ออกช่วยโลกทั้งหมด
วันที่ 10 พฤษภาคม 2551 เวลา 7:50 น. ความยาว 13 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ออกช่วยโลกทั้งหมด

(วิทยาลัยสาธารณสุขสิรินธรจังหวัดชลบุรี กราบขออนุเคราะห์ยูนิตทำฟัน ๑๐ เครื่องๆ ละสองแสนบาท ราคารวม ๒ ล้านบาท เพื่อไว้ใช้สอนเด็ก แล้วแต่พิจารณาครับ) เราพิจารณาแล้วตั้งแต่เขายังไม่ขอ ก็เราไม่มี เข้าใจไหม บอกว่าเราพิจารณาแล้วตั้งแต่ทางนู้นยังไม่ขอ คือพิจารณาแล้วว่าไม่มี บอกเลย ขอมาทุกด้านทุกทางเรามันจะตาย ไปที่ไหนมีแต่ให้ๆ ให้ตลอด บางแห่งยังไม่ได้ขอละให้เสียก่อน เช่นอย่างไปโรงพยาบาลสัตว์ขอนแก่น เราติดตามดูโรงพยาบาลขอนแก่นที่เราส่งหมาไปให้เขารักษา เราก็ติดตามไปดู ทางโรงพยาบาลขอนแก่นโรงพยาบาลสัตว์ ไปก็ไปเจอเอาอะไร ๕ ล้าน ก็อย่างนั้นละจะว่าอย่างไร (เครื่องเอกซเรย์) ทิ้งอยู่อย่างนั้น แล้วมันอะไรนี่ โอย มันใช้ไม่ได้นานแล้ว แน่ะก็ให้เลย ยังไม่เข้าถึงโรงพยาบาลให้แล้ว ๕ ล้าน แล้วมาอีกตามตึกที่ไหนๆ อีก ๕ ล้าน เป็น ๑๐ ล้านโรงพยาบาลสัตว์ขอนแก่น(ยังมีเครื่องมือรักษาตาสำหรับสัตว์อีกประมาณ ๒ ล้านเจ้าค่ะ) ก็อย่างนั้นแหละให้อยู่เรื่อย

นี่ว่าอะไรที่ว่าเราไม่ได้ให้ เราไม่มี (เครื่องมือทำฟันจะเอาไปสอนเด็กนักเรียนที่ชลบุรี) แล้วเขาขาดอะไรๆ บ้าง (เครื่องมือทำฟันราคา ๒ ล้านบาท) เป็นเท่าไรล้านล่ะ (๒ ล้านบาท) เราก็มีล้านเดียว อันนั้นตั้งสองล้านสามล้านมันเข้ากันได้เหรอ อันนี้มีล้านเดียว เงินวัดนี้ออกช่วยโลกทั้งนั้น วัดนี้ไม่มี ออกช่วยโลกทั้งหมด อันดับแรกก็คือโรงพยาบาลออกทั่วประเทศนะ ไม่ใช่ออกเป็นแถวเป็นแนว ออกทั่วประเทศ ทางไหนจำเป็นขอมา ตามเหตุผลที่ควรจะสงเคราะห์กันก็ให้ไปๆ เรื่อยๆ ทั่วประเทศว่าอย่างนั้นเถอะ

ตานี่ไม่น้อยนะหลายจังหวัด ทางอุตรดิตถ์ พิษณุโลกมากกว่าเพื่อน พิษณุโลก ๘ ล้าน ๙ ล้านมังเฉพาะตานะ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ เราอ่านเขาเขียนไว้เฉพาะตาตั้ง ๑๘๐ กว่าล้าน เงินมานี้ออกหมดเลย เราไม่เอาอะไร เรียกว่าช่วยโลกช่วยจริงๆ เราไม่เอาอะไร มีแต่ช่วยตลอด

เรานี่ก็รู้สึกจะพิลึกอยู่นะการช่วยโลกไม่ใช่อะไร ทางศาสนาก็เต็มเหนี่ยว ทางโลกก็เต็มกำลังเหมือนกัน คิดดูซิทองคำก็ได้เข้าคลังหลวงแล้วตั้ง ๑๑,๗๐๕ กิโล ไม่ใช่เล่นนะ อย่างนี้ละช่วยทุกด้านทุกทาง เราไม่เอา มีแต่หนุนเข้าๆ ทั้งนั้น ไปที่ไหนเป็นอย่างนั้น

ไม่สบายมาได้อาทิตย์หนึ่งแล้วนะ เกี่ยวกับเรื่องหวัดนี่ มันหากเป็นของมันอยู่นั่น เดินโซซัดโซเซ วิงเวียนด้วยนะ เป็นหวัดคราวนี้มันหวัดอะไรก็ไม่รู้ อาทิตย์กว่าแล้วยังไม่หาย วิงเวียนด้วยนะ หวัดอะไรก็ไม่รู้ ระยะอาทิตย์นี้เราไม่สบายทั้งอาทิตย์ เกี่ยวกับเรื่องไข้หวัด ทั้งอาทิตย์เลยไม่ได้ไปไหน มีแต่นอนๆ กลางวันนอน มันเหนื่อย ถ้าออกไปได้ก็ช่วยโลกทั้งนั้น ช่วยๆ โรงพยาบาลต่างๆ ละ เอาของไปให้โรงพยาบาลๆ ของไปแต่ละเที่ยวนี้เต็มรถๆ เลย ไปเทลงๆ แล้วก็เงินให้โรงพยาบาลโรงละสองหมื่นๆ ตลอดไม่ว่าโรงไหน ถ้าเราได้ไปส่งแล้วก็ให้โรงละสองหมื่นตลอดเลย

เราช่วยจริงๆ ช่วยโลก ไม่มีอะไร เราเปิดเผยหมดทุกอย่างแล้วเราไม่มีอะไรละ มีแต่ช่วยโลกโดยถ่ายเดียว ช่วยเราช่วยแล้ว หมด ที่ว่าอะไรจะช่วยยังบกพร่องอยู่ตรงไหน ในหัวใจเรานี้มีบกพร่องตรงไหนไม่มี เรียกว่าเต็มเหนี่ยวแล้ว ธรรมกับใจเป็นอันเดียวกันแล้ว ไม่มีอะไรที่จะบกพร่องพอที่จะมาซ่อมอีกไม่มี เราพูดตรงๆ การปฏิบัติมาแทบเป็นแทบตายนะที่ได้มาพูดนี่ โถ จนถึงขั้นจะสลบไสลก็มี นั่งภาวนาจนก้นแตก ฟังซิน่ะ นั่งตลอดรุ่งๆ จนก้นแตก นี่ละการกระทำทำอย่างหนักมาก เวลาได้ผลมาก็เป็นที่พอใจ ไม่ได้ทำเหยาะๆ แหยะๆ นะ ทำอะไรเอาจริงเอาจังมากทุกอย่าง อย่างภาวนานี่ก็จนก้นแตก ฟังเถอะ เอาขนาดนั้นละ อย่างเหยาะๆ แหยะๆ นี้ไม่ได้ ทีนี้ให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก