เราไม่ได้ไปแบบโลก
วันที่ 11 กรกฎาคม. 2550 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๑๑ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

เราไม่ได้ไปแบบโลก

       (คติธรรมบางตอน)

       (วันนี้ไปเที่ยวไหนหรือเปล่าครับ) การไปเที่ยวไปเที่ยวเตร็ดเตร่เร่ร่อน ต้องเล็งถึงผลประโยชน์ เฉพาะอย่างยิ่งทางด้านจิตใจเป็นสำคัญ ที่จะให้เราพาไปเที่ยวเตร็ดเตร่เร่ร่อนไม่ได้ อันนี้ไม่ได้ขวางเลยทันทีนะ  ไปต้องเล็งผลประโยชน์ทางด้านจิตใจฝ่ายธรรมะมากกว่าอยู่เสมอ ที่ไปไม่ได้ไปเตร็ดเตร่เร่ร่อนนะ พาบรรดาลูกศิษย์ลูกหาไปก็มุ่งต่อจุดสำคัญๆ เราไม่ได้ไปแบบโลกๆ วันนี้ก็ดูไม่มีอะไร

         (โยมนำนาฬิกามาถวายหลวงตา) แต่ก่อนไม่มีนาฬิกานะ พึ่งมามีปีนั้นละปี ๙๓ แต่ก่อนไม่เคยมีเลย นั่งภาวนาจนก้นแตกไม่ทราบว่ากี่ชั่วโมง นั่งตลอดรุ่ง หลายคืนต่อหลายคืนก้นแตกนะ ไม่มีนาฬิกาเลยไม่ทราบว่ากี่ชั่วโมง ตั้งแต่เริ่มมืดปั๊บเป็นวันใหม่ขึ้นมาถึงลุกจากที่ ไม่ปวดหนักปวดเบา หนักไม่ปวด ปวดเบานี่มันออกแล้ว เหงื่อ จีวรนี้เปียกหมดเลย ตอนเช้าออกมานี้เปียกหมด เหมือนซัก แต่หนักไม่ปวด ตอนเราเที่ยวกรรมฐานไม่มีนาฬิกา พึ่งมามีปี ๙๓ เริ่มได้มาก็พอดีจึงได้ดูนาฬิกา แต่ก่อนไม่มี เท่านั้นละให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก