราย แม้ที่สุดรถเรามีรถนำเปิดหวอ เราสั่งไปแล้วไปถึงไฟเขียวไฟแดงให้จอด ไฟเขียวก็จอดเราให้หยุด เรียกพวกขายดอกไม้มาให้คนละสามร้อยๆ เมตตา ไม่ใช่อะไรนะ ไม่มีอะไรในหัวใจ มีแต่ความเมตตาล้วนๆ ไปที่ไหนก็เป็นอย่างนั้น มันเปิดโล่งๆ อยู่ด้วยความเมตตา ที่จะกำนี้ไม่มี มีแต่แบตลอด มีเท่าไรหมดๆ เลย

เราทำให้สมใจเสียในชาตินี้ เรามีแต่ความเมตตาล้วนๆ ทำกิริยาอาการอะไรก็ตามไม่พ้นความเมตตา สงเคราะห์คนละด้านละทางไปอย่างนั้น วันนี้ก็ยังจะไปอยู่อีก ฟ้าหญิงเสด็จตอนค่ำ มาค้างที่นี่ เราก็ไปธุระของเรา ต่างคนต่างไป ฟ้าหญิงก็ลูกบุญธรรมว่าไง ท่านถวายองค์เป็นลูกบุญธรรมแล้ว ทีแรกถวายตัวเป็นลูกศิษย์ เออ เราก็ยอมรับทันทีเป็นลูกศิษย์ เพราะจะมาเป็นอาจารย์เราไม่ได้เราบอก เราเป็นอาจารย์สอนคนมาทั่วประเทศไทย ทีแรกถวายตัวเป็นลูกศิษย์ ที่สองมาถวายตัวเป็นลูกเลย ทีนี้ก็พูดแบบพ่อแม่กับลูกนั่นแหละไม่ผิดกัน

มีแต่ให้แหละเรา เราไม่เอาอะไร เราบอกแล้วว่าเราไม่เอา ในสามแดนโลกธาตุนี้เราเปิดหมดเราไม่เอาอะไร ไม่เอาสักอย่าง ไม่ว่านินทาสรรเสริญ ตกไปหมดเลย ไม่เลิศเท่ากับจิตกับธรรมเป็นอันเดียวกัน จิตกับธรรมเป็นอันเดียวกันแล้วเรียกว่าพออย่างเลิศเลอ อะไรจะมาให้มันสู้อันนี้ไม่ได้มันก็ตกไป สรรเสริญมามันเลิศเลอเหมือนนี้ไหม ไม่เลิศเลอ ตกไป นินทามาไม่เลิศเลอ ตกไปๆ นั่นละพอ เหมือนอย่างน้ำเต็มแก้ว เอาน้ำมหาสมุทรมาเทมันก็ล้นเหมือนกันหมด ถ้าเต็มแล้วเป็นอย่างนั้น การปฏิบัติธรรมเมื่อพอแล้วพอหมด ไม่มีอะไรเหลือติดใจเลย ขึ้นชื่อว่าสมมุติหมดโดยสิ้นเชิง เหลือแต่วิมุตติธรรมล้วนๆ ที่ว่าเลิศเลอๆ พระพุทธเจ้า สาวกอรหันต์ท่านเป็นอย่างนั้น

นี่ก็จะไปโรงพยาบาลอีกเหมือนกัน วันนี้ไม่มีอะไร พูดเท่านั้นละ ให้พรแล้วก็ไป

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก