หลงป่า
วันที่ 19 ตุลาคม 2550 เวลา 7:55 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๙ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

หลงป่า

พ่อเราเสีย เราพรรษาได้ ๑๑ ปีจำพรรษา ๑๑ พ่อเสียอยู่ทางนี้ มันแปลกอยู่นะเราก็อยู่อำเภอศรีสงคราม ปีนั้นจำพรรษาที่ศรีสงคราม ประมาณตี ๓ ตี ๔ นั่งภาวนาอยู่ แล้วปรากฏเป็นรูปภาพมา อาน้องพ่อเราเอาจดหมายมายื่นให้เรา เวลานั้นกำลังนั่งภาวนาอยู่ เอาจดหมายมายื่นให้เราในขณะภาวนา น้องชายพ่อมายื่นให้ พอยื่นให้ปั๊บ ความรู้มันก็รับกันว่าพ่อเสียแล้ว เราไม่ได้อ่านนะจดหมาย ก็เลยไม่ได้อ่านละ พอยื่นเข้ามาทางนี้ก็รู้รับกันกับจดหมายว่าพ่อเสียแล้ว พอออกจากที่ภาวนามาเล่าให้เพื่อนฝูงฟัง ปีนั้นจำพรรษาที่อำเภอศรีสงคราม ๓ องค์

เล่าให้เพื่อนฟัง คอยดูนะวันนี้วันที่เท่าไรจำนะ อาน้องพ่อเอาจดหมายมายื่นให้เรา ตอนนั้นภาวนาอยู่นะ เป็นภาพเข้ามา มายื่นให้เรา พอยื่นปั๊บทางนี้รู้รับกันปั๊บ ว่าพ่อเสียแล้วว่างั้น ก็เลยเล่าให้หมู่เพื่อนฟัง จดวันที่ไว้มันเป็นยังไงถึงเป็นยังงั้น ตรงเป๋งเลย พ่อเสียในเวลาเดียวกันเลยกับที่เรานั่งภาวนาอยู่ ตี ๔ นั่งภาวนา อาน้องพ่อเอาจดหมายไปยื่น พอยื่นจดหมายให้มันก็รู้รับกันทางนี้ว่าพ่อเสียแล้ว จดหมายก็เลยไม่ได้อ่าน เช้ามาเล่าให้หมู่เพื่อนฟัง จำเอานะ พ่อเสียแล้วนะ พอดีเสียจริงๆ ในวันนั้น

.. เลอะหมดเราล้ม เมื่อคืนนี้ก็ล้ม เลอะเทอะหมด เมื่อคืนนี้หลงป่าอยู่ในนี้ละ เป็นงั้นละไปไหนมีแต่หลง เมื่อคืนนี้ก็หลงป่า ไปล้มที่ป่าใกล้ๆ นั่นละ หลงนี้เร็วที่สุดนะ ปั๊บหลงแล้ว เมื่อคืนนี้ก็หลง พวกนี้ละมาส่งเมื่อคืนนี้ ไปหลงอยู่ในนั้น ไปล้มในที่นั่นด้วย ล้มลุกก็ไม่ขึ้น ไปล้มอยู่ที่เขตทางต่อกันไปนั้น อย่างงั้นละหลงทุกแห่งทุกหน ไปไหนหลง คืนนี้ก็ไปหลงที่นั่น พวกนี้ก็มาส่ง เป็นอย่างงั้นนะ เราอยู่ในทางจงกรม ไล่หนูละต้นเหตุไม่ใช่อะไร หนูมันยั้วเยี้ยๆ มันมากินอาหาร คืออาหารในร้าน อยู่ข้างบนทั้งตกข้างล่างหนูกิน ไล่กันอึกทึก

เราก็ไปไล่หนู หนูตัวนี้วิ่งเข้าช่องนั้นๆ ตามตัวนี้แล้วตามตัวนี้ ตามไปตามมา พอหลวมตัวเข้าไปในป่าแล้วลืม หลง ออกไม่ถูก ฟาดไปนี้ออกไปนู้น เมื่อคืน อย่างนั้นละ หลงไปล้มด้วย เลอะเทอะหมด เมื่อคืนนี้ล้ม ไปเที่ยวในวัดก็หลง ไปข้างในหลง เดี๋ยวนี้มีแต่หลงละความจำไม่ดี ไปไหนหลงดะไปเลย แต่ก่อนไม่หลง เดี๋ยวนี้เป็นละ ไปที่ไหนหลงที่นั่น

ทำบุญอุทิศให้นาย...ครบร้อยวัน นี่ละจิตดวงนี้ไม่ตายนะ โลกตาบอดมันว่าตายแล้วสูญจะไม่เกิดอีกนะ นักเกิดนักตายคือจิตดวงนี้ จิตดวงนี้ไม่ตาย เข้าร่างนั้นเข้าร่างนี้ ตามแต่บุญกรรมมากน้อย ถ้ากรรมดีก็ขึ้นสูง ถ้ากรรมต่ำก็ลง บาปบุญติดกับจิต บาปบุญละหนุนจิตให้ไปเกิด ให้ไปเกิดสูงก็ดีต่ำก็ดีเป็นบุญและบาปนั่นละพาให้ไปเกิด จิตดวงนี้ไม่เคยตาย เวลาบริสุทธิ์เต็มที่แล้วเป็นธรรมธาตุเลย ไม่ตาย ไม่มีคำว่าตายจิตดวงนี้ ตกนรกหมกไหม้กี่กัปกี่กัลป์ก็ยอมรับว่าทุกข์ แต่ให้สูญไม่สูญคือจิตดวงนี้ เวลาฟื้นตัวมาทางสูงก็เหมือนกัน ทางสูงก็ขึ้นสวรรค์ชั้นพรหมฟาดถึงนิพพาน ไม่สูญจิตดวงนี้ เป็นธรรมธาตุ พอถึงนิพพานเมื่อไรปั๊บเป็นธรรมธาตุเมื่อนั้นละ จิตเป็นธรรมธาตุ ธรรมธาตุไม่สูญ จะให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก