หนูกลัวแมว
วันที่ 27 ตุลาคม 2550 เวลา 7:50 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๗ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

หนูกลัวแมว

ที่ได้ขบขันก็คือว่า ตั้งแต่เกิดมาไอ้เหาะมันไม่เคยเห็นเสือ วันนั้นเราพาไปวัดเสือที่เมืองกาญจน์ ไปก็ไปเล่นกับเสือเรียบร้อยแล้ว ไอ้เหาะมันอยู่ไหนก็ไม่ทราบ ไม่สนใจละ พอมานั่งแล้วเราก็เอาลูกเสือมาเล่น เล่นแล้วมันก็มานอนอยู่ข้างเราลูกเสือ แล้วมันหันหน้าไปทางนู้น หันก้นมาทางนี้ ไอ้เหาะมันเที่ยวโน้นเที่ยวนี้ พอมันมองเห็นนี้เท่านั้น ใครบอกมัน มันไม่เคยเห็นนะ มองเห็นเสือตัวนอนอยู่กับเรา โดดทีเดียวตกพักล่าง ขี้ทะลักออก ไปไหนไม่รู้นะ ไม่มีใครบอก มันรู้ของมันเอง ก็ลูกเสือมานอนอยู่กับเรา แล้วมันก็หันก้นออกมาทางนี้ หันหน้าไปนู้น ไอ้นั้นไปเที่ยวนู้นเที่ยวนี้ เพ่นพ่านๆ มาเจอเสือ โดดทีเดียวตกพักล่าง ขี้ทะลักออกเลย ใครบอกมัน มันทำไมรู้ พวกสัตว์นี้เขารู้กันทั้งนั้นละ

มีแมวตัวหนึ่งตัวเล็กๆ เท่ากำปั้นนี่ ตอนนั้นเราไม่อยู่เราไปกรุงเทพ พอเราเข้าไปหาโยมมารดา แมวตัวนี้วิ่งปุ๊บไปกุฏิโยมมารดา อ้าว แมวนี่เอามาเลี้ยงยังไง ต่อไปจะเอาเสือมาเลี้ยงนะนี่ แมวมันกัดสัตว์นะ ใครรักษามันให้ดี ถ้ามันกัดสัตว์เพียงตัวเดียวเท่านั้นจะต้องออกจากวัดทันทีเราว่างั้น ไปอบรมมันนะ บอกพวกโยม สอนแมว อย่าให้มันกัดสัตว์ เขาจะสอนยังไงไม่รู้ ไม่กัดนะ ไม่กัดเลย เล่นกับหนูนี่สบาย ไอ้หนูนี่ตัวหดอยู่ แมวตบโน้นตบนี้ เล่นหนู หนูนี่หมอบเลย

ทีนี้วันนั้นเราเข้าไป มีประชาชนเขามา ฝ่ายผู้หญิงมีมากเราก็เลยเข้าไปกับท่านปัญญา พอไปแล้วอยู่ๆ หนูมันมายังไงไม่รู้ แมวมันขึ้นไปเล่นกับเราอยู่นี้ก่อน จากนั้นมันก็ลงไปอยู่ข้างล่าง อยู่ๆ หนูตัวหนึ่งตกลงมาจากชายคาข้างบน เป๊ะลงมานี่เลย หนูตกมานี่ หนูตกลงมานี่ไหนเอาแมวขึ้นมา นั่นละเขายกโทษเรา พวกที่มาทั้งหมดยกโทษทั้งหมดเลย เขาบอกว่าอาจารย์องค์นี้ชื่อเสียงโด่งดังทั่วประเทศไทย ที่เรามานี้ก็มาด้วยความเลื่อมใสท่านอาจารย์องค์นี้ แล้วอยู่ๆ จะเอาหนูมาให้แมวกัดมีอย่างเหรอเขาว่า เขายกโทษกันทั้งหมด

มันตกเป๊ะอยู่นี้ เราบอกให้เอาแมวขึ้นมา นี่ละที่เขายกโทษอย่างหนัก ให้เอาแมวขึ้นมา อยู่ไหนล่ะ แมวอยู่ข้างล่างกับพวกนั้น ไปจับแมวขึ้นมา โยนขึ้นมา ก็มันเคยกันแล้วกับแมวกับหนูนะ พวกนี้เขาไม่เคย พอตกลงมาอยู่นั้น ได้แมวตัวนี้มา จับแมวขึ้นมาโยน โยนแมวไปนั้น เอ้า เล่นกันให้ดูซิ พวกนั้น โอ๊ย ใจหดไปหมดเลย เขายกโทษเราอย่างหนักทีเดียว เราไม่เคยเห็นก็จะได้เห็นครูบาอาจารย์องค์ชื่อเสียงโด่งดังมาขายหน้าขายตาทั่วประเทศไทยคราวนี้เขาว่างั้น มันก็ตกลงมาเป๊ะอยู่นั่นละ ตกไม่ไปไหนนะหนู พอเอาแมวขึ้นมาจับแมวโยนไป เอ้า เล่นกันให้ดู ยิ่งหัวใจจะขาดเขาว่า ตับจะขาดออกมาเลย

เราเสียเองเป็นผู้บอก เอาแมวตัวนี้ให้มันเล่นกับหนู ไอ้หนูตัวนั้นก็มอง จับแมวตัวนี้โยนปุ๊บไป ใจจะขาดละพวกนั้น เราบอก เอ้า เอาเล่นกันให้ดีๆ เราว่างั้น ไป ไอ้แมวตัวนี้ก็ด้อมๆ ทางนั้นใจจะขาดกันทั้งนั้นละ ด้อมๆ หนูมันอยู่นี้นะ โดดปั๊บไปคาบปุ๊บ โดดปั๊บคาบปุ๊บๆ สุดท้ายมันล้มลงใส่หนู เอาหลังใส่หนู หงายท้องขึ้นฟ้า หนูอยู่ข้างใต้ มันเอากันอยู่นั้นนะ เล่นไปเล่นมา โดดไปเลย หนูตัวนั้นก็อยู่นั้นละ หมอบอยู่นั้น ใจหายหมดเขาว่า แล้วอยู่ๆ ก็เล่นจนพอแล้วโดดหนีเลย

แล้วไปไหนล่ะแมว ไปแล้ว เอ้า มันเล่นเท่านั้นแล้ว เขานึกว่ามันจะมาขยี้หัวหนู เขาไม่คิดว่ามันจะเล่นกับหนู มันเล่นจริงๆ นะ มาโดดขึ้นนี่ คาบไปนี้ แล้วเอาหลังของมันนี่ใส่หลังหนู หงายท้องขึ้นฟ้า มันเล่น พอจากนั้นโดดไปเลย ทีนี้หนูตัวนั้นก็ยังหมอบอยู่นั้นละ ไม่ไปไหน เอ้า ทีนี้ลองไปแตะหนูตัวนี้ดูซิ แมวไปแล้ว พอเอาไม้ไปแหย่ๆ ปั๊บเดียวไปเลย หายเงียบเลย นั่นเวลาไม่มีแมว ไปใหญ่ เวลามีแมวอยู่นั้น แมวล้มทับมันอยู่นี่ หนูก็อยู่นั้น แมวล้มทับไปทับมา เอ้อ ขบขันดีนะ อยู่ในครัวนี่ คือเหมือนกับว่ามันจะไม่มีลมหายใจ หนูนะ เหมือนจะไม่มีลมหายใจ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่น่ากลัว แล้วก็เล่นกับหนู พลิกไปพลิกมา ล้มคว่ำล้มหงาย ล้มไปล้มมา วิ่งหนีเลย หนูก็อยู่นั้นละ

เอ้า ทีนี้ไปไล่หนู พอไล่ปั๊บวิ่งปุ๊บไปเลย ไปเงียบเลย อย่างงั้นละกลัว กลัวแมว กลัวจนไปไม่เป็น แมวตัวนี้ไม่เคยกัดสัตว์นะ ที่เขาเอามาเลี้ยงทีแรก เราบอก สั่งสอนมันให้ดีนะ ถ้าได้ยินว่ามันกัดสัตว์แม้ตัวเดียวจะต้องเอาหนีจากวัดทันทีเลย เขาจะไปสอนกันยังไงไม่รู้ ไม่ทำนะ ไม่ทำสัตว์ ไม่กัด เวลาเราเอาไม้ค็อกแค็ก มันหูดีนะ มันอยู่ไหนไม่รู้ มันจะมาแล้วนะแมว เอาไม้ไล่หนู หนูมันนอนอยู่ข้างบนกรงไก่ มันอยู่ข้างบน ไล่หนู เสียงป๊อกแป๊กๆ แมวจะมาละ วิ่งมองดู พอหนูตกปั๊บ แมวจะวิ่งเข้าถึงนะ วิ่งเข้าถึง หนูจะหมอบ แล้วแมวกระโดดเล่นกันอยู่นั่นละ เล่นกับหนูตัวนั้น ทีนี้พอหนูวิ่งไปนี้ แมววิ่งสกัด พอวิ่งสกัดหนูหมอบนะ ถ้ามันจะเอาเข้าปาก มันคาบปั๊บโยนเข้ามา มันคาบเบาๆ นะ คาบหนู คาบปั๊บโยนเข้ามา มันก็เล่นอยู่งั้นแหละ

เคยเห็นไหมละ มันก็เป็นแล้ว เขาอัศจรรย์ เขาว่าเขาไม่เคยเห็น มีตั้งแต่มันจะขยี้หัวหนูขณะไหนไม่รู้ เป็นอย่างงั้นละ มันไม่กัดกัน แมวตัวนี้ไม่กัด เราเลี้ยงไว้นะ กับหนู เล่นกันดี มันไปคาบหนูในป่ามา แมว วิ่งไปหาโยมแม่ คือเขาถูกกันกับโยมมารดา แมวตัวนี้เขารักโยมมารดา พอได้หนูมา คาบหนูมาไปหาโยมมารดา ไหน โยมมารดาพูดกันดีนะ ไหนว่างั้น เอ้า เอามาปล่อยที่นี่ โยมแม่ไปหากระบอกไม้ไผ่มา เพื่อจะเอาหนูใส่กระบอกไม้ไผ่ แกก็ให้หนูอยู่นี้ แมวก็มา หนูก็หมอบอยู่นั่นละ ถ้าแมวอยู่นั้น จับทีไหนจับได้เลยจับหนู ไม่กัดคน จับใส่กระบอกเลย เหมือนหนูตายนะ เวลาจับใส่กระบอกเหมือนหนูตาย มันกลัวขนาดนั้นละ แมวอยู่นั่นนะ ถ้าแมวไม่อยู่ไม่ได้ แมวอยู่นั่น ตายหมดเลย ทั้งตัวมันละ มีแต่ลมหายใจ

จากนั้นแล้วก็เอากระบอกมา จับหนูใส่กระบอก ปิดกระบอกแล้วแมวก็ไป ทีนี้พอแมวไปแล้ว ให้เอาหนูนี้ไปปล่อย ไม่ใช่มันกัดเหรอ มันไม่กัดก็เห็นกันอยู่นี่น่ะ มันเล่นกันอยู่เฉยๆ พอเอานี้ออกไปแล้วก็ เอากระบอกไปวางไว้ ปล่อยหนูตกใส่กระบอก วิ่งปึ๋งเข้าป่าเลย อย่างนั้นละมันกลัว ไปไม่เป็นนะ กลัวมาก ไปไม่เป็น กลัวแมว หนูกลัวแมว ไปไม่เป็น พวกหมาพวกอะไรเหมือนกัน กลัวเสือไปไม่เป็น คือเส้นมันคงจะตายหมดแล้ว ยังเหลือแต่ลมหายใจ ความกลัว กลัวมาก

มันไม่กัดละ แมวตัวนี้ไม่กัดหนู มันคาบเอาหนูไปปล่อยให้โยมแม่เรื่อย เล่นอยู่กับมันก็วิ่งไปหาโยมแม่ โยมแม่อยู่ข้างใน ไหน โยมแม่ต้อนรับกัน ฟังเสียงพูดกันพุมพิมๆ สักเดี๋ยวออกมา โยมแม่เอากระบอกมา ไปจับหนูใส่กระบอก พอเข้าแล้ว ไป ที่นี่เขาก็ไป แล้วเอากระบอกนี่ไปปล่อยหนูปึ๊ดเดี๋ยวไปเลย เป็นอย่างนั้นละ กลัวมาก กลัวแมว จับเมื่อไรจับได้เลย ถ้าแมวอยู่ด้วยแล้วหนูไม่กัดคน เหมือนของตาย ถ้าแมวอยู่นั้น พอเอาใส่กระบอกแล้ว แมวไปแล้ว ทีนี้เอาไปปล่อย ปึ๊ดเดียวเข้าป่าเงียบเลย นี่มันกลัว กลัวแมว หนูกลัวแมว กลัวอย่างนั้นละ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก