เราตั้งใจเสียสละเป็นคติตัวอย่าง
วันที่ 6 พฤษภาคม 2551 เวลา 7:50 น. ความยาว 25 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๖ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

เราตั้งใจเสียสละเป็นคติตัวอย่าง

         (ทหารค่ายประจักษ์ จังหวัดอุดร มากราบขอความอนุเคราะห์จากองค์หลวงตา เพื่อสร้างอาคารสำหรับบุตรหลานของทหารในค่ายประจักษ์ จำนวน ๕ ล้าน ๗ แสนบาท) เราจะมอบให้นายช่างเอกเขาไปทำ เป็นคนของเราชี้บอกได้ทุกอย่างๆ เลย ให้เลย ๕ ล้าน ๗ แสน ให้นายเอกเขาไปพิจารณาทำตามที่เราสั่ง ตามแปลนนะ เท่านั้นละไม่พูดยากอะไร ให้นายเอกเขามาติดต่อเดี๋ยวนี้ยิ่งดี โทรบอกเลยให้มาที่นี่ ติดต่อที่นี่ยิ่งสะดวกดีนะ เพราะเราก็อยู่นี่ นี่ก็อยู่นี่ มาพูดกันได้ความทันที เท่านั้นละ

         เรื่องช่วยโลกนี้เต็มเหนี่ยวแหละเรา ไม่มีอะไรติดเนื้อติดตัว หมดๆ ช่วยด้วยความเมตตา เปิดๆๆ ไม่มีคำว่ากำ เปิดตลอดเวลา ทางไหนมาๆ บางทีติดหนี้เขาก่อนก็ได้ มีนะ ติดหนี้เขาก่อน เอาๆ ทำไป ติดหนี้เขา น้ำใจเมตตาไม่ใช่อะไร ความเมตตา อย่างโรงพยาบาลนี่เยอะ โรงพยาบาลรู้สึกจะเป็นอันดับหนึ่ง เป็นแถวเลยเชียวโรงพยาบาล โรงพยาบาลมันมีหลายประเภท พวกเครื่องมือแพทย์ เครื่องอะไรต่ออะไรช่วยตลอด

เพราะในวัดนี้เราบอกแล้วว่าเงินวัดนี้ไม่เก็บ มีเท่าไรออกหมดเลย เรามาทำประโยชน์ให้โลก พระพุทธเจ้าทำประโยชน์ให้โลก ไม่ใช่มาหาเที่ยวกอบเที่ยวโกย พระเป็นนักเสียสละ ไม่ใช่นักกอบนักโกย นั้นไม่ใช่พระ มันผีมันเปรต เราพูดตามอรรถตามธรรมไปเลย ถ้าพระแล้วเป็นนักเสียสละเท่านั้นแหละ ไม่มีใครมาเก็บมาสั่งสมอะไร เรียกว่าพระตามทางของศาสดา ท่านเป็นอย่างนั้น

นี่ก็ไม่สบายมาได้สองวัน เมื่อวานซืนเมื่อวานก็ไม่ไปไหน มันพึ่งมาเริ่มแสดงออก น้ำมูกน้ำอะไรไหลออกมา พึ่งออก ตัวใหญ่มันอยู่ลึกๆ มันเป็นอะไรมันเป็นอย่างนี้ พูดไม่ออก พูดไม่ถูกว่าน้ำมูกน้ำมีกก็ไม่มี มันหากเป็นอยู่ในภายในเมื่อวานซืนกับเมื่อวานนี้ละหนัก ตอนเช้ามาแสดงน้ำมูกออกแล้วเมื่อเช้านี้ ไม่ไปไหนละตอนนี้เหนื่อย เดินโซซัดโซเซ

สำหรับวัดนี้เรียกว่าไม่เก็บ สมบัติเงินทองข้าวของอะไรไม่เก็บ เปิดโล่งหมดรอบวัดเลย เป็นปรกติอย่างนั้น ช่วยเต็มที่ละเรา คือเราไม่เอาอะไร นี่เรายังบอกแล้วทำพินัยกรรมเรียบร้อย นั่นฟังซิน่ะ เวลาหลวงตาบัวตายนี้มีท่านผู้ศรัทธาทั้งหลายมาบริจาคในงานศพหลวงตาบัว เงินทั้งหมดนี้ให้คณะกรรมการเก็บไว้เรียบร้อย เสร็จแล้วซื้อทองคำเข้าคลังหลวง นั่นเห็นไหม เราจะเผาด้วยไฟ นี่เป็นพินัยกรรมแล้วนะ เราจะเผาด้วยไฟไปกับซากผีเป็นผีตายมันเข้ากันได้ ส่วนสมบัติเงินทองอยู่กับซากผีเป็น ยังมีชีวิตอยู่ เอา ช่วยกันไป เป็นอย่างนั้นละ

เราก็ได้พยายามช่วยมากที่สุดละช่วยโลกคราวนี้ ทางโลกทางธรรมไปด้วยกันเลย การเทศนาว่าการนี้ก็รู้สึกว่าจะไม่มีองค์ไหนที่จะมาช่วยแบ่งหนักแบ่งเบา ส่วนมากมีแต่หลวงตาบัวๆ เทศน์ช่วยชาติยิ่งแล้วเลยตลอด ตั้งแต่สนามหลวงลงมาเทศน์นะ ใหญ่ที่สุดคือสนามหลวง ตั้งแต่สนามหลวงลงมาหมดประเทศไทย เราเทศน์ไปหมด

สิ่งทั้งหลายที่ได้มานี้เราไม่เอานะนี่ออกช่วยชาติทั้งหมด ไม่เก็บ ทุกอย่างไม่เอา มีแต่ช่วยชาติๆ นี้ทองคำเราก็ได้ ๑๑,๗๐๕ กิโลกรัม นี่ละเข้าคลังหลวงแล้ว เงินที่เราขอบิณฑบาตรบกวนบรรดาพี่น้องลูกหลานทั้งหลายได้มาเท่าไรๆ ทองคำนี้เอาเข้าคลังหลวง อันนี้เข้าคลังหลวง ส่วนเงินดอลลาร์ไปกับเงินไทย คือเงินไทยออกช่วยชาติมันไม่พอ แต่ก่อนเราได้ดอลลาร์เข้าดูเหมือนได้ ๑๐ ล้านกว่านะ เงินไทยเรานี้ช่วยชาติไม่พอไปลากเอาดอลลาร์ออกมา ดอลลาร์เลยไม่ได้เข้าคลังหลวงเดี๋ยวนี้ ออกข้างนอกหมดเลย

เป็นอย่างนั้นละเราช่วยจริงๆ ช่วยชาติบ้านเมืองช่วยจริงๆ เลย เราไม่มีอะไรในโลกเราพูดตรงๆ ปฏิบัติมานี่สมเหตุสมผลทุกสิ่งทุกอย่าง ที่ว่านิสัยของเราจะว่านิสัยเข้มข้นก็ไม่ผิด ผาดโผนโจนทะยาน จริงทุกอย่างถ้าลงอะไร การปฏิบัติตัวของเราก็รอดตายมา จึงได้ฟาดกิเลสขาดสะบั้นลงไปหลังวัดดอยธรรมเจดีย์ วันที่ ๑๕ พฤษภา ๒๔๙๓ นั้นละวันกิเลสขาดสะบั้นจากใจไม่มีเหลือ เหลือแต่ธรรมชาติที่โล่งไปหมดโลกธาตุ

ช่วยโลกด้วยความเมตตา เราไปที่ไหนเราไม่มีเอา เราไม่หวังเอาอะไรละ มีแต่ช่วยโลกๆ ทั้งนั้น มีเท่าไรมาช่วย แม้ที่สุดเจ้าของตายทำพินัยกรรมให้ สมบัติเงินทองเขามาบริจาคทานมากน้อยให้คณะกรรมการเก็บรักษาทั้งหมด เสร็จแล้วซื้อทองคำเข้าคลังหลวง ทองคำเราก็ได้เยอะแล้วเดี๋ยวนี้ เราช่วยทั้งศาสนาทั้งช่วยชาติ ทุกอย่างหนักด้วยกันนะหลวงตา ทางศาสนาก็ช่วยเต็มเหนี่ยว ทางชาติก็เอาเต็มเหนี่ยวเหมือนกันนั่นละ คือเจ้าของแบไม่เอา ไม่เอาอะไรทั้งนั้น โลกมันเป็นโลกขาดแคลน พอที่จะช่วยเหลือกันได้อะไร เอา ช่วยกันไปๆ อย่างนั้นละ

สำหรับวัดนี้ไม่เก็บ ไม่ให้เก็บอะไรเลย นั่นโกดังใหญ่อยู่ในนั้น ของเต็มเอี๊ยดนะนั่น ซื้อของมาไว้เต็มโกดัง เอา..โรงพยาบาลไหนมามา ทั่วประเทศไทยว่าอย่างนั้นเถอะน่ะ เอา..มา พวกที่มาไกลมาใกล้ต่างกันหน่อย คือที่มาธรรมดาเขตโคราชมาให้พิเศษ ตั้งแต่อำเภอพลย้อนเข้ามาทางนี้ให้ธรรมดา ถ้าธรรมดาก็เสมอกันหมด ถ้าว่าให้พิเศษก็เสมอกันหมด เป็นอย่างนั้นละ นี่โกดัง เอา..โรงพยาบาลไหนมามา เราจัดเตรียมพร้อมไว้หมด พอออกไปก็เติมน้ำมันให้ น้ำมันรถให้ทุกคันๆๆ ไปเลย

นี่เราตั้งใจเสียสละให้พี่น้องทั้งหลายได้เป็นคติตัวอย่างอันดีงาม เราทำนี้เราทำประโยชน์แก่โลกทำจริงๆ คำว่าจริงๆ อย่างไร คือทำด้วยความเมตตา ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรเจือปนในหัวใจเราเลย มีแต่เปิดโล่งๆ ช่วยตลอด อย่างนั้นละ เวลาตายแล้วพูดให้มันชัด มันจวนจะตายแล้วเวลานี้ นี่ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเราเราบอกตรงๆ จะไม่กลับมาเกิดอีกตลอดอนันตกาล นิพพานเที่ยงก็ไม่ผิด พูดให้ชัดเจน บรรดาพี่น้องทั้งหลายจะฟังก็ฟังเสีย

สำหรับจิตผ่านหมดโดยสิ้นเชิง พระพุทธเจ้า-สาวกอรหัตอรหันต์เป็นเช่นไรไม่วัดรอย เป็นอันเดียวกันหมด เราจะไปถามพระพุทธเจ้าองค์ไหนเป็นอย่างไรๆ ถามสาวกองค์ไหนเป็นอย่างไรไม่ถาม เพราะเป็นธรรมชาติอันเดียวกัน นตฺถิ เสยฺโยว ปาปิโย คือความบริสุทธิ์ล้วนๆ นั้นเป็นอันเดียวกัน เท่านั้น ไม่ต้องถามหาพระพุทธเจ้าที่ไหน สาวกองค์ไหน ธรรมชาติบริสุทธิ์วัดกันปุ๊บได้ เหมือนน้ำมหาสมุทรจะตกมาจากท้องฟ้ามหาสมุทรที่ไหนก็ตาม ไหลลงไปแล้วไม่ได้เรียกว่าน้ำนี้ไหลมาจากคลองนั้นคลองนี้ เข้าเป็นมหาสมุทรอันเดียวกันหมด

นี้จิตเวลาชำระให้เต็มที่ไม่มีอะไรเหลือแล้วเป็นมหาวิมุตติเหมือนกันหมด ไม่ต้องไปถามหาพระพุทธเจ้าองค์ใดเป็นอย่างไร ดูธรรมชาติอันนี้มันเป็นอันเดียวกัน ให้พากันทราบเสีย เราก็ได้อุตส่าห์พยายามช่วยชาติบ้านเมืองทุกอย่างเต็มความสามารถ เรียกว่าไม่เก็บ อะไรไม่เก็บทั้งนั้น เงินวัดนี้ถ้าหากว่าจะเก็บจะสั่งสมต้องว่าหมื่นล้าน อย่ามาว่าพันล้านนะ ตั้งแต่ช่วยชาติมานี้ตลอด ที่ว่าเหล่านี้ไม่มีอยู่เลยออกหมด เราไม่ให้เหลือ อะไรที่ไหนมีความจำเป็นอย่างไรๆ มีอยู่ทั่วโลกดินแดน เราเหลือเฟือ ฉันจังหันวันหนึ่งจะเอาให้ตายก็ตาย เขามาใส่บาตรเห็นไหมเต็มบาตรๆ ผู้อดอดจะเป็นจะตายมองให้มันทั่วถึงซิ มองด้วยความเป็นธรรมต้องเป็นอย่างนั้น มองด้วยกิเลสตัณหามีเท่าไรกอบโกยออกมาๆ มองด้วยความเป็นธรรมเปิดออก ตรงไหนมีความจำเป็นอย่างไรให้เปิดออกๆ

เราได้ทำสุดหัวใจเราแล้วในชาตินี้เรียกว่าเต็มภูมิ การปฏิบัติตัวของเราก็เต็มภูมิ จิตใจขาดสะบั้นไปจากกิเลสแล้วตั้งแต่วันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๔๙๓ โล่งหมด โลกสมมุติไม่มีอะไรเข้ามาแทรกหัวใจได้เลย ก็มีแต่กิริยาของธาตุของขันธ์ซึ่งมันอยู่เวทีโลกธรรม ๘ เข้าใจไหม เวทีโลกธรรม ๘ ควรติก็ติ ควรชมก็ชม ทั้งเขาทั้งเราเหมือนกันหมด ได้รับการติชมอยู่ในเวทีโลกธรรม ๘ นี้เหมือนกันหมด แต่ธรรมชาตินี้จิตผ่านหมด ไม่มีอะไรเหลือ

ท่านทั้งหลายให้จำ จำเสียนะ นี่ไม่ได้มาพูดเพื่อความโอ้อวดนะ พูดด้วยความรอดเป็นรอดตายมาทุกอย่าง การทำทุกอย่างเป็นนิสัยจริงจังด้วย ถ้าลองได้ลงอะไรแล้ว ขาดสะบั้นไปเลย ขาดสะบั้น ที่ไปเหยาะแหยะๆ ไม่มีสำหรับนิสัยเรา เอาจริงเอาจังทุกอย่าง แล้วภูมิใจในการปฏิบัติของตัวเองมาโดยลำดับลำดา ตั้งแต่ล้มลุกคลุกคลานมาตลอด ที่จะมีท้อแท้อ่อนแอเหลวไหล ได้ตำหนิติเตียนเจ้าของในทางความเพียรไม่มี ล้มลุกคลุกคลาน เอา ล้มก็ล้ม คู่ต่อสู้มันล้มเราก็ล้ม คู่ต่อสู้มันลุกเราก็ลุก เรียกว่าล้มลุกคลุกคลานก็ฟัดกันแบบนั้น ไม่มีถอยกัน เอาจนโล่งไปหมด

นี่เปิดในนี้ให้ฟังทั่วประเทศไทย ธรรมพระพุทธเจ้าเป็นของจริงหรือของหลอกลวง-ของเล่น มันเป็นของจริงตั้งแต่กิเลสตัณหาเต็มบ้านเต็มเมืองนั่นเหรอ ธรรมะแท้ๆ ที่จะครองใจสัตว์โลกให้มีความสงบร่มเย็นเป็นสุข มองเห็นกันเป็นเพื่อนเป็นมิตรเป็นสหาย พึ่งเป็นพึ่งตายกันได้จะไม่มีแล้วเหรอในวงของพุทธศาสนา เห็นกันด้วยความให้อภัย ไม่ถือสีถือสากันง่ายๆ นี่ละเรื่องธรรมเป็นอย่างนั้น ควรเมตตาเมตตา ควรสงเคราะห์สงหาช่วยเหลือกันเอาช่วยกันไปๆ อย่างนั้นละ ถ้าเรื่องกิเลสตัณหาได้เท่าไรยิ่งได้ยิ่งกอบยิ่งโกย ดูถูกเหยียดหยามผู้ที่เขาต่ำต้อยน้อยหน้า  ยกตนขึ้น ตัวเท่ากำปั้นก็ยกขึ้นให้สูงกว่าโลก มันไม่สูง กำปั้นมันจะเอาอะไรมาสูง

วันนี้ก็พูดเท่านั้นละ เรื่องที่ว่ามันไม่สบายมาสองวันเต็มๆ เมื่อวานซืนเมื่อวานมาแสดงแล้วเมื่อเช้านี้ น้ำมูกไหลออกมา มันไข้หวัดไม่ใช่อะไร มันอะไร พิจารณาอะไรก็ไม่ได้เหตุได้ผล เจ้าของจะตายยังไม่ได้เหตุได้ผล วันนี้แสดงแล้วน้ำมูกไหลออกมา จามออกมา เป็นไข้หนักๆ อยู่สองวันไข้หวัดนะ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก