อย่ามีความขุ่นมัวในใจกันจากสงกรานต์
วันที่ 13 เมษายน 2550 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๑๓ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๐

อย่ามีความขุ่นมัวในใจกันจากสงกรานต์

         ถ่ายบาตรเฉพาะบาตรเราลูกเดียวนี้ได้ถ่ายถึง ๒๕๒ บาตร คนใส่บาตรมากวันนี้ แล้วพวกที่มารับแจกทานนั่นละวางลำดับลำดากันอย่างไร ต้องมีคนกำกับนะนั่น เวลาแจกของให้ได้ความเป็นธรรมไปทุกคน ผู้โลภมันโลภมากมี มาทำลายคนดี จึงต้องให้มีผู้กำกับ ผู้ให้เสียสละให้เต็มที่ๆ แล้ว แต่ผู้มารับมาแย่งกันมันดูไม่ได้ เช่นอย่างเราเอาข้าวแจกหมา หมามาแย่งกัดกัน เจ้าของเสียสละอยู่แล้วยังโมโหให้หมา ใช่ไหมล่ะ อันนี้มันก็แบบเดียวกัน คนที่เห็นแก่ตัวมีมากนะ ไม่ได้เห็นแก่เขา เห็นแก่เราอย่างเดียว เสีย วันนี้แจกทานให้หมด ของที่เข้ามาในวัดนี้แจกทานหมดเลยเทียว เราพอใจที่จะแจกทานให้ได้รับไปด้วยความเป็นธรรมเสมอหน้ากัน

         (ของแจกจัดไว้แล้ว ๓๑๒) ต้องเพิ่มแหละวันนี้ คนจะมากยิ่งกว่านั้น บางวันถึง ๖๐๐ ครอบครัวก็มี เฉพาะครอบครัวที่มารับจากที่นั่น ส่วนแยกแจกไปที่อื่นๆ ตามศาลานี้ไม่นับ เรานับเฉพาะที่แจกในชุมนุมชนที่เข้ามารับถึง ๖๐๐ ครอบครัวก็มี วันนี้น่าจะมากอยู่ ผู้ที่อดอยากขาดแคลนให้ได้ จัดเป็นห่อๆ เสมอกันหมด เราเป็นคนสั่งไว้เรียบร้อยไม่ให้เคลื่อนคลาด แล้วพระก็จัดตามนั้นๆ ตลอดมา ความเอนความเอียงความเห็นแก่ได้แก่เอาสำหรับตัวเองนี้มันขวางสังคม ขวางมนุษย์ด้วยกัน ขวางไปหมดเลย ถ้าความเป็นธรรมได้มากได้น้อยเสมอกันแล้วพอใจ นี่ละธรรมไปที่ไหนโล่งไปหมด ถ้ากิเลสไปไหนเห็นแก่ตัว ขวางไปหมดนะ นี่ได้กำชับกำชา ทั้งๆ ที่จะเสียสละหมดนั่นแหละ แต่เวลามีรายก้างขวางคอวงคณะเข้ามาเกี่ยวข้องต้องได้ว่ากัน

วันนี้เป็นวันสงกรานต์ ตอนเช้าเป็นวันจริงวันจัง วันสร้างบุญสร้างกุศลของพี่น้องทั้งหลาย ได้ครบทั้งสองแล้ววันนี้ คือตอนเช้าได้สร้างบุญสร้างกุศลเต็มเม็ดเต็มหน่วย ดังที่มาบริจาคทานศาลาวันนี้มีจำนวนมากเท่าไร นี่คือการสร้างบุญสร้างกุศล จากนี้ไปก็หัวราน้ำไปเลย เราไม่สนใจไอ้พวกหัวราน้ำไปไหนช่างหัวมันเถอะ คือออกจากนี้ไปมันจะเป็นอย่างนั้น ตอนนี้ก็ทำบุญให้ทาน เอาให้เต็มเหนี่ยว เวลาไปนี้ก็หัวราน้ำไป เพราะวันนี้เป็นวันจริงวันเล่น ตอนเช้าเป็นเวลาจริง มาทำบุญให้ทานจริงๆ วันนี้

หลังจากนี้แล้วก็เล่นสนุกสนาน แต่การเล่นสนุกสนานกันนั้นให้เข้าใจนะ คำว่าสงกรานต์คือเป็นวันรื่นเริง อย่าให้มีวันโศกเศร้าเหงาหงอย เคียดแค้น ผูกโกรธผูกกรรมผูกเวรต่อกันด้วยการเล่นสงกรานต์ไม่ถูก ใครจะมียศถาบรรดาศักดิ์สูงต่ำขนาดไหน สมบัติเงินทองข้าวของมีมากมีน้อยให้ทิ้งไว้ที่บ้าน ให้ออกมาตั้งแต่นาย ก.นาง ข.เล่นกันสนุกไปเลย ไม่ให้มีศักดิ์ศรีดีงามเวลานั้น มีแต่นักเล่นด้วยกัน เสมอกันหมด นี่เรียกว่าเป็นวันสงกรานต์ วันรื่นเริง

ถ้าเอายศถาบรรดาศักดิ์สมบัติเงินทองศักดิ์ศรีดีงามติดตัวมาแล้ว มันขวางสังคมเล่นเขา สังคมเล่นเขาเขาไม่ได้ไปเกี่ยวข้องอย่างนั้น เขาเล่นจริงๆ เราก็ให้เห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน การเล่นกัน เช่นสาดน้งสาดน้ำทำอะไรอย่าไปทำรุนแรงนะ ฟังแต่ว่าเล่น ถ้ารุนแรงไม่ใช่เล่น มันเป็นเรื่องของจริง เจ็บปวดแสบร้อนถึงใจจริงๆ คำว่าเล่นนี่รื่นเริงไปหมด ไม่มีใครถือใครๆ เรียกว่าเล่น สงกรานต์นี้เป็นประเพณีของเรามาดั้งเดิมตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ ได้สืบทอดมา ต่อไปก็จะเป็นอย่างนี้เรื่อยๆ ไป

ให้พากันรับมรดกอันดีงามคือความรื่นเริงนี้ไว้สืบทอดกันไป อย่าให้มีความบอบช้ำภายในจิตใจด้วยการเล่น กลายเป็นของจริงเป็นฟืนเป็นไฟเผาไหม้กันนี้ใช้ไม่ได้เลย ขัดกับการเล่นนะ ให้พากันเข้าใจนี้ไว้นะ เรื่องยศถาบรรดาศักดิ์ ปัดไว้ในบ้านให้หมด ให้เหลือแต่ตัวล่อนจ้อนออกมา นี่เรียกว่าเล่น ไม่มีถือกันละ สนุกสนานไปตามๆ กันเลย เรียกว่าสงกรานต์ ปีหนึ่งๆ มีรื่นเริงหนหนึ่งๆ นอกนั้นมีแต่วันหมุนติ้วตลอดเวลา หาเวลาที่จะว่างพอซุกหัวนอนก็จะไม่ได้ เพราะความยุ่งเหยิงวุ่นวายหน้าที่การงาน อารมณ์ดีชั่วต่างๆ มันมาคละเคล้าซึ่งกันและกัน แล้วมาเอาไฟเผาหัวอกเราแต่ละคนๆ

วันนี้เป็นวันเล่นวันสนุกสนานอย่าให้มีเรื่องเหล่านี้เข้ามาฝังหัวใจแต่ละคนๆ ซึ่งเป็นนักเล่นด้วยกัน ให้เล่นด้วยความรื่นเริงนะ วันนี้เป็นวันสงกรานต์ สำหรับเราเองตอนบ่ายโมงจะไปบ้านที่ปากน้ำ กะว่าบ่ายสองโมงก็ถึงนู้น วันนี้ไม่ไปไหนแหละ ไปแค่นี้กลับมา แล้ววันต่อไปถึงจะได้ไปแจกอาหารให้พวกสัตว์ พวกอ้อยเอามาเยอะแล้ว เอามากองไว้ข้างๆ อ้อยนี้สำหรับช้างอยุธยา

อยุธยาที่เราเคยไปแจกก็ไปวันนี้แหละวันสงกรานต์ เราจึงได้เห็นอยุธยาเป็นนักเล่นน้ำจริงๆ เราได้เห็นประจักษ์ตัวเราเลย แน่นถนนเลยนะ รถไม่มีความหมาย รถต้องหลบต้องหลีก พวกนั้นเขาเล่นกันอยู่กลางถนน เขาไม่สนใจกับเรา จึงว่าเล่นจริงๆ อยุธยา วันนี้เป็นวันอย่างนั้น แต่เราไม่ไปวันนี้เราจะไปธุระทางนี้ หากไปก็จะไปวันหลังจากนั้นไป พวกอ้อยพวกอะไรขนมาแล้วที่จะเอาไปให้ช้าง ช้างก็อดอยากขาดแคลน ไปทีไรเผื่อไว้หมด จำนวนนี้ให้ช้างพวกโขลงที่มากินให้ทั่วถึงกันหมด เหลือจากนี้แล้วยกเข้าไปโรงช้าง ให้เขาเลี้ยงกันเอง เราทำอย่างนั้นทุกปี คือให้เหลือไว้ๆ วันนี้ไม่ได้ไป เพราะมีธุระทางนี้ แต่อ้อยเอามาแล้ว

(วันนี้ลูกศิษย์ทั้งศาลาถวายหลวงตา ๖๓,๐๐๐ เจ้าค่ะ) เอาพอใจ หกหมื่นเจ็ดหมื่นมาเถอะ ทำประโยชน์ให้โลกทั้งนั้นแหละ หกหมื่นเจ็ดหมื่นมีเท่าไรออกหมดเลย นี่ละท่านทั้งหลายตายใจได้เลย ภาษาธรรม การกระทำของธรรมตรงไปตรงมาสุจริตยุติธรรมตลอดเลย ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมหลายสันพันคมเหมือนกิเลสนะ ว่าอย่างไรเป็นอย่างนั้นๆ ดังที่หลวงตานำพี่น้องทั้งหลายเหมือนกัน ตั้งแต่ต้นจนกระทั่งปัจจุบันไม่มีรั่วไหลแตกซึมไปไหน ไม่ว่าทองคำจำนวนมากน้อยเข้าคลังหลวงหมด แล้วดอลลาร์จำนวนที่เข้าคลังหลวงก็เข้าหมด ส่วนที่จะแยกออกมาเพื่อช่วยกันกับเงินไทย ที่ไม่พอก็แยกออกมา นี่ก็ช่วยโลกเหมือนกันหมดเลย เราไม่เก็บไม่เอา ถ้าลงว่าช่วยช่วยจริงๆ ช่วยด้วยความเมตตาสงสาร มีเท่าไรทุ่มออกหมดๆ

วันนี้มีเท่านั้นละ ไม่พูดอะไรมากนัก ให้พากันเข้าใจนะ ความเล่นกับความจริงต่างกัน หลังจากนี้ไปเราก็เล่น อย่าถือสีถือสากัน ความเล่นเป็นความสนุกสนานรื่นเริง ของหัวใจแต่ละดวงๆ ซึ่งปีหนึ่งจะมีครั้งหนึ่งๆ ให้ได้ความรื่นเริงกลับบ้านกลับเรือน  อย่าได้มีความชอกช้ำขุ่นมัวภายในใจ ถึงกับโกรธกับแค้นอาฆาตมาดร้ายกันจากสงกรานต์ เข้ากันไม่ได้นะ อย่าไปถือสา เล่นก็ให้เล่นจริงๆ ต่อไปนี้จะให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก