ให้พยายามประหยัดมัธยัสถ์
วันที่ 3 พฤษภาคม 2551 เวลา 7:50 น. ความยาว 18 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๓ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ให้พยายามประหยัดมัธยัสถ์

สำหรับทองคำเราเข้าคลังหลวงเวลานี้ไม่น้อยนะ แต่ก่อนแทบจะพูดได้ว่าเหือดแห้งเลย เราเข้าไปดูตอนที่เราเอาทองคำกับดอลลาร์ไปมอบให้ธนาคารชาติ หัวหน้าธนาคารชาตินิมนต์เราไปดู ก็มีสมเด็จพระเทพไปดูทองคำกับเราเป็นองค์ที่สอง เราไปดูแล้วก็ไปคุยกันโดยเฉพาะ ทองคำนี้เอาไปฝากไว้ประเทศไหนบ้าง เขาบอกฝากไว้ประเทศนั้นประเทศนี้เนื่องจากการซื้อขาย การติดหนี้ติดสินต้องเกี่ยวโยงกันตลอด ต้องได้ถาม สหรัฐดูเหมือน ๕๓ ตันทองคำเราไปฝากไว้ที่สหรัฐ เผื่อเวลาติดหนี้ติดสินก็เอาทองคำนี้เป็นเครื่องประกันเอาไว้ อังกฤษดูเหมือน ๕ ตัน เขาบอกเพียงสอง บอกแต่สหรัฐกับอังกฤษ สหรัฐดูว่า ๕๓ ตัน ทองคำเราไปไว้ประกันตัว ๕๓ ตัน อังกฤษดูว่า ๕ ตัน นอกนั้นไม่มี

สำหรับเมืองไทยเรามีน้อยนิดเดียว นี่ละที่เราประกาศป้างๆ ออกมาจากคลังหลวงวันนั้นเอาเย็นวันนั้นเลย ตั้งแต่นั้นเรื่อยมาก็ได้ ๑๑,๗๐๕ กิโลกรัม หลังจากเราได้ไปดูทองคำในคลังหลวงแล้วออกมาประกาศ ได้ทองคำตั้ง ๑๑,๗๐๕ กิโล ไม่ใช่เล่นๆ ทองคำเราในคลังหลวงมีน้อยนิดเดียว พอออกมาวันนั้นประกาศตอนเย็นเลย ออกมาจากคลังหลวงวันนั้นมาถึงวัดก็ประกาศลั่นตั้งแต่นั้นมา คือท่านเหล่านั้นเขาก็คงมีหวังกับเรา เพราะเราเอาทองคำ ดอลลาร์ไปมอบที่คลังหลวงเป็นปฐมฤกษ์ในวันนั้น จากนั้นหัวหน้าคลังหลวงก็มานิมนต์เราเข้าไปดูในคลังหลวงซึ่งเป็นที่เก็บทองคำ เราได้เข้าไปดูหมดเลย ว่าที่นี่มีมาดูสองท่าน สมเด็จพระเทพหนึ่งกับเราไปที่เก็บทองคำ

ได้หลายปีนะล่ะตั้งแต่อุตส่าห์พยายามหาทองคำมานี้ ได้ทองคำตั้ง ๑๑ ตัน ๗๐๕ กิโล ตั้งแต่ประกาศมาแหละได้ ๑๑ ตัน ก็เบาใจบ้างเล็กน้อย นี่กำลังจะได้อีกทองคำ ค่อยเก็บเล็กผสมน้อยจากบรรดาพี่น้องทั้งหลาย ค่อยเก็บเล็กผสมน้อยไปเรื่อยๆ อย่างนี้ ถ้าเรายังไม่ตายคิดว่ายังจะได้อีกอยู่ ทองคำอยู่ในคลังหลวงแต่ก่อนไม่ได้มีมากนะ นั่นละเหตุที่เราจะออกมาประกาศ คือหัวหน้าคลังหลวงเขานิมนต์เราไปดูว่าทองคำนี้ได้มาเห็นสองท่าน สมเด็จพระเทพกับเรา พอออกมาก็ประกาศตั้งแต่นั้นมาก็ได้ทองคำตั้ง ๑๑ ตัน ผลจากการไปดูแล้วออกมาประกาศได้ถึง ๑๑ ตัน ถ้าหากไม่ทราบเลยก็ไม่ได้ประกาศก็ไม่ได้

ทองคำดั้งเดิมมีไม่ได้มากนะอยู่ในคลังหลวง แต่มีเท่าไรเราไม่บอก ก็เหมือนลากไส้เจ้าของออกให้กากินเข้าใจไหม ขายขี้หน้า บอกได้แต่ว่ามีน้อยมากเท่านั้น ให้พากันตื่นเนื้อตื่นตัวไปเรื่อยๆ นะ นอนหลับอยู่เฉยๆ ไม่ดี บ้านไหนเมืองใดเขาเป็นปึกแผ่นแน่นหนา เขาเห็นส่วนรวมเป็นสำคัญ เราเห็นแต่ตัวของเราเป็นสำคัญ มิหนำซ้ำยังไปทำลายส่วนใหญ่ส่วนรวมให้เสียหายไปอีก เสียมากเมืองไทยเรา เราก็ได้ยินได้ฟังมาหลายครั้งหลายหนแน่ใจว่าไม่ผิดว่าเมืองไทยเราเป็นนิสัยอย่างนั้น แทนที่จะเอาไปรวมส่วนใหญ่ๆ กลับเอาส่วนใหญ่มากินกันเสียหมด นี่ละที่ได้พยายามหาเข้าไป

ทองคำได้ตั้ง ๑๑ ตัน นับว่าเบาใจพอสมควร เพราะในคลังหลวงทองคำมีน้อยมาก ส่วนดอลลาร์ดูเหมือนได้ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ที่เราเอาเข้าพร้อมกัน จากนั้นดอลลาร์ก็ไม่ได้เข้า เพราะเมืองไทยทุกด้านเลยเป็นเงินสดด้วยกัน ทางนู้นก็ขอมาทางนี้ขอมาเราก็แจกจ่ายไป จึงไม่ได้เข้าคลังหลวง ดอลลาร์ไปกับเงินไทยช่วยชาติ เลยไม่ได้เข้าคลังหลวง ไปเป็นเพื่อนเป็นเพื่อนตายกันกับเงินไทยไปด้วยกันๆ

เราพอใจที่ว่าเราจัดการเองทำงานเองบริสุทธิ์สุดส่วนเลยนะ ไม่มีรั่วไหลแตกซึมไปไหน เอาจริงเอาจังมากเรา เห็นแก่ประเทศชาติบ้านเมือง ถ้าไม่มีใครรักษาสมบัติส่วนกลางไว้มันก็จะมีแต่โครงกระดูกนั่นละเมืองไทยเรา เนื้อหนังไม่มี ตับปอดไม่มี อย่างวัดเราจะมีอะไรแต่เราพอใจนะ วัดเราไม่ได้มีอะไร แต่เราพอใจที่นำสิ่งของออกช่วยส่วนรวมส่วนใหญ่ อย่างเราทำอยู่ทุกวันนี้ไม่ให้เข้าวัด ออกให้หมด ในวัดบิณฑบาตมาวันหนึ่งๆ จะเอาให้ตายก็ได้กิน อาหารบิณฑบาตมาวันหนึ่งมากขนาดไหน ตัวเมืองไทยเราเองอดอยากขาดแคลนจะตายไป คลังหลวงจะไม่มีอะไรติดท้องในคลังละ เราเป็นห่วงจุดนั้น จึงอุตส่าห์พยายามทุกด้านทุกทางเพื่อส่วนรวมของเมืองไทยเรา เราได้พยายามสุดขีดละ

ให้พยายามประหยัดมัธยัสถ์นะ เมืองไทยเราอย่าเป็นเมืองฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม เมืองไทยเป็นเมืองฟุ้งเฟ้อเห่อเหิมนะ เราเคยพูดเสมอ เขาเป็นคนจัดคนทำเราเป็นคนเอามาใช้ เงินในกระเป๋าไม่มีแห้งผากๆ เห็นไหม เขาเอาเครื่องใช้ที่เราเอามาใช้นี่ละเขาผลิตขึ้นมาๆ มาขายให้เรา เราโกยเอาของนั้นมาใช้เงินไม่มีในกระเป๋าเลยเห็นไหมล่ะ ให้มีมัธยัสถ์ ต้องให้มีซิ

เราเหนื่อย ทุกวันนี้เหนื่อยลงทุกวัน เมื่อวานนี้เหนื่อยมาก ธาตุขันธ์มันอ่อนลงๆ เดินไปทางนี้โซซัดโซเซไปทุกวันนี้ เพียงไปศาลาใหญ่กลับมาก็จะไม่ถึง คือมันเหนื่อย เอาละให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก