จิตบริสุทธิ์เต็มที่กลายเป็นจิตเมตตา
วันที่ 10 เมษายน 2551 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๐ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

จิตบริสุทธิ์เต็มที่กลายเป็นจิตเมตตา

          ช่วยโรงพยาบาลช่วยมากนะ รู้สึกการช่วยโลกนี้โรงพยาบาลจะเป็นอันดับหนึ่งโรงพยาบาลทั่วประเทศไทย ช่วยมากที่สุด ใครเข้ามาพูดแล้วคือมันไม่ปลงไม่ตก ต้องปลงลงด้วยการช่วยเหลือ เป็นอย่างนั้นละ เขามาเล่าให้ฟังถึงความจำเป็นของคนไข้และโรงพยาบาลแต่ละแห่งๆ..ฟังแล้วเลยปลงไม่ตก สุดท้ายก็ต้องเอาความช่วยเหลือปลงกันเลยๆ เป็นอย่างนั้นละมากนะ ดูว่าโรงพยาบาลจะเป็นอันดับหนึ่งในการช่วยโลก โรงพยาบาลนี้เรียกว่าทั่วประเทศไทย ไม่มีภาคไหนที่วัดนี้จะไม่ได้ช่วย ทั่วประเทศเลย ตามแต่ความจำเป็นหนักเบามากน้อยเราจะช่วยตลอด ผู้มาขอความช่วยเหลือมาเล่าเหตุการณ์ให้ฟังในแง่ต่างๆ เราจะฟังตามเหตุตามผลจากนั้นก็ช่วยๆ

สำหรับเงินวัดป่าบ้านตาดนี้บอกว่าไม่มี บอกตรงๆ เลย จะมีมาเท่าไรก็เพื่อโลกทั้งหมดเลย เงินวัดป่าบ้านตาดจึงไม่มี เรียกว่าวัดที่จนที่สุดก็คือวัดป่าบ้านตาด เพราะไม่มีเงิน แต่การเสียสละยกให้เลย ทั่วประเทศเอาๆ วัดไหนว่าอย่างนั้น เราอยากว่าอย่างนี้นะ เอาๆ วัดไหนมาแข่งวัดป่าบ้านตาดที่เป็นวัดเสียสละด้วยกัน ต้องเบอร์หนึ่งวัดป่าบ้านตาด เบอร์หนึ่งตลอด มีทุกแห่งที่บริจาค

เช่นอย่างเมื่อวานเราเห็นรถใหญ่บึ่งๆ เข้ามา พอดีเราเดินมาที่นั่น ของเต็มรถสิบล้อ ของมาอย่างไรต่ออย่างไร สั่งของเข้ามาใส่โกดังเขาว่า คือโกดังสำหรับแจกทาน  ส่วนมากโรงพยาบาลมาจากที่ต่างๆ เข้ามารับทานๆ ของบกบางไม่ได้ เราต้องเตรียมพร้อม เมื่อวานนี้ก็รถสิบล้อเต็มเอี๊ยดเลย เราก็พอดีเดินมาที่นั่นเห็นรถผิดสังเกต มันรถใหญ่เอาเหลือเกิน ของเต็มเลย เวลาถามเขา เขาเอาของมาจากตลาดนั้นแหละ โกยเอาเลยเชียว ฟาดสิบล้อมาตามความต้องการเต็มรถเข้ามาเอาไว้ที่นี่ จากนั้นโรงพยาบาลนั้นมา โรงพยาบาลนี้มา ความจำเป็นทางนู้นมาทางนี้มา ไม่ใช่แต่โรงพยาบาลนะ ส่วนราชการต่างๆ เช่นรักษาป่ารักษาอะไรอยู่ในป่า ต้องมาขอจากเรา ฟาดใส่เต็มรถๆ อย่างนั้นละ

เราช่วยทุกสิ่งทุกอย่าง ขอให้พี่น้องทั้งหลายทราบเอาไว้ว่าธรรมล้วนๆ แท้มีแต่เมตตานะ คือจิตที่บริสุทธิ์เต็มที่แล้วกลายเป็นจิตเมตตาไปเลย อ่อนนิ่มไปหมด จิตที่เป็นความบริสุทธิ์เต็มที่แล้วกลายเป็นความเมตตาต่อสัตว์โลก เรียกว่านิ่มไปหมดเลย ถ้ามีกิเลสอยู่มากน้อย แข็งแกร่งนะ เป็นฟืนเป็นไฟ คอยแต่จะกัดจะฉีกกัน อย่างน้อยได้ทะเลาะก็เอา ไม่ถึงขั้นกัดขั้นฉีกได้ทะเลาะก็เอา ไม่เสียลวดลาย พวกนี้เป็นอย่างนั้นละ

ที่มีเมตตานี้มันเมตตาจริงๆ นะ อย่างที่ว่าวัดนี้ละ จะเอาวัดไหนมาแข่งในการเสียสละของวัดป่าบ้านตาด พูดให้ชัดเจนเลย เพราะเราเป็นผู้ทำด้วยตัวของเราเอง สั่งเสียอะไรๆ ออกจากเราทั้งนั้นๆ มีความจำเป็นมากน้อย ในป่าในเขานู้นก็มาเอานะ พวกที่รักษาป่ารักษาอะไรที่ทำงานอยู่ในนู้น เอารถมาเลย เขาไม่สงสัยว่าจะไม่ได้ เขาเอารถมาเลย มาก็ฟาดให้เต็มรถๆ เป็นอย่างนั้นละเรา อยู่ในป่าในเขามีน้อยเมื่อไร มาเอาที่นี่แหละ เช่นอย่างภูหลวงนี่ก็รักษาป่า ที่ไหนบ้างที่มาเอาจากที่นี่ไป

เราให้ด้วยความเมตตาล้วนๆ จิตนี้เรียกว่ามันอ่อนนิ่มไปหมด พูดถึงเรื่องจิตจริงๆ แล้วอ่อนนิ่มไปเลย ไม่มีภัยต่อผู้ใด แม้สัตว์ตัวเล็กๆ พอมองเห็นนี้ไม่มีการทำลายได้เลย ทำลายไม่ได้ จิตมันไม่ยอมรับในการทำลาย หลบปั๊บเลย กำลังก้าวลงจะเหยียบมองเห็นมดนี่ปั๊บข้ามปุ๊บเลย มันเป็นธรรมชาติของมัน ที่จะเหยียบลงนี้ไม่มี ทีนี้เวลาเราฝึกให้เต็มที่แล้วจิตนี้เลยอ่อนนิ่มไปหมดทั่วโลกดินแดน ไม่มีแข็งกับอะไรๆ เลย อ่อนนิ่มไปเลย คืออ่อนนิ่มไปด้วยความเมตตาสงสาร

เพราะฉะนั้นมีเท่าไรจึงหมด สำหรับวัดป่าบ้านตาดนี่ไม่มี มีอะไรไม่ได้ หมดๆ เลย เป็นอย่างนั้นตลอดมา มองดูหัวใจเรามองดูๆ มันเหมือนกันหมด ทีนี้มันก็กระจายไปทั่วโลก มันก็เมตตาทั่วโลกละซิ คือไม่ได้ดูแต่พุงเราหัวใจเรา ถ้าคนไหนเห็นแก่ตัวอย่างนั้นเป็นนักกอบโกย รีดไถได้ในแง่ต่างๆ เอาหมดพวกนี้น่ะ ถ้าพวกที่มีใจเป็นธรรมดูให้กระจ่างแจ้งไปหมด ความสม่ำเสมอนี้จะกระจายไปหมดเลย นั่นธรรมเป็นอย่างนั้น ธรรมดูกว้างขวาง กิเลสดูคับแคบ ดูเข้ามาแต่พุงของตัว เห็นแก่ได้แก่เอา จะเอาแบบไหนได้แบบไหนเอาทั้งนั้น พวกเห็นแก่ตัว ถ้าผู้มีธรรมเห็นแก่ธรรม กระจายออกหมดเลย

จะไปกรุงเทพนี่ก็ให้ไปถอนเงิน เงินมีเท่าไร ก็อย่างนั้นแหละจะว่าอย่างไร เงินมีเท่าไรอยู่ในธนาคารก็บัญชีเอาไว้สำหรับจ่าย ไม่ได้บัญชีเอาไว้สำหรับเก็บนะ สำหรับวัดนี้ไม่มี มีบัญชีเอาไว้ก็สำหรับจ่ายช่วยชาติบ้านเมืองตลอดไป นี่ก็สั่งเขาไปแล้วออกมานี้จ่ายๆ ก่อนที่เราจะไปกรุงเทพมีความจำเป็นที่ตรงไหนๆ ก็ถอนออกมาๆ ช่วยเหลือๆ แล้วก็ไป ไปกรุงเทพ ไปทางนู้นก็อีกเหมือนกัน คือเราไม่ได้ไปเอา มีแต่ไปช่วยเหลือทั้งนั้น ไปทางนู้นมีเท่าไรๆ ก็แบบเดียวกัน เช็คอะไรเข้ามาเข้าธนาคารทางกรุงเทพปุ๊บๆๆ แล้วเขียนใบถอนไว้ให้พร้อม ทางนู้นเป็นผู้ถือบัญชีของเราแล้วเราก็เขียนใบถอนให้พร้อม มีความจำเป็นมากน้อยก็ใบถอนเราเขียนให้เรียบร้อยแล้วเอาถอนทางนู้นช่วยทางนู้น มาทางนี้ได้ทางนี้ถอนทางนี้ช่วยทางนี้ เป็นอย่างนั้นนะ

ให้ท่านทั้งหลายทราบเสียถ้ายังไม่ทราบ วัดป่าบ้านตาดปฏิบัติมาอย่างนั้น ไปกรุงเทพนี้มีเท่าไรก็ทุ่มแบบเดียวกัน สพฺเพ สตฺตา  อันว่าสัตว์ทั้งหลายที่เป็นเพื่อนทุกข์เกิดแก่เจ็บตายหมดทั้งสิ้น มันเสมอกันหมดเรื่องความมีความจนของสัตว์โลก เมื่อเป็นเช่นนั้นจะเห็นแก่คนนั้นคนนี้ไม่ได้ มีแง่หนักเบาเท่านั้นที่ต่างกันบ้าง ใครที่ควรจะช่วยเหลือมากน้อย ความจำเป็นมากน้อยเท่าไรนั่นละช่วยตลอดเลย สำหรับจิตนี้มันเปิดหมด พูดให้ชัดเจนจากการปฏิบัติของเรารอดล้มรอดตายมา เดนตายมาที่ได้ธรรมมาสั่งสอนพี่น้องทั้งหลาย อยู่ในป่าในเขาใครรู้เมื่อไร เวลาฟัดกับกิเลสนั่นก็ ๙ ปี เรียกว่าไม่มีการให้น้ำกันเลย ซัดกันตลอด กรรมการไม่ให้มายุ่ง ระหว่างกิเลสกับธรรมอยู่หัวใจเราซัดกันตลอด

เพราะฉะนั้นจึงว่ามองเห็นเดินอุ้ยอ้ายๆ อย่างพระเรานี้ละ พูดให้ชัดเจน ในวัดเรานี้ละ พอเดินมาปั๊บจิตนี้มันจะจับปุ๊บเลย พูดง่ายๆ เป็นหลักธรรมชาติ พอจับปุ๊บสติปัญญามันจะวิ่งรอบในเหตุการณ์ต่างๆ ที่สัมผัสสัมพันธ์กัน เช่นเห็นพระองค์ไหนรูปใดมองปั๊บมันจะจับปุ๊บๆ แต่พระเหล่านี้เหมือนควาย รู้ไหมว่าหัวหน้าวัดดูพระเณรในวัดนี้ดูอย่างไร พระเณรในวัดไม่รู้นะ นี้ดูอย่างนั้นละดูพระในวัด องค์ไหนเป็นอย่างไรๆ ดูตลอด นอกจากไม่พูด ดูแล้วเก็บไว้ๆ ถ้าที่ควรจะพูดจะเตือนก็เตือน ถ้าไม่ควรพูดควรเตือนก็ปล่อยไป เพราะมันเต็มวัด ก็ไม่ทราบจะพูดจะเตือนใครต่อใครบ้าง ไปที่ไหนคนนั้นแบบนั้นคนนี้แบบนี้ มีแต่ความผิดพลาดด้วยความเผลอสติ ด้วยความนอนใจ ถ้าจ้อกันอยู่นี้ไม่ค่อยผิดพลาดนะ สติปัญญาอยู่กับหัวใจนี่แล้วไม่ค่อยผิดพลาด มองอะไรเป็นอรรถเป็นธรรมไปหมด ถ้ามีแต่กิเลสเต็มหัวใจมองที่ไหนเป็นกิเลส หลับตาดูปิดหูฟังไปอย่างนั้น ต่างกันนะ

นี้ไม่ใช่คุย มันจวนจะตายพูดเสียให้เต็มเหนี่ยว ใจดวงนี้มันจ้าอยู่ตลอดเวลาครอบโลกธาตุ เป็นของเล่นเมื่อไร ตั้งแต่กิเลสขาดสะบั้นไปจากหัวใจหมดแล้วไม่มีอะไรมาปิดบังหัวใจเลย อาโลโก อุทปาทิ สว่างจ้าครอบโลกธาตุ นี่ภายใน ส่วนร่างกายจะสะเปะสะปะล้มลุกคลุกคลานเป็นเรื่องร่างกาย ใจไม่ได้เป็น ขอให้ชำระให้ดี ใจไม่มีคำว่าวัย คำว่าล้มลุกคลุกคลานอ่อนแอในใจไม่มี ส่วนร่างกายมีเต็มตัว

ฝึกให้ดีเถอะใจ ใจนี้ไม่มีคำว่าวัย มีแต่ความสว่างไสวกระจ่างแจ้งตลอดเวลา ขอให้ฝึกได้เถอะ อยู่ที่ไหนสบายหมด ยิ่งอยู่คนเดียวด้วยแล้วสบายมากนะ ไม่ว่ากลางคืนกลางวันอยู่คนเดียวกับธรรมอยู่ด้วยกัน มันสว่างไสวอยู่ภายใน จ้าๆ อะไรเข้ามายุ่งมากวนตามหน้าที่การงานของเขาที่มาเกี่ยวข้องกับเราถือว่าเป็นการรบกวน แต่ความจำเป็นพิจารณาไปแล้วก็ต้อนรับกันๆ เอาละพูดเท่านั้นละ

(ลูกศิษย์อ่านรายนามผู้ถวายปัจจัยแด่องค์หลวงตา) ใครจะถวายอะไรให้ถวายมาๆ คนนั้นห้าพันคนนี้ห้าร้อยวันยังค่ำนั่งจะตายนะ ถวายมาเลยซิ บุญเป็นบุญเป็นกุศล จำเป็นอะไรจะต้องประกาศ เราจะสลบไสลอยู่ในป่า พระพุทธเจ้าสลบไสลในป่า ท่านประกาศกับใคร เป็นศาสดาสอนโลก นั่น (ทองคำวันนี้ได้ ๒ บาท ๔๘ สตางค์ครับผม) พอใจๆ ได้สองบาทสามบาทได้ทุกวันนะ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก