สมบัติส่วนรวมอย่าไปทำลาย
วันที่ 2 พฤษภาคม 2551 เวลา 8:00 น. ความยาว 25.43 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

สมบัติส่วนรวมอย่าไปทำลาย

ตอนนี้ทองคำเราได้เท่าไร (รวมทั้งหมด ๑๑,๗๐๕ กิโลกรัม) นั่นเห็นไหมทองคำเข้าคลังหลวง ๑๑,๗๐๕ กิโลกรัม ได้เรื่อยๆ ทองคำเป็นของเล่นเมื่อไร หาไม่ได้ง่ายๆ นะทองคำ นี่ก็ได้ตั้งหมื่นกว่า ๑๑,๗๐๕ กิโลกรัม ได้เยอะ เราได้พยายามช่วยชาติคราวนี้มากพอสมควร ดอลลาร์เราก็ดูเข้าเยอะนะ (ดอลลาร์ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์) นี่หมายถึงเข้าคลังหลวงแล้วนะ ที่ยังไม่เข้าไม่แน่นัก มันเกี่ยวกับเรื่องเงินไทยเราช่วยชาติไม่พอ ต้องไปดึงเอาเงินดอลลาร์มา ทีแรกดอลลาร์เข้า ทองคำเข้าคลังหลวง

ทองคำนี่เรียกว่าร้อยทั้งร้อยใครมาแตะไม่ได้ มีเท่าไรเข้าหมด ส่วนดอลลาร์มันเกี่ยวกับเงินไทยที่ช่วยชาติ ไม่พอก็ต้องมาดึงเอาดอลลาร์ออกมาช่วยกัน จะให้รั่วไหลทางอื่นไม่มี เราลงได้สั่งการสั่งงานอะไรแล้วไม่มีเคลื่อนคลาด ไม่มีมลทิน ทุกสิ่งทุกอย่างเรียบตลอดเลย เช่นอย่างทองคำนี้ตกไปไหนไม่มี มีเท่าไรเข้าหมดทองคำ ดอลลาร์เหมือนกัน ดอลลาร์แยกไปช่วยเงินไทยออกช่วยชาติ

เราพยายามที่สุดที่จะหนุนชาติไทยของเราให้เป็นเนื้อเป็นหนัง เรารักเราสงวนทุกอย่างนะ ถ้าว่ารักก็รัก สงวนก็สงวน สำหรับทองคำได้ ๑๑,๗๐๕ กิโลกรัมนี่เข้าแล้ว ส่วนดอลลาร์เข้าไปสิบล้านกว่า ดอลลาร์ก็มาเป็นปัญหาที่ออกมาช่วยกันกับเงินไทย ไม่อย่างนั้นมันก็ไม่พอทั่วประเทศ ส่วนที่จะมาในกำมือเราไม่มี เราถ้าลงว่าอย่างไรเด็ดขาดทุกอย่าง ไม่มีด่างพร้อย ใครถวายอะไรมาออกหมด มาช่วยชาติ เจ้าของไม่เอา

คิดดูซิก่อนเราจะตายเขียนพินัยกรรมไว้แล้ว เวลาเราตายนี้บรรดาลูกศิษย์ลูกหา มีศรัทธามาบริจาคทานมากน้อยตั้งกรรมการเก็บรักษาให้หมด เสร็จแล้วยกเงินจำนวนนี้ไปซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวงให้หมด สำหรับงานศพเรา ส่วนเราจะเผาด้วยไฟ นั่นละเราเป็นห่วงบ้านห่วงเมืองขนาดนั้นละ เราไม่ห่วงตัวเอง เราพอทุกอย่างแล้ว เกิดมาในชาตินี้เรียกว่าเราสมบูรณ์เต็มที่ เราไม่มีอะไรสงสัยแหละ หายสงสัยทุกอย่าง จิตก็บริสุทธิ์สุดส่วนมาแล้วได้ ๕๐ กว่าปี ว่าให้มันชัดๆ เสียมันจวนจะตายแล้ว ฟาดกันอยู่หลังวัดดอยธรรมเจดีย์ เวลา ๕ ทุ่ม วันที่ ๑๕ พฤษภา ๒๔๙๓ นั่นละวันกิเลสได้ขาดสะบั้นไปจากใจ เป็นวันที่ ๑๕ ไม่ลืม เพราะมันเอากันอย่างหนักมาตลอด รบกับกิเลสเป็นเวลา ๙ ปีพอดี

เวลาทำอะไรทำจริงทุกอย่างเรา ไม่ได้เหลาะแหละ จับนั้นวางนี้ จับนี้วางนี้เราไม่มีนิสัยอย่างนั้น จับอะไรขาดกับมือๆ เป็นอย่างนั้นตลอดมา ฟัดกับกิเลสในหัวใจเจ้าของก็แบบเดียวกัน พอออกปฏิบัติเท่านั้นออกเลยเอาเลย ไปคนเดียวๆ ไปเที่ยวธุดงคกรรมฐานไม่เอาใครไปด้วย มันเป็นน้ำไหลบ่าไม่รุนแรง ถ้าไปคนเดียวป่าช้าอยู่กับเราเท่านั้นพอ ซัดกันเต็มเหนี่ยวๆ นิสัยนี้มันจริงจังมาก เป็นมาตั้งแต่ฆราวาสอยู่แล้ว พอมาบวชนี้อ่านหนังสือเข้าไป ยิ่งเพิ่มความสัตย์ความจริงความเด็ดเดี่ยวเฉียบขาดเข้าไปเรื่อยๆ แต่ก่อนก็จริงอยู่ ว่าอะไรจริงๆ แต่จริงตามนิสัยฆราวาส ไม่ได้แน่นอนเหมือนธรรมเข้าไปช่วยสนับสนุน อันนี้แม่นยำมาก

ผู้ที่ขนเข้าก็ขนเข้าคลังหลวง ผู้ที่ขนออกก็ขนออก วงราชการมันสกปรก พวกนี้พวกหมาเข้าถานพวกวงราชการต่างๆ มีแต่คอยสะแตกกันๆ วงราชการ หามาเท่าไรมันก็เอามาสะแตกหมด พูดให้มันชัดเจน อย่างหานี้เราหาจริงๆ ไม่ใช่ธรรมดา หาจริงๆ เข้าคลังหลวงๆ แล้วมันรั่วไหลไปไหนก็ไม่รู้ นี่ซีสำคัญ เราก็ไม่เคยจะไปเกี่ยวข้องกับบ้านกับเมือง ทีนี้เมื่อนำสมบัติเข้าสู่บ้านสู่เมืองใครมาเกี่ยวข้องที่จะมาทำลายสมบัติเหล่านี้มันก็ต้องได้ฟัดกันแหละ ถ้าธรรมดาเราไม่ยุ่ง ยุ่งหาอะไร แต่นี้เมื่อมันจะไปไม่รอดๆ เราก็เข้าช่วยแหละ เมื่อเข้าช่วยก็ช่วยจริงๆ ใครมายุ่งไม่ได้ ซัดเลยๆ

เราก็พิจารณาคำนึงดูตามหลักธรรมหลักวินัย ไม่ผิด แน่ะ เราดำเนินตามหลักธรรมหลักวินัย จะเด็ดเดี่ยวเฉียบขาดขนาดไหนไม่ให้ผิดตามหลักธรรมหลักวินัย ควรค้านค้านกันอย่างจังๆ เลยเรา ใครจะว่าอะไรก็ตามเราไม่ได้เชื่อคลังกิเลสส้วมกิเลสถานกิเลสยิ่งกว่าธรรม เราเชื่อธรรม พิจารณาเรื่องอะไรถ้าถูกธรรมแล้วพุ่งเลยๆ นี่ทองคำเราก็ได้ตั้งหมื่นกว่ากิโล ตั้งแต่พาพี่น้องทั้งหลายหา ๑๑,๗๐๕ กิโล ทองคำเข้าคลังหลวง นี่ก็พาพี่น้องทั้งหลายเข้า ไม่ตกเรี่ยเสียหายไปไหน ถ้าลงเราได้ทำอะไรแล้วบริสุทธิ์สุดส่วน จะมุบๆ มิบๆ อย่างนี้ไม่ได้เรา ดอลลาร์ก็ได้เท่านั้นละสิบล้านกว่า ดอลลาร์ที่เข้าคลังหลวง ดอลลาร์มันออกมาช่วยเงินไทย เงินไทยช่วยชาติ ให้ตกเรี่ยเสียหายทางอื่นไม่มี เราถ้าลงได้นำหน้าตรงไหนแล้วเรียบไปเลย ไม่ให้มี

จึงเป็นห่วงพี่น้องชาวไทยเรา ทำอะไรๆ ถ้าเป็นของนอกของนาดีหมดๆ อันนี้ที่เราอ่อนใจมาก พูดให้ฟังชัดเจน จะสร้างเนื้อสร้างตัวของเราให้เป็นเนื้อเป็นหนังขึ้นมานี้ไม่มี มีแต่อะไรถ้าเป็นของมาจากนอกจากนาแล้วดีหมดๆ เป็นบ้าอยู่อย่างนั้นตลอด มันฟื้นตัวไม่ได้นะถ้าเป็นอย่างนี้ เขาก็เป็นเขา เวลาเรายังไม่สามารถเอาของเขาเสียก่อน อาศัยเขาก่อน แต่ฟิตตัวตลอดอย่างนั้นถึงถูก อันนี้อะไรเป็นของนอกของนามาจากไหนดีหมดๆ ขี้เมืองนอกก็ดีหมดละต่อไป มันอ่อนตลอด อย่างนี้ไม่เรียกว่าคนฟิตตัว คนฟิตตัวทางเราสู้ยังไม่ไหวให้เขาช่วย เอา ยอมรับไปเสียก่อน แต่จะฟิตตัวไม่ถอย นั่นมันถึงถูก นี่อะไรดีหมดๆ

อย่างว่าให้ตัวดีนั่นละเราไม่ลืมนะ ใส่กันหนักๆ เลย ได้ช็อกโกแลตมา นี่มาจากอเมริกา เหอ ทันที ฟัดกันหนักกับลูกศิษย์ เลยตั้งชื่อตัวดี เราไม่ได้เป็นนะ สงวน เนื้อหนังของเราเราสงวน ที่อื่นที่ยังอาศัยเขาอยู่ก็อาศัย แต่อาศัยเพื่อจะฟิตตัว ไม่อาศัยแบบตายใจอย่างนี้ อะไรมาถ้าของเมืองนอกดีหมดๆ นี้เป็นด้อยกว่าเขาเป็นน้อยกว่าเขาตลอดไปนะอย่าว่าไม่บอก อะไรก็เป็นอย่างนั้น

จิตใจเลื่อนลอยเมืองไทยเรา ไม่มีหลักเกณฑ์ ทั้งๆ ที่เป็นเมืองพุทธศาสนา เลื่อนลอย ฟุ้งเฟ้อ อะไรอยากทำทำ แต่ผู้ที่ใช้คือเมืองไทยเราเป็นคนใช้ ดูซิรถรา กองเหล็กอยู่ในเมืองไทยเราหมด เขาเป็นคนทำเราเป็นคนใช้ แต่เงินเขาเอาไปสะแตกหมด เราก็ได้สะแตกของที่เขาเศษเขาเดน เขาเอาเงินไทยเราไปแล้วเอาของเศษเดนโยนมาให้เรา กินหมด พวกนี้กินไม่เลือก คนไทยเรากินไม่เลือก อะไรฟุ้งเฟ้อที่สุด

เอาธรรมวินัยจับเข้าไปซิ ตั้งแต่ยังไม่บวชก็เหมือนโลกเขาทั่วๆ ไป พอมาบวชปั๊บนี่ความประพฤติกิริยาท่าทางทุกอย่าง ความเคลื่อนไหวไปมาเป็นพระเป็นหลักธรรมวินัยไปหมด พลิกอย่างนั้น แก้เจ้าของแก้อย่างนั้น ไม่ได้เลื่อนๆ ลอยๆ อะไรที่ขัดต่อธรรมวินัยของพระแล้วตัดออกๆ ให้มีแต่หลักความเป็นพระเต็มตัว นั่นถึงถูก เลื่อนๆ ลอยๆ อย่างนั้นไม่ได้เรา นี่เอาจริงเอาจังทุกอย่าง

ปกครองหมู่เพื่อนก็เหมือนกันในวัด เอาซีใครเก่งมา ไล่เดี๋ยวนั้นเลยไม่ให้อยู่ ไม่ว่าทางไหนก็ตาม ถ้าลงขัดต่อประโยชน์ส่วนรวมแล้วเอาไว้ไม่ได้ ต้องเตือนเรื่อยๆ ให้พากันมีหลักมีเกณฑ์ซิการปฏิบัติตัว เลื่อนๆ ลอยๆ ใช้ไม่ได้นะ ให้มีหลักมีเกณฑ์ประจำตัว มีเด็ดมีขาดมันถึงถูก อันนี้อ่อนแอๆ แต่เรื่องของเมืองนอกเมืองนาแล้วคว้ามับๆ เร็วยิ่งกว่าลิง นี่มันใช้ไม่ได้ เป็นน้อยเขาเรื่อยๆ ไป เราไม่เป็นตัวของเรา เอาแต่เขามาเป็นเนื้อเป็นหนัง มันก็เป็นกาฝากมากัดตับกัดปอดเราไปหมดนั่นแหละ

เราเป็นเนื้อเป็นหนังของเราสร้างตัวให้ดีขึ้น อันไหนที่ยังไม่ดีก็ให้พยายามสร้างให้ดี ทีแรกอาศัยเขาเสียก่อน มันยังเป็นไปไม่ได้ก็อาศัย แต่อาศัยเพื่อจะฟิตตัวอย่างนั้นถึงถูก เลอะๆ เทอะๆ แม้สุดเข้ามาในวัดก็เหมือนกัน วัดก็เลยกลายเป็นส้วมเป็นถาน พระเณรก็กลายเป็นมูตรเป็นคูถเต็มอยู่ในวัดในวา วัดหนึ่งๆ มีแต่ส้วมแต่ถาน มีแต่มูตรแต่คูถ คือพระเณรเลอะเทอะๆ ไปหมด ก็เลยใช้ไม่ได้ ว่าแต่วัดเฉยๆ มันเป็นส้วมเป็นถานแล้วนะ พระเณรก็ว่าแต่พระแต่เณรมันเป็นมูตรเป็นคูถอยู่ในส้วมในถานด้วยความปฏิบัติเหลวแหลกแหวกแนว ไม่จริงไม่จังไม่ได้นะ

อย่างพุทธศาสนาก็เอาซิองค์ไหนที่ปรากฏชื่อลือนาม ท่านจริงทุกอย่างนะ ท่านไม่เหลาะแหละ ท่านที่ได้มาเป็นครูเป็นอาจารย์สอนพวกเรามีแต่เด็ดๆ เผ็ดๆ ร้อนๆ ตามหลักธรรมหลักวินัย ท่านไม่เลอะเทอะ ไม่วอกแวกคลอนแคลน เราตามดูหมดครูบาอาจารย์องค์ไหนๆ ท่านปฏิบัติตัวอย่างไร องค์นั้นมีชื่อเสียงทางนั้นๆ ท่านปฏิบัติตัวของท่านอย่างไร ตามสืบหมดเรา

อย่าพากันเหลาะแหละมากนักไม่ดี ให้มีความสัตย์ความจริงบ้าง ประโยชน์ส่วนรวมสมบัติส่วนรวมอย่าไปทำลาย หาเข้าไปส่งเสริมถึงจะถูก สำหรับเราไม่เอาอะไรละ มันหมดทุกอย่างแล้ว ไม่เอา ถึงจะดีดจะดิ้นอยู่นี้ก็เพื่อชาติบ้านเมือง ไม่ได้เพื่อเรา เราพอทุกอย่าง อยู่ไปวันหนึ่งๆ เท่านั้นพอ จะเป็นจะตายอะไรเราไม่เคยคำนึงกับมัน ไม่หนักใจกับความเป็นอยู่และความตายไป เสมอกันหมด เราหายสงสัยแล้วเรื่องความเป็นความตาย ภพชาตินั้นภพชาตินี้หายหมด ตัดขาดหมดเลย ไม่มีเหลือ เหลือแต่ความเมตตาที่สอนโลกอยู่เวลานี้ พยายามทุกสิ่งทุกอย่าง อะไรที่จะเป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมเราพยายามเต็มที่ เราไม่เหลาะแหละ

เช่นอย่างขนสมบัติเข้าคลังหลวงนี่เหมือนกัน พาพี่น้องทั้งหลายขนทองคำ ดอลลาร์เข้าคลังหลวง ขนเข้าอยู่อย่างนี้แหละ ทองคำเราก็ได้ตั้งหมื่นกว่ากิโลแล้ว แต่ก่อนมีที่ไหนใครเอามา ดอลลาร์ก็เยอะ ทองคำละมาก นี่ก็อุตส่าห์พยายามไว้ให้เป็นหลักเป็นเกณฑ์ในชาติไทยของเรา เหตุเบื้องต้นเราเอาพวกทองคำ ดอลลาร์เข้าไปมอบที่ธนาคารชาติ ผู้เป็นใหญ่ในธนาคารชาติเขาเลยนิมนต์เราไปดูทองคำ พอเป็นปฐมฤกษ์ที่เรานำทองคำและดอลลาร์เข้าไปมอบที่คลังหลวง-ธนาคารชาติ หัวหน้าธนาคารเขาก็นิมนต์เราเข้าไปดู เพราะเขาเห็นทางที่จะได้จากเรา เราเข้าไปดูทองคำดูหมด ดูแล้วก็ออกไปคุยกันสองต่อสอง ทองคำมีเก็บไว้ที่ไหนๆ บ้างเราสืบถามทราบหมด มาหาทองคำอยู่ในเมืองไทยของเรามีเท่านี้ มันก็ออกป้างๆ ละซิ ทองคำมันถึงค่อยได้มา

เดี๋ยวนี้ทองคำก็ได้ตั้งหมื่นกว่าแล้ว ได้เท่าไร (๑๑,๗๐๕ กิโล) นี่เห็นไหมล่ะ แต่ก่อนไม่เคยมี ทีนี้พอไปดูออกมาแล้ว กับเจ้าหน้าที่เขาไปถามกันโดยเฉพาะๆ เสร็จแล้วออกมาประกาศป้างๆ ทองคำก็ค่อยไหลเข้ามาๆ นี่ก็ได้ตั้งหมื่นกว่าแล้วทองคำ ถ้าไม่มีใครพูดไม่มีใครนำ มีอยู่อยากทำอยากสละทานมันก็ทำไม่ได้ หัวหน้าหรือผู้นำนี่สำคัญมาก ผู้นำต้องเป็นคนจริงคนจังด้วย เหลาะแหละๆ เขาเอามาให้อะไรเอาไปสะแตกหมดใช้ไม่ได้นะ นี่ไม่เอา ไม่เอาจริงๆ ช่วยจริงๆ ช่วยชาติบ้านเมือง เราเกิดมานี่จะว่าช่วยชาติศาสนาก็ไม่ผิด เราทำเต็มเม็ดเต็มหน่วย ช่วยชาติก็เอาเต็มที่ ศาสนาก็เอาเต็มที่เหมือนกัน เราเป็นห่วงเป็นใย วันนี้มีเท่านั้นละ ทีนี้จะให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก