ขอให้ใจพอ
วันที่ 29 เมษายน 2551 เวลา 8:10 น. ความยาว 11.33 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๙ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

ขอให้ใจพอ

(ร่วมสร้างเจดีย์บัวสมหมายเจ้าค่ะ) เอาไปนู่นอย่าเอามานี่ ไม่เอา สมไหนก็ช่างเถอะ ก็บอกแล้วจะสร้างเจดีย์เรา เราบอกอย่ามายุ่งนะสิ่งเหล่านี้ มันก็ทำจนได้ แล้วทำก็ไม่พ้นกวนบ้านกวนเมือง มันผิดหรือคิดไว้แล้วถึงห้าม พูดว่าจะสร้างเจดีย์ สร้างแล้วถึงมาบอก บอกก็ไม่เป็นประโยชน์ ยุ่งหาอะไร อย่างนั้นแหละพอว่าอย่างนี้ก็รู้แล้วนี่ กระทบกระเทือนคนอื่นขนาดไหนที่ไปสร้างวัตถุวัตแถะอะไร สร้างหัวใจให้มันสง่างามแล้วพอ

นี่พูดจริงๆ หัวใจดวงนี้มันครอบโลกธาตุ พูดเสียมันจวนจะตายแล้ว สว่างจ้าตลอดยืนเดินนั่งนอนไม่มีอิริยาบถ นี่ละฟัดกิเลสออกแล้วเห็นไหมล่ะ วันนี้พูดให้มันชัดเจนเสีย ธรรมะไม่อยาก เหตุผลกลไกควรจะพูดมากน้อยแล้วออกๆๆ เลย เรื่องวัตถุสร้างนั้นสร้างนี้ชอบยุ่งจริงๆ คือมันเป็นหมาขี้เรื้อนถ้าไม่เกาอยู่ไม่ได้ ต้องหาที่ให้คันให้เกา หัวใจนี่ละมันพาให้เกา ตัวนี้มันดีดมันดิ้น ฟาดตัวนี้กิเลสอยู่ข้างในขาดสะบั้นลงไปแล้วไม่ดิ้น อยู่ไหนอยู่ได้หมด สบายหมด การอยู่การกิน การหลับการนอน การพักผ่อนที่ไหนได้สบายหมดขอให้จิตพอตัวเถอะ

ไอ้จิตไม่พอนี้ยุ่งนั้นยุ่งนี้ยุ่งตลอดเวลา มองเห็นแพล็บมันรู้ทันทีๆ ทำนั้นทำนี้สร้างนั้นสร้างนี้ คือมันเข้านี้ไม่ได้ กิเลสอยู่ข้างใน ถูกกิเลสตีหงายหมาไปเลย แล้วไปทำนั้นสร้างนี้อยู่อย่างนั้น พอกิเลสตัวนี้หงายออกไปจากใจอยากทำอะไรวะ อยู่ไหนสบายหมดไม่มีอะไรกวน อ่านกิเลสให้มันออกแล้วมันรู้หมด กิเลสละปิดหัวใจไว้ไม่ให้มีความเฉลียวฉลาด

กุฏิเราขึ้นจะไม่ไหวแล้ว พอขึ้นไปถึงพื้นหอบๆ เลยให้ทำที่ใหม่ข้างล่าง อยู่ข้างล่างก็สบาย ออกเข้าเลยไม่ต้องขึ้น พระท่านทำให้ แล้วทำหรูหราเสียด้วยนะ ทำหรูหราที่สุด ถ้าเป็นเราทำพอนอนได้อยู่ได้เท่านั้นพอ ขอให้ใจพอ ใจดวงนี้มันดิ้นเหลือเกินนะ ดีดดิ้นตลอด ตัวดีดดิ้นคือกิเลสพาให้มันดีดมันดิ้น พอใจดีดแล้วอาการเคลื่อนไหวของกายก็ดิ้นไปตามๆ กัน พอใจพอเท่านั้นละไม่อยากยุ่งกับอะไร ความพอมันอยู่กับใจ ความดีดความดิ้นอยู่กับกิเลสแทงหัวใจ เอากิเลสขาดสะบั้นลงไปแล้วไม่มีดีด อยู่ไหนอยู่ได้หมด สบายหมด

ฟังๆ ทองคำที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๑๑,๖๓๗ กิโลครึ่ง หลังจากมอบแล้วได้ทองคำประเภทน้ำไหลซึม ๖๗ กิโล ๓๐ บาท ๙ สตางค์ รวมทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบเป็น ๑๑,๗๐๔ กิโล ๖๒ บาท ๙๘ สตางค์ นั่น ทองคำเราก็ได้เข้ามาเรื่อยๆ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก