เมืองไทยเรานี้เป็นกองรับเหมา
วันที่ 17 มกราคม 2551 เวลา 8:15 น. ความยาว 18 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

เมืองไทยเรานี้เป็นกองรับเหมา

         (ถวายทองคำกู้ชาติ ๑ บาท) นี่ก็มาในระยะนี้พอดีระยะเราช่วยชาติเรา แต่ก่อนก็ไม่เคยปรากฏ ตอนชาติจะล่มจมจริงๆ มันก็มีหูมีตาจะว่าอย่างไร มันก็ฟื้นกันขึ้น นี่ก็ได้ทองคำตั้งหมื่นกว่ากิโล  (๑๑,๖๖๔ กิโลครับผม) นั่นแต่ก่อนก็ไม่เคยได้ มันจะจมกันทั้งประเทศ ปี ๒๕๔๐ กินตับกินปอดกันเข้าไป สุดท้ายก็จะรวมบัญชี นั่นเรียกว่ากินสุดยอด คือบัญชีใหญ่มี เก็บนู้นเก็บนี้ เขาว่ารวมบัญชีเขาจะเอาอันนั้น เราไม่ได้เรียนกฎหมายแต่มันรู้ทันที เขาจะไปเอาตับเอาปอด เราค้านทันทีเลยนะ ซัดกันหนัก ก็เลยถอย นั่น มันหาอุบายวิธีการจะรวมบัญชี คือบัญชีนั้นบัญชีนี้บัญชีตับปอดของชาติมันจะเอา มันไม่มีที่จะเอาแล้วมันจะไปเอาตรงนั้น ทางนี้ก็ใส่เลยไม่รอ ค้านกันอย่างจังๆ เลย ได้ถอย นั่นน่ะเป็นอย่างนั้นนะ

         อุบายวิธีการที่จะกินบ้านกินเมือง มันมีหลายวิธีการ ยกตัวอย่างเช่นรวมบัญชี มันจะเอาตับเอาปอดของชาติ พอว่ารวมบัญชีมันจะเอาอันนั้นเลย แต่มันไม่บอกว่ามันจะเอาอันนั้น มันหาอุบายกินข้างนอก แต่เรารู้ทันเสียก่อน ตัดขาดสะบั้นไปเลย ยังเหลืออยู่นะ ไม่ว่าทางศาสนาไม่ว่าทางโลกเราก็อดเข้าไปเกี่ยวข้องไม่ได้ คือมันขวางเอาเหลือเกิน ความทุจริตคดโกงรีดไถด้วยวิธีการต่างๆ ของคนมีกิเลส มันเป็นเห็นชัดๆ อย่างที่ว่านี่ทนไม่ไหวเรา ค้านกันเลยเรื่องที่ว่าจะรวมบัญชี มันจะเอาตับเอาปอดของชาติไปกิน มันหาอุบายรวมบัญชีนู้นบัญชีนี้ รวมบัญชีตัวใหญ่มันไม่ว่านะ ความจริงมันจะไปเอาอันนั้น เราตัดขาดเลยไม่ให้รวม ไม่ให้รวมมันก็เข้าไปเอาไม่ได้ โอ๊ น่าทุเรศ

         เราพูดจริงๆ เราไม่ได้กินอะไรชาติ-ศาสนา ชาติของคนทั้งชาติ-ศาสนาเราไม่เคยเข้าไปกระทบกระเทือน ไม่มี มีแต่หาเข้ามาๆ พยุงกันๆ อุ้มกันเท่านั้น ที่จะให้ไปทำส่วนใหญ่ให้เสียไม่เคยมีสำหรับเราเอง ช่วยตลอดมา เช่นอย่างพาพี่น้องทั้งหลายช่วยชาติคราวนี้ซึ่งมันจะล่มจมปี ๒๕๔๐ นี้ก็ได้ทองคำตั้งหมื่นกว่ากิโล ไปหาได้ที่ไหนลองดูซิน่ะ ทองคำ ๑๑,๖๖๔ กิโล เอาทองคำนี้เข้าได้ เข้าคลังหลวงของเรา สำหรับดอลลาร์ดูเหมือน ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่าดอลล์เข้า เราช่วยทุกวิถีทาง เราไม่เข้าไปแตะต้องส่วนใหญ่ มีแต่เสริมอุดหนุนเท่านั้นเอง

         ปี ๒๕๔๐ ละปีจะคว้าเอาเมืองไทยเรา เพราะมีแต่พุงหลวงพุงโต มีแต่จะกินจะกลืนกันตลอดเวลา เอาแต่ยักษ์ใหญ่ๆ ละเข้ามาปกครองบ้านเมือง เข้ามากินบ้านกินเมือง พี่น้องชาวไทยเราทั้งประเทศเลยจะไม่มีตับมีปอดเหลือให้ยักษ์ใหญ่กิน น่าทุเรศเหมือนกัน อำนาจแห่งกิเลสตัณหาไม่พอ อย่างเรายกใครขึ้นที่เห็นว่าจะพอช่วยบ้านช่วยเมืองไปได้ เห็นว่าฐานะเป็นคนมั่งมีไม่อยากจน คงไม่รบกวนตับปอดพี่น้องประชาชนชาวไทยเรา คงจะพยายามช่วยบ้านช่วยเมืองได้ เพราะเจ้าของมีมากอิ่มพอพอสมควรแล้ว พอปล่อยเข้าไปเป็นยักษ์ใหญ่เลย ปล่อยเข้าไปกลืนใหญ่เลย นี่ซิมันน่าทุเรศนะ

โห กิเลสไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าความมีความจนนะ มีแต่หิวตลอดกิเลส เราเห็นชัดๆ ที่เราอุ้มใครขึ้น เราอุ้มโดยธรรมๆ กิเลสมันพลิกปั๊บๆๆ กินแหลกๆ เลย นี่ก็โทรมาหาเราแล้ว ยอมเห็นโทษ คือเราอุ้มมันขึ้น มันพลิกตาลปัตรเหยียบหัวเราไป แล้วสุดท้ายมันก็ไปจมนั่นแหละ โทรมา มาขอขมาเรา แล้วก็หาทางออก เพราะถูกคนนั้นคดคนนี้โกง  ตัวมันเองนั่นแหละตัวคดใหญ่โกงใหญ่มันไม่ว่า แต่เราก็รู้ มันเห็นโทษเพียงแค่นั้น มาประจบประแจงขอโทษเราเท่านั้น เราก็เอาละพอ ถึงจะไม่ขอเราก็ไม่หาอะไรกับใครใช่ไหมล่ะ เป็นอย่างนั้นละ

นี่ทองคำก็ได้ตั้งหมื่นกว่ากิโลก็นับว่าสมควรคราวนี้ เมืองไทยเราทองคำไม่ได้มีมาก ก็เราไปดูเอง พอไปดูแล้วออกมาก็ประกาศป้างทันทีเลยเรื่องทองคำ จะไม่มีเป็นลมหายใจให้พี่น้องชาวไทยทั้งหลายได้หายใจนะ ทองคำจะไม่มีเหลือแล้วทำอย่างไรกัน จึงได้ฟื้นขึ้นมาจึงได้ทองคำขนาดนี้แหละ พอหายใจได้บ้าง ประเทศไหนๆ เราสอบถามหมด เห็นไหมล่ะธรรม ธรรมไม่ต้องไปหาคุ้ยเขี่ยขุดค้นที่ไหนไปเรียนที่ไหนมาพูดมันก็พูดได้ถูกต้อง เช่นเราสืบถามว่าทองคำในเมืองไทยเรานี้ที่ไปฝากในประเทศนั้นประเทศนี้เพื่อประกันตัว เวลาติดหนี้ติดสินเขาจะได้เอาทองคำเป็นเครื่องยืนยัน

เราคิดไว้เรียบร้อยแล้วก็ถาม ไปฝากเมืองไหนบ้างทองคำ เมืองนั้นเท่าไร เมืองนี้เท่าไร บอกตรงเป๋งเลยนั่น เราไปยุ่งอะไรเกี่ยวกับใคร แต่เรื่องของธรรมละเอียดนี่ ถามเข้าไปก็ถูกเป๋งๆ เช่นอย่างสหรัฐตั้ง ๕๓ ตัน ทองคำของเราไปอยู่ในสหรัฐตั้ง ๕๓ ตัน ในอังกฤษ ๕ ตัน ปรากฏว่ามีสองประเทศเท่านั้นละ คือเราไปถามจริงๆ เหตุที่จะถามก็เนื่องจากวันนั้นเป็นวันที่เราเอาทองคำและดอลลาร์เข้าไปมอบคลังหลวง หัวหน้าคลังหลวงก็เลยนิมนต์เราไปตอนนั้นละ เพราะมีหวัง เมื่อเชิญเราเข้าไปแล้วเหตุการณ์ต่างๆ มันจะเกิดขึ้นในทางผลบวก คิดว่าอย่างนั้นละ

ไปก็เป็นจริงๆ พอเข้าไปดูเรื่องเรียบร้อยออกมาแล้วก็ออกละ เป็นผลบวกขึ้นมาเรื่อยๆ คุ้ยเขี่ยหาทองคำได้มาเรื่อยๆ อย่างนี้แหละ ถ้าไม่ได้ไปดูก็ไม่ได้อะไร หากได้ก็เล็กๆ น้อยๆ ไม่ได้รุนแรงเหมือนเราไปเห็นเหตุการณ์มาแล้วพูดได้เต็มปาก ส่วนได้ส่วนเสียพี่น้องชาวไทยเราทราบทั่วหน้ากัน ทองคำก็ได้เพิ่มเข้าๆ เห็นไหมล่ะอย่างนั้นแหละ เดี๋ยวนี้ทองคำก็ได้ตั้งหมื่นกว่ากิโล (๑๑,๖๖๔ กิโลครับผม) นั่นละมันยังจะได้อีกอยู่นะทองคำ เพราะเราผู้ประกาศรบกวนพี่น้องทั้งหลายนี้เราก็ยังไม่ได้ปิดปาก เข้าใจไหม เรายังอ้าปาก อ้าปากทีไรมีแต่ขอ ขอเรื่อยมา ก็ได้มากนี่ละ

ช่วยทุกด้านแหละเรา ช่วยชาติช่วยศาสนาเราช่วยทุกด้านเลย พยายามทุกด้านๆ ทุกอย่างมันก็ต้องมีผู้นำ ถ้าไม่มีผู้นำแม้จะมีความสนใจใคร่จะช่วยเหลือกันขนาดไหนก็ไม่ทราบจะออกทางไหน เมื่อมีผู้เปิดรับแล้วมันก็ไหลเข้าได้ง่ายๆ อย่างเราเปิดรับพี่น้องทั้งหลายนี้ก็ไหลเข้ามา อย่างทองคำนี้ก็ไหลเข้ามาอย่างนั้น ไม่อย่างนั้นก็ไม่ได้เพราะไม่มีทางเข้า เมื่อเปิดทางมีผู้รับแล้วมันก็เข้าได้ๆ การทำทุกอย่างของเรานี้บริสุทธิ์สุดส่วน เราไม่มีอะไรมัวหมองในใจ ทำทุกอย่างบริสุทธิ์ทุกสิ่งทุกอย่างเลย ที่จะเก็บนั้นเก็บนี้เรามีไม่ได้ หัวใจมันเปิดจ้าอยู่ด้วยความบริสุทธิ์ แล้วจะเอาความมัวหมองเข้ามาใส่ได้อย่างไร มันปัดกันทันทีเลย

พี่น้องทั้งหลายอย่าเหินห่างจากอรรถจากธรรมนะ ให้มีการยับยั้งชั่งตัว การอยู่การกินใช้สอยอย่าฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม เมืองไทยเราเป็นเมืองฟุ้งเฟ้อมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย เพราะไม่เคยอดเคยอยาก สมบูรณ์พูนผลตลอดมา ทีนี้เวลามาเจอเหตุการณ์เข้าอย่างประจักษ์ใจประจักษ์ตาแล้วมันปรับไม่ทัน เพราะฉะนั้นจึงได้เตือนเสมอ อย่าฟุ้งเฟ้อนะ เมืองไทยเราชอบเป็นเมืองฟุ้งเฟ้อตลอด เอะอะเมืองไทยเรานี้ละเป็นกองรับเหมา อะไรเมืองไทยเรารับเหมาหมด ถ้าว่ารถยนต์ก็ป่าช้ารถอยู่เมืองไทยนี้เต็มไปหมด เอะอะคว้ามับๆ ลิงร้อยตัววิ่งไม่ทันตรงนี้ละ เข้าใจไหมล่ะ มันเร็ว นี่คือการลืมเนื้อลืมตัว

เช่นอย่างได้ของมาจากเมืองนอกมาให้เราด้วยความดีใจ ได้ช็อกโกแลตอะไรมาแท่งหนึ่งนี้ เลยได้เป็นชื่อก็เป็นมงคลดี เราเป็นคนให้ชื่อ มันดีใจนะเจ้าของได้อันนี้มา ได้มาจากฝรั่งเศส ทางนี้ก็ปั๊วะกันเลย มันไปชมฝรั่งเศสดีกว่าเมืองไทยเรา มันก็ซัดกันตรงนี้ จากนั้นมาก็ตัวดีเลย ทีนี้ชื่อเลยติดมาเป็นตัวดีเรื่อย พอมองเห็นหน้าปั๊บนี่ตัวดี เลยเป็นชื่อของคนไป ทางนู้นหามาด้วยความดีใจนะนั่น ได้มาจากเมืองนอกเมืองนา แต่คนนี้มันสงวนชาติสงวนเนื้อหนังมันไม่ได้ดีใจด้วยนะ

ทำไมเราจะฟิตตัวของเราให้ได้ทันเขา ต้องให้ฟิตตัวซิ เอะอะก็วิ่งตามเขาๆ เป็นนิสัยวิ่งตามเขาใช้ไม่ได้ ต้องมีการแข่งขันกันซิ มันจึงมีบทแพ้บทชนะกัน ถ้ามีแต่ยอมตลอดก็แพ้ตลอดไปอย่างนี้ละ นิสัยอันนี้จะติดไปถึงลูกถึงหลานนะแพ้ไปตลอด ถ้าเป็นของเขาดีหมด ของเราไม่ดีๆ ก็เห่อกันเป็นบ้าตามของเขา เขาก็ขนเงินจากตับปอดเราไปไม่มีเหลือละ

พอสายอย่างนี้ก็ไปละ ไปโรงนั้นโรงนี้โรงพยาบาล ให้ทานมากที่สุดในเมืองไทยเรานี้คือวัดป่าบ้านตาดเป็นวัดเสียสละจริงๆ เปิดอ้าไปหมดเลย โกดังก็เต็มด้วยของ มาจากโรงพยาบาลไหนมา ได้หมดเลย อย่างนั้นละ เปิดไว้หมด เสียสละตลอดๆๆ เราทำประโยชน์ เพราะนี้มีแต่ความเมตตา ความตระหนี่ถี่เหนียวเรียกว่าไม่มีเลยในหัวใจเรา อำนาจแห่งความเมตตาตีแหลกเลย มีเท่าไรออกหมดๆ อย่างนั้นละ ช่วยโลกนี้ช่วยด้วยความเมตตา ไปไหนด้วยความเมตตาทั้งนั้นละ  ทีนี้จะให้พร เวลาพูดอย่างนี้มันก็ออกทางวิทยุพอได้เป็นคติบ้างนะ ที่เราพูดอย่างนี้เป็นคติเครื่องเตือนใจพี่น้องชาวไทยซึ่งมักจะลืมเนื้อลืมตัวมาตลอด ไม่ฟื้นตัวเลย

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก