ได้ชื่อเป็นวัดดอยธรรมเจดีย์
วันที่ 16 พฤษภาคม 2551 เวลา 7:50 น. ความยาว 14 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๖ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ได้ชื่อเป็นวัดดอยธรรมเจดีย์

          ทองคำที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๑๑,๖๓๗ กิโลครึ่ง หลังจากมอบแล้วได้ทองคำ ประเภทน้ำไหลซึมอีก ๖๙ กิโล ๑ บาท ๑๔ สตางค์ ทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบเป็นทองคำ ๑๑,๗๐๖ กิโล ๓๑ บาท ๓ สตางค์ นี่ละพวกพี่น้องทั้งหลายรวมหัวกันเอาทองคำนี้เข้าคลังหลวงซึ่งเป็นหัวใจของชาติไทยเรา อะไรที่เป็นส่วนรวมแล้วเราสงวนมากนะ ไม่ไปแตะ เพราะอย่างนั้นจึงได้พูดอยู่เสมอว่าอะไรที่เป็นส่วนรวมอย่าเข้าไปทำลาย อย่าเข้าไปแตะ

          วัดดอยธรรมเจดีย์นี้เป็นชื่อขึ้นมาว่าวัดดอยธรรมเจดีย์ วันนั้นเราก็ไปพร้อมกันกับท่านเจ้าคุณอุปัชฌาย์ ท่านอยู่ในสมณศักดิ์ธรรมเจดีย์ แล้วผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนครขึ้นไปด้วยกัน พูดถึงเรื่องวัดดอยนี้เรียบร้อยแล้ว แล้ววัดดอยนี่ชื่อว่าอย่างไร ว่าอย่างนั้นนะ ยังไม่มีชื่อ โธ่ วัดทั้งวัดไม่มีชื่อมีรังเหรอ อย่างนั้นก็เอาชื่อท่านเจ้าคุณนี้เข้าใส่เลย ชื่อวัดดอยธรรมเจดีย์ ชื่อดอยนั้นท่านเจ้าคุณธรรมเจดีย์ท่านขึ้นไปวันนั้นเลยเอานามของท่านใส่เป็นวัดดอยธรรมเจดีย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนครนั่นละเป็นผู้ขอ ขอจากท่านเจ้าคุณ ท่านก็ยิ้มๆ ก็เลยเป็นวัดดอยมาจนกระทั่งทุกวันนี้ นี่ละนามชื่อว่าวัดดอยธรรมเจดีย์เกิดจากท่านเจ้าคุณอุปัชฌาย์เรานี่ธรรมเจดีย์นี่ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนครขึ้นไปวัดดอยวันนั้นได้ชื่อนั่นละมาเป็นวัดดอยธรรมเจดีย์

          วัดดอยธรรมเจดีย์ไม่ทราบเป็นอย่างไรนะมันแปลกๆ อยู่กับเรา วัดนี้รู้สึกจะฝังลึกมากทีเดียววัดดอยธรรมเจดีย์ ไปได้อะไรแปลกๆ ขึ้นมาจากใจนี้ได้จากที่นั่นนะ จุดสำคัญๆ นะวัดดอยธรรมเจดีย์ ขึ้นไปอยู่บนหลังเขานะ เดี๋ยวนี้ขึ้นไม่ได้ ไปถึงแค่ศาลาอยู่แล้วพอ กลับ แต่ก่อนปั๊บขึ้นเลยๆ อยู่บนหลังเขาสูงๆ อากาศละเอียดๆ เงียบ สบายมากที่นั่น เราไปเสมอนะนั่น ไม่ใช่ไปหนหนึ่งหนเดียวนะ ไปอยู่เรื่อยๆ วัดดอยธรรมเจดีย์ ไปพักอยู่ที่นั่นเป็นเวลานานๆ     ส่วนมากท่านจะอยู่ทางเขาใหญ่นู้นนะ มีอยู่สองแห่ง เราไปดูสถานที่นั้นสู้วัดดอยไม่ได้ ที่ท่านอยู่นู้นที่เขาใหญ่สู้วัดดอยนี่ไม่ได้ เราไปดูแล้ว ทีนี้มันเปิด อากาศดินฟ้าทุกอย่างพร้อมหมดเลยนะ

         

      รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก