จิตเข้าข้างในจะไม่หนาว
วันที่ 2 มกราคม 2551 เวลา 8:05 น. ความยาว 11 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

จิตเข้าข้างในจะไม่หนาว

            เมื่อเช้านี้ปรอทลง ๑๑ กุฏิเรา หนาวพอสมควร ทำไมไม่เห็นมีน้ำค้าง น้ำค้างไม่ค่อยมี อยู่ในป่าในเขาภาวนานี้พอตกตี ๕ จะเป็นเหมือนห่าฝน คือน้ำค้างมาเกาะใบไม้ จากใบไม้มันก็ตกลงมาเป็นห่าฝน เสียงซ่าๆๆ เดินไปตามทางนี่เหมือนว่าฝนย่อยๆ นะ เหยียบไปตามทาง เดี๋ยวนี้ไม่เห็นมีน้ำค้าง ประมาณ ๓-๔ ทุ่ม น้ำค้างจะค่อยตกลงมาบนใบไม้ห่างๆ คือมันมาจับ จับแล้วก็เป็นเม็ดตกลงมาห่างๆ ๓-๔ ทุ่มไปแล้วเริ่มแล้ว เดี๋ยวนี้ไม่มี อันนั้นพอถึงเช้าตี ๔ ตี ๕ ฟังเสียงซ่าๆ น้ำค้างเกาะบนใบไม้ตกลงพื้น

ก็คงหนาวพอควรขนาดนั้นนะ แต่มันไม่มีปรอท ไม่มีอะไรวัด เอาเราวัดเลย กลางคืนนอนไม่หลับ ตลอดรุ่งนอนไม่หลับ อันนี้มันจะขึ้นอยู่กับว่าเราไม่มีผ้าห่มหนาวก็ได้นะ เราไม่ใช้ผ้าห่มหนาว ใช้สังฆาฏิกับจีวรพับ ให้เท่านั้น เราไม่เคยมีผ้าห่มติดตัวไป จะหนาวขนาดไหนก็ให้เท่านั้น บางคืนตลอดรุ่งไม่หลับเลย แต่กลางคืนต้องภาวนานะ ไม่ภาวนาอยู่ไม่ได้ มันหนาวมาก พอภาวนาจิตเข้าข้างในๆ แล้วหายเงียบเลย จนกระทั่งออกจากภาวนาจะเริ่มหนาวอีก จะนอนให้หลับไม่หลับต้องภาวนาอีก

บางคืนนอนไม่ได้ตลอดรุ่งเลย มันนอนไม่หลับเลยตลอดรุ่ง มีแต่ต้องภาวนามากๆ คือเวลาเราภาวนานี้จิตมันเข้าข้างใน จิตเข้าข้างในจะไม่หนาว อยู่ๆ หายเงียบไปเลย ทีนี้พอเวลาออกจากภาวนามันเริ่มหนาว เราจะนอนให้หลับตอนนั้น ความหลับสู้ความหนาวไม่ได้ มันไม่หลับ มันหนาวตลอด สุดท้ายก็ต้องมานั่งภาวนา ต้องแบ่งเวลากับกลางวัน กลางวันเดินมากๆ กลางคืนเดินไม่ได้ มันหนาวมาก กลางคืนออกเดินจงกรมไม่ได้ ประมาณ ๒ ทุ่มนี้จะตัวแข็งไปแล้วนะมันหนาวมาก ต้องเข้าที่ละ ต้องอาศัยภาวนา

คือถ้าจิตเข้าข้างในมันไม่หนาว บางทีหายเงียบไป ลืมไปหมด พอออกมาจะเริ่มหนาวแล้ว บางคืนตลอดรุ่งหลับไม่ได้เลย คือมันหนาวมากขนาดนั้น จำวัดไม่ได้เลย ต้องอาศัยนั่งภาวนา มานั่งภาวนาพอจิตเข้านี้มันหายนะ เรื่องความหนาวหาย พอจิตถอยออกมามันก็หนาว เป็นอย่างนั้นละ ภาวนาอยู่ป่าอยู่เขาหนาวอย่างนั้นละ มาอยู่ที่นี่ไม่เห็นมีน้ำค้างตกลงจากใบไม้ลงพื้น ไม่ค่อยเห็นมีนะ อันนั้นมันเสียงซ่าๆๆ

          ได้ทราบว่าพระพี่นางฯ สิ้นพระชนม์ใช่ไหม (ตี ๒ เมื่อคืนนี้เจ้าค่ะ) ท่านเป็นโรคอะไรนะ (มะเร็งเจ้าค่ะ) อ๋อ มะเร็ง มะเร็งนี่แก้ไม่ตกนะ ตอนหนึ่งเป็นวัณโรคแก้ไม่ตก ถ้าว่าเป็นวัณโรคแล้ว ใครเหมือนว่าเขียนใบตายไว้เลย ถ้าว่าเป็นวัณโรค เดี๋ยวนี้แก้ตกวัณโรคก็มาติดมะเร็งนี่ละ มะเร็งนี้แก้ยังไม่ตก

          เมื่อเช้านี้ปรอทลง ๑๑ หนาวขนาดนั้น คืออุดรกับป่าต่างกัน ๔ ขีด ถ้าว่าลง ๑๑ อุดรจะลง ๑๕ มันผิดกัน ๔ ขีดนะ

          นี่ปีใหม่ก็ผ่านมาแล้วเมื่อวานนี้ คือมา ๒ วันนี้แล้วปีใหม่ ปีใหม่ปีเก่ามันก็มืดกับแจ้งนั่นแหละ บางคนมันตื่นจริงๆ นะปีใหม่ปีเก่า ไม่ทราบว่าตื่นหาอะไร เป็นบ้ากัน ก็มืดกับแจ้งเท่านั้นเอง ไปกะกำหนดให้ว่าเป็นปีใหม่ปีเก่า ก็มืดกับแจ้งมาตั้งกัปตั้งกัลป์แล้ว ก็ไม่เห็นมีอะไรแปลกประหลาด วันนี้ก็จะไปตามโรงพยาบาลนั่นแหละ ออกจากนี้ก็ไปโรงพยาบาล เอาของไปส่งโรงนั้นๆ เรื่อย ส่งแต่ละโรงๆ แล้วก็ให้โรงละสองหมื่นๆ ทุกวัน ไป จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ มี ๕ วัน มี ๕ โรง ก็เป็น ๑๐๐,๐๐๐  อาทิตย์ละ ๑๐๐,๐๐๐ คือให้โรงละสองหมื่นๆ ทุกโรง อาหารก็เอาเต็มรถ กะให้เต็มรถ ไปโรงนั้นๆ ไปเรื่อย สงสารจะทำยังไง

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก