ท่านอาจารย์เกิ่งนิสัยเด็ดเดี่ยว
วันที่ 9 พฤษภาคม 2551 เวลา 7:50 น. ความยาว 21 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๙ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ท่านอาจารย์เกิ่งนิสัยเด็ดเดี่ยว

         ชลบุรีนี้ก็เป็นหลวงปู่เกิ่งละ หลวงปู่เกิ่ง หลวงปู่สีลา เป็นอุปัชฌาย์ทั้งสององค์ ได้ฟังเทศน์หลวงปู่มั่นที่สามผง เกิดความเคารพเลื่อมใส โละหมดเลยที่เป็นอุปัชฌาย์ ญัตติหมดทั้งสองวัด อาจารย์เกิ่ง-ท่านอาจารย์สีลาเป็นอุปัชฌาย์ทั้งสอง อาจารย์สีลา บ้านวาใหญ่ อากาศอำนวย อาจารย์เกิ่ง บ้านสามผง พอใจด้วยกันทั้งสองอุปัชฌาย์ เลยยกญัตติหมดเลย หลวงปู่มั่นเราไปพักที่นั่นเกิดความเคารพเลื่อมใส ก็เป็นลูกศิษย์ท่านมาตลอดหลวงปู่เกิ่ง ทราบว่าอัฐิของท่านกลายเป็นพระธาตุนะ ใจเด็ดเดี่ยวมากท่านอาจารย์เกิ่ง ท่านไปอยู่ทางเมืองชล ออกจากนี้ท่านก็ไปอยู่ที่เมืองชล สถานที่นั่นจึงมีวัดกรรมฐานเยอะนะที่จังหวัดชลบุรี ก็จากท่านอาจารย์เกิ่ง เป็นพระที่เด็ดเดี่ยว การประพฤติปฏิบัติเคร่งครัดเด็ดเดี่ยวมากทีเดียว น่าเคารพเลื่อมใส

         ท่านก็มาเสียแล้ว ฟังว่าอัฐิของท่านกลายเป็นพระธาตุ สมควรแล้ว ท่านน่าเคารพเลื่อมใสมานานแล้ว ไม่ได้สนิทสนมกันนักกับเรา แต่เคยคุยกันเรื่องอรรถเรื่องธรรมพอสมควร ท่านอยู่บ้านสามผง เป็นอุปัชฌาย์ ยกทั้งวัดญัตติใหม่หมดเลย เคารพเลื่อมใสหลวงปู่มั่นเรา ท่านอาจารย์เกิ่งนี้ออกจากนี้ท่านลงไปทางจังหวัดชลบุรี จึงมีวัดมีวาเยอะนะทางนู้น ท่านไปอยู่ที่บางพระทีแรก จากนั้นก็ขยายออกไปเรื่อย วัดกรรมฐานทางเมืองชลจึงมีเยอะ

วัดเขาฉลาก อาจารย์ใช่อยู่ เราก็อดคิดไม่ได้ว่าน่าจะไปจากท่านอาจารย์เกิ่ง เด็ดเดี่ยวมากนะท่านอาจารย์เกิ่ง นิสัยเด็ดเดี่ยวมากทีเดียว เดินตามหลักธรรมหลักวินัย ทราบว่าท่านมรณภาพแล้วอัฐิของท่านกลายเป็นพระธาตุ นี่ก็ลูกศิษย์ของหลวงปู่มั่นเรา ลูกศิษย์ขั้นผู้ใหญ่ ท่านอาจารย์เกิ่ง-ท่านอาจารย์สีลา นี่เป็นอุปัชฌาย์มาแล้วนะนี่ เป็นอุปัชฌาย์ฝ่ายมหานิกาย ยกทั้งวัดญัตติใหม่ เป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่นเรา อาจารย์สีลา บ้านวาใหญ่ อากาศอำนวย ท่านอาจารย์เกิ่ง บ้านสามผง ท่านอาจารย์เกิ่งบวชแล้วท่านออกจากนี้แล้วท่านไปอยู่ทางจังหวัดชล จึงมีวัดกรรมฐานหลายแห่งทางนู้น

ลูกศิษย์หลวงปู่มั่นเราเป็นผู้ใหญ่ๆ มีเยอะ ล่วงไปหมด อย่างท่านอาจารย์เกิ่ง อาจารย์สีลา ลูกศิษย์ผู้ใหญ่ท่าน ไล่มาหาท่านอาจารย์ขาว ท่านอาจารย์ฝั้นมาเรื่อยๆ รุ่นนั้นรุ่นก่อน อาจารย์สีลา-อาจารย์เกิ่งรุ่นก่อน นี้เป็นอุปัชฌาย์ทั้งสององค์ ยกทั้งวัดญัตติหมดเลย เป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่น ท่านไปพักอยู่บ้านสามผงดูว่าสามปีนะ เราก็เคยไปพักที่นั่นแต่ไม่ได้จำพรรษา บ้านสามผงเคยไปมาบ่อย เพราะเป็นทำเลเที่ยวดี เราไปเที่ยวกรรมฐานแต่ก่อน ไปองค์เดียวละบ้านสามผง

ไปเมื่อเร็วๆ นี้รู้สึกว่าเปลี่ยนสภาพไปหมด วัดป่าบ้านสามผงเคยเป็นป่าเป็นดงจริงๆ ไม่ใช่เป็นป่าศีลป่าธรรมนะ ผู้ทรงอรรถทรงธรรมล่วงลับไปก็เป็นป่าธรรมชาติ ต้นไม้เต็มไปหมด ไปดูสภาพวัดป่าสามผงจนมองดูไม่ออกเลย เป็นดงธรรมดาไป แต่ก่อน โห สวยงามมากวัดป่าสามผง ทางไปทางสามผงเข้าไปนู้นเป็นป่าใหญ่ ออกทางบ้านแพง อำเภอบ้านแพง ตั้งแต่สามผงดงใหญ่มากทีเดียว เราเคยไปเที่ยวปีพ.ศ.เท่าไรนะ ไปเที่ยวทางนั้นสองปีทางสามผง

วัดนี้พระน้อยเมื่อไร ตั้งสี่ห้าสิบเดี๋ยวนี้นะพระ ตั้งสี่ห้าสิบองค์ เรากดเอาไว้ไม่ให้เลยห้าสิบ เพราะถ้าเลยแล้วการภาวนาไม่สะดวก คือเป็นทำเลๆ เฉพาะๆ องค์ไหนอยู่ที่ไหนมีทางจงกรมเป็นประจำๆ อยู่ข้างใน คือไม่ให้ใครเข้าไปยุ่ง ถ้าไปก็ต้องเป็นคนที่ควรไปจริงๆ แล้วให้พระนำไปเลย ไปดู ถ้าธรรมดาไม่ให้เข้า เป็นทำเลของการภาวนา เดี๋ยวนี้เราไม่ได้อะไรละ ทุกอย่างไม่ได้อะไรเลยสำหรับเราเอง สะเปะสะปะไปอย่างนั้น เดินไปโซซัดโซเซตามวัดตามวา มันหมดสภาพของมันแล้ว กำลังหมด เดินมาตามวัดตามวาหอบนะ เดินมาแถวนี้ ไปกุฏิหอบ เหนื่อย เป็นอย่างนั้นแหละ

เราบวชมานี้กี่ปี (๗๔ พรรษา) เจ้าของก็นับพรรษาเจ้าของไม่ได้ ไม่ทราบว่าบวชมากี่ปี จำพรรษาที่ไหนบ้าง คือมันมากต่อมาก นอกจากนั้นจำที่ไหนๆ จำไม่ได้ มาตั้งวัดที่นี่จำได้ นานตั้งสี่ห้าสิบปี ให้พรนะ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก