ภูมิใจในการบำเพ็ญของเรา
วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๑

ภูมิใจในการบำเพ็ญของเรา

วันเสาร์ วันอาทิตย์ เป็นวันที่ว่างงาน สำหรับชาวพุทธเราเรามีวัน ๗-๘ ค่ำ  ๑๔-๑๕ ค่ำเป็นวันว่างงานทางโลก แล้วหมุนเข้าสู่งานทางธรรมเข้าวัดเข้าวาฟังธรรมจำศีล เดินจงกรม นั่งสมาธิภาวนา ในวัน ๗-๘ ค่ำ ๑๔-๑๕ ค่ำ เป็นอย่างนั้น

โบราณท่านนักปราชญ์จอมปราชญ์ท่านพาดำเนินมา วันพระ ๗ ค่ำ ๘ ค่ำ   ๑๔-๑๕ ค่ำ ให้เป็นวันพักผ่อนทางด้านการงานทางโลก หมุนใจเข้าสู่ทางธรรม วัน ๗ ค่ำ ๘ ค่ำ ๑๔-๑๕ ค่ำเป็นวันอบรมจิตใจ ภาวนาอยู่ในบ้านในเรือนหรือในป่าในเขา เป็นวันอบรมจิตใจให้สงบเย็น มีแต่จอมปราชญ์ทั้งนั้นที่ทำทางให้ ไม่ใช่คนโง่นะจอมปราชญ์ พุทธศาสนาเป็นศาสนาที่เลิศเลอสุดยอดเป็นอันดับหนึ่ง บรรดาศาสนาคำสอนของแต่ละคนๆ ที่มาเป็นหัวหน้าศาสนานี้มีความรู้ลึกตื้นหนาบางต่างกัน แต่พุทธศาสนานี้เป็นความรู้ของท่านผู้สิ้นกิเลส คือพระพุทธเจ้ามาสอนโลก สอนด้วยความสิ้นกิเลสเรียกว่าโลกวิทู รู้แจ้งทั้งโลกนอกโลกในตลอดทั่งถึง

นี่ละผู้นำศาสนาคือพระพุทธเจ้าของเราเป็นจอมปราชญ์ นำศาสนาท่านก็นำเป็นแบบฉบับมา ไม่เช่นนั้นก็จะหาคนดีไม่ได้ในโลก ต้องมีคนดีเป็นผู้นำ นำไปในทางที่ถูกที่ดี แล้วลูกหลานก็ได้เจริญรอยตาม ก็จะมีคนดีประจำโลก โลกนี้อยู่ได้ด้วยคนดีนะ คนดีความดี คนชั่วความชั่วอยู่ไม่ได้เผากัน เราดูเหมือนจะบวชมาได้กี่พรรษา บวชวันที่ ๑๒ พฤษภา ๒๔๗๗ นั่นละตั้งแต่นั้นมาชีวิตจิตใจเป็นธรรมเป็นวินัยประจำตนตลอด อยู่ฆราวาส ๒๐ ปีกับ ๙ เดือน อายุ ๒๐ ปีกับ ๙ เดือนก็ได้บวช บวชมานี้เป็น ๗๓ ปีแล้วมัง ในชีวิตทางดีได้มากกว่าทางชั่ว ทางชั่วได้ ๒๐ ปีกับ ๙ เดือน ออกมาบวชแล้วก็ทำความดีตั้งแต่บัดนั้นมาเรื่อยจนกระทั่งป่านนี้ละ

ยิ่งเวลาเข้าไปอยู่ในป่าในเขาชำระกิเลสยิ่งหนักนะ หนักมากด้วย เป็นเวลา ๙ ปีที่ออกปฏิบัติ เอาเต็มเหนี่ยวเลย ในเวลา ๙ ปีนี่เท่ากับตกนรกทั้งเป็น คือมันนิสัยอย่างนี้มันจริงจังมาก ทำความพากเพียรก็เหมือนกัน เอาแบบเป็นแบบตายเข้าสู้เลย นั่งภาวนาจนก้นแตก ฟังซิน่ะ พวกเรามันมีแต่หมอนแตก นี่นั่งภาวนาจนก้นแตก ก็นั่งตลอดรุ่งๆ ไม่ใช่คืนหนึ่งคืนเดียว ก้นมันจะเป็นหินผามาจากไหน มันก็หนังคน ก้นแตก

จนพ่อแม่ครูจารย์ได้รั้งเอาไว้ ม้าตัวมันคึกมันคะนองมาก ไม่ฟังเสียง สารถีฝึกม้านี่เขาต้องฝึกกันอย่างหนัก ไม่ควรกินหญ้าไม่ให้กิน ไม่ควรกินน้ำไม่ให้กิน แต่การฝึกฝึกเต็มเหนี่ยว จนกระทั่งม้านั่นลดพยศลงๆ การฝึกเขาก็ลดลงๆ ตามส่วน ทีนี้ม้าเมื่อใช้การใช้งานได้แล้วการฝึกแบบนั้นเขาก็หยุด เขาก็ปฏิบัติต่อม้าเป็นธรรมดา นี่ก็พ่อแม่ครูจารย์สอนเรา คือมันเอาจริง เว้นสองคืนสามคืนนั่งตลอดรุ่งๆ คือเวลานั่งตลอดรุ่งคืนไหนมันได้ของอัศจรรย์ทุกคืนนะ ไม่ใช่ธรรมดา

ขึ้นไปเล่าถวายท่านทีแรกท่านก็ยุ เอา เอาเลย อัตภาพนี่มันไม่ได้ตายถึงห้าหนแหละ มันตายหนเดียวเท่านั้น ทีนี้ได้หลักแล้ว คือนั่งภาวนามันได้หลัก ท่านก็เสริมละที่นี่ ทีนี้ไอ้ม้าตัวนี้มันไม่ใช่ม้า มันกลายเป็นหมาไปซิที่นี่ มันจะกัดจะเห่าไปทุกแห่ง ซัดเอาเสียจนก้นแตกนั่งภาวนา นี่ท่านก็ระงับ ท่านรั้งเอาไว้ นั่งภาวนาจนก้นแตก ฟาดเสียตลอดรุ่งๆ แต่เราก็เห็นคุณค่าของเรานะการฝึกมานี้ อยู่ในขั้นล้มลุกคลุกคลานมันก็ซัดกันแบบล้มลุกคลุกคลาน มันไม่ถอยกัน

เวลาได้หลักได้เกณฑ์มันก็ยิ่งเน้นหนักลงไปเรื่อยๆ  ธรรมมีกำลังมากเท่าไรก็ยิ่งหมุน สุดท้ายหมุนทั้งวันทั้งคืน กลางคืนไม่ได้นอนตลอดรุ่ง มันไม่หลับ มันฟัดกัน กลางวันยังจะไม่หลับอีก โธ่ มันจะตายแล้วนี่น่ะ ขนาดนั้นละ ถึงได้ธรรมะมาพูดให้พี่น้องลูกหลานทั้งหลายฟัง ไม่ใช่ธรรมดา แล้วนิสัยนี้เป็นนิสัยผาดโผนด้วย ทำอะไรมันจริงจังมากด้วย เราก็ได้ภูมิใจในการบำเพ็ญของเรา ไม่ปรากฏว่ามันท้อแท้อ่อนแอ ถึงจะล้มลุกคลุกคลานมันก็ซัดกันแบบล้มลุกคลุกคลาน มันไม่ถอยกัน พอเวลาได้หลักได้เกณฑ์ยิ่งหมุนใหญ่เลย

นี่ละความเพียรเป็นอย่างนั้น สุดท้ายเดินจงกรมจนกระทั่งออกร้อนฝ่าเท้า ได้เอามาดูฝ่าเท้ามันเป็นอย่างไร คือเดินจงกรมไม่รู้จักหยุด จนจะก้าวขาไม่ออก มันอ่อนมันเพลียแล้วก็หยุดเสียทีหนึ่ง เวลามาหยุดแล้วฝ่าเท้าออกร้อนเหมือนไฟลนนะ ออกร้อน มาดูฝ่าเท้าแตกหรือ ก็ไม่แตก แต่เวลามาลูบคลำมันเสียว มันจะทะลุหนังหยาบ จะทะลุเข้าไปสู่เนื้อ มันเสียวๆ แปลบๆ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก