ผู้ให้เป็นธรรม ผู้รับต้องเป็นธรรม
วันที่ 7 มีนาคม 2551 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๗ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ผู้ให้เป็นธรรม ผู้รับต้องเป็นธรรม

ก่อนจังหัน

          เราก็ไม่ได้ไปภูวัวนานแล้วนะ ภูวัวนี้ดูเหมือนเป็นปีๆ ไม่ได้ไป ภูวัวท่านอุทัย เราขอให้ท่านอุทัยไปอยู่เขาใหญ่ ภูวัวก็ท่านเสถียรอยู่ รองกันลงมา ดีเหมือนกัน ดูไม่ได้ไปหลายปีแล้วมั้ง แต่ของส่งประจำเดือนไม่ให้ขาดเลยตั้งแต่ลั่นคำลง ดูเหมือน ๒๔-๒๕ ปีแล้วมั้ง ประมาณปลายเดือน ๒๖-๒๗ ส่งของที่วัดภูวัว พระมีไม่น้อยกว่า ๒๐ คืออย่างน้อย ๒๐ ดูเหมือนจะตั้งจุด ๒๐-๓๐ นี่ละไว้เป็นจุดศูนย์กลาง

เป็นทำเลที่เหมาะสมมากนะ ตั้งแต่ก่อนเราหนุ่มน้อย พอลงรถปั๊บนี่ไปเลย ไปเที่ยวดูหมดเลย แต่ก่อนจริงๆ ได้ยินแต่ท่านอุทัยท่านอยู่มาเป็นเวลาหลายปี ท่านอุทัยอยู่ที่นั่นมาหลายปี พอได้โอกาสเราก็ไป ไปก็ลงรถแล้วไปเที่ยวตระเวนดู จากนั้นมาก็ประกาศเลย พระที่ตั้งใจปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เอา มาเท่าไรมาเราจะรับเลี้ยง ว่าอย่างนั้นเลย แต่พระโกโรโกโสให้ไล่ลงภูเขาให้หมด มันหนักภูเขา เราว่าเลย เอาจริงๆ นะนี่ ตั้งแต่นั้นมาพระอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า ๒๐ ที่วัดภูวัว

เราส่งเสริมพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ถึงไหนถึงกันนะนี่ แต่มันดูไม่ได้ซิพระโกโรโกโส  พระตั้งใจปฏิบัติดีกับเรานี้ถึงไหนถึงกันเลย อย่างภูวัวนี้สำคัญมาก เราคิดว่าจะไปปลูกฝังที่เขาใหญ่ให้ท่านอุทัยได้อยู่ที่นั่น กำลังเริ่มปลูกต้นไม้ และเอาพระกรรมฐานไปไว้ที่นั่น มันห่าง เนื้อที่ ๗๐ ไร่เขาเอามาถวายเรา ก็อย่างนั้นแหละ พอถวายเราแล้วเราก็หาตัวรับประกันเป็นหลักเป็นเกณฑ์ของวัดนั้น ก็พอดีท่านอุทัยมาปรึกษาหารือ ท่านก็พอใจ ท่านคงจะเกรงใจเรา เราก็เลยให้ท่านมาอยู่ที่นี่ ให้ท่านเสถียรอยู่ที่นั่น

ดี ที่ท่านอุทัยกำลังปลูกต้นไม้เวลานี้เขาใหญ่ แต่เรายังไม่ได้ไปเยี่ยมท่าน ตั้งแต่มาจากนู้นแล้วไม่ได้ไปเขาใหญ่ ถ้าไปก็ต้องจัดอาหารให้เต็มเหนี่ยวเลย พอฉันเสร็จแล้วก็ไป ตอนค่ำก็กลับมา เราก็แบ่งทางนู้นทางนี้ไม่หยุดไม่ถอย จัดทางนั้นทางนี้ ให้พร

หลังจังหัน

(ชาวสิงคโปร์มากราบนมัสการหลวงตา) ก็เคยมีพวกผู้หญิงสิงคโปร์ ที่เรียกว่าสิงคโปร์นอก สิงคโปร์ใน มีผู้หญิงพี่กับน้องมาอยู่ด้วยกัน คนหนึ่งอยู่สิงคโปร์นอก คนหนึ่งอยู่สิงคโปร์ใน กุฏิหลังนั้น พอเขาไปแล้วก็เลยเรียกสิงคโปร์นอก สิงคโปร์ใน พี่กับน้องมาภาวนาอยู่ด้วยกัน ลืมชื่อเขาแล้วละ (แม่ชีชวง กับแม่ชีฮวง) เออ นั่นแหละ สิงคโปร์นอก สิงคโปร์ใน พอไปแล้วเลยหายเงียบเลย (เดี๋ยวนี้ไปตั้งสำนักอยู่ที่ออสเตรเลียเจ้าค่ะ เขามาศึกษากับท่านอาจารย์สุวัจน์) ตั้งสำนักภาวนา มาเรียนกับท่านสุวัจน์ ก็ดีท่านสุวัจน์ดี เขามาอยู่นี้นานนะพี่กับน้อง ฮวง-ชวง ที่ว่าสิงคโปร์นอก สิงคโปร์ใน พี่กับน้องอยู่ด้วยกัน จากนั้นไปแล้วก็เลยเงียบไป นึกว่าเขาไปอย่างไรมาอย่างไร เขาไปศึกษาทางด้านธรรมะ ก็ดีๆ ท่านสุวัจน์ดีนะ

(แม่บังอรกับท่านพฤกษ์ถวายปุ๋ยคอก ๓๐๐ ถุง ต้นไม้ ๗๕ ต้น ถวายมาเช้าวันนี้) ต้นไม้ที่ขึ้นก็มี ไม่ขึ้นก็มี เพราะเอามาแต่ไกลเมืองชล ข้ามมาหลายวันหลายคืนกว่าจะมาถึงที่นี่ แล้วกว่าจะได้ย้ายออกไปปลูก ตายก็มี นี่ท่านพฤกษ์เมืองชล แม่ชื่อบังอร นี่ก็ศรัทธาสำคัญมากนะ ต้องได้ดันเอาไว้ศรัทธา ท่านพฤกษ์ที่ไปอยู่เขาเขียว ที่เขาหาเรื่องใส่ว่าเอาเงินจากเขาเขียว มาสร้างรีสอร์ต อย่างนั้นมันก็เป็นได้นะคน ปากสกปรก

พอดีที่ถูกเขาเขียนบัตรสนท่งสนเท่ห์อะไร ฟ้องร้องแบบบัตรสนเท่ห์น่ะ ว่าท่านพฤกษ์นี่เอาเงินจากสำนักเขาเขียวมาสร้างรีสอร์ต ก็พอดีสำนักเขาเขียวเราก็ได้ไปดู นั่นละมันจึงชัด เราแก้ให้ทันทีเลย แก้ก็ว่าให้ด้วยว่าปากอมขี้ ได้ยินจนกระทั่งถึงนู้นแหละถึงเจ้าของ ท่านเป็นผู้มีศรัทธามาก ไม่ลืมเนื้อลืมตัว มีลูกสองสามคน พ่อแม่เป็นเศรษฐี พ่อเป็นจีนแม่เป็นคนไทยชื่อบังอร เป็นเศรษฐีเมืองชลแหละ เรียกว่าอยู่ในอันดับหนึ่งเลยละในเมืองชล ตึกใหญ่สองชั้นสามชั้น เราไปทีไรเอาไปบ้านจนได้นั่นแหละ

ที่สำนักพักอยู่ที่พัทยาก็เอารูปพ่อแม่ครูจารย์มั่นกับรูปเราปั้นเก็บไว้ที่นั่น เอาไปไว้เงียบๆ อยู่ในห้อง เวลาเขานิมนต์เราไปพักที่นั่นไปพักที่ห้องนั่นแหละ เราถึงได้เห็นรูปพ่อแม่ครูจารย์มั่นกับรูปของเราไปอยู่ที่นั่น มีศรัทธาสำคัญมาก ต้นไม้ไม่ทราบว่ากี่ลำรถขนมา มาจากนู้นจากเมืองชล นี่ละท่านพฤกษ์นี่ เขาบอกลูกก็มีเพียงสองคนหรืออะไร (ทำงานกรุงเทพคนหนึ่ง เป็นดอกเตอร์อยู่กับแม่คนหนึ่ง แล้วก็ท่านพฤกษ์ที่บวช ๓ คน) ผู้ชายทั้งหมด เป็นดอกเตอร์อยู่กับแม่ ทำงานอยู่กับแม่ใช่ไหม (ครับ) ผู้นี้ออกมาบวช แล้วคนหนึ่งล่ะ (ทำงานในกรุงเทพฯครับ) คนหนึ่งทำงานในกรุงเทพฯ

มีศรัทธา อู๊ย แรงกล้ามาก มีแต่จะดันเข้ามาให้ๆ เราต้องดันเอาไว้ๆ เพราะผู้ให้ให้ด้วยความเป็นธรรม ผู้รับต้องเป็นธรรม ความเป็นธรรมต่อเป็นธรรมรับกันก็เป็นมงคล ให้ด้วยความเป็นธรรมแต่ผู้รับด้วยความโลภใช้ไม่ได้ เสีย อย่างนี้ก็มีเสมอ เราพูดตรงๆ เลย คือเราก็แน่ใจตลอดมาว่าความเป็นธรรมอยู่ในหัวใจนี้หมด ใครจะให้มากให้น้อยเอาความเป็นธรรมจับเข้าไปเลย สมควรพักสมควรรับอะไรก็ให้พักเอาไว้ๆ

อย่างกระทิงแดงนี่ของง่ายเมื่อไร ดันเข้ามาๆ จนมาต่อว่า เอาจริงเอาจังเข้ามาเลยมาต่อว่า มาปวารณา ปวารณาก็ฉลาดด้วยนะ ปวารณาเป็นพักๆๆๆ ถึง ๓ พักสุดยอดเลย บอกว่าทั้งหมด ว่าอย่างนั้นเลย ต้องการอะไรบอกมาทั้งหมด ชุดที่ ๓ ชุดที่ ๑ ที่ ๒ ที่ ๓ นั่นละความฉลาดเขา เราก็รับฟังไว้ทั้งสองสาม ถึงครั้งที่สองมาต่อว่า ครั้งที่สามเอาใหญ่เลยนะ ปวารณาก็ไม่รู้กี่ครั้งกี่หน ปวารณาท่านมีความจำเป็นอะไรให้บอก บอกว่าทุกเรื่อง นู่นน่ะไม่ใช่ธรรมดานะ เราก็รับด้วยความเป็นธรรมนี่ ผู้ปวารณาด้วยความเป็นธรรมผู้รับต้องเป็นธรรมด้วยกัน

มาต่อว่าเอาจริงๆ นะไม่ใช่ธรรมดา ปวารณาท่านไม่รู้กี่ครั้งกี่หนก็ไม่เคยเห็นท่านไปบอกไปขออะไรเลย ท่านไม่อดอยากอะไรเหรอ เอาอย่างหนัก  เราก็พูดตรงๆ ผู้ปวารณาก็ปวารณาด้วยความเป็นธรรมสุดส่วนแล้ว หลวงตาได้พิจารณาหมดเรียบร้อยแล้ว ผู้รับก็ควรเป็นธรรมด้วยกัน เวลานี้ยังไม่เห็นมีความจำเป็นอะไรก็ยังไม่ร้องขอ หรือขอร้องอะไรแหละ หากว่าจำเป็นจริงๆ ก็จะไม่ไปเอาที่อื่น จะบุกเข้าไปนั้นเลย ที่อื่นเขาจะเอาไม้ไล่ตีเอา ไปหาลูกศิษย์เรานั่นแหละ เวลานี้ก็ยังไม่มีอะไรจำเป็น ให้อยู่เย็นใจนะ เราว่า กระทิงแดง

(ดูข่าวทีวีคุณเฉลียว อยู่วิทยา เป็นเศรษฐีของทั้งโลกอันดับที่ ๒๖๐) อันดับหนึ่งมันเท่าไรเงิน เราไม่รู้เรื่อง (เป็นอันดับหนึ่งของเมืองไทย) เป็นอันดับที่เท่าไรของโลก (๒๖๐ ของโลก) นี่เป็นเรื่องสมบัติของโลกฟังเอา เป็นอันดับเท่านั้นๆ สมบัติของธรรมพระพุทธเจ้าเป็นอันดับหนึ่ง สาวกทั้งหลายเป็นอันดับสอง อันนี้ล้นโลก เหนือหมดเลย เหนือสมบัติเหล่านี้หมดเลย ฟังซิที่ชนะกัน ธรรมนี่เรียกว่าโลกุตรธรรมไม่เคยต่ำกว่าโลก เหนือโลกตลอด

ทำใจให้พอ ถ้าทำใจพอแล้วจะไม่มีอะไรเหนือนี้ไปได้เลย ความชมเชย ความสรรเสริญ ความมั่งมีดีเด่น ความทุกข์ความจน อยู่ใต้อันนี้ทั้งนั้น อันนี้เหนือหมดเลย นั่นละท่านว่าธรรมอัศจรรย์ อยู่ในหัวใจของท่านผู้สิ้นกิเลสแล้วเรียกว่าธรรมธาตุ จิตอันนี้เป็นจิตธรรมธาตุ เพราะจิตตายไม่เป็น สูญไม่เป็น ตกนรกกี่กัปกี่กัลป์ด้วยการสร้างความชั่วช้าลามกก็เคยตก ทุกข์ขนาดไหนยอมรับว่าทุกข์ แต่ใจไม่ยอมสูญ

ทีนี้พอฟื้นจากนั้น.เพราะโลกนี้เป็นโลกอนิจจัง เมื่อหมดชั่วแล้วดีเคยทำดีก็มาแทน หนุนขึ้นๆ ถึงที่สุด ถึงที่สุดก็เลยกลายเป็นธรรมธาตุ จิตดวงนี้เป็นธรรมธาตุ หมดละที่นี่เมื่อจิตเข้าถึงขั้นธรรมธาตุไม่สูญๆ จนกระทั่งถึงขั้นธรรมธาตุ นี่ละเลิศสุดยอดอยู่นั้นละ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

จากเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก