เวลานี้มีแต่ความเมตตาเต็มหัวใจ
วันที่ 12 มีนาคม 2551 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๒ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

เวลานี้มีแต่ความเมตตาเต็มหัวใจ

          (ลูกศิษย์กรุงเทพโอนเงินเข้าบัญชีหลวงตา) เขาคงได้ยินที่ว่าเงินหมด เมื่อเช้าวานซืนละมัง ก็พูดตรงไปตรงมานี่ เพราะเงินที่ใช้ไปก็เพื่อโลกทั้งนั้น ทีนี้เวลามันหมดก็บอกว่าหมด เขาก็หนุนเข้ามาละ เงินหมด ไม่ได้ไปจ่ายที่ไหน มีแต่จ่ายเพื่อโลกตลอดเลย มากน้อยจ่ายตลอด พอว่าหมดก็มาทันทีนะ เราก็ไม่สนใจกับบัญชงบัญชีเงิน มีแต่จ่ายตลอด ทางไหนจำเป็นเท่าไรจ่าย ไม่ได้คำนึงคำนวณถึงเรื่องบัญชงบัญชีว่าหมดไปเท่าไร ยังเหลือเท่าไร ไม่ได้คิด

บางทีเขามากระซิบบอกพวกที่เขาจ่ายเงิน เพราะเราเขียนใบถอนให้เขาไปถอนมาช่วยโลก เขาบอกเงินในบัญชีหมดแล้วยังเหลืออยู่ไม่กี่บาท เหอ นั่นละจึงได้ประกาศว่าเงินหมดแล้ว ออกละเมื่อวานซืน ที่ว่าเหล่านี้หมดเพื่อช่วยชาติบ้านเมืองนะ ไม่ได้หมดเพราะจ่ายอีลุ่ยฉุยแฉก เราไม่มีอย่างนั้น แม้ที่สุดในวัดนี้ไม่ปรากฏว่าได้ซื้ออะไรๆ มาสำหรับวัดนี้ ไม่ค่อยปรากฏ มีแต่ออกข้างนอกช่วยชาติบ้านเมืองมาตลอด ที่ว่าหมดก็หมดเพราะช่วยชาติบ้านเมือง ไม่ได้หมดเพราะเราไปจ่ายอีลุ่ยฉุยแฉก เราไม่จ่ายอย่างนั้น

เราพูดด้วยความบริสุทธิ์ใจ เขามาให้เราก็ให้เขาไปเข้าบัญชี เข้าบัญชีแล้วใบถอนก็ตามไป ทีนี้เลยไม่ทราบว่าถอนเท่าไรๆ ถอนเรื่อยๆ จนเขามาบอกว่าเงินหมดแล้ว จึงได้ประกาศว่าหมดนั่นเอง คือไม่คำนึงว่าอะไรจะหมดจะยังเท่าไร เราเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะอำนาจความเมตตาโลก ได้เห็นประจักษ์ในหัวใจนี่ซึ่งไม่เคยมีนะ อย่างนี้ไม่เคยมีแต่ก่อน ทีนี้เวลามันมีก็ต้องบอกว่ามี มีแต่ความเมตตาครอบโลกธาตุเลยเชียวนะ นู่นน่ะบทเวลามี จิตกับธรรมเป็นอันเดียวกันทีนี้เมตตาธรรมก็อยู่ด้วยกัน

เพราะฉะนั้นของที่เอามานี้จึงไม่มีอะไรตกค้างในวัดป่าบ้านตาด ทานหมด เพราะผู้จำเป็นมีจำนวนมากมาย มีอยู่ทุกแห่งทุกหน ไปไหนกระจายไปเลยละด้วยการให้ทาน ความจำเป็นมันรอบด้านอย่างนี้จะว่าอย่างไร จะหลับตาดูคนยังไง ลืมตาดูมันก็รู้ว่าความจนตรอกจนมุมเป็นอย่างไร ซึ่งควรจะได้ช่วยเหลือกันก็ต้องช่วย อย่างนี้ละที่ว่าวัดป่าบ้านตาดไม่มีเงิน ไม่มีเพราะเหตุนี้เอง ที่จะให้เก็บอย่างนี้ไม่เคยมีละเรา แต่ไหนแต่ไรมาไม่เคยเก็บปัจจัย มีเท่าไรออกๆๆ มาตลอด ระยะนี้ก็ได้ช่วยโลกกว้างขวางมากมาย

เงินดอลลาร์ที่ได้เข้าคลังหลวงจริงๆ ก็ ๑๐ ล้าน ๒ แสนเหรอ (๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ครับ) อันนี้เข้าคลังหลวงแล้ว เข้าแล้ว แล้วทองคำล่ะ (๑๑,๖๘๓ กิโลกรัมครับ) นี่ละเข้าคลังหลวงทั้งหมด เราพยายามขนเข้าส่วนรวมๆ ได้มาทางไหนเก็บหอมรอมริบไหลเข้าส่วนรวม คิดดูทองคำก็ได้ตั้งหมื่นกว่ากิโลแล้วนี่ ไปหาที่ไหนจะมี ไม่มีนะ แล้วดอลลาร์ก็ ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่าที่เข้าแล้วเวลานี้ นอกจากนั้นก็ออกช่วยโลกทุกทิศทุกทาง เฉพาะโรงพยาบาลเป็นอันดับหนึ่งช่วยตลอด ทั้งเครื่องมือแพทย์ทั้งตึกทั้งอะไรรถราช่วยหมดนั่นละ จนไม่มี คิดดูตานี่ก็เท่าไรเฉพาะตา (๑๗๔,๒๕๐,๐๐๐ บาทครับ) นี่ที่ช่วยเฉพาะตานะนี่ จังหวัดไหนจำเป็นๆ ช่วยๆ ก็เต็มเมืองไทยเราละช่วยทุกภาค ทางไหนจำเป็นอย่างไร ๆ เสนอมา อ่านดูเหตุผลลงกันแล้วก็จ่ายๆ ช่วยๆ เลย

จึงบอกว่าไม่มีเงิน จนกระทั่งเขามาบอก เขาไม่เคยบอก เรามีแต่สั่งจ่ายๆ จนกระทั่งเงินในบัญชีเขาเป็นคนไปถอนจากบัญชี ใบถอนออกจากเราไป แล้วก็ถอนมาๆ เราไม่คำนึงว่ายังหมดยังเหลือเท่าไร เขาจึงมาบอกว่าเงินในบัญชีหมดแล้ว เหอ บอกว่าเงินหมดแล้ว อย่างนั้นละจ่าย จ่ายเพื่อประโยชน์แก่โลก เก็บไว้เฉยๆ ไม่เกิดประโยชน์ นำออกไปปั๊บเท่าไรมากน้อยเป็นประโยชน์ทันทีๆ แก้ความจำเป็นได้มากน้อยตามจำนวนสมบัติที่ให้ไป เป็นอย่างนั้นละ

สำหรับเราเองไม่มีอะไรละ เราพูดให้เต็มสัดเต็มส่วนเสียว่าเราพอทุกอย่างแล้ว ในหัวใจนี้ไม่มีจุดหมายปลายทางว่าจะอยู่ที่ไหนไปที่ไหน รู้อยู่กับใจนี้เท่านั้น หายสงสัยหมด ได้มาเท่าไรก็ช่วยโลกไปหมด เราไม่เก็บ ช่วยโลกไปหมดเลย เพราะความเมตตาไม่ใช่เพราะอะไร ความเมตตานี่ล้นฝั่งเลย แต่ก่อนก็ไม่ปรากฏ มีแต่ขวนขวายหาความดีงามเรื่อยๆ ทีนี้เวลามันรวมเข้ามาแล้วก็มากลายเป็นความเมตตาเต็มหัวใจ เวลานี้มีแต่ความเมตตาเต็มหัวใจ มีเท่านั้นละวันนี้ จะให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก