กระจายไปทั่วประเทศไทยด้วยความบริสุทธิ์
วันที่ 26 เมษายน 2550 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๒๖ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๐

กระจายไปทั่วประเทศไทยด้วยความบริสุทธิ์

 

          เงินมาเรื่อยอย่างนี้ ออกเรื่อยจ่ายเรื่อย (ภูเขียว คำม่วง อำเภอเพ็ญ ตอนนี้ครับตึก) คำม่วงนี้ก็ ๘ ล้าน ให้ที่ว่าการอำเภอหลังหนึ่งเลย ๘ ล้านกำลังขึ้น ภูเขียว ๑๐ ล้าน อำเภอเพ็ญ ๗ ล้านกำลังเริ่ม ส่วนมาก ๑๐ ล้านตั้งพื้นๆ มันขึ้นเรื่อยนะ มันไม่อยู่ตรงนั้นละขึ้นๆ คำม่วงก็ ๘ ล้าน ภูเขียว ๑๐ ล้าน โรงพยาบาลอำเภอเพ็ญ ๗ ล้านกำลังนะ ขึ้นทั้งนั้นละ จ่ายเรื่อยๆๆ ช่วยไปเรื่อย ที่ยังขอมามีเยอะนะ แต่เรายังพักไว้ก่อน เราไม่มีเงินพอ ช่วยเป็นระยะๆ ไป โรงพยาบาลทางบึงกาฬเท่าไร ๓-๔ ล้าน เครื่องที่มุงมันไม่ดีทั้งหมด ๓-๔ หลังใหญ่ๆรื้อออกหมด ดูว่าประมาณ ๓ ล้านกว่า นี่ก็กำลังเหมือนกัน ก้าวเข้าสู่โรงพยาบาลใดนี่เราเอาของไปให้เขาเต็มรถๆ เขาไม่ได้สนใจกับของที่เราให้นะ มาปุ๊บปั๊บคนนั้นขาดนั้นคนนี้ขาดนี้ยุ่งไปหมดโรงพยาบาล ก็เอามาให้แล้วมาขออะไรอีก เขาไม่สนใจ ได้ของก็เอา ไปโรงไหนเหมือนกันพรึบเลยๆ

          (หลวงตาท่านมองไปที่ภาพท่านถ่ายคู่กับสมเด็จพระสังฆราช) อายุเท่ากันนะ สมเด็จกับเราอายุเท่ากัน เราเกิดวันที่ ๑๒ สิงหา ท่านเกิดวันที่ ๓ ตุลา เราแก่กว่าเดือนว่า บวชเหมือนกัน พรรษาเท่ากัน แต่ท่านบวชก่อนเราเล็กน้อยเรื่อยมาจนป่านนี้แหละ ดูซิดูสุขภาพของท่านเดี๋ยวนี้ใช้ไม่ได้แล้ว เรายังใช้ได้อยู่ ท่านใช้ไม่ได้แล้ว

          วันที่ ๒๖ เมษาทองคำเช้าวันนี้ได้ ๕ กิโล ๒๘ บาท ๖๒ สตางค์ ทองคำตั้งแต่วันที่ ๖ เมษาถึงเช้าวันนี้เป็น ๓๔ กิโล ๕๗ บาท ๒๐ สตางค์ (สาธุ) เรากะว่าจะได้สัก ๒๐ กิโล ที่ไหนมันฟาดเข้าไป ๓๔ กิโล สรุปทองคำน้ำไหลซึมถึงวันที่ ๒๖ ทองคำที่หลอมแล้วได้ ๓๘๗ กิโลครึ่ง ๓๑ แท่ง ทองคำที่ยังไม่ได้หลอม ๔๘ กิโล ๔๙ บาท ๑๗ สตางค์ รวมทองคำที่หลอมแล้วและยังไม่ได้หลอม ๔๓๖ กิโล ๑๖ บาท ๒๘ สตางค์ ถ้ารวมกับ ๓๗ กิโลครึ่งเข้าด้วยกันแล้วเป็น ๔๗๓ กิโล ๔๙ บาท ๑๗ สตางค์ ทองคำของเราที่ได้จาก ๑๑ ตันนะ จาก ๑๑ ตันแล้วนี่เศษมาเท่านี้ ๑๑ ตันกับ ๔๗๓ กิโล ๔๙ บาท ๑๗ สตางค์ ต่อไปก็ ๕๐๐-๖๐๐ ไปละ

          เราเป็นห่วงคลังหลวงของเรามาก เราอยากได้ทองคำเข้าไปประดับคลังหลวงของเราให้เหลืองอร่ามทั่วประเทศไทย ก่อนที่เราจะตายทุกสิ่งทุกอย่างเราจะพยายามพยุงไว้ๆ จนกระทั่งเราสิ้นอายุไปแล้วก็สุดวิสัย ให้ลูกหลานทั้งหลายได้ครองสมบัตินี้ต่อไปด้วยความอบอุ่นใจ เราพยายามได้คิดเรียบร้อยแล้วค่อยออกๆ ๆ ไม่ใช่ปุบปับทำนะ ค่อยออกๆ ทุกอย่าง  ส่วนมากไม่ปรากฏว่าผิดพลาดไปนะ เราคิดเต็มเหนี่ยวแล้วออกๆๆ

อย่างทองคำนี้รู้สึกยังบกบางอยู่มากในคลังหลวงของเรา นี่ได้เพิ่มเข้ามา ทองคำเวลานี้ก็ได้ถึง ๑๑ ตันกับ ๔๗๓ กิโล เพิ่มจำนวนเก่าซึ่งมีไม่มากนะ มีน้อย เราจึงวิตกวิจารณ์มากเกี่ยวกับเรื่องทองคำในคลังหลวง จึงต้องพยายามๆ พยุงให้ได้ทองคำซึ่งเป็นหัวใจของชาติไว้ให้มากพอสมควร ส่วนอื่นเราก็ไม่ว่า ดอลลาร์นั้นเราไม่ให้มาก  ดอลลาร์ให้เพียง ๑๐ ล้านกว่า ดูเหมือน ๑๐ ล้าน ๒ แสน จากนั้นไม่ได้ให้อีกเลยนะดอลลาร์

ดอลลาร์นี้ไหลเข้ามาช่วยเงินไทย เงินไทยไม่พอ ตั้งแต่เราหยุดการเทศนาว่าการช่วยชาติแล้วเงินไทยลดลงหวบๆๆ ทีนี้คนที่จำเป็นไหลเข้ามามากตลอดเวลา นี่เราจึงไปดึงเอาเงินดอลลาร์เข้ามาช่วยเงินไทย เดี๋ยวนี้ดอลลาร์มาช่วยเงินไทยทั้งนั้น ไม่ได้เข้าคลังหลวงนะ เข้าเฉพาะทองคำ สำหรับทองคำร้อยทั้งร้อยเข้าตลอด ดอลลาร์ไม่ได้เข้าแหละออกมาช่วยเงินไทย กระจายทั่วประเทศไทย ไม่ใช่ธรรมดา

ขอให้พี่น้องตายใจเถอะ ลงหลวงตาบัวนำแล้วไม่มีเป็นอื่นนะ บริสุทธิ์สุดส่วนทุกอย่าง เราปฏิบัติตัวของเราก็เอาตายเข้าว่าด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่มีมลทินในใจเลย จนกระทั่งได้ผลเป็นที่พอใจ ผลเป็นที่พอใจได้มาจากความบริสุทธิ์ใจในการปฏิบัติ เพราะฉะนั้นจึงนำอันนี้ออกมาปฏิบัติ พาพี่น้องทั้งหลายดำเนิน จึงว่าบริสุทธิ์สุดส่วน ในการช่วยชาติคราวนี้เราไม่มีอะไรติดเนื้อติดตัวเลย ว่าจะมีมลทินตรงนั้นตรงนี้หยิบเอาตรงนั้นหยิบเอาตรงนี้ของพี่น้องทั้งหลายมาเป็นสมบัติส่วนตัวไม่มี ขาดสะบั้นไปหมดเลย เข้าคลังหลวงเข้าส่วนรวมทั้งนั้นเลยละ กรุณาพากันเข้าใจตามนี้นะ

มันจึงไหลเข้ามา ก็เพราะพี่น้องทั้งหลายไว้ใจ เราไว้ใจเราแล้วพี่น้องทั้งหลายไม่ไว้ใจได้อย่างไร ก็เราไว้ใจเราเต็มเหนี่ยวแล้วว่าบริสุทธิ์ นำออกไปบริสุทธิ์กระจายไปทั่วประเทศไทยเราด้วยความบริสุทธิ์ ผู้ให้ก็ได้ให้ด้วยความตายใจๆ เพราะฉะนั้นสมบัติเหล่านี้จึงมีขึ้นมาก ทองคำตั้ง ๑๑ ตัน ๔๐๐ กว่ากิโลแล้ว ดอลลาร์ก็ ๑๐ ล้านกว่า ส่วนเงินไทยกระจายตลอด ไม่หยุด เงินไทยไม่หยุด ไม่ไปไหน สำหรับเงินไทยเราเหมือนกัน ออกหมดเลย สำหรับเราไม่เก็บ เราบอกตรงๆ มีเท่าไรๆ ไม่เก็บสำหรับวัดนี้ ออกหมด แม้ที่สุดของที่ได้มาๆเขาถวายนี้ ซื้ออะไรมากองไว้พะเนินเทินทึกไว้ที่โกดัง ออกจากนั้นโรงพยาบาลไหนมาเอาขนให้ๆ ๆ เต็มไปหมด อย่างนี้ตลอดมานะ เราไม่เคยเก็บ   

  

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

                    และเครือข่ายทั่วประเทศ


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก