สัตว์ทั้งหลายกลัวมนุษย์มาก
วันที่ 12 พฤษภาคม 2551 เวลา 7:50 น. ความยาว 19 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๒ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

สัตว์ทั้งหลายกลัวมนุษย์มาก

         ระลึกถึงท่านอาจารย์ชอบอยู่ในป่า บิณฑบาตมาแล้วก็มาฉันในป่า พอได้พักเท่านั้นละพึ่งไปถึง ว่าจะพักแถวนั้น เอาผ้าปูนั่งปูลงที่ใบไม้ ฉันจังหัน เริ่มจะพักที่นั่น แต่ยังไม่ได้จัด พอดีกำลังนั่งฉันจังหันอยู่ ฟังเสียงแว้กๆๆ หมาในสองตัว ฟังเสียงแว้กๆๆ มันเห่ามันไล่กัดเสือดาว ท่านก็นั่งฉันจังหัน ฟังเสียงมันแว้กๆๆ ท่านก็นั่งฉันจังหัน ฝ่ายเสือมาก็โดดขึ้นต้นไม้นี้ หมาในก็วิ่งมาถึงกัน สูมาอะไรที่นี่ เสือก็โดดลง หมาในก็เปิดเลย ทั้งสองกลัวคน หมาในก็กลัวคน เสือก็กลัวคน เสือก็โดดลงต้นไม้เปิดเลย หมาในพอมาเจอคนเข้าก็เปิดทั้งสองตัว หมาในสองตัวไล่เสือตัวเดียว ท่านเล่าให้ฟัง มันกลัวคนทั้งนั้นละ

คนนี้มีอำนาจมากอยู่ อะไรก็ตามมนุษย์นี้อำนาจมากนะ อะไรๆ ก็มากลัวมนุษย์ๆ คิดดูอย่างที่เก้งตัวหนึ่ง ไม่แน่ใจว่าเป็นสัตว์ตัวใดกัดตายไว้ที่ข้างๆ เรามาสร้างวัด นาเขาอยู่ที่นั่น ฟังเสียงร้องแว้กว้ากๆ หมาใน อันนี้ก็หมาในสองตัว แล้วเสือตัวหนึ่ง เก้งตัวหนึ่งตายอยู่นี่ เลยไม่ทราบว่าเป็นหมาในกัดเก้งหรือเสือกัดเก้งตัวนั้น พอมาเจอกันฟังเสียงหมาในเห่าแว้กว้ากๆ คนออกจากกระต๊อบไม่ได้เอาปืนมา แต่ถือเสียมไปแบกเสียมไป นี่ที่ว่ามันกลัวคนมากกว่า เสือมันอยู่ข้างบน หมาในปีนขึ้นนี้ พอคนแบกเสียมไป มองไปเสือมันเห็นคนแล้ว คนเห็นหมาในมันปีน พอเห็นเสือเท่านั้นก็เอาด้ามเสียมนี่ละทำท่าอย่างนี้ โอ๋ย เสือโดดลงเลย หมาในก็ไล่เสือไปเลย คนก็เลยเอาเก้งมากิน บทเวลาได้คนได้ หมาในไล่เสือไป นี่อยู่แถวนี้

จึงว่าคนนี่สัตว์กลัวมาก สัตว์ที่อำนาจมากคือคน สัตว์ทั้งหลายกลัวทั้งนั้นละกลัวคน มีอำนาจมากคือคน ไม่ว่าสัตว์ว่าเสือว่าช้างว่าอะไรก็ตามกลัวคนทั้งนั้น ไม่กลัวก็เอาจริงๆ นี่คน มันฆ่าจริงๆ ช้างบางทีตาย แน่ะอย่างนั้นแล้ว บรรดาสัตว์ทั้งหลายกลัวมนุษย์ละมาก ขึ้นชื่อว่ามนุษย์แล้วเป็นกลัว....สัตว์ พอพูดอย่างนี้ก็เอาอีกละหมาในสองตัว คือมะขามป้อมมันหล่นลงมา เก้งมากินมะขามป้อม หมาในมันก็มาดักจะไล่กัดเก้ง พอมาถึงคนขึ้นห้างแล้วจะคอยยิงเก้งมากินมะขามป้อม

คนนั่งอยู่บนห้าง หมาในมาก็มานอนหมอบอยู่นั้น คอย ตัวหนึ่งหมอบทางนู้น ตัวหนึ่งหมอบทางนี้ ต้นมะขามป้อมอยู่นี้ เวลาเก้งมานี่มันก็จะไล่เก้งกัดเก้ง มันไม่เห็นคนอยู่บนห้าง คนเป็นนายพรานเสียด้วย ปืนอยู่นี้ พอมาก็มาหมอบ ต่างตัวต่างหมอบรอท่าทีเก้งมา พอเห็นมันหมอบ เก้งเหมือนของตายนะ คนนั่งอยู่บนห้างมันไม่เห็นนี่ซี พอมันมาหมอบ อ้าว ไม่ได้เรื่องแล้ววันนี้ เก้งมานี้ไม่ได้เรื่องละ หมาในจะไล่ก่อนแล้ว คนเอาปืนเคาะป๊อกๆ เบาๆ เสียก่อน มันก็มองขึ้นมา ตัวนี้มองขึ้นมา แล้วเอาปืนเคาะป๊อกๆ เขาก็มองขึ้นไป พอมองเห็นคนเปิดเลยเชียวนะ นั่น ไม่ได้ทำอะไรเพียงเท่านั้นละกลัว มันรู้คนแล้วนั่น ไม่รู้ก็ตายจริงๆ ก็ปืนอยู่กับมือเขา สมมุติว่ามีท่าต่อสู้เปรี้ยงไปตายหมด อย่างนั้นละกลัวคนทั้งนั้นละ

หมอไม่ค่อยเข้าวัด เราพูดตรงๆ อย่างนี้เลย เห็นหมอเข้าวัดอยู่หลายหมอตอนนี้ ควรจะรู้ตัวละหมอ โลกเขานิยมโลกเขานับถือว่าหมอนี้เป็นบุคคลประเภทที่น่าเคารพนับถือ เพราะฉะนั้นหมออย่าลืมตัวก็แล้วกัน ส่วนมากถ้ามีคนเคารพนับถือมักลืมตัวนะ ไม่ลืมแต่ผู้มีธรรม ผู้มีธรรมในใจไม่ลืมตัว แต่ไม่มีธรรมมีแต่ผิวๆ เผินๆ ลืมตัวได้ ถ้ามีธรรมจริงๆ ในใจไม่ตื่น ไม่หลง พระพุทธเจ้า-สาวกอรหันต์ไม่ตื่น ไม่ตื่นกับอะไร สามแดนโลกธาตุนี้ไม่ตื่น เรียกว่าเหนือหมด นั่นละท่านผู้สิ้นกิเลสเป็นผู้เหนือโลก ไม่ได้ตื่นโลก โลกอยู่ด้วยกันนี้ตื่น เอาละวันนี้ให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก