ภาวนารู้ตามหลักความจริง
วันที่ 25 ธันวาคม 2550 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๒๕ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

(วันเดินทางกลับวัดป่าบ้านตาด)

ภาวนารู้ตามหลักความจริง

ฟังๆ ธรรมลี ถ้ำผาแดงพร้อมคณะลูกศิษย์ ถวายทองคำ ๒ กิโล ๒ บาท ๕๐ สตางค์ เงินสด ๑๔๓,๗๒๕ บาท เช็ค ๔๖๒,๕๐๐ บาท รวมเป็น ๖๐๖,๒๒๕ บาท ดอลลาร์ ๑๓๔ ดอลล์

          (ลูกศิษย์นำภาพท้าวมหาพรหมมากราบถวายให้หลวงตาดู) นี่ท้าวมหาพรหมสี่หน้า ยายกั้งแกภาวนาเก่ง แกนั่งอยู่บ้านแก ท้าวมหาพรหมเข้ามาเฝ้าหลวงปู่มั่นเราที่วัดหนองผือ พาพวกเทวดาทั้งหลายหลั่งไหลมาๆ มาสุดท้ายเป็นท้าวมหาพรหมนี้มา เหลืองอร่ามหมดทั้งตัว มองไปที่ไหนเห็นแต่หน้าๆ แกดูอยู่แกนั่งอยู่บ้าน ภาวนาดู มาเฝ้าพ่อแม่ครูจารย์มั่น ทีนี้แกเห็นแกไม่รู้ ทำไมองค์หนึ่งนำขบวนของพวกทวยเทพทั้งหลายมาเฝ้าพ่อแม่ครูจารย์มั่น นี่แกไม่ได้ศึกษาเล่าเรียนแกรู้โดยหลักธรรมชาตินะ

          เวลาพวกเทพทั้งหลายเหาะมา แล้วก็ท้าวมหาพรหมนำหน้ามา พอมาแล้วแกก็ดูองค์นี้ละ เหลืองอร่ามหมดทั้งตัว มองไปที่ไหนมีแต่หน้า แกว่า แกดูนี่ เอ๊ ทำไมเป็นอะไรแปลกเขาเหลือเกิน หัวหน้าใหญ่มา เป็นหัวหน้าเขามา มองทางนี้ก็หน้า มองทางนั้นก็หน้า หันไปทางไหนมีแต่หน้าทำไมจึงเป็นอย่างนั้น แกดูด้วยญาณ มาถามหลวงปู่มั่น หลวงปู่มั่นก็ตอบสั้นๆ นั้นละท้าวมหาพรหมมา มาเฝ้าหลวงปู่มั่นเรา

ยายกั้งแกภาวนาอยู่ที่บ้านแกหนองผือ แกดูพวกทวยเทพทั้งหลายเข้ามากราบหลวงปู่มั่น ทีนี้มีหัวหน้าแปลกๆ เหลืองอร่ามหมดทั้งตัว มองไปที่ไหนมีแต่หน้า แกว่าอย่างนั้น แล้วเป็นอะไรนั่นหันไปไหนมีแต่หน้าๆ แกว่า นั่นละเขารู้เขาเห็นโดยหลักธรรมชาติ เขาไม่ได้ศึกษาเล่าเรียนยายแก่คนนั้น อันนี้แปลกเขาเป็นหัวหน้ามา มองไปทางไหนมีแต่หน้า ทำไมจึงหลายหน้านัก มาถามพ่อแม่ครูจารย์มั่น นั่นคืออะไร

ท่านก็ตอบว่านั้นคือท้าวมหาพรหม มาเฝ้าพ่อแม่ครูจารย์มั่น พาทวยเทพทั้งหลายมา เขาเป็นหัวหน้ามา ท้าวมหาพรหมเหลืองอร่ามหมดทั้งตัว แต่หน้ามีสี่หน้า แกเห็นโดยหลักธรรมชาติ แกไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร จึงมาถามพ่อแม่ครูจารย์มั่นเรา เป็นอย่างไรองค์หนึ่งเป็นหัวหน้ามาๆ มองไปทางไหนมีแต่หน้าๆ เหลืองอร่ามหมดทั้งตัว นั้นคืออะไร หัวหน้านั่นน่ะ ท่านตอบว่านั้นคือท้าวมหาพรหม

นั่นเป็นอย่างไร ตั้งแต่เขาไม่ได้ศึกษาเล่าเรียนอะไร เขาภาวนาเขายังรู้ยังเห็นตามหลักความจริง เขาสงสัยทำไมทั้งหลายที่เขามามีหน้าเดียวๆ แต่ที่หัวหน้ามานี้เหลืองอร่ามหมดทั้งตัว มองไปที่ไหนมีแต่หน้า แกว่าอย่างนั้น เห็นไหมล่ะเขาดูหลักธรรมชาติ นั้นละหลักธรรมชาติแท้ ใครเห็นไม่เห็นก็มีอยู่อย่างนั้น นี่ยายคนนี้แกเห็น มาถามพ่อแม่ครูจารย์มั่น พระเณรล้อมศาลาโรงฉัน แกพูดอาจหาญมากนะ คือพูดตามหลักความจริง แกรู้แกเห็นอย่างไรแกก็เล่าตามความรู้ความเห็นถวายท่าน

แต่ที่ว่าสี่หน้านี่แกสงสัย ทำไมพวกทั้งหลายที่เขามาด้วยกันมีคนละหน้าๆ แต่หัวหน้าหมู่นี้ทำไมมองไปไหนมีแต่หน้าๆ ท่านจึงบอกว่านั่นละท้าวมหาพรหม คือแกดูโดยหลักธรรมชาติ ท่านก็อธิบายให้ฟัง เป็นอย่างไรมีไหมพวกเทวบุตรเทวดาอินทร์พรหม เขาไม่ได้เรียน เขาภาวนาเขายังรู้ตามหลักความจริง พระพุทธเจ้ารู้ตามหลักความจริงทั้งหลายมาสอนโลกจึงไม่มีผิดเลยละ

ทองคำที่ได้ตั้งแต่วันที่ ๕ ถึงเช้าวันนี้ได้ ๓๑ กิโล ๖๔ บาท ๕๙ สตางค์ (ลูกศิษย์ถวายเพิ่มอีก รวมเป็นทองคำทั้งหมด ๓๒ กิโลพอดี)

          เอาละที่นี่หลวงตาจะได้ลาพี่น้องลูกหลานทั้งหลายกลับไปอุดร ไปก็ทำธุระไม่ได้ว่าง เราไม่ว่าง อยู่ไหนก็ไม่ว่าง ให้พากันอยู่เย็นเป็นสุข ตั้งใจในศีลในธรรมก็แล้วกัน เท่านั้นละคำสั่งเสีย สั่งเสียเท่านั้นไม่เทศน์อะไรมาก เหนื่อย ทั้งสายแล้ว ไปแล้วที่นี่นะ เวลารถจะออกยั้วเยี้ยๆ เกินไป รถจะมองไม่เห็นมีแต่คนรุมกัน มันอะไรก็ไม่ทราบ  

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก