ทนเมตตาไม่ได้
วันที่ 4 เมษายน 2550 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๔ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๐

ทนเมตตาไม่ได้

         เมื่อวานนี้ดูเหมือนทางแม่ฮ่องสอนพวกคณะไทยใหญ่เขามา ของที่เราจะเอาไปเวียงจันทน์หมุนไปทางแม่ฮ่องสอนหมด เอารถมารับเมื่อวานซืนคันหนึ่ง เมื่อวานนี้เอามาเท่าไรไม่ทราบ เราบอกว่าของเอาไปหมดเลยนะ ของที่จะเอาไปเวียงจันทน์ ทางเวียงจันทน์ไม่มีวาสนาก็ไม่ต้องให้ ทางไหนมีวาสนาให้ ดูทางแม่ฮ่องสอนคณะไทยใหญ่จะมีวาสนามากยกให้หมดเลย ที่จะเอาไปเวียงจันทน์เอาไปทางนี้หมดเลย ให้ไปทางโน้นหมด แม่ฮ่องสอนคณะไทยใหญ่มารับไป ไทยใหญ่มากน้อยอันนั้นเป็นคณะหนึ่งยกให้หมดเลย ให้ไปทางนี้ ทีแรกว่าจะไปทางเวียงจันทน์ ของเยอะนะตั้งสิบคันรถที่จะไปเวียงจันทน์ แต่ทางโน้นไม่มีโอกาสหรือไม่มีวาสนาจะรับก็ไม่ผิด เราก็ยกจากทางนี้ไปทางแม่ฮ่องสอน เอาไปหมดเลย ยกไปทางโน้นหมด ที่ไหนบกพร่องขาดเขินจำเป็นอะไรๆ เราช่วยทั้งนั้น

อย่างน้ำท่วมที่ภาคกลางก็เหมือนกัน หลายจังหวัด จังหวัดอะไรบ้างนะตอนที่เราลงไปกรุงเทพ ดูจะเป็นเที่ยวที่แล้วนี้ น้ำท่วมทางอ่างทอง สุพรรณ นครปฐม ดูเหมือนสี่จังหวัดหรือไง บอกให้จดรายชื่อมาให้หมด รายชื่อผู้เสียหายจากน้ำท่วม เขาก็เขียนรายชื่อมาทั้งหมด กำหนดให้รายชื่อละเท่านั้นๆ ให้สมบูรณ์ว่างั้นเถอะ ให้สมบูรณ์ทุกรายชื่อทุกครอบครัว พวกข้าวพวกอาหารการกิน ให้สมบูรณ์ทุกจังหวัด บางจังหวัดก็มาขอบคุณ ไม่ต้องขอบ..เอาไปเถอะ หลวงตาไม่รับคุณกับใครแหละ ทำประโยชน์ให้โลกแล้วก็พอ

บางจังหวัดทางนครปฐม ทางสุพรรณ อ่างทองอะไรเหล่านี้ ๔ จังหวัดน้ำท่วมจดรายชื่อมา จัดให้พอหมด ส่งลูกศิษย์เราให้ทำหน้าที่แทน เป็นหัวหน้าคณะใหญ่ทำหน้าที่แทนเลย อย่างนั้นแหละช่วยโลก ที่ไหนจำเป็นก็ช่วยๆ อันนี้จะเอาไปเวียงจันทน์ เวียงจันทน์ไม่มีวาสนาก็ไม่ให้ ไหลไปทางแม่ฮ่องสอนหมดเลย ที่ไหนจำเป็นไหลไปๆ เมื่อวานนี้เขาก็มารับ เอาให้เต็มรถๆ ไปเลย

นี่ก็หลายตึกนะ ทางโรงพยาบาลอำเภอภูเขียวตึกสองชั้น ดูว่า ๑๐ ล้านนะ สร้างไปได้ครึ่งแล้วแหละ ทางอำเภอเพ็ญก็มาติดต่อขออะไร (ขอห้องพักพวกนางพยาบาลครับ) เราก็เอาเสียบ้าง ตีสักนิดหนึ่งก็พอ ทำไมไม่ให้หมาวิชัยไปสร้าง หมาวิชัยมาโจมตีเราจนแหลก มันเห็นแก่เก้าอี้รัฐมนตรี มันวิ่งไปกับบักทักษิณนั่นน่ะ มันมาเหยียบหัวเราไป มันหาอุบายจะฟ้องร้องเราเดือนสิงหา ผ่านมาจนป่านนี้หายเงียบ มันตายหมดทั้งโคตรเราก็ไม่รู้นะไอ้หมาวิชัยนั่นน่ะ พูดอยู่เรื่อยๆ อย่างนี้ละเรา ก็เราไม่มีโทษ มันมาหาโทษใส่เราก็ซัดกันบ้างซิ เรามีปากพระมีปาก เขามีปากเราก็มีปากซัดกันบ้าง บอกทำไมไม่ให้หมาวิชัยมาสร้าง มาให้หลวงตาบัวไปสร้างทำไม ช่วยโรงพยาบาลอำเภอเพ็ญน้อยเมื่อไร หลายๆ ล้านนะ

เวลาเราออกมาก็หมาวิชัยนั่นละ มันเอารถโปเกมาขวางหน้าเรา รถนี้ใช้ไม่ได้ความหมาย มันฉลาด เรารู้ทันทีละ แต่เราก็เมตตา เอาไปนี่เพื่อส่วนรวมเราก็เลยให้ จากนั้นก็ในห้องผ่าต่งผ่าตัดห้องอะไร โหย รวมหลายล้าน แล้วก็มาโจมตีเรา มันเห็นแก่เก้าอี้รัฐมนตรีหรืออะไร เราจึงเปลี่ยนนามใหม่ยกฐานะให้มัน จากหมอให้เป็นหมาวิชัย มันจะถอยใคร เราไม่เคยกล้าไม่เคยกลัวกับใครในโลกสามโลกธาตุนี่ พูดตามหลักความจริงไปเลย

นี่ก็มาขอให้สร้างอะไรอีก คราวก่อนก็สร้างให้แล้วหลังหนึ่งไม่ใช่เหรอในอำเภอเพ็ญนี่ (สถานีตำรวจอำเภอเพ็ญมาขอสร้างศาลาต้อนรับประชาชนครับ) ที่สองสามวันนี่น่ะ (โรงพยาบาลครับ ห้องพักของนางพยาบาล) ก็อำเภอเพ็ญ หมาวิชัยนั่นละ ว่าให้มันเต็มปาก ให้มันมา ให้มันยกโคตรมาหาเรา ถ้าลงได้ขึ้นเวทีไม่มีถอยใคร ให้มันตกเวทีไปเลย ถ้าลงตกเวทีแล้วไปเลยเราไม่กลับ แต่ส่วนมากมันจะตกเวทีเราไม่ตก ถ้าลงได้ขึ้นแล้วไม่ตกเวทีนี่

มันเห็นแก่เก้าอี้เท่านั้นมาเหยียบหัวผู้มีบุญมีคุณต่อมันมากมายขนาดไหน มันจำเป็นวิ่งมาหาเราๆ น้อยเมื่อไรหมาวิชัยนี่ โรงพยาบาลเราให้น้อยเมื่อไรตั้งหลายล้านนะ เดี๋ยวนี้ก็มาขอสร้างตึกที่โรงพยาบาลอีก เราทนต่อความเมตตาไม่ไหวเราก็ให้ทั้งๆ ที่ด่าฟ่อๆ แต่ก็ให้ ก็ด่าเฉยๆ เราไม่มีอะไรกับใคร ในโลกนี้เราไม่มีเราพูดจริงๆ ถึงจะแสบร้อนขนาดไหน เด็ดขาดหรือดุด่าว่ากล่าวขนาดไหน เราไม่มีเรื่องกิเลสตัณหาเป็นความดุด่าออกมา เป็นความโมโหโทโสเราไม่มี มีแต่ธรรมล้วนๆ เพราะฉะนั้นจึงพูดได้เต็มปากเลยเทียว จะพูดอะไรนี้ผางเลยไม่รอ เพราะธรรมเหนือโลกอยู่แล้ว จะไปกล้าไปกลัวกับอะไร ก็มันเหนือหมดแล้วธรรม เราเอาธรรมมาพูดจะไปกล้าไปกลัวกับใคร ไม่กล้าไม่กลัวกับใคร ธรรมมียังไงก้าวเดินไปตามธรรมนั้น

ทางอำเภอคำม่วงนั่นก็ ๘ ล้าน ที่ว่าการอำเภอ ทางภูเขียวตึกพยาบาลอะไรนั่นก็ ๑๐ ล้าน กำลังสร้างทั้งนั้น นี่อำเภอเพ็ญก็กำลังจะขึ้นอีกแล้ว อำเภอเพ็ญของหมาวิชัยนั่นน่ะกำลังจะขึ้นอีกแล้ว มันก็ทนเมตตาไม่ได้ พูดด่าฟ่อๆ แต่ก็ให้อยู่ตลอดอย่างนั้นจะว่าไง คนเราถ้าลงได้ด่าได้ว่ากันขนาดนี้ไม่มองหน้ากันละ เรามองทั้งข้างหน้าข้างหลัง มองทั้งโคตรมันด้วย ก็เราไม่มีอะไรกับใคร ว่าอะไรๆ สบายๆ ว่าแล้วหายเลยไม่มีอะไรติดเป็นอารมณ์แหละ ถ้าติดเป็นอารมณ์ว่าไม่ได้ ถ้าติดเขาติดเราแล้วไม่ได้นะ ถ้าไม่ติดทั้งเขาทั้งเราแล้วได้หมด เป็นธรรม

เป็นอันว่าของที่เราจะขนไปเวียงจันทน์นั้น ขนไปทางแม่ฮ่องสอนหมดแหละ ที่เราจะเอาไปเวียงจันทน์ขนย้อนมาทางนี้ ไปทางแม่ฮ่องสอน ให้รถเขามาขน เขามาขนสองวันแล้ว เอาเต็มเลยทีเดียว บอกให้เต็มรถเลยว่างั้นเลย ถ้าไม่พอให้เข้ามาเอาที่โกดัง ขนใส่รถให้เต็ม โกดังเราก็เต็ม อันนี้เราก็เอาไว้เพื่อสงเคราะห์โลกนั่นแหละ ในโกดังเราน้อยเมื่อไร นี่สำหรับโรงพยาบาลเป็นพื้นฐาน โรงไหนมาๆ จัดให้ๆ ทั้งหมดเลย ทีนี้เวลาจำเป็นอย่างนี้ เขามาเราบอกว่าให้เต็มรถ ถ้าไม่เต็ม อยู่ในโกดังมีให้เอาไปให้เต็ม เราหามาใส่ใหม่ ซื้อหามาใส่ใหม่เพื่อแจกทานนั่นละ

เราทำให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยในชาตินี้ เราช่วยโลกเรียกว่าแบตลอด ไม่มีอะไรติดมือ กำไม่มี แบตลอด มีเท่าไรๆ ออกหมดเลย จึงเรียกว่าช่วยโลก จตุปัจจัยไทยทานเหล่านี้ออกหมด ออกช่วยโลกทั้งนั้นเราไม่เอา เราพอทุกอย่างแล้ว หัวใจพอเสียอย่างเดียวพอหมด สามโลกธาตุไม่เอาอะไร ถ้าหัวใจหิวเสียอย่างเดียวสามโลกธาตุไม่พอ กวาดต้อนเข้ามาๆ กิเลสมันกินไม่อิ่มกินไม่พอ จึงเรียกว่าตัณหา หิวโหยตลอดเวลา ส่วนธรรมะนั้นพอๆ ตลอด

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก