เราเห็นแก่คนทั้งประเทศมีคุณค่าเท่ากัน
วันที่ 20 กรกฎาคม. 2550 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๒๐ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

เราเห็นแก่คนทั้งประเทศมีคุณค่าเท่ากัน

         (โยมกราบเรียนจะปิดทองคำให้ครบ ๕๐๐ กิโล) ขอบคุณไว้ล่วงหน้าด้วย แต่ที่จะเอาของคนเดียวเราก็เอาไม่ลง เพราะชาติไทยของเราเป็นชาติของทุกคน ให้คนเดียวไปขายขี้หน้าพวกนั้นทั้งหมด ขายขี้หน้าเราด้วยว่าเราพาลูกศิษย์ลำเอียง พักไว้ก่อน เรามีเท่าไรค่อยพิจารณาทีหลัง หากว่าจำเป็นจริงๆ ไม่มีทางเอาแล้วเอาหมดเลย เดี๋ยวนี้ยังไม่ถึงขั้นนั้น เอาไว้เป็นพักๆ ก่อน คราวนี้ลูกศิษย์ก็เห็นแบบเดียวกันนี้ ทองคำขาดเท่านั้นๆๆ ลูกศิษย์เขาจะมาทุ่มให้ทีเดียว ไม่เอา เพื่อไว้หน้าประชาชนคนทั้งชาติให้เสมอกัน เราเป็นผู้นำให้เสมอ ถ้าให้คนเดียวทั้งหมดคนอื่นก็หน้าแห้งหน้าเสียใช้ไม่ได้ จึงให้เฉลี่ยกันไป

         หากว่าจำเป็นจริงๆ ควรที่จะทุ่มแล้วเราจะบอกเอง แต่ก็ไม่ถึงขั้นนั้นสักที เราก็ไม่บอกสักที เป็นระยะๆ บรรดาลูกศิษย์ที่จะมาทุ่มลงๆ มีเยอะ แต่เราคิดเฉลี่ยให้เสมอกัน เราจึงไม่อาจรับได้อย่างนั้น ให้เสมอกันทั่วหน้า มีมากมีน้อยให้เสมอกันไป นอกจากเป็นความจำเป็นจริงๆ ถ้าไม่ทุ่มชาติไทยเราจะจมทั้งชาติ เอา ทุ่ม แน่ะอย่างนั้นนะ มันเป็นขั้นๆ ถ้ายังไม่ถึงขั้นนั้นเราก็ช่วยแบบมีหน้ามีตาสม่ำเสมอกัน ทองคำนี่ละลูกศิษย์ลูกหาที่จะมาทุ่มมีหลายราย แต่เราก็ไม่อาจรับได้ คือเราไม่เห็นแก่ทองคำเท่านั้น เราเห็นแก่คนทั้งชาติ เพราะฉะนั้นจึงเฉลี่ยให้เสมอ เรื่องราวเป็นอย่างนั้น

จึงไม่อาจรับที่เขาจะทุ่มทองคำทุ่มลงๆ ให้เรา เขามาเสนอจะมาทุ่มให้ เราพิจารณาคนไทยทั้งชาติกับทองคำก้อนนี้เป็นอย่างไร ถ้าทุ่มลงหมดก็เสียหน้าคนไทย ยังไม่เอา คนไทยมีหน้าเสมอกัน หนักเบาก็ให้ไปด้วยกัน แน่ะอย่างนั้นเข้าใจไหมล่ะ ไม่อาจรับได้นะ เขาทุ่มให้ยังไม่รับ เพราะเห็นแก่หน้าพี่น้องชาวไทยเรา ให้เสมอ ทองคำเรานี้ก็มีสกุลเศรษฐีหลายท่านที่จะมาทุ่มทองคำลง เราก็รับไม่ได้ แน่ะเป็นอย่างนั้น เพราะเราเห็นแก่คนทั้งประเทศมีคุณค่าเท่ากัน เราเห็นอย่างนั้น

เพราะฉะนั้นจึงไม่รับเอาไว้ เราเพื่อคนไทยทั้งชาติมีหน้ามีตาเสมอกัน เราไม่เห็นแก่ได้แก่เอา คือหาด้วยความเป็นธรรม รับด้วยความเป็นธรรมทุกอย่าง จะไปหนักทางนู้นเบาทางนี้เห็นแก่ได้เราไม่เอา อย่างลูกศิษย์เขาจะมาทุ่มทองคำให้มี สกุลเศรษฐีๆ เวลานี้ให้รอก่อน ให้ค่อยเป็นค่อยไปทั่วหน้ากัน คนไทยเรามีคุณค่าเสมอกัน ยกคุณค่าให้เสมอกัน ต่างคนต่างเฉลี่ยมาอย่างนี้ละ เราไม่เอาอันก้อนใหญ่ๆ เพราะคนไทยเราทั้งประเทศก้อนขนาดไหนใช่ไหมล่ะ กับทองคำอันนี้ราคาเท่าไร คนไทยราคาเท่าไร เราไปเอาทางคนไทย ไม่เอาก้อนนี้ พิจารณาซิพี่น้องทั้งหลาย เราคิดอย่างนั้น

เราไม่เห็นแก่ได้นะ ความเป็นธรรมต้องติดแนบตลอดๆ ลูกศิษย์สกุลเศรษฐีจะมาทุ่มให้ทองคำๆ เรายังรับไม่ได้ เพราะเราเห็นแก่พี่น้องทั้งหลายทั่วหน้ากัน เอาๆ ต่างคนต่างบืนไปด้วยกันนี่แหละ ทุกข์จนก็คนไทยทั้งชาติเราทุกข์จน จมคนไทยเราจม  ฟื้นฟูก็คนไทยเราฟื้นฟู เอา ต่างคนต่างบริจาค ไม่เอานะที่เขาจะยกให้ทุ่มให้ไม่เอา มีหลายรายที่เขาจะทุ่ม ไม่เอา เราคิดเห็นคนไทยทั้งชาติ

เทียนพรรษาเวลานี้จวนจะเข้าพรรษาแล้วให้พากันเตรียมนะ ขี้ผึ้งอยู่ที่ไหนในกรุงเทพฯทั้งหมดให้กว้านมา ใส่ให้เป็นเทียนลำหนึ่งความยาวตั้งแต่นี้ถึงประตูวัดนะ ความใหญ่เท่าศาลา เอาให้ใหญ่ๆ ให้หลวงตาบัวตาย ใส่รถสิบล้อไปก็ไม่ได้ อะไรก็ไม่ได้ ตกลงก็ตาย เข้าใจไหมล่ะ มันไม่รู้จักประมาณทำอะไร ต้องเตือนบ้างซิ

เมืองไทยเรากระเตื้องขึ้นเยอะนะการช่วยชาติคราวนี้ ๒๕๔๐ เหรอที่เมืองไทยจะจม เราร้องโก้กๆ ได้อุตส่าห์พยายามพาพี่น้องทั้งหลายบึกบึน ได้ขึ้นเป็นที่พอใจ ทองคำเราตั้งเป็นหมื่นกว่ากิโลแล้ว ๑๑,๕๓๗ กิโลแล้ว ที่เราช่วยชาติคราวนี้ได้ทองคำเข้าคลังหลวง ๑๑,๕๓๗ กิโลแล้ว อย่างนั้นละ ส่วนดอลลาร์เข้า ๑๐ ล้านกว่า แตกกระจายออกจากดอลลาร์ไปเป็นเงินไทยออกทั่วประเทศเงินไทย เพราะมีการก่อสร้างทุกแห่งทุกหน เงินไทยนี้จะออกทั้งเรี่ยราด ทั้งเป็นก้อนๆ ลงเป็นจุดๆ เวลานี้ก็มีสามแห่งสี่แห่ง ภูเขียว ๑๑ ล้าน แวงน้อย ๑๑ ล้าน ตึกโรงพยาบาล คำม่วง ๘ ล้าน

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก