อันไหนไม่ดีให้พากันจัดกันทำ
วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 8:25 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๑

อันไหนไม่ดีให้พากันจัดกันทำ

ก่อนจังหัน

          จะทำอย่างไรขยะอยู่คลองหน้าวัดนี่น่ะ เราอยากขนขยะออกให้หมด คลองหน้าวัดมันขยะเต็มไปหมด ขนแต่ขยะออก เพราะเรากั้นฝายน้ำล้นแล้ว ต่อไปนี้ฝายน้ำล้นมีแล้วน้ำจะมาก แล้วมีแต่ขยะไม่น่าดู พากันพิจารณานะ ขนขยะออกให้หมดๆ เพื่อฝายน้ำล้นจะได้บรรจุน้ำใสสะอาดเอาไว้ เท่านั้นละให้พากันพิจารณาเอง ต่อไปน้ำนี้วัดจะได้อาศัยเพราะมีเขื่อนเขาเรียกฝายน้ำล้น จะเต็มไปเลยละ แล้วมีแต่ขยะดูไม่ได้นะ ให้พากันพิจารณาหมดทั้งบ้านของเรานี่ อย่าให้เราได้บอกเถอะ อยู่รอบๆ ในวัดในวาอันไหนไม่ดีให้พากันจัดกันทำนะอยู่ในวัดนี่ เพื่อบ้านของเรา เพื่อทุกแห่งนั่นละ

ใครก็เข้ามานี่ อันไหนสกปรกให้พิจารณานะ คลองที่ว่านี่เอาขยะออกให้หมดเลย ส่วนลอก เขาขุดแล้วลอกแล้ว เขื่อนน้ำก็เต็มขึ้นมา ทีนี้ขยะมันมากมันสกปรก ฝายน้ำล้นกั้นแล้วนะ ต่อไปจะได้อาศัยทั้งวัด ฝายน้ำล้นมี ได้เอาขยะออกแล้วก็จะใสสะอาด พวกปุ๋ยเหมือนกัน ต้นไม้ที่ปลูกไว้ฝั่งคลองปุ๋ยไม่มีก็ไม่ดี ปุ๋ยหลายๆ เอาไปเทๆๆ แล้วถ้ามีน้ำกับรถน้ำสาดไปก็ดี แต่มันไม่มีก็จำเป็น ให้ได้ปุ๋ยไว้ก็พอ ให้พร

          วันนี้มีพระมาฉันเท่าไร (๓๓ ครับผม) ระยะนี้พระหากำหนดกฎเกณฑ์ไม่ได้ ทั้งไหลเข้าไหลออก ต้นขนุนข้างๆ ห้วยข้างคลองนั่น ปลูกไว้นั่นให้เอาปุ๋ยไปใส่ ถ้ามีน้ำรดก็ยิ่งดีขนุนน่ะ ปลูกไว้จะได้กินกันหมดทั้งบ้านนั่นละ วัดนี้ไม่ใช่วัดตระหนี่ถี่เหนียวนะ กินกันได้หมดทั้งบ้านเลย ทั้งเมืองก็ยังได้ เอาทั้งประเทศมา ว่าอย่างนั้นเถอะ กินได้ทั้งนั้น เราทำไว้เพื่อประโยชน์แก่ลูกแก่หลาน  เราเองเราไม่สนใจ เห็นไหมเต็มบาตรๆ กินให้ตายมันก็ตาย แต่นี้ทำไว้เพื่อลูกหลานนั่นแหละ

      ผู้หนักหนักพระ ผู้เบาเบา ไม่คิดอะไรเหมือนขอนซุงก็มีพระในวัดป่าบ้านตาด เราไปที่ไหนเราดูนะ ตานี่ไม่ใช่ธรรมดา ไม่ว่าตาว่าหูสติปัญญามันจะวิ่งรอบ พูดเสียมันจวนจะตายแล้ว โม้หรือไม่โม้ ไม่ได้โม้นี่ ไปไหนสติปัญญามันจะติดตลอด ไม่ได้ไปแบบเซ่อๆๆ นะ ร่างกายเซ่อจริงอยู่แต่หัวใจไม่เซ่อ ใจไม่มีวัย ธรรมกับใจไม่มีวัย ดูอะไรดูจริงๆ ได้เห็นได้ยินได้ฟังอะไรเอามาพิจารณาๆ แล้วปล่อยลงวางลงๆ อะไรที่ควรจะมาเตือนก็เอามาเตือนอย่างนี้ละ

ไอ้ขอนซุงมันไม่ได้คิดอะไร กิเลสเหยียบหัวมันอยู่มันก็จะตายกับกิเลสนั่นแหละ คนโง่กิเลสชอบมาก หั่นหอมกระเทียมจนมือสั่นมันจะตายละ หั่นหอมกระเทียมไว้สำหรับความโง่ของพระของคนนี่นะ หั่นหอมกระเทียมต้มยำกิเลสบ้างมันไม่ได้เหรอ ไปที่ไหนมีแต่กิเลสต้มยำคน ไปดูซิตามแถวบ้านเรานี่ละเขาปลูกหอมกระเทียมไว้ไม่มีเหลือละ กิเลสเอามาต้มยำคนหมดนั่นแหละ

ให้ใช้สติปัญญานะพระมาอยู่ในวัดนี้ อย่ามาเป็นแบบขอนซุงให้เห็น ใครทำอะไรๆ ใครหนักใครเบาแค่ไหนเอามาเฉลี่ยสำหรับตัวเราเองทุกคนๆ จะเป็นผลดีทั่วหน้ากัน ไม่คิดไม่ได้นะ ธรรมะต้องคิด ถ้ากิเลสเห็นแก่ตัวๆ นอนจมไม่มีฟื้น กิเลสกับธรรมต่างกัน ธรรมไปที่ไหนเกิดเหตุเกิดผลขึ้นมา

หลังจังหัน

      คลองหน้าวัดนี่ขุดลอกออกแล้ว ทีนี้ขยะมันเต็ม เราทำฝายน้ำล้นนี้น้ำจะขึ้นมาก เพราะฉะนั้นจึงต้องขนขยะออกให้หมด เวลาน้ำมามากจะได้ใสสะอาด วัดได้อาศัยนี่ละ ฝายน้ำล้นน้ำจะมาก ทำขึ้นเกือบเสมอฝั่ง ลดลงไปนิดเดียวฝายน้ำล้น ลดฝั่งลงไปนิดเดียว น้ำก็อยู่ในระดับนั้น ทีนี้ขยะมันเต็มจึงให้เขามาขนขยะออกให้หมด เวลาน้ำมานี้จะได้ใสสะอาดใช้ได้หมด อย่าว่าแต่ในวัดเลยทางบ้านก็มาใช้ได้ สระนั้นใช้ได้ตลอด คือแต่ก่อนควายมันเต็มบ้านเต็มเมือง พอไถเหล็กมานี้ทำลายพวกสัตว์ เฉพาะอย่างยิ่งคือพวกควายตายหมด แต่ก่อนควายนี้เต็มท้องทุ่งเหล่านี้ ลงกินน้ำนี้รอบสระเลย มันมากต่อมาก

คือเราเห็นความจำเป็นของสัตว์ ว่าไม่มีน้ำแถวนี้ ไม่มีเลย ก็เลยให้เขามาขุดสระ สระที่มีอยู่ทุกวันนี้ จากนั้นมาก็ไถเหล็กมา ไถเหล็กมาแล้วกินควายตายหมด ทีนี้สระก็เลยไม่ได้ทำประโยชน์มากเท่าที่ควร จึงต้องให้มีคลอง เวลาน้ำมากมาให้มันไหลเข้าๆ นั้น เวลาหน้าแล้งก็ได้อาศัยนั้นกินใช้กัน ควายตายหมดแล้วนะ เราทำไว้เพื่อควาย เราไปที่ไหนๆ เราไปเฉยๆ เมื่อไร ตอนเช้าเช่นออกนู้นออกนี้ไปเที่ยวดู ดูจริงๆ ที่ควรจะปรับปรุงแก้ไขอย่างไรๆ บ้างดู กลับมาเราก็สั่งเขาให้ทำๆ อย่างที่ว่าฝายน้ำล้นนี่ คลองนี่สกปรก มันขยะเต็ม

นี่ก็สั่งให้ผู้ใหญ่บ้านเขาให้ขนขยะนี้ออกให้หมด ฝายน้ำล้นเราทำเรียบร้อยแล้ว ฝนตกมาก็เต็มทีนี้น้ำในคลองก็สะอาด จึงให้ผู้ใหญ่บ้านมาขนขยะออกให้หมด น้ำจะใช้ได้มากได้สะดวกมาก ในวัดนี้จะอาศัยนี้ทั้งนั้นละ ส่วนคลองเขาขุดลอกเรียบร้อยแล้วมาได้สองปี แต่มันไม่มีฝายน้ำล้น น้ำก็ไม่มาก ทีนี้ให้มีฝายน้ำล้นน้ำมากขึ้นๆ แต่ขยะมีเต็ม จึงสั่งให้เขาขนขยะออกให้หมด ต่อจากนี้ไปน้ำก็จะสะอาด ทางบ้านกับทางวัดต้องเป็นคู่ปรึกษาหารือกัน เพื่อบ้านเมืองของเราจะได้มีความแน่นหนามั่นคง ส่วนมากทางวัดจะให้อุบายต่างๆ สั่งให้ทางโน้นทำอย่างนี้ละ

วันหนึ่งๆ เราไม่ได้อยู่นะ เมื่อวานนี้ก็ไปโรงพยาบาลจังหวัดเลย คือจังหวัดเลยนี้แร้นแค้นกันดารมากทีเดียว ทั้งสองโรง โรงพยาบาลจังหวัดอันหนึ่ง เขาเรียกจิตเวช จิตเวชเราก็ช่วยเหมือนกันกับโรงพยาบาลจังหวัด เอาของไปทุ่มลงให้ เทลงเลยๆ จากนั้นก็ไปตามอำเภอหรือโรงพยาบาลต่างๆ ในอำเภอ ไปทุกวัน ของเต็มรถๆ เทปั๊วะๆ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ ห้าวันนี้ทุกวันของไปส่งโรงพยาบาล อย่างโรงพยาบาลจังหวัดเลยก็ได้ไปช่วย ตามธรรมดาจังหวัดต่างๆไม่ได้ช่วย ช่วยแต่อำเภอของจังหวัดนั้นๆ ทีนี้ทางจังหวัดเลยรู้สึกว่ากันดารมาก เราก็เลยต้องไปช่วยโรงพยาบาลจังหวัดด้วย มีอยู่สองแห่ง อันหนึ่งจิตเวช อันหนึ่งโรงพยาบาลจังหวัด นี่ก็ช่วยทั้งสองเลย

ไปทีไรก็ต้องให้โรงละสองหมื่นๆ เงินเรามันก็ไม่พอ มันไหลอย่างนี้ละ เงินวัดนี้ไม่มีนะให้ท่านทั้งหลายทราบเอาไว้ สำหรับเงินวัดป่าบ้านตาดอย่ามาหวังนะ ไม่มี มีเท่าไรออกหมดความเมตตา ไม่ใช่อะไร เมตตาครอบโลก ควรเชื่อเหลือทางไหนๆ ทุกภาคในเมืองไทย ใครมีความจำเป็นอะไรขอร้องมา ฟังเหตุผลกลไกลงกันแล้วเอาเท่าไรทุ่มกันเลยๆ ช่วยอย่างนั้นทั่วทุกภาคในเมืองไทยเราจากวัดนี้นะ เป็นแต่เพียงไม่พูดเฉยๆ วันนี้เรื่องมาสัมผัสก็เลยพูดให้ฟังเฉยๆ

เพราะฉะนั้นเงินวัดนี้จึงไม่มี ช่วยตลอดเลย ช่วยทุกแบบสำหรับวัดนี้ นี่โกดังเต็ม โกดังเต็มคืออะไร โรงพยาบาลต่างๆ เอา โรงไหนมามาเลยๆ มีระยะใกล้ระยะไกล ระยะใกล้ก็ให้ธรรมดาเสมอกันหมด ระยะไกลเป็นอีกพักหนึ่งให้สูงขึ้น ให้เป็นพิเศษแล้วก็เสมอกันหมด จัดไว้หมดเพื่อความจำเป็น โรงพยาบาลรู้สึกว่ามามาก เมื่อวานนี้ดูเหมือน ๗ โรงละมัง มาแล้วของให้เต็มอัตรา ขั้นนี้ก็ให้เสมอกัน ขั้นนี้ๆ ขั้นนี้ไกลให้มาก มากก็มากเสมอกัน สุดท้ายเติมน้ำมันให้ทุกคันรถ ปั๊บน้ำมันเรามี นั่น เอาเมืองอุดรมาแข่งซิ

เราช่วยจริงๆ ช่วยโลก ช่วยด้วยอำนาจแห่งความเมตตา ไปตามถนนหนทางนี้เหมือนกันไม่ใช่ไปธรรมดา ไปตาดูๆ บางทีจอดรถดูสิ่งของเขา เขาขายของไปตามถนนนั่นแหละ จอดรถแล้วก็ซื้อของเขา เอาเพียงแค่นี้นิดหน่อย แล้วให้เขาอย่างน้อยหนึ่งพันขึ้นไป รายละหนึ่งพันๆ เรื่อย มันหากเป็นอย่างนั้นในหัวใจ เพราะฉะนั้นจึงว่าวัดนี้ไม่มี จะเอาอะไรมาให้มีมีไม่ได้ ความเมตตากวาดออกหมดเลย คิดดูซิขนของออกไปทุกวันๆ นี้ไปได้มาจากไหนนักหนา ขนออกตลอด แต่มันก็มาเรื่อยๆ ได้ช่วยโลกช่วยอย่างนี้ ส่วนมากไปตามโรงพยาบาลเทลงๆ เรื่อย วันนี้ไม่มีอะไรละ ต่อไปนี้จะให้พร 

วัดนี้เรียกว่าเป็นวัดเสียสละจริงๆ จะยกทั่วประเทศไทยมาแข่งกับวัดนี้ในการเสียสละวัดนี้ต้องได้ที่หนึ่ง ต้องที่หนึ่งทุกอย่าง การแจกจ่ายหมดเลย แล้วทีนี้ความจนก็เป็นที่หนึ่งอีก การแจกจ่ายนี้ก็เป็นที่หนึ่ง สุดท้ายก็มาลงความจน วัดป่าบ้านตาดจนเป็นที่หนึ่ง เอาออกจนไม่มีเหลือ เป็นอย่างนั้นละสงสารโลกจริงๆ ตอนเช้าเช่นออกไปนี้ไม่ใช่ธรรมดานะ เช่นตอนเช้าออกไปดูนั้นดูนี้ อะไรควรจะดัดแปลงแก้ไขอะไรก็สั่งๆๆ เรื่อย

(โยมฝันว่าหลวงตาไปพบเขา แล้วสั่งให้เขามาหาหลวงตาที่นี่ เขาเลยมา) มีอะไรขัดข้องบ้างในครอบครัว มันต้องเอาตรงนั้นก่อน ผัวกับเมียพ่อบ้านแม่บ้านทะเลาะกันให้เด็กมันเห็นบ้างไหม ถ้าทะเลาะนี้ให้ปรับปรุงให้ดี ผัวเป็นผัว เมียเป็นเมีย ใหญ่คนละทิศละทาง  คำว่าใหญ่คนละทิศละทาง คือใครพูดถูกทำถูกยอมรับกัน ผัวพูดถูกเมียอย่าไปเถียง เมียทำถูกผัวอย่าไปเถียง อย่าทะเลาะกันให้เด็กหัวเราะ

พ่อกับแม่ทะเลาะกันลูกดูอยู่นะเป็นอย่างไร ถ้าวันไหนพ่อแม่ทะเลาะกันลูกนี้ไปเรียนหนังสือไม่ได้เรื่องได้ราว ตาเถ่อตามองคิดถึงเรื่องพ่อกับแม่ทะเลาะกัน เสียใจเด็ก อย่าไปทำอย่างนั้นให้เด็กดู ให้ทำตัวอย่างอันดีงามให้ลูกเขาได้ดู ประกอบหน้าที่การงานก็ให้เป็นคติ อย่าไปทำความเสียหายพาลูกไปฉกไปลักไปปล้นสะดมใช้ไม่ได้ เข้าใจไหม เอาละเท่านั้นพอ ฝันว่าให้มาหาก็ให้โอวาทตอบรับกันเรียบร้อยแล้ว ให้มาหาก็ให้มาหาเรื่องนี้ละ เข้าท่า ฝันให้มาหา ให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก