ชินในจิตของสัตว์
วันที่ 24 มีนาคม 2551 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ชินในจิตของสัตว์

          เสือโคร่งใหญ่ตัวหนึ่งมันอยู่ถ้ำสหายกับท่านจันทร์เรียน ท่านมาเล่าให้ฟัง มันฉลาดมาก มันอยู่แอบๆ กับคน....เสือโคร่งใหญ่ ตั้งแต่เรายังไม่บวช เสือตัวนี้ฉลาดมาดั้งเดิม ถ้ามันไปกินสัตว์ตัวไหน ส่วนมากก็มาหากินวัวกินควายที่เขาปล่อยไป ถ้ามันได้กินตัวไหนไม่มีคนทราบ มันจะพยายามไปกินจนหมด ถ้ามันกินตัวไหนคนทราบแล้วไม่เข้าเลย คือมันจะมาตระเวนดมกลิ่น ถ้าได้กลิ่นคนผ่านเข้ามานั้นมันหนีเลย ถ้าไม่มีกลิ่นคนมันจะมาพยายามกินจนหมด...เสือตัวนี้ มันเรียนวิชาคนจบ เดี๋ยวนี้มันไปแอบอยู่ มันคงไปเรียนวิชากับท่านจันทร์เรียน วัดถ้ำสหาย วิชาพระมันเรียนยังไม่จบ มันกำลังไปเรียนอยู่นั้น ท่านจันทร์เรียนท่านมาเล่าให้ฟัง

มันแอบอยู่ข้างๆ วัด ไม่ออกไปไหน คือทำเลนั้นพวกนายพรานเขาไม่ได้เข้าไป นั่นมันฉลาด มันแอบอยู่กับพระ เวลามันหิวมันออกไปหากิน กินแล้วเข้ามาแอบอยู่ข้างๆ ถ้ำ นี้ก็เรียกว่ามันเรียนวิชามนุษย์จบ แอบอยู่กับพระ มันกำลังไปเรียนวิชาพระเวลานี้ เรียนวิชามนุษย์จบแล้ว มันไม่ออกไป ถ้าออกไปข้างนอกเขายิงมันตายไปนานแล้วแหละ แต่นี้มันฉลาด ตั้งแต่เราเป็นฆราวาสเสือตัวนี้มันฉลาดตั้งแต่นู้นมา ไม่มีใครทำลาย ก็คือมันฉลาดแอบอยู่อย่างนั้น

นี่ก็ไปแอบอยู่วัดถ้ำสหาย ท่านจันทร์เรียนท่านเล่าให้ฟัง แอบอยู่ข้างๆ วัดนั่นแหละ กับพระมันไม่มีอะไร แอบพระอาศัยพระ ถ้าเห็นพระปุ๊บหนีเลย กลัวมากกลัวพระ แต่อาศัยพระ ออกข้างนอกไม่ออกนะ คือออกมาข้างนอกตาย ปืนมันเต็มแถวนั้น พวกบ้านแถวนั้นปืนมันครบมือ แต่ไม่ไปทำอะไรเขาเขาก็ไม่ทำไม และทราบว่ามันแอบๆ วัดเขาก็ไม่เข้ามายุ่ง เดี๋ยวนี้อยู่กับพระ ท่านจันทร์เรียนเรา

เสือตัวนี้ใหญ่มาก เราก็เคยเห็นมาแล้วเสือตัวนี้มันฉลาด อายุเสือของเล่นเมื่อไร เสืออายุยืนอยู่นะ มันอยู่ข้างๆ วัดถ้ำสหาย อยู่แอบๆ ถ้ำ เวลามันมาหลบภัยก็อยู่ที่นั่น เวลาหิวออกไปหากินข้างนอก กินแล้วเข้ามาหลบภัย เพราะที่นั่นพวกนายพรานเขาไม่เข้าไป เขารู้ว่าเป็นสถานที่เคารพเขาไม่ไป เสือมันก็แอบอยู่นั้น ท่านจันทร์เรียนมาเล่าให้ฟัง มันแอบเป็นลูกศิษย์พระอยู่ลับๆ ว่าอย่างนั้น แอบๆ อยู่นั้นละไม่ไป เวลาหิวออกไปหากินข้างนอกแล้วเข้ามาหลบอยู่นั้น พวกนายพรานเขาก็ไม่กล้า เพราะเป็นสถานที่เคารพ พวกนายพรานเขาไม่เข้าไปยุ่ง มันก็ไปแอบอยู่กับพระ

มันเรียนวิชาจบ เดี๋ยวนี้กำลังไปเรียนวิชาอยู่กับพระ...เสือใหญ่ตัวนี้ ใหญ่มากนะ เสือนี่อายุยืน ถ้าไม่มีใครทำลายอายุยืน เสือตัวนี้ตั้งแต่เรายังไม่บวชมันฉลาดตั้งแต่นู้นมา ก็ทราบว่าไม่มีใครฆ่า คือมันฉลาด นี่มันก็อยู่กับท่านจันทร์เรียนมาเป็นประจำ มันแอบๆ อยู่ข้างๆ วัด คือถ้ำสหายเป็นบริเวณป่าแถวนั้น มันแอบอยู่ที่นั่น นายพรานเขาไม่เข้าไปยุ่ง เพราะเป็นที่เคารพ พวกหมูพวกเก้งมีเยอะนะอยู่ในนั้น เพราะเขาไม่ทำลาย มันก็แอบกินสัตว์เหล่านั้น

อยู่ที่หนองผือนาในพวกหมูนะ โอ๊ย หมูตัวใหญ่ๆ มันแอบอยู่กับพระ ทางจงกรมพระเหล่านั้นหมูอยู่ด้วยกัน คือนายพรานเขาไม่เข้ามา ถ้าออกไปเขาฆ่า มันไปแอบอยู่กับพระ ทางจงกรมของพระกับทำเลของมันอยู่ก็ที่เดียวกัน เก้ง-หมูอยู่แถวนั้น มีแต่หมูตัวใหญ่ๆ นะ หมูตัวใหญ่ๆ มันฉลาดมันก็แอบอยู่กับพระเหมือนกัน เก้ง-หมูอยู่นั้นหลายตัว เดี๋ยวนี้คงหมดแล้วแหละ ครูบาอาจารย์ที่เคารพนับถือก็ล่วงลับไป ความเคารพมีน้อย เข้าไปฆ่าสัตว์ได้นะ แต่นี่ครูบาอาจารย์พระเป็นที่เคารพนับถือเขาไม่กล้าเข้าไป พวกหมูพวกเก้งจึงแอบอยู่กับพระ หมูใหญ่ๆ เดี๋ยวนี้คงหมดไม่มีเหลือ

เราเดินจงกรมอยู่ หรือเรายืนนะ เอ๊ มันคงจะมาเหนือลมนะ ห่างกัน โอ๊ย ประมาณเมตรเดียวนะ เหมือนกับว่ามาเคียงข้างกันอยู่กับเรา ทางจงกรมกลางคืน เราเดินจงกรมกลางคืนเราไม่จุดไฟ คือนิสัยเราเป็นอย่างนั้น ไปอยู่ในป่าในเขาที่ไหนเราจะไม่จุดไฟ อันนี้อยู่หนองผือก็ไม่จุด ตอนนั้นเป็นเวลาเรายืนรำพึงพิจารณาอรรถธรรม นิ่ง ถ้าไม่กระดุกกระดิกมันก็ไม่รู้ มันอาจจะมาเหนือลม ถ้ามาทางใต้ลมก็ต้องได้กลิ่นเรา มันคงจะมาเหนือลม อยู่ข้างๆ นี่ คือเรายืนนิ่งกำลังพิจารณา มันมาเมื่อไรไม่ได้ยินเสียงนะ มันมาเบาที่สุดแหละ พอเรากระดุกกระดิกแล้ว แก๊ก  ทีนี้เปิดเลย มันอยู่ข้างๆ เรายืนรำพึงพิจารณาเรื่องธรรม เดินจงกรม ทางจงกรมในป่า พอเรากระดุกกระดิกคือมันตื่น ตื่นเอาอย่างมาก ร้องแก๊ก ทีนี้เปิดเลย

เดี๋ยวนี้คงตายหมดแล้วละ พวกหมูพวกเก้งแถวนั้นคงตายหมดแล้ว ผ้าเหลืองนี้พวกสัตว์คงจะเคยชินมา ผ้าเหลืองเครื่องหมายของพุทธศาสนา คือมันหากชินในจิตของสัตว์ สัตว์เหล่านี้เขาอาจเคยบวชเป็นพระก็ได้ เคยกับพุทธศาสนา เวลาพระมาอยู่นี้เขาจะแอบเข้ามาอยู่ใกล้เคียงกับพระ ไปที่ไหนมักมี ถ้าป่าดงที่มีพวกเก้งพวกหมู เก้งละสำคัญมากนะจะมาแอบอยู่กับพระ หมูก็มา เก้งก็มา มาแอบอยู่กับพระใกล้ๆ พระ หลบนั้นหลบนี้อยู่กับพระ ถ้าอยู่นานๆ มามากนะ พวกหมูพวกเก้งมาอยู่แอบๆ พระ คือเขาไม่กล้าเข้ามานายพราน มันเป็นที่เคารพเขาไม่กล้ามา

ช่วยชาติคราวนี้ได้ทองคำ ๑๑,๖๘๔ ได้เยอะอยู่ ทองคำเข้าคลังหลวงคราวนี้ได้เยอะ ส่วนดอลลาร์ไม่มากนะ ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่า นี่หมายถึงเข้าคลังหลวงล้วนๆ แล้ว ดอลลาร์ ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่า จากนั้นมาดอลลาร์กับเงินไทยเลยถูกเงินไทยมาพันเอาไปเลยนะ คือช่วยโลกเงินไทยไม่พอ พอเราหยุดเทศนาว่าการช่วยชาติแล้วเงินที่เขามาถวายก็ร่อยหรอลง แต่ความจำเป็นของคนหนาแน่นเข้ามา สุดท้ายเงินไทยไม่พอ เลยต้องไปลากเอาเงินดอลลาร์ ดอลลาร์เลยไม่ได้เข้าคลังหลวงนะเดี๋ยวนี้ เข้าเฉพาะทองคำ ทองคำเรียกว่าร้อยทั้งร้อยเข้าตลอด ใครมาแตะไม่ได้ สำหรับดอลลาร์แยกออกมาช่วยเงินไทยที่ช่วยโลก

อย่างนั้นแหละ เราบริสุทธิ์ใจทุกอย่างทำกับโลก เย็นไปหมดนั่นแหละ เพราะความบริสุทธิ์ใจเต็มไปด้วยเมตตา เราไม่เคยแตะ มีมากมีน้อยเท่าไรเข้าหมดๆ เลย เรียกว่าบริสุทธิ์เต็มที่ทำประโยชน์ให้โลก ทองคำก็ได้ตั้งหมื่นกว่า ดอลลาร์ก็เยอะ นอกจากนั้นก็ช่วยตลอด ส่วนอื่นช่วยตลอด เราไม่เอาอะไร ไม่เอา เรียกว่าช่วยโลกล้วนๆ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก