เราจะพาพี่น้องทั้งหลายทำประโยชน์ให้โลก
วันที่ 9 เมษายน 2550 เวลา 6:30 น.
สถานที่ : ศาลา สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๙ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๐

เราจะพาพี่น้องทั้งหลายทำประโยชน์ให้โลก

ก่อนจังหัน

         เราแจกทานไปอย่างนี้ตลอดไม่ว่าอยู่อุดรอยู่ที่ไหน มาแจกทานทั่วหมดเลย ทางวัดไม่ให้เก็บ มีเท่าไรออกหมดเลยแจกทาน พวกไทยทานต่างๆ ก็ไปอีกทางหนึ่ง ถ้าควรจะไปตามวัดก็ไป ตามประชาชน คนทุกข์คนจนสมาคมต่างๆ ก็แยกไปๆๆ อย่างนั้น ไม่ให้เก็บในวัด ให้แจกทานไปเรื่อยๆ มานี้ก็เหมือนกัน ของที่ได้มานี้ออกแจกทานหมด ไม่ให้เก็บ ไม่ให้นำไปไหน ไปที่ไหนทำประโยชน์ที่นั่นๆ เรื่อยๆ ไป นี่เรียกว่าทำประโยชน์ช่วยโลก โลกมันกว้างขวาง ไม่ให้เอาไป เราตั้งหน้าตั้งตาที่จะทำประโยชน์ให้โลกเต็มกำลังความสามารถของเรา

ตั้งแต่เริ่มช่วยชาติมานี้มีอะไรออกหมดเลย เราแบไม่เอา ตั้งหน้าตั้งตาช่วยชาติบ้านเมืองของเรา ตั้งแต่เราเริ่มช่วยชาติมานี้ก็เห็นเป็นชิ้นเป็นอัน เช่นทองคำเราก็ได้ตั้ง ๑๑ ตันกับ ๔๐๐ กว่ากิโลเข้าคลังหลวง แล้วดอลลาร์ดูเหมือน ๑๐ ล้านกว่า ส่วนเงินสดกระจายออกสิ่งก่อสร้างต่างๆ มีโรงพยาบาลเป็นอันดับหนึ่ง โรงพยาบาลนี้มาก เราเอาของไปให้เขามาขอเราอีก มันอย่างไรกันพวกนี้น่ะ ได้ไม่พอ ดุไปอย่างนั้นแหละ

พอเราไปนี้รุมมาละ คนนั้นขาดนั้นคนนี้ขาดนี้ โรงพยาบาลก็ไม่ทราบว่ากี่หลังนะเวลานี้กำลังสร้างพวกตึกพวกอะไร เครื่องมือแพทย์ โรงพยาบาลนี่พิสดารมาก ที่ช่วยโลกมานี้โรงพยาบาลเป็นอันดับหนึ่ง รอบหมดเลยไม่ว่าใกล้ว่าไกล ทุกภาคเลย ทางไหนขอมาจำเป็นอย่างไรๆ อ่านรายการจำเป็นๆ แล้วให้ตามนั้นๆ ปลูกสร้างอยู่ในที่ทั่วๆ ไปมีแต่ปัจจัยของพี่น้องทั้งหลายทั้งนั้น สำหรับเรานี้แบ เราไม่เอา บอกว่าไม่เอาไม่เอาจริงๆ ไม่เหมือนใคร เราพอทุกอย่างแล้ว

ธรรมภายในใจก็ปฏิบัติมาตั้งแต่วันออกบวช รักษาศีลรักษาธรรม เป็นที่ภูมิใจมาตลอดตั้งแต่วันบวช ชีวิตเป็นพระล้วนๆๆ เรื่อยมา ไม่ได้ระแคะระคายภายในใจว่าได้มีความเศร้าหมองเป็นมลทินที่ไหน ที่เราได้สร้างความชั่วในเพศของพระ ไม่มี มีแต่ทำประโยชน์ให้โลกตลอดมา ช่วยให้เต็มกำลังความสามารถในชาตินี้ จะเปิดออกหมด แบตลอด ออกหมดเลย แม้ที่สุดเวลาจะตายก็มีพินัยกรรมไว้เรียบร้อยแล้ว เวลาเราตายลูกศิษย์ลูกหาเอาจตุปัจจัยไทยทานมาให้ทานนี้ตั้งคณะกรรมการขึ้นในพินัยกรรม เอานักกฎหมายมาเขียนพินัยกรรมด้วยนะ เอานักกฎหมายมาเลยละ

เขาถวายจตุปัจจัยไทยทานมากน้อยนี้จะมาสร้างหรูๆหราๆ ประดับศพเน่าเฟะนี้ไม่เอา ไม่ให้สร้าง ไม่ให้ทำอะไร จตุปัจจัยที่ควรจะเป็นประโยชน์แก่โลกผู้มีชีวิตอยู่นี่ให้กรรมการเก็บรักษาไว้หมดเลย พอเสร็จแล้วยกเงินจำนวนนี้ซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวงไปเลย เราจะเผาด้วยไฟ สำหรับศพไฟเป็นประโยชน์ จตุปัจจัยที่ได้มามากน้อยเป็นประโยชน์แก่ผู้มีชีวิตอยู่ ออกทำประโยชน์ให้หมด แล้วก็ลาโลกเลย พูดจริงๆ นะ พูดอย่างมีความสัตย์ความจริงกับบรรดาพี่น้องทั้งหลาย ไม่มีอ้อมค้อม แล้วไปก็จะไม่กลับด้วย บอกชัดๆ เลย บอกว่านี้เป็นครั้งสุดท้ายของเรา ในชีวิตของเราเราจึงทำประโยชน์ให้โลกเต็มกำลังความสามารถ ไม่ให้มีอะไรติดเนื้อติดตัวในวัดในวา มีเท่าไรขนออกให้หมดเลย พอเสร็จแล้วก็ดีดผึงเลยเท่านั้นละ

นี่ละการสร้างความดี ให้พี่น้องทั้งหลายจำเอาไว้ทุกคน การสร้างความดีไม่ไปไหน จะเข้ามาหนุนที่หัวใจๆ อะไรบกพร่องขาดเขินอะไรหัวใจเต็มตื้นด้วยอรรถด้วยธรรม ธรรมกับใจเป็นอันเดียวกันนี้สง่างามตลอดเวลา ไม่ว่าอิริยาบถใดยืนเดินนั่งนอนสง่างามตลอดครอบโลกธาตุ เมื่อจิตบริสุทธิ์แล้วครอบหมดเลย นี่ละการสร้างความดี คำพูดคำจาไม่มีใครที่จะพูดได้ถูกต้องแม่นยำยิ่งกว่าศาสดาองค์เอก ซึ่งเป็นพ่อใหญ่ของเรา เราเป็นลูกชาวพุทธให้ตั้งใจประพฤติปฏิบัติตามธรรมที่ท่านสอนไว้ ซึ่งเป็นความถูกต้องแม่นยำเรียกว่าสวากขาตธรรม ตรัสไว้ชอบแล้ว ให้ดำเนินตามนั้น

อย่าปีนเกลียว อย่าเหยียบหัวพระพุทธเจ้าไป เหยียบหัวพระพุทธเจ้าไปก็คือฝ่าฝืนคำสอนของท่านนั่นละ แล้วก็เหยียบหัวตัวเองในขณะเดียวกัน เอาให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยนะ เราเกิดมาในชาตินี้เราแน่ใจว่าเราเป็นมนุษย์ รู้บาปรู้บุญ เอาให้เต็มเหนี่ยว ของที่ไม่ควรเสียดายอย่าให้กิเลสเข้ามาหึงหวงกุมอำนาจเอาไว้ จะทำความดีงามแก่ตน กิเลสลากไปกินหมด เวลาตายแล้วก็จม กิเลสละพาให้จม บุญกุศลไม่ได้พาใครให้จมแหละ

เราจะพาพี่น้องทั้งหลายทำประโยชน์ให้โลกเต็มเม็ดเต็มหน่วยในชาตินี้ ตั้งแต่เริ่ม ๒๕๔๐ มาที่เมืองไทยเราหัวจ่อลง ทั้งหมูหมาเป็ดไก่ผู้คนจ่อลงในความล่มจม พาพี่น้องทั้งหลายดีดขึ้นมาๆ ผลที่ได้มาเราก็เห็นแล้วทองคำตั้ง ๑๑ ตันกับ ๔๐๐ กว่ากิโล นี่คือผลของพี่น้องทั้งหลายฟื้นตัวเอง เพราะไม่มีใครมาเป็นข้าศึกต่อชาติไทยของเรา ก็มีพวกคนไทยของเรานี้เป็นข้าศึกต่อตัวเอง แล้วก็เป็นข้าศึกต่อชาติ จะพาชาติบ้านเมืองให้ล่มจม

เมื่อรู้เนื้อรู้ตัวแล้วฟื้นตัวกลับคืนมา ให้บ้านเมืองของเรามีความสงบร่มเย็นด้วยวัตถุสิ่งของเงินทองและศีลธรรมภายในใจเป็นที่พอใจ อยู่ในโลกนี้ก็พออยู่ ไปโลกหน้าก็พอไป เมื่อมีของดีแล้วอยู่ก็ดีไปก็ดี ถ้ามีตั้งแต่ของชั่วแล้วอยู่ก็ชั่วไปก็ชั่ว รอลมหายใจ พอตายแล้วจมเลย ใครฝืนพระพุทธเจ้าฝืนไปเถอะ สวากขาตธรรมใครเป็นคนตรัสไว้ พระพุทธเจ้าเป็นผู้ตรัสไว้ ไม่มีเคลื่อนคลาด อย่าฝืนนะถ้าไม่อยากจม ถ้าตามพระพุทธเจ้าแล้วไม่จม ถ้าฝืนพระพุทธเจ้าแล้วจมทั้งนั้น ใครจะเก่งกล้าสามารถขนาดไหนเก่งเพื่อจม ไม่ได้เก่งเพื่อฟื้นฟูตัวเอง

วันนี้เราตกลงไปด่านปราจีนนะ เตรียมของให้พร้อมไว้เลย เริ่มละเริ่มช่วย ทางปราจีนแล้วไปทางปากช่อง จากนั้นก็ไปวัดเสือ สามจุดนี้ เราภูมิใจได้นำพี่น้องชาติไทยของเราทั้งทางด้านวัตถุและด้านธรรมะ เราพอใจในการช่วยชาติคราวนี้ โดยที่เราก็ไม่เคยคาดเคยคิดแต่มันก็เป็นขึ้นมาในเมืองไทยของเรา เป็นข้าศึกต่อตัวเอง จะพาบ้านเมืองของตัวให้จม จึงพากันฟื้น ผลก็ได้เป็นที่พอใจมาเป็นลำดับลำดา ทองคำเราก็ตั้ง ๑๑ ตันกับ ๔๐๐ กว่ากิโล นั่นเห็นไหมผล ฟื้นตัวเองเป็นอย่างนั้น ถ้าเหยียบตัวเองก็จมหมดทั้งชาตินั่นแหละ ดอลลาร์ก็ดูเหมือนได้ ที่เข้าคลังหลวงเรียบร้อยแล้วนั้น ๑๐ ล้านสองแสนกว่า ส่วนเงินสดนั้นกระจายเข้าไปซื้อทองคำเข้าคลังหลวงเพียง ๒ พันล้าน จากนั้นออกหมดเลยทั่วประเทศ

แต่สำหรับความมัวหมอง หลวงตาบัวเปิดเลย ไม่มี ที่ช่วยพี่น้องทั้งหลายคราวนี้ช่วยด้วยความอบอุ่นใจเต็มที่สมกับเมตตาชาติไทยของเรา เลยประกาศออกลั่นโลกเลยว่า เอาจะนำจะช่วย จึงไม่มีอะไรติดตัว บาทหนึ่งเราไม่เคยแตะ ออกหมดเลยเชียว แล้วก็ค่อยดีขึ้นๆ ศีลธรรมก็ค่อยฟื้นฟูขึ้น ถ้าศีลธรรมฟื้นฟูภายในใจทุกสิ่งทุกอย่างจะชุ่มเย็นไปหมด การคบค้าสมาคม หน้าที่การงานที่มีเกี่ยวข้องต่อกันจะเป็นความชุ่มเย็นไปหมดถ้าธรรมไปที่ไหน ถ้ากิเลสไปที่ไหนอย่างน้อยทำความร้าวราน มากกว่านั้นแตก นั่นละกิเลสไปไหนเป็นไฟไปด้วย ธรรมไปไหนเป็นน้ำดับไฟ ให้พากันจำไปปฏิบัติ อยู่ในบ้านในเรือนของเรา อยู่ที่ไหนก็ตาม อย่าลืมพระพุทธเจ้าที่เป็นศาสดาองค์เอก จอมโลกก็คือศาสดาองค์เอก ให้ฟังเสียงท่าน พวกเรานี้ยิ่งมีแต่พวกเลวๆ ต้องฟังของดีซิ ให้พร

(หลังจังหันหลวงตาท่านไม่ได้แสดงธรรม)

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก