การได้ฟังจากครูบาอาจารย์สำคัญมาก
วันที่ 14 มีนาคม 2551 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๔ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

การได้ฟังจากครูบาอาจารย์สำคัญมาก

          เราพูดอย่างตรงไปตรงมา น่าพิจารณาอยู่ หมอรู้สึกจะห่างเหินจากวัด ห่างเหินวัด ห่างเหินศาสนา ตามกิริยาที่แสดงออกรู้สึกว่าห่างเหินพอสมควร ถ้าห่างเหินมากกว่านี้แล้วแหลก ใช้ไม่ได้ หมอรู้สึกว่าเข้าทางวัดมีน้อยมากทีเดียว เราพูดตรงๆ อย่างนี้แหละ มันอาจจะมีทะนงทางใดทางหนึ่งจนได้นั่นแหละ เรียนสรีรศาสตร์ทางหมอเรียนเพื่อแก้โรคแก้ภัย เรียนสรีรศาสตร์ทางพุทธศาสนาเพื่อแก้กิเลสวัฏวนกองทุกข์ มันต่างกันมากนะ คนละโลกนู่นน่ะ เรียนสรีรศาสตร์เหมือนกันก็ตาม อันหนึ่งแก้โรคแก้ภัยไข้เจ็บ อันหนึ่งแก้กิเลสตัณหารื้อภพรื้อชาติออกจากใจ

          วันนี้ไม่พูดอะไมากนักละนะ เวลาวันว่างวันเสาร์-วันอาทิตย์ หรือวันพระ ให้พากันเข้าวัดเข้าวาหมุนใจเข้าสู่ศีลสู่ธรรมนะ อย่าห่างเหินเราเป็นชาวพุทธ ชาวพุทธห่างเหินศาสนานี้เลวมาก เขาไม่มีศาสนาดีกว่าเรา เรามีศาสนาไม่เป็นท่า ขี้ริ้วขี้เหร่กว่าเขาใช้ไม่ได้ หลวงตาที่มีอายุถึงขนาดนี้ก็อ่านหนังสือธรรมะแหละ พออ่านไปเอะใจไปเรื่อยๆ อ่านตรงไหนมีแต่เราผิดมาแล้วๆ จะพยายามแก้ ที่ผิดมาแล้วจะแก้ๆ เรื่อยเลย อ่านไปเท่าไรจิตยิ่งดูดดื่มในธรรม เห็นโทษของตัวที่เคยทำผิดมาไม่รู้เนื้อรู้ตัว ทีนี้อ่านไปเท่าไรจิตก็หมุนเข้าสู่ธรรมเรื่อยๆ

          สุดท้ายก็เลยถึงที่สุดเลยนะจิต อ่านทีแรกก็อยากไปสวรรค์ อยากไปพรหมโลก แล้วอ่านไปๆ ถึงนิพพาน ทีนี้จิตเลยหมุนใส่นิพพานเลย หมุนๆ เรื่อยเลยเชียว ทีนี้จิตเลยหนักทางด้านจะไปนิพพาน จะไม่กลับมาเกิดอีกต่อไป จิตเลยหมุนใหญ่เลย พอจากนั้นแล้วก็เข้าหาพ่อแม่ครูจารย์มั่นเรา ท่านก็แสดงธรรมวันนั้นอย่างเผ็ดร้อนเหมือนกันนะ ใส่อย่างเต็มที่เลย ถึงใจ ตั้งแต่บัดนั้นมาก็เอาละที่นี่เรื่อยมา

นี่ละการได้ยินได้ฟังจากครูบาอาจารย์นี่สำคัญมาก ไปถึงพ่อแม่ครูจารย์มั่นเหมือนว่าเปิดมรรคผลนิพพานให้ดู นี่น่ะๆ อยู่อย่างนั้น จิตใจก็ยิ่งดูดดื่ม ทีนี้หมุนเลยเชียว จะให้ถึงนิพพานในชาตินี้ ไปแล้วนะที่นี่นะ แต่ก่อนก็ไปธรรมดาๆ หมุนขึ้นๆ พออ่านไปถึงเรื่องนิพพานแล้วจิตเลยหมุนเข้าถึงนิพพาน เอาใหญ่เลยนะ นี่ละการอ่านหนังสือ การได้ยินได้ฟังเป็นสิ่งที่ช่วยจิตใจได้เป็นอย่างดี

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก