กีดกันไว้เพื่อประโยชน์ส่วนตัว
วันที่ 23 เมษายน 2550 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๒๓ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๐

กีดกันไว้เพื่อประโยชน์ส่วนตัว

ก่อนจังหัน

         เมื่อวานนี้ไปเลี้ยงปลาวัดหงส์ ที่เอาของไปมากๆ สมภารวัดละมังมาบอกว่าถ้าให้มากปลาจะตาย ว่าอย่างนั้น (ที่วัดเขาไม่พอใจที่หลวงตาเอาอาหารไปให้ปลา เขาอยากจะให้คนไปซื้ออาหารปลาของเขา เขาขาดรายได้ครับ เขาอ้างว่าหลวงตาให้มากเกินไปปลาเขาท้องอืด ลอย พอลอยแล้วชาวบ้านจับไปกิน) เราก็หาเหตุหาผลไม่ได้ จึงตามมาหาเหตุหาผล มันเป็นอย่างไร (คราวต่อไปถ้าหลวงตาจะไปเลี้ยงที่นั่นผมคิดว่าน่าจะไปซื้ออาหารเขาเลย อาหารที่เขาขาย แล้วให้ปลาเขา เขาจะไม่ขาดรายได้) นั่นซิเราอดคิดไม่ได้ แหม พวกเปรตพวกผีมีอยู่ทุกแง่ทุกมุมนะ ไปที่ไหนขัดขึ้นมาปั๊บเราเอามาพิจารณาๆ

อย่างเมื่อวานนี้ละเห็นชัดเลย ปลาจะตงจะตาย ของเราเท่ากำปั้นเอาไปปลาจะตาย (เขาอ้างครับ) นั่นซีอ้าง เราก็คนนี่วะ ยังเอามาพิจารณาหาเหตุผลไม่ได้ บอกอย่างนั้นเรา เอ๊ ทำไมเป็นอย่างนี้ ประโยชน์ส่วนตัว นี่ก็อีกเหมือนกันนะนี่ก็ดี ถ้าตรงไหนขัดข้องๆ ไม่ไปๆ เรื่อยๆ นะ มันก็เป็นอย่างนั้นเราก็ดี ไม่สะดวกไม่อยากไป มันมีแต่คนหิวๆ โหยๆ หากินทั้งนั้นละ หาผลประโยชน์ใส่ตัวๆ ไปที่ไหนขวางออกมาๆ ให้เห็น ทำไมเป็นอย่างนี้โลกนี่แคบขนาดนั้นเชียวเหรอ คับแคบมาก (ที่จริงควรจะนึกว่าหลายเดือนหลวงตาจะไปสักทีหนึ่ง ปล่อยให้ทางนี้ไปสักวันหนึ่ง มีอีกตั้งหลายวันมีรายได้) มีรายได้เข้าเขา เขาไม่มองดูพุงปลาละซิ มาพิจารณาทุกอย่าง ไปที่ไหนมีตั้งแต่เรื่องกิเลสมันกวาดมันต้อน กวาดต้อน ความเสียสละความเห็นแก่คนอื่นนี้ไม่มี

เราเบื่อจะตายไป เมื่อวานนี้เหมือนกัน มันขาดผลประโยชน์ของเขา ไปแล้วกีดขวาง ของเอาลงไม่ได้เมื่อวานนี้ พวกเปรตในวัดนี่ละ พูดให้มันชัดอย่างนี้ละเรา มันดูไม่ได้นะสลดสังเวช พวกใจดำน้ำขุ่น เราดูแล้วมันดูไม่ได้นะเรา กีดขวางๆ ไว้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวๆ แย็บๆออกมันรู้ทันทีๆ อย่างเมื่อวานนี้เราสลดสังเวชนะ พระแท้ๆ ทำไมจึงเป็นอย่างนั้น ถ้าจิตเป็นกุศลเป็นอรรถเป็นธรรมแล้วเปิดโล่งเลย เอา ใครจะมาก็มาเปิดโล่งเลย นี่มันกีดกันเอาไว้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวๆ ส่วนตัวก็คือกิเลสนั่นละก้างขวางคอ โอ้ ทุเรศ ไปดูที่ไหนๆ มันอดคิดไม่ได้นะ

อย่างเมื่อวานนี้เหมือนกัน อาหารเอาไปปลากินจะตายหรืออะไร ว่าอย่างนั้น   เขาจะตายเขาไม่ได้ผลประโยชน์ ถ้าเราไปให้นี้แล้ว ปลาเท่าไรในแม่น้ำเจ้าพระยา ของเราไปให้เท่ากำปั้นมันจะตายเหรอ คิดเท่านั้นมันก็พิจารณาได้ความแล้วใช่ไหม ถ้าไม่ใช่เจ้าของมันจะตาย เอ๊ ทำไมใจมนุษย์นี้ แหม ดำจริงๆ นะ เราพูดจริงๆ ใจนี้จนจะเข้ากับใครไม่ได้นะเวลานี้ ดู.. มีแต่ฟืนแต่ไฟล้อมหน้าล้อมหลังก้าวออกไม่ได้ มีแต่เรื่องของกิเลสทั้งนั้น เราสลดสังเวชนะ ไปทำอะไรแล้วอันนั้นกีดขวางแบบนั้น อันนี้กีดขวางแบบนี้ พิจารณาแล้วมีแต่เรื่องกิเลส เรื่องธรรมไม่มี ให้พร

(หลังจังหันหลวงตาท่านไม่ได้แสดงธรรม)

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก