เรียนวิชามนุษย์จบ
วันที่ 4 เมษายน 2551 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๔ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

เรียนวิชามนุษย์จบ

ก่อนจังหัน

ครั้งพุทธกาลพระองค์ไหนจะให้พร หัวหน้าสั่งเองๆ ไม่ใช่หัวหน้าให้พรองค์เดียวนะ หัวหน้ามีอำนาจสั่งได้หมด จะให้องค์ใดให้พร องค์ไหนให้ๆ ได้ทั้งนั้น ถ้าไม่สั่งองค์ไหนก็เจ้าของให้เอง

หลังจังหัน

ไปกรุงเทพ(วันที่ ๑๑ เมษา ) เราก็ไม่ได้อยู่นะ พอไปถึงตอนเย็นเต็มแล้ว ศาลาสองหลังเต็มหมด ต้องเทศน์ แล้วออกทางวิทยุทั่วประเทศไทยทุกคืนเลยที่เราอยู่ที่นั่น มาก็ต้องเทศน์ตอนกลางคืน ออกทางวิทยุตลอดเลย ก็ดี เทศน์ธรรมะป่านี้เทศน์ตามหลักความจริงไปเลย ไม่มีสูงๆ ต่ำๆ อะไรๆ ความจริงเอาขาดสะบั้นไปเลยตามความจริง

          เวลาเราไปแต่ละครั้ง (ห้วยทราย) ขนของไปเต็มรถ เทปั๊วะลงเลย ไม่ว่าไปที่ไหนเหมือนกันหมดละเรา ไปที่ไหนเทๆ เต็มรถแล้วเทๆ เอาละๆ เลิกกัน พอว่าเอาละๆ เลิกกันเลยนี่เราคิดถึงนายปึ๊ดกับนายปุ๊ด สองคนเขาเป็นเพื่อนกัน คนหนึ่งนายปุ๊ด คนหนึ่งนายปึ๊ดเขาอยู่ที่วัดสระปทุม ตอนเย็นๆ เขาจะออกเที่ยวถือตะพด โห แม้แต่นายพันตำรวจก็ไม่กล้าตรวจเขา ดูท่าเขาใหญ่โตกว่านั้นอีก ก็ไม่กล้าตรวจ ทีนี้เวลาไปมันจะตายปวดขี้ เข้าใจไหมล่ะ เอ๊ะ ทำอย่างไรนี่ เราปวดหนักแล้วทำอย่างไร เรียกสามล้อมา เอาสามล้อเป็นส้วมเรียกสามล้อมาปุ๊บขึ้นสามล้อ พอรถเคลื่อนก็เปิดอันนี้ออกขี้ ขี้ใส่ถังสามล้อ เข้าใจเหรอ พอขี้สุดเรียบร้อยแล้วก็ปิดกึ๊กลงมา เออ เอาละๆ เท่านี้พอ ไอ้นั่นมันจะล้างขี้ในสามล้อนั้นสามปีมันเสร็จหรือก็ยังไม่รู้ ชื่อไอ้ปึ๊ดกับไอ้ปุ๊ดสองคนนี่ ปวดขี้เรียกสามล้อเขามา พอเขามาแล้วก็เปิดถังขี้ใส่ พอขี้สุดเรียบร้อยแล้ว เอาละๆ เท่านี้พอ ก็พอแล้ว มันหมดแล้วในท้องมัน เอาละมีเท่านั้น มันหากมีแปลกๆ อย่างงั้นละคนเรา

          วันนี้ก็ไกล ๓ ชั่วโมง กว่าจะไปถึงที่ว่านี้ ๓ ชั่วโมง ไปก็เข้าไปดูนั้นดูนี้เสร็จแล้ว ออกมาแล้วไป เอาของไปเต็มรถไปแจกพวกนี้จน จนมาก เพราะฉะนั้นจึงต้องเอาของไปเต็มรถ เพราะเอารถไปคันเดียว ของไปเต็มรถเทปั๊วะแล้วก็มา ๓ ชั่วโมงพอดี  ไม่ใช่เล่นๆ นะ จากนี้ถึงห้วยทราย ๓ ชั่วโมง

          พอพูดถึงวัดท่านจันทร์เรียนนี้มีเสือโคร่งใหญ่ตัวหนึ่งอยู่ที่นั่น มันเรียนวิชามนุษย์จบเสือตัวนี้ มันจึงแอบอยู่กับพระ ใหญ่โตมากเสือตัวนี้ ฉลาด ตั้งแต่เราเป็นฆราวาสเสือตัวนี้ก็ปรากฏตัวอยู่แล้ว มันฉลาดมาก ไปกินสัตว์อะไรนี้เวลาจะเข้าไปดูซากศพที่เคยกิน เขาจะเดินผ่านเสียก่อน พอได้กลิ่นคนมาเกี่ยวข้องเขาหนีเลย คือเขาจะใช้จมูกดมกลิ่น นี่ซากอยู่ตรงนี้เขาจะเดินอ้อมไปเสียก่อน ถ้าไม่มีกลิ่นคนเขาจะเข้าไปกิน ถ้าได้กลิ่นคนแล้วเขาจะหนีเลย

เดี๋ยวนี้ยังอยู่วัดถ้ำสหาย เรียกว่าเขาฉลาดมาก เรียนวิชามนุษย์จบ อยู่ข้างๆ พระ เดี๋ยวนี้อยู่ที่นั่น ท่านจันทร์เรียนเล่าให้ฟัง เขาฉลาดมากเขาว่าอย่างนี้นะ ฉลาดมาก อยู่ข้างๆ พระ ไม่ได้ไปไหนละ อยู่ข้างๆ พระถ้ำสหาย เสือตัวนี้ตั้งแต่เรายังไม่บวช เขาบอกว่าใหญ่มากทีเดียว แล้วก็เรียนวิชามนุษย์จบ คือแอบอยู่กับมนุษย์ เสียงเปรี้ยงป้างๆ เขาแอบอยู่นั้น จนกระทั่งทุกวันนี้ยังอยู่ เสือโคร่งใหญ่ตัวนี้ใหญ่มากทีเดียว ถ้าเรียนวิชามนุษย์จบแล้วก็อยู่กับมนุษย์ได้ มันแอบๆ อยู่นั้นละไม่ทำไม เมื่อไม่ไปรังแกอะไรเขาก็ไม่ว่าอะไร ถ้าไปรังแกมนุษย์แล้วไม่ได้นะ ตายเลย อันนี้มันก็แอบอยู่ถ้ำ ท่านจันทร์เรียนว่า อยู่ข้างๆ พระนี่ละ แอบๆ ไปมาอยู่ใกล้ๆ ไม่ออกไปจากนั้นจะถูกเขาฆ่า นี่เรียกว่ามันเรียนวิชามนุษย์จบ มันแอบอยู่กับมนุษย์ ท่านจันทร์เรียนพูดว่าน่าสงสารมากนะ มันอยู่ใกล้ๆ พระเลย แต่ไม่ทะลึ่งพระ ออกไปข้างนอกไม่ได้เขาฆ่า เสือตัวนี้เสือใหญ่ ใหญ่มากทีเดียว เอาละไปนะ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก