แขนซ้ายของเรา
วันที่ 17 พฤษภาคม 2550 เวลา 7:30 น. ความยาว 25.1 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๗ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

แขนซ้ายของเรา

         อยู่วัดไหน (วัดสังฆทานครับผม เอาทองมาถวายหลวงตา) โอ๋ วัดสังฆทานเอาของมาถวาย คณะอุปัฏฐากหลวงปู่สังวาลย์ เขมโก น้อมถวายทองคำแด่หลวงตามหาบัวจำนวน ๓๓ บาท เอ้าสาธุ นี่แหละลูกหลานหลวงพ่อสังวาลย์ทำงานสืบต่อเนื่องหลวงพ่อมาเป็นลำดับลำดา เป็นสายญาติแห่งการบริจาคทานเพื่อสมบัติเข้าส่วนรวมตลอดมา เรื่อยมาจนกระทั่งวันนี้ทองคำจำนวน ๓๓ บาท หรือครึ่งกิโล ทางพระทางวัดสังฆทานลูกศิษย์หลวงพ่อสังวาลย์นำมาเพื่อเข้าส่วนรวม เราพอใจ อนุโมทนาสาธุการพร้อมหน้ากัน สาธุ คนดีเดี๋ยวนี้หายาก ทองคำมันหาง่ายเมื่อไรวะ ไม่ใช่เล่นๆ นะ นี่เราก็ได้ทองคำเข้าสู่คลังหลวงคราวนี้ตั้ง ๑๑,๕๐๐ กิโลนะทองคำ ที่เข้าสู่คลังหลวงจะขาด ๕๐๐ ไม่กี่อะไรละ (๔๘๒) ๑๑,๔๘๒ ที่ได้เข้าคลังหลวงแล้ว ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยนะ ทองคำหาได้ง่ายๆ เหรอ ถ้าไม่รวมหัวกันจริงๆ เข้าไม่ได้นะ

ตั้งแต่เราเกิดมาในท่ามกลางเมืองไทย ก็ยังไม่ได้ยินว่าพี่น้องชาวไทยเรารวมหัวกันนำทองคำเข้าสู่คลังหลวงได้ทองคำจำนวนเท่านั้นเท่านี้ ไม่มี ก็พึ่งมามีลูกหลานชาวไทยเราในเมืองไทยนี้แหละออกช่วยกัน จากการประกาศโฆษณาของทางศาสนธรรมได้แก่คำสอนของพระพุทธเจ้าที่หลวงตานำออกประกาศ ผลที่ได้เวลานี้ก็ได้ตั้ง ๑๑,๔๘๒ กิโลแล้วทองคำ เป็นของหาได้ง่ายเมื่อไร

สำหรับหลวงพ่อสังวาลย์ยกให้เป็นข้างหนึ่งเลย เรียกว่าเป็นแขนซ้ายของเรา เอาจริงเอาจังมาก ท่านช่วยจริงๆ ยกให้เป็นแขนซ้ายของเรา เราเป็นแขนขวาเป็นผู้พาดำเนิน ท่านเดินตามหลังด้วยแขนซ้ายๆ ไม่ใช่น้อยๆ นะ ท่านหาทองคำได้มากทีเดียว  เราพอใจ ทองคำที่จะเข้าสู่จุดรวมได้ไม่ใช่เล่นๆ นะ นี่ก็ได้ตั้ง ๑๑,๔๘๒ เกือบ ๕๐๐ แล้ว  แต่คิดว่าจะได้ต่อไปนี้ คือมันเป็นประเภทน้ำไหลซึมมาเรื่อยๆ เรายังไม่ให้ขาดทีเดียว ให้มีทองคำประเภทน้ำไหลซึม คือหัวแล้วมากลางตัวมาหาง เอาจนกระทั่งหางสุดขีด หางทองคำ ให้ไหลเข้าสู่คลังหลวงของเรา

นี่ก็ได้ทุกวันๆ วันนี้ก็ครึ่งกิโลแล้ว ได้มาทุกวันๆ เรียกว่าประเภทน้ำไหลซึม ให้ซึมเป็นหางทองคำ ส่วนดอลลาร์คงไม่มีหวังแล้วแหละ ดอลลาร์เราได้เข้าคลังหลวง ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่าดอลล์ ทีนี้เงินไทยขาด พอเราหยุดการเทศน์จตุปัจจัยเช่นเงินไทยเป็นต้นนะ ที่เขานำมาถวายเพื่อช่วยชาติร่อยหรอๆ แล้วหมดไป ทีนี้ความจำเป็นของพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศรุมเข้ามาหาเราละซิ สุดท้ายก็ต้องไปคว้าเอาเงินดอลลาร์ที่เคยเข้าคลังหลวงตลอดๆ ดึงออกมา คือไม่เข้าเท่านั้นเอง ไม่ใช่ไปโกยออกมานะ คือไม่เข้าอีก เอาดอลลาร์นี้มาช่วยเงินไทย

เวลานี้ดอลลาร์ช่วยเงินไทยมาตลอด ออกช่วยนั้นช่วยนี้ ปลูกสร้างอันดับหนึ่งก็โรงพยาบาล สร้างโรงพยาบาล โรงพยาบาลนี่พิสดารมาก เรียกว่าเป็นที่หนึ่งในเมืองไทยของเรา ตามที่เราเป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลายบริจาคเพื่อชาติไทยของเรานี้รู้สึกว่าโรงพยาบาลเป็นอันดับหนึ่ง มันพิสดารมาก เครื่องไม้เครื่องมือแพทย์ ตึกรามอะไรรถรา มิหนำซ้ำยังที่อยู่ก็มี คับแคบ ไม่พอใช้ ขยายซื้อออกไป ถ้าเขาจะขายเราซื้อให้ๆ ขยายออกไปเยอะนะ นี่ละพิสดารมากอยู่โรงพยาบาล

เราก็พอใจได้รับความร่วมมือจากบรรดาพี่น้องทั้งหลายตลอดมา ตั้งแต่วันเริ่มแรกเราออกประกาศพาพี่น้องทั้งหลายช่วยชาติของเรา ชาติของเรานี้ล่มจมเพราะเมืองไทยคนไทย ไม่ใช่ล่มจมเพราะประเทศนั้นประเทศนี้มาบุกมารุกมาโจมตีแย่งชิงสมบัติเงินทองข้าวของในเมืองไทยจนกระทั่งเมืองไทยล่มจมไม่เคยมี รายไหนไม่เคยมี แต่มองดูประเทศไทยมันทุกคน พวกนี้พวกทำลายชาติ มีห้าเอาห้ามีสิบเอาสิบ หยิบในกระเป๋าเจ้าของนั่นแหละเอาเสียจนหมด จนเมืองไทยจะจมเห็นไหมล่ะ

นี่ละสุรุ่ยสุร่าย ไม่รู้จักประมาณ ไม่มีคำว่าประหยัดมัธยัสถ์ มีขอบมีเขตซึ่งเป็นหลักธรรมประจำตัวบ้างเลย ส่วนใหญ่เลยจะพังไปตามๆ กัน จึงต้องสอนในธรรมข้อนี้อีกด้วย มีการประหยัดมัธยัสถ์ การอยู่กินใช้สอยอย่าฟุ้งเฟ้อเห่อเหิมจนเกินเนื้อเกินตัว ความเสียเข้ามาน่ะเสียเมืองไทยเรานั่นละ ไม่ใช่เสียใคร เสียเมืองไทยก็เพราะเสียเรา เราเป็นผู้ทำให้เมืองไทยเสีย

ในการช่วยชาติคราวนี้ก็ได้ไม่น้อยนะ ทองคำได้ตั้ง ๑๑,๔๐๐ กว่ากิโลแล้ว ทองคำได้ถึงหมื่น ของเล่นเมื่อไรวะ นี่หลักใหญ่ทองคำเป็นหัวใจของชาติ เป็นเครื่องค้ำประกันชาติไทยของเรา ชาติใดก็ตามถ้ามีทองคำแล้วชาตินั้นจะแข็งแกร่ง ถ้ามีทองคำมาก ถ้าชาติไหนยุบยอบไม่ค่อยมีทองคำนั่นละอ่อน อ่อนมากๆ ชาติไทยของเราไม่ควรจะให้อ่อนอย่างนั้น ให้แข็งขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะชาติไทยเรามีหลักชาติแล้วยังไม่แล้ว มีศาสนา-พระมหากษัตริย์ อีก มีแต่ธรรมชาติที่แข็งๆ ทำไมคนไทยเราจะทำตัวอ่อนแอใช้ไม่ได้นะ เอาให้แข็งซิ

เกิดมาในชาตินี้เรียกว่าเราสุดกำลังแล้วแหละ การช่วยชาติไทยของเรา เราสุดกำลังจริงๆ เอาเต็มเหนี่ยวๆ เลย ไม่ว่าทางใดๆ ที่จะช่วยชาติของตนได้ เฉพาะอย่างยิ่งธรรมะเป็นสำคัญ ดังที่เราประกาศว่าเอาๆ จะเป็นผู้นำๆ คนทั้งหลายเขาก็ต้องคิดถึงว่าวัตถุสิ่งของเงินทองจะอุ้มชาติบ้านเมืองของเรา กลับตรงกันข้ามกับความคิดของเรา เพราะนี้เป็นแต่เพียงวัตถุหนึ่งเท่านั้นที่ประชาชนเขาคิดมากกว่าอย่างอื่น เรื่องธรรมะเป็นเรื่องสำคัญ ประชาชนไม่ค่อยได้คิด แต่เวลานี้ธรรมะกำลังจะออกช่วยชาติของเราด้วยการฟื้นฟูจิตใจจากการช่วยชาติคราวนี้จนได้ ออกจริงๆ เห็นไหมล่ะ

ธรรมะออกทั่วประเทศไทยเดี๋ยวนี้ วิทยุตั้งร้อยกว่าแห่งแล้วนะ นี่ละธรรมะสำคัญ ถ้าธรรมะเข้าสู่ใจอะไรดีหมดเลย พลังของธรรมสำคัญมาก เราจึงได้พยายามคราวนี้เป็นคราวที่ธรรมะจะเข้าสู่ใจพี่น้องชาวพุทธเรา จากการช่วยชาติคราวนี้ละ ก็ออกจริงๆ วิทยุก็ตั้งร้อยกว่าแห่งแล้ว และยังออกทุกแง่ทุกมุม ธรรมะออกไปด้วยกันกับการช่วยชาติคราวนี้รู้สึกว่ามากอยู่ เราก็พอใจ ดูเหมือนร้อยสิบกว่าสถานีแล้ว สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยด้านธรรมะออกทั่วประเทศไทยทุกภาคๆ เวลานี้

ถ้าลงธรรมะได้เข้าหัวใจใดแล้ว หัวใจนั้นจะคลี่คลายตัวเองออกมาจากความทุกข์ร้อน ถูกกิเลสบีบบังคับโดยลำดับลำดานะ ธรรมะเป็นผู้คลี่คลายออก เป็นผู้แก้ออก กิเลสเป็นผู้มัดเข้ามัดหัวใจสัตว์ ธรรมะเข้าตรงไหนๆ กิเลสจะค่อยกระจายออกๆ ธรรมะเบิกกว้างๆ หัวใจเราก็โล่ง ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นชิ้นเป็นอันที่ได้เกิดขึ้นจากธรรมะวินิจฉัยใคร่ครวญแล้วค่อยพาทำ ถ้าให้กิเลสพาทำแหลกนะ

ท่านจึงสอนไว้ว่า นิสมฺม กรณํ เสยฺโย ให้พินิจพิจารณาเสียก่อนทุกสิ่งทุกอย่างก่อนจะลงมือทำ อย่าไปทำแบบพรวดพราด นี่ละธรรมะท่านสอน คือพินิจพิจารณาใคร่ครวญเสียก่อนก่อนที่จะลงมือทำ ธรรมะใคร่ครวญ กิเลสพรวดพราด สุกเอาเผากินๆ ติดหนี้ติดสินพะรุงพะรังเต็มบ้านเต็มเมืองเป็นตาข่าย ติดคนนี้แล้วไปติดคนนั้น ติดคนนั้นไม่ใช้เขา ไม่ได้คืนเขา เลยเป็นนิสัยติดหนี้ หากินด้วยการติดหนี้ผู้อื่นเลี้ยงตัวไปวันหนึ่งๆ นี้มีเยอะเมืองไทยเรา เพราะไม่มีธรรมภายในใจ

นั้นคือเปรตคือผีมากัดตับกัดปอดตัวเองนั่นแหละ ไปยืมใครมากน้อยเพียงไรก็เท่ากับเอาฟืนเอาไฟมาเผาหัวอก ต้องขวนขวายหามาให้เขา ทีนี้เขาก็สร้างฟืนสร้างไฟขึ้นว่าเขายืมเราไปแล้วเขาจะเอามาคืนหรือไม่นะ นี่ก็ร้อน ร้อนทั้งสองฝ่าย ดีไม่ดีทั้งสองฝ่ายนี้กลายเป็นข้าศึกต่อกัน นี่ละหากินไม่มีหลักมีเกณฑ์ ไม่มีความหมายนะ กู้ยืมไม่ทราบว่ากู้ไปหาอะไร กู้ดะยืมดะไปเลย ไปบ้านไหนเมืองไหนมีแต่กู้แต่ยืม หากินด้วยการกู้การยืมดาดาษทั่วประเทศไทย  ใช้ไม่ได้เมืองไทยเราเป็นเมืองหลักลอย หากินด้วยการกู้ยืมกันมีอย่างเหรอ ต้องหากินด้วยการขวนขวายซิ

เอา ฟิตขึ้นมาๆ หากจำเป็นจริงๆ ที่ควรจะกู้จะยืมมันหากมี แต่นี้ไม่จำเป็น มันตั้งความจำเป็นขึ้นมาให้เผาตัวเอง เผาชาติบ้านเมือง เผาเป็นนิสัยไปถึงลูกถึงหลาน มีแต่พวกติดหนี้ติดสินพะรุงพะรัง ใช้ไม่ได้ ให้จำเอา อย่าไปทำสุรุ่ยสุร่ายอย่างนี้ บอกลูกบอกหลานการติดหนี้ติดสินไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย เวลาจะบวชพระท่านต้องถาม อนโณสิ๊ ท่านมีหนี้สินหรือไม่ ถ้าติดหนี้ติดสินไม่ให้บวช หนี้สินจึงเป็นเรื่องใหญ่โตมาก เราก็เหมือนกันติดหนี้ติดสินกันเป็นระโยงระยางทั่วประเทศไทย หากินด้วยความเลื่อนลอยจากการติดหนี้ติดสินใช้ไม่ได้ ให้พิจารณาตัวเอง วันนี้พูดเรื่องอะไรต่ออะไร ก็มีเป็นคติเครื่องสอนโลกได้ดีวันนี้

พอพูดถึงเรื่องโรงพยาบาลนี้เราก็ไปให้โรงพยาบาลหมา เมื่อสองวันนี้ที่ไปโรงพยาบาลศรีนครินทร์ เขานิมนต์เราไปเทศน์โรงพยาบาลศรีนครินทร์ เข้าไปแล้วเข้าห้องนั้นห้องนี้โรงพยาบาล ไปติดเอกซเรย์ใหญ่ มันกำลังใช้ไม่ได้ว่างั้น พอดีเราเข้าไปนั้นพอดี ราคามัน ๕ ล้าน เขานิมนต์เราไปเอาเงินเอาทองในโรงพยาบาลนั่นแหละ แต่พอไปเห็นที่บกพร่อง เราฟาดเสียก่อนล่วงหน้า ๕ ล้าน เครื่องมือนะ เครื่องมือเครื่องเดียว ๕ ล้าน เขานิมนต์ไปรับยังไม่ได้เลย เราไปให้เขาเสียก่อน ๕ ล้าน

อย่างนั้นแล้วจึงว่าช่วยโลก ถือไป ตรงไหนบกพร่องวางลงๆ ใครยื่นมากำเอาเข้าใจไหม ไปเห็นตรงไหนบกพร่องวางลงๆ อย่างนี้อย่างที่เราทำอยู่นี้ละ เขานิมนต์ไปทอดผ้าป่า รับผ้าป่าที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าไปก็ไปเห็นอย่างนั้นละ เครื่องเอกซเรย์กำลังมันใช้ไม่ค่อยได้เดี๋ยวนี้ว่างั้น เราเลยถามราคามันเท่าไรๆ มันจำเป็นมากอยู่ ให้เดี๋ยวนั้นเลยนะ ยืนสั่งกันเดี๋ยวนั้นเลย ให้ตกลงกับหมอทางโรงพยาบาลโนนสะอาด หมออ้วนเป็นผู้รับใช้วัดนี้ เป็นลูกวัดป่าบ้านตาดนั่นแหละหมออ้วน รับใช้ตลอดมา เลยให้ติดต่อไปนี้ระหว่างหมอทั้งสองโรงพยาบาล

นี่ละเอานะ ๕ ล้าน ยังไม่ได้เลย เวลาได้มา ๙ แสนเห็นไหม เราจ่ายไป ๕ ล้าน ได้มา ๙ แสน เขาถวายผ้าป่าวันนั้นได้ ๙ แสน เราให้เขา ๕ ล้าน เห็นไหมล่ะ นี่ละไปเอาหรือไปอะไรฟังซิน่ะ คือไปไปเอานั่น ตรงไหนบกพร่องโยนให้เลย แล้วไปคว้านี้มาตรงไหนบกพร่องโยนให้เลย เป็นอย่างนั้นตลอดละเรา อย่างที่เราดิ้นอยู่ทุกวันนี้เราดิ้นหาอะไร เราแบเราไม่เอาอะไรเลยคิดดูซิน่ะ ทุกข์ที่สุดก็คือเรา เวลาได้มาแล้วออกเลยๆ ไปคว้ายังไม่ติดมือมา ทางนี้จำเป็นแล้วฟาดจากเราไปแล้ว เอาให้ก่อนแล้ว อย่างโรงพยาบาลให้ก่อนแล้วนะนั่น

พอไปถึงฟาดให้ ๕ ล้านแล้ว เขาถึงให้ทีหลัง ๙ แสนบาท ก็อย่างนั้นแล้วจึงเรียกว่าช่วยโลก ไปที่ไหนกำไปที่นี่โยนลงที่นี่ กำที่นี่โยนลงที่นั่น กำที่นั่นโยนลงที่นั่นเรื่อยไปอย่างนี้จึงเรียกว่าช่วยโลก เราช่วยจริงๆ ในชีวิตนี้เรียกว่าช่วยโลกเต็มเม็ดเต็มหน่วย เราบอกเลยว่าเราแบตลอดไม่เอา หมุนตัวเป็นเกลียวอยู่จะเป็นจะตายนี้เราเพื่อโลกทั้งนั้น ไม่ได้เพื่อเรา ไม่เอา ทุกอย่างเราพอแล้ว พอทุกอย่างในหัวใจดวงเดียวนี้ เป็นธรรมธาตุแล้ว หัวใจเป็นธรรมธาตุอะไรเข้ามาติดไม่อยู่ ตกออกหมดเลย เพราะไม่เลิศเลอเหมือนอันนั้น ด้วยเหตุนี้เองโลกธรรมแปดจึงเข้าไม่ได้ เข้าจิตดวงเลิศเลอเข้าไม่ได้นะ เอาละที่นี่ให้พรละ

พอใจนะ อนุโมทนาสาธุการกับท่านทั้งหลายที่ทำงานสืบต่อ เนื่องมาจากหลวงพ่อสังวาลย์ซึ่งเป็นพระสำคัญองค์หนึ่งนะ เรายกให้เป็นแขนซ้ายเราเลย ให้สืบหน่อต่อแขนงกันไปเพื่อชาติไทยของเรา ศาสนาของเราจะได้เจริญรุ่งเรืองจากความกว้างขวางแห่งจิตใจของนักบวชเรา นักบวชต้องเป็นนักเสียสละ เป็นผู้เสียสละทั้งนั้นๆ ไม่ใช่เป็นผู้คว้าผู้กลืนผู้กินไปตลอด เลวร้ายยิ่งกว่าโลกเขาใช้ไม่ได้ พระเราต้องเป็นนักเสียสละ มีเท่านั้นละ ให้พร (วันนี้ทองคำได้ ๓๓ บาท ๒๐ สตางค์ครับผม) นั่น วันนี้ทองคำได้ครึ่งกิโลไม่ใช่น้อยๆ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก