อยู่กับคนตาบอด
วันที่ 19 สิงหาคม 2543
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๙ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๓

อยู่กับคนตาบอด

(ผู้ฟังเทศน์ประมาณ ๖๐๐ คน)

ทองคำพี่น้องทางกรุงเทพเอามาเดี๋ยวนี้หนัก ๒๐ บาท ดอลลาร์ ๑,๒๒๔ ดอลล์ เงินบาท ๑๒,๐๐๐ อนุโมทนาทุกคน ๆ นะ (สาธุ) นี่ทองคำมา ๒๐ บาทแล้ว เมื่อวานนี้ดับเครื่องหมดเลยทองคำ ไม่มีสักสตางค์ แล้วดอลลาร์หายไปด้วยกันเลย เหมือนเขานัดแนะกัน ไปเถอะเราวันนี้ เมื่อวานไม่ได้สักดอลล์ ทองคำก็ไม่ได้เมื่อวานนี้ วันนี้ตื่นแล้ว พี่น้องทางกรุงเทพมาปลุก..ตื่นแล้ว อุดรฯ ปลุกไม่เป็นท่า หลวงตาบัวไม่พาปลุก

อะไรอีกนี่ (มาจาก รพ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ ค่ะ) เออ รพ.คอนสวรรค์ ชัยภูมิ กำลังสั่งรถแอมบูแลนซ์ให้คันนึง (ให้มารับวันนี้เจ้าค่ะ) มาถึงแล้วเหรอ (ทางโตโยต้าบอกให้มารับวันนี้ค่ะ) ก็เท่านั้นแหละ นี่หมายถึงรถแอมบูแลนซ์ รถตู้ รถตู้เวลานี้สั่งอยู่ ๒ คัน ที่ชัยภูมิคันนึง ที่สุราษฎร์ธานีคันนึง นี่คันนี้มาแล้ว สุราษฎร์ฯ จะตามกันมาไม่นานแหละ ส่วนรถทางหนองบัวระเหว ส่งแล้วจ่ายเรียบร้อยแล้ว นั้นเป็นรถปิกอัพ ที่คอนสวรรค์ กับที่ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เป็นรถตู้รถแอมบูแลนซ์ นี่รถคอนสวรรค์มาแล้ว รถสุราษฎร์ฯ ยังไม่มา ทางโตโยต้าเขาโทรไปบอกหรือ ถ้างั้นก็แสดงว่ารถอยู่ที่โตโยต้าไม่ได้อยู่ในวัดนะ (เขาบอกให้มารับที่นี่ค่ะ) อ๋อ ถ้าอย่างนั้นก็ไม่มีปัญหาอะไร รถคงมาแล้วมั้ง (รถมาแล้วครับ) เอ้อ นั่นมาแล้ว ก็นัดให้มานี่ ไม่ใช่นัดมาต้มเหมือนบุญมื้อเพ็งให้กูมามื้อแฮม อันนั้นมันต้ม ไม่ได้นัดมาต้มอย่างนั้น

ไม่ทราบทางไหน มาเรื่อย ๆ นะ มันมาหลายด้าน เครื่องมือแพทย์ พวกรถ เครื่องมือแพทย์ก็โรงพยาบาลต่าง ๆ อันไหนตกมาก่อนทางนี้ก็จ่าย ๆ เรื่อยไปเลยสำหรับเครื่องมือแพทย์ รถก็อย่างนี้ละ พอมาถึงแล้วก็บอกให้เขามารับไป ๆ แล้วตึกโรงพยาบาล เวลานี้เริ่มสองสามตึกแล้วนะ อย่างนั้นแล้วเรา เริ่มแล้ว ช่วยเป็นระยะ ๆ เป็นพัก ๆ ไป แล้ว รพ.คอนสวรรค์ อยู่ทางทิศไหนของตัวจังหวัด(อยู่ติดกับอำเภอมัญจาคีรีเจ้าค่ะ) เออ เอาละเข้าใจ ทางเหล่านี้เราเคยไปหมด ที่ว่านี้ไปหมด แต่จำไม่ได้ว่าโรงพยาบาลอยู่ที่ไหน ๆ บ้าง แต่สายทางเหล่านี้เราไปหมด ออกทะลุไปถึงลำนารายณ์เลย

นี่ก็ไปช่วยโลกนะที่ว่าลำนารายณ์อะไรนี่ ไปจนกระทั่งลพบุรี โรงพยาบาลโคกสำโรง จากนี้ไปทะลุถึงโคกสำโรง กลับในวันนั้นนะ ฟังซิไกลไหมล่ะอำเภอโคกสำโรง เราช่วยอยู่แถวนั้นเยอะนะ นั่นเห็นไหม หลวงตาช่วยโลกเป็นอย่างนั้นแหละ ช่วยทุกแห่งทุกหน แต่ก่อนเรามีกำลังไปได้ เช่นออกจากนี้แต่เช้าไปถึงโน้นแล้วกลับนะ โคกสำโรง แต่ก่อนอายุเรายังหนุ่มอยู่พอไปได้ ไปถึงไหนถึงกัน เดี๋ยวนี้ไปไม่ได้แล้ว โคกสำโรงของเล่นเมื่อไร ไปกลับไม่ได้ โอ๋ย ตายเลยเทียว แต่ก่อนไปได้สบาย

นี่เครื่องมือจะตกมาเรื่อย ๆ นะ เราเป็นแต่เพียงว่ามาอ่านรายการอะไรให้ทราบเรียบร้อยแล้ว ประการหนึ่งรับทราบ เรื่องราวอะไรบ้างมาจากหมอ ได้รายการมาก็มาอ่าน พินิจพิจารณาเรียบร้อยแล้วเราเป็นคนสั่ง เอ้า โรงนี้ให้-ให้ ทีนี้ก็จัดตามนั้น ๆ ที่ยังไม่ได้ให้ก็คือว่ามันหลายชนิดต่อหลายชนิด ความจำเป็นหนักเบามากน้อยต่างกัน เราต้องเรียงลำดับความจำเป็นอีกด้วย การเงินเป็นพื้นไว้เลย การเงินที่จะรับรองสิ่งเหล่านี้ได้มากน้อยเพียงไรต้องเป็นพื้นไว้ แล้วอันนี้จะมาอันดับหนึ่ง อันดับสอง อันดับสาม ก็อนุญาตให้สั่งได้ ๆ เรียงกันไป ผู้ที่มาขอยังไม่ได้ก็พักไว้ก่อน ถึงจังหวะแล้วก็ได้ ๆ ไปอย่างนั้นตลอดนะ เราทำอย่างนั้น จะให้พร้อมกันเงินไม่พอ นี่เรียกว่าช่วยโลกแบบนี้

อย่างเวลานี้ที่เรียกว่าโครงการช่วยชาติ มีกี่โครงการเงินหมุนเวียนช่วยชาติ ช่วยแบบนี้ โครงการช่วยชาติแบบสมบัติเอาเข้าคลังหลวง เช่น ทองคำ ดอลลาร์ เป็นต้น หรือเงินสดของเราที่จะซื้อทองคำเข้าคลังหลวง เหล่านี้เข้าคลังหลวง อันนี้ก็แตกแยกออกทั่วประเทศไทย เราช่วยอยู่อย่างนั้น

เรื่องความเมตตาเราพูดจริง ๆ เราถึงอาจหาญมากทีเดียว เต็มอยู่ในหัวใจหมดแล้ว นี่ละที่ได้อ้างถึงพระพุทธเจ้าว่า พระพุทธเจ้าตรัสรู้เพียงพระองค์เดียวไม่ต้องถามใคร ฟังซิน่ะ จ้าอยู่นี้ถามหาอะไร อย่างนี้ ๆ ถามหาอะไร เห็นอยู่นี้จะไปหาใครมาเป็นพยาน นี่หลวงตาบัวเห็นกระโถนใบนี้ไหม เขาจะว่าหลวงตาบัวเป็นบ้า ก็ถือกระโถนอยู่นี้ หลวงตาบัวเห็นกระโถนไหม ฟังซิ พระพุทธเจ้าตรัสรู้ผางเหมือนกับอันนี้เอง แล้วจะไปถามใคร มันจ้าอย่างนั้น นี่เราจวนจะตายเรารีบเปิด ๆ ว่าจะเป็นนิสัยวาสนาทั้งสองฝ่าย จะเป็นไปตามนิสัยวาสนาของเราหนึ่ง นิสัยวาสนาดวงชะตาของชาติไทยเราหนึ่ง เราพูดอย่างนี้นะ ไม่อย่างนั้นธรรมที่เริ่มออกและออกเวลานี้ หรือจะออกไปข้างหน้าตอนที่เรากำลังช่วยชาติอยู่นี้จะไม่ออก จะตายไปด้วยกันเลย

แต่นี้มันดลบันดาล ชาติบ้านเมืองเราก็กำลังระส่ำระสายเอนเอียงจะล่มจะจม ทำให้กระเทือนถึงจิตใจ จึงต้องหาทางออก เมื่อหาทางออกแล้วออกทางไหนบ้าง นั่นละที่นี่เริ่มแล้วนะ ออกทางวัตถุเงินทองข้าวของเพื่อช่วยชาติบ้านเมือง ออกทางด้านอรรถด้านธรรม เพื่อธรรมเข้าสู่จิตใจ เพื่อเป็นกำลังของใจที่เกี่ยวข้องกับวัตถุสมบัติทั้งหลาย ขึ้นจากใจทั้งนั้นนะ ถ้าใจดีแล้วสิ่งเหล่านั้นจะเป็นความราบรื่นดีงามไปตาม ๆ ใจของผู้เป็นเจ้าของ ธรรมะก็จะต้องออกนี้ ๆ

ทีนี้ผู้มารับธรรมนั้นมีหลายประเภท มีหลายขั้นหลายภูมิของธรรม เช่นอย่างว่าชนิดแกงหม้อใหญ่ เทศน์สาธารณะทั่วไป ธรรมประเภทนี้ออกทั่วไป แกงหม้อเล็กสำหรับผู้ปฏิบัติธรรมที่มีความเข้มแข็งในอรรถธรรมทั้งหลาย เป็นทางเดินที่จะก้าวเข้าสู่มรรคผลนิพพาน แกงหม้อเล็กเข้าแล้ว แสดงแกงหม้อเล็ก ธรรมประเภทนี้ เอ้า แกงหม้อจิ๋วพุ่งเลย คือเข้าช่องเลยเทียว พุ่ง แกงหม้อใหญ่ แกงหม้อเล็ก แกงหม้อจิ๋ว เราออกพร้อมกันหมดเวลานี้ ออกเพื่อพี่น้องชาวไทยเรา

ทางฝ่ายพระฝ่ายเจ้าออกแกงหม้อเล็ก แกงหม้อจิ๋ว ไปเรื่อย ๆ สำหรับแกงหม้อเล็ก แกงหม้อจิ๋ว นี้ออกตลอดเวลาละสำหรับวัดป่าบ้านตาดตั้งแต่มาสร้างวัด พระฟังแล้วก็อัดเทปแจกไปในที่ต่าง ๆ ไม่กว้างขวาง แต่เวลานี้ออกอย่างนี้มันกว้างขวางมาก มิหนำซ้ำเดี๋ยวนี้ยังมีอินเตอร์เนทอีก เทศน์ไปนี้เขาก็ออกทั่วโลก ๆ เลยเดี๋ยวนี้ นู่นเห็นไหมหลวงตาบัวมันดังจริง ๆ นะ ถ้าเป็นองค์ใดองค์หนึ่งเดี๋ยวสลบเลย เป็นบ้า ถูกเขาย้อเป็นบ้าล่ะซี อันนี้พูดจริง ๆ ไม่เป็น

นี่ทองคำน้ำหนัก ๑๐ กิโล นี่ก้อนอิฐก้อนหนึ่งน้ำหนัก ๑๐ กิโล เราชมว่าทองคำนี้มีคุณค่ามาก เอ้า ยกดูซิน่ะ น้ำหนักมันเท่ากันใช่ไหม ผู้ยกจะต้องใช้กำลังให้พอกับน้ำหนักนี้เท่ากัน ทั้งคำสรรเสริญ คำนินทา มีน้ำหนักเท่ากัน ทองคำกับก้อนอิฐก้อนหนึ่ง ๑๐ กิโล ทองคำ ๑๐ กิโล น้ำหนักเท่ากันสำหรับผู้จะไปยก น้ำหนักเท่ากัน นินทา สรรเสริญ มีน้ำหนักเท่ากัน จึงว่าของเศษของเลย ไม่ยกนั้นแหละพอ ไม่หนัก เข้าใจไหม คำสรรเสริญเยินยออะไรก็ดี

เราไปที่ไหนทุกวันนี้เราปิดม่านนะ ไม่ให้ใครเห็นเราง่าย ๆ แหละ บางทีมันจ่อเข้ามาตามัน แม้แต่ปั๊มน้ำมันพอเห็นปั๊บจ้อแล้ว มันอยากได้สิบตามาดู ก็คือว่าเห็นเราได้ทีแล้ว มองปั๊บนี่จ้อแล้ว เพราะฉะนั้นเราถึงปิดม่าน ไปไหนไม่ให้ใครทราบ ไปไหนเป็นเรื่องของเราเอง ๆ เป็นคนคนเดียว เป็นอย่างนั้นเป็นประจำสำหรับหัวใจของเราเอง มันพอเสียทุกอย่างแล้ว ไม่เอาอะไรแล้วในสามแดนโลกธาตุ เป็นน้ำหนักของทองคำกับก้อนอิฐเหมือนกันหมดเลย เป็นส่วนเกิน ๆ ความพอดีอยู่กับเราเรียบร้อยแล้ว นั่นเรียกว่าธรรม

นี่เราก็เริ่ม จะว่าเป็นวาสนาดวงชะตาของพี่น้องชาวไทยชาวพุทธเราก็เป็นไปได้ มันถึงได้มาเชื่อมโยงกันให้ได้ออกช่วยชาติบ้านเมือง เป็นประโยชน์ที่จะได้จากช่วยชาติบ้านเมืองในด้านวัตถุเท่าไร เราก็เห็นกันอยู่นี้แหละ ทางด้านจิตใจเราถือเป็นสำคัญ กระตุ้นเตือนให้รู้ว่าศาสนาคือธรรมอันเลิศหนา ความหมายว่างั้น เหมือนกระตุก กิเลสนี้คือมูตรคือคูถหนา บอกไปในตัวเลย ธรรมะนี้เป็นของเลิศของเลอ เป็นน้ำที่สะอาดชะล้างสิ่งที่สกปรกคือกองกิเลสทั้งหลายต่างหากหนา ให้รู้ เตือนออกมาทางด้านศีลธรรม สอนทุกแง่ทุกมุม เรียกว่าเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ในการสอนโลกคราวนี้เราไม่ปรากฏว่าได้บกพร่องตรงไหน ตามแต่ผู้ที่มาเกี่ยวข้องกับเรา หนักเบามากน้อย เอ้า ถามมาว่างั้นเลย ฟังซิน่ะว่าถามมา แต่ก่อนเราก็ไม่เคยพูด ทีนี้มันจวนตายแล้วจะเปิดออกให้โลกได้เห็นว่าธรรมของจริงเป็นยังไง พระพุทธเจ้าทรงมา พระอรหันต์ทรงมา มันหายไปหมดแล้วเหรอ หรือยังมีอยู่ เมื่อผู้ปฏิบัติมีอยู่มันก็มีอยู่อย่างนี้ หาธรรมได้ธรรม หาบาปได้บาป หาบุญได้บุญ มีอยู่เสมอกัน ให้พี่น้องทั้งหลายทราบ

อย่าเข้าใจว่าอันใดครึอันใดล้าสมัย มันครึมันล้าสมัยกับผู้ที่ไปหานั่นแหละ หาทางกิเลสก็เป็นกิเลส ก็กลายเป็นคนครึคนล้าสมัยคนหมดราค่ำราคา เป็นเศษเป็นเดนของมนุษย์ไปเลย ใครสร้างความชั่วช้าลามกตามกิเลสฉุดลากไป ใครสร้างอรรถสร้างธรรม ไม่ว่าอยู่แห่งหนตำบลใด เป็นบุญเป็นกุศลเป็นความดีขึ้นแก่คนนั้น ๆ เป็นอย่างนั้นนะ ไม่มีสำหรับธรรมพาดีพาชั่วที่จะไม่ให้ผล ไม่มีคำว่าครึว่าล้าสมัย เสมอกันตลอดมา บุญเป็นบุญ บาปเป็นบาปตลอด เอ้า ใครสร้างบุญเป็นบุญ ใครสร้างบาปเป็นบาปตลอดไปเลย แต่กิเลสไปลบล้างว่าสร้างบุญไม่มีผล บอกว่าสร้างบาปดีกว่า มันพาตกนรกเร็วอย่างนั้นมันไม่บอก คือมันลากลงพร้อมกันนั่นแหละ กับมันหลอกนั่นละ มันลากไปพร้อมกันเลย

นี่เราก็ได้เปิด เปิดแล้ว เปิดเรื่อย ๆ เลย ถึงขนาด เอ้า ๆ ถามมา เทวบุตรเทวดา อินทร์ พรหม ถ้ามีคนรู้คนเห็น เอ้า ถามมา นู่นน่ะฟังซิ แต่นี้ไม่ได้พูดก็เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกัน มาพูดหาประโยชน์อะไร ตั้งแต่พูดอยู่นี้มันก็ยังพูดแล้วพูดเล่า มันก็ไม่ได้เรื่องได้ราวอะไร นี่ยังดีนะไม่ได้มาขออนุญาตไปเอาตู้เย็นเข้ามาในครัวของเรานั่นแหละ มาขออนุญาตเอาตู้เย็นเข้ามา เอามาอะไร ใส่อาหารก็มีเพียงพอแล้ว เวลานี้หมอนเสื่อยังไม่ได้แช่ตู้เย็นมันก็จะว่า ที่นอนหมอนมุ้ง กุฏิ บันไดขึ้นล้างเท้ายังไม่ได้แช่ตู้เย็น จะขออนุญาตเอาตู้เย็นมาสำหรับแช่เหล่านี้จะได้ไหม ยังจะถามเท่านั้นเดี๋ยวนี้นะ เรามีแต่เตรียมจะตอบเท่านั้นเอง ถามมาก็ปัวะทันทีเลย มันจะเป็นอย่างนั้นนะเวลานี้

นี่ละกิเลสตีตลาด ไปที่ไหนความสะดวกของกิเลสเป็นความปิดตันอั้นตู้ของธรรมทั้งนั้น ให้รู้นะพี่น้องทั้งหลาย นี่ละเรื่องของกิเลสมันตีตลาดเข้ามาอย่างนี้เรารู้ไหม ไม่รู้ นี้ดูตลอดเวลาเห็นตลอดเวลา ไม่พูดเฉย ๆ ตาบอดหูหนวกไปอย่างนั้นแหละ ก็อยู่กับคนตาบอดพูดให้มันจริง ๆ อย่างนี้ จะพูดอะไรให้มันเห็น นี่น่ะ ๆ สีแสงสีนั้นสีนี้ มันจะเห็นอะไรก็คนตาบอด ดูแล้วก็เฉยไปอย่างนั้น ถ้าคนตาดีมองพับก็รู้กันทันที ถามไม่ถามก็รู้ นี่ธรรมพระพุทธเจ้าขนาดนั้นนะ เลิศเลอขนาดไหน อย่างนั้นละที่พระองค์ทรงท้อพระทัย ก็คือมันมืดเอาเสียเกินประมาณ ก็ไม่ทราบจะมาบอกใครว่า นั่นสีอย่างนั้นอย่างนี้ แสงอย่างนั้นอย่างนี้ บอกยังไงมันไม่เห็น มันลำบากอย่างนี้นะ

เราจึงว่าเปิด เริ่มเปิดบอกตรง ๆ เลย ไม่มีคำว่าสะทกสะท้านกับใครที่จะว่าเราโอ้อวดอย่างนั้น ว่าโกหกพกลม ไม่มี อันนี้เป็นถังขยะทั้งนั้นสิ่งเหล่านี้ วัฏจักรนี้คือถังขยะทั้งหมด ธรรมอันเลิศเลอคือธรรมธาตุ เหนือนี้ขนาดไหน ทีนี้ใครจะมากล้ามากลัวกับมัน ขยะแขยงกับสิ่งเหล่านี้ว่า เขาตำหนิอย่างนั้น เขาชมเชยอย่างนี้ จะไปเป็นบ้ากับสิ่งเหล่านี้มันได้อะไร ถังขยะก็รู้อยู่แล้วว่าถังขยะ มาเป็นบ้ากับมันหาอะไร นี้ละธรรมของพระพุทธเจ้าเป็นอย่างนั้นละ เราถึงไม่เคยสนใจใครจะตำหนิติเตียนอะไร เราไม่เคยสนใจ มีแต่มุ่งอรรถมุ่งธรรมที่จะเป็นประโยชน์แก่โลกมากน้อยเพียงไร เราจะออกตามเหตุการณ์นั้นเท่านั้น ที่จะไปคิดอย่างนั้น เขาจะว่าอย่างนั้น เราไม่สนใจ

เหล่านี้ก็พอระลึกได้ว่า มีครูบาอาจารย์พระผู้ใหญ่ท่านมีเจตนาหวังดีท่านมาพูดกับเราด้วยเจตนาหวังดี เห็นใจท่านเจตนาของท่านอย่างนั้นนะ แต่เจตนาของเราอย่างไร ๆ เราก็ยังไม่ได้พูด ท่านว่า ไม่อยากให้ท่านอาจารย์พูดเปิดเผยมากนัก อยากให้พูดผ่อน ๆ เบา ๆ บ้าง ทางนี้ผึงทันทีเลย อย่าห้ามนะ ฟังซิน่ะ มันแรงไหมคำที่ออกนี่ อย่าห้ามนะ นี้ยังไม่พอนะ ถ้าหากว่าเหตุผลกลไกของโลกที่จะควรได้รับประโยชน์แล้วจะออกทันที โน่นน่ะเห็นไหมคำตอบ สะทกสะท้านที่ไหน มันเหนือเมฆ เหนือทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว วัฏจักรนี้เท่ากับกำปั้นนี่ แล้วธรรมที่ครอบแดนโลกธาตุใหญ่ขนาดไหน ทำไมจะมากลัวกิเลสเพียงเท่ากำปั้นนี้ เข้าใจเหรอที่ว่า อย่าห้ามหนา ขอให้เหตุการณ์เข้ามาจะออกทันที บอกอย่างนี้เลย

ท่านก็เลยเงียบไม่กล้าตอบเรา เพราะออกอย่างรุนแรง เห็นไหมพลังของธรรม ไม่ใช่พลังของกิเลสออกนะที่ว่านี่ อย่าห้ามนะ คือพลังของธรรมที่จะพุ่งอยู่แล้ว ด้วยความเมตตาเต็มสัดเต็มส่วนผลักดันออกมา แต่หาทางออกมากน้อยคับแคบหรือกว้างขนาดไหน มันก็จะออกตามนั้น ๆ มันไม่ได้ออกตามสัดตามส่วนของเมตตาจริง ๆ ถ้าออกตามส่วนก็เปิดโล่ง พุ่ง ทีนี้หมดเลย ครอบโลกธาตุ เย็นไปหมดทั่วแดนโลกธาตุ นั่นละถ้าธรรมได้ออกเต็มเม็ดเต็มหน่วย เราถึงได้พูดให้ฟัง

เราไม่เคยสนใจนะใครจะมาตำหนิติเตียนเรา พูดง่าย ๆ ว่ามันเลยหมดแล้ว เลยทุกอย่างแล้วขึ้นชื่อว่าสมมุติ นี้แดนวัฏจักร แดนถังขยะ นั้นคือวิมุตติธรรมหรือธรรมธาตุ เหนือกันขนาดไหน นั่นละท่านว่าธรรมอันเลิศเลอ ๆ อยู่ตรงนั้นนะ ท่านนำมาสอน ท่านจะไปเกรงไปกลัวไปขยะแขยงกับเรื่องอะไร ประสาขี้หมูราขี้หมาแห้ง ถังมูตรถังคูถไปตื่นมันหาอะไร

อย่างไรพี่น้องทั้งหลายพากันตื่นเนื้อตื่นตัวนะ บาปเป็นบาป บุญเป็นบุญ ตลอดไป ไม่มีอะไรยิ่งหย่อนกว่ากัน อย่าแตะถ้าเป็นความชั่วแล้ว อย่า เป็นจริง ๆ ไม่เป็นอย่างอื่น พระพุทธเจ้าทุก ๆ พระองค์สอนแบบเดียวกันหมด รู้อย่างเดียวกัน เห็นอย่างเดียวกัน ต้องสอนอย่างเดียวกัน สอนอย่างอื่นไม่ได้

บาปต้องเป็นบาป บุญเป็นบุญ นรกเป็นนรก สวรรค์เป็นสวรรค์ เป็นทุกอย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ ๆ ที่ว่า สวากขาตธรรม ตรัสไว้ชอบแล้ว ไม่มีอะไรบกบางพอที่จะได้เพิ่มเติมส่งเสริม ไม่มี มันมีแต่พวกเรานี่ละที่ลบล้าง ๆ แล้วจมก็คือพวกเรานี่ ท่านไม่จม พระพุทธเจ้าท่านจมอะไรท่านพอแล้ว มาสอนพวกเราด้วยความเพียงพอ วันนี้เทศน์เท่านี้ละนะ พอสมควรแล้ว

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร ทาง internet

www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก